Yêu cầu vệ sinh thú y đối với thân thịt động vật sau giết mổ được quy định thế nào?

Công ty tôi mới được cấp phép hoạt động cơ sở giết mổ động vật, chúng tôi đang xây dựng quy chế cũng như các chế độ làm việc và vệ sinh an toàn thực phẩm sau giết mổ. Tôi có thắc như sau: thịt động vật sau khi giết mổ cần phải đảm bảo những yêu cầu nào để đảm bảo an toàn vệ sinh theo quy định? Xin cảm ơn!

Căn cứ Tiết 2.5 Mục 2 QCVN 150: 2017/BNNPTNT kèm theo Thông tư 13/2017/TT-BNNPTNT quy định yêu cầu vệ sinh thú y đối với thân thịt động vật sau giết mổ như sau:

- Yêu cầu về cảm quan: thân thịt phải sạch sẽ, không dính lông, phân và nhiễm các chất bẩn khác; không có những dấu hiệu khác thường và dấu hiệu bệnh tích.

- Yêu cầu các chỉ tiêu vi sinh vật: đáp ứng quy định tại mục 1.2. Phụ lục 1 của Quy chuẩn này.

- Yêu cầu các chỉ tiêu ký sinh trùng: đáp ứng quy định tại mục 1.3. Phụ lục 1 của Quy chuẩn này.

- Yêu cầu về tần suất kiểm tra

+ Đối với các chỉ tiêu quy định tại 2.5.1: kiểm tra tất cả các thân thịt sau mỗi ca giết mổ.

+ Đối với các chỉ tiêu quy định tại 2.5.2 và 2.5.3:

Thực hiện theo quy định của văn bản quy phạm pháp luật hiện hành;

Tổ chức chứng nhận hợp quy có thể căn cứ vào điều kiện thực tế của cơ sở giết mổ để xác định tần suất lấy mẫu kiểm tra.

=> Như vậy, căn cứ quy định trên thì thân thịt phải sạch sẽ, không dính lông, phân và nhiễm các chất bẩn khác; không có những dấu hiệu khác thường và dấu hiệu bệnh tích. Ngoài ra còn phải đảm bảo các yêu cầu khác theo quy định trên và các quy định có liên quan.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn tham khảo chi tiết tại Thông tư 13/2017/TT-BNNPTNT.

Trân trọng!

Thư Viện Pháp Luật

lượt xem
Thông báo
Bạn không có thông báo nào