Vị thuốc Thỏ ty từ là gì?
Khái niệm vị thuốc Thỏ ty từ được quy định tại Mục 87 Phụ lục II về Phương pháp chế biến 103 vị thuốc cổ truyền ban hành kèm theo Thông tư 30/2017/TT-BYT có hiệu lực từ ngày 28/08/2017. Cụ thể như sau:
Vị thuốc Thỏ ty từ là hạt lấy ở quả chín đã phơi hay sấy khô của dây Tơ hồng vàng (Cuscuta chinensis Lam.), họ Tơ hồng (Cuscutaceae).
Vị thuốc Thỏ y từ được chế biến theo phương pháp chế biến Thỏ ty tử chích muối. Để chế biến 1,0 kg Thỏ ty tử chích muối thì cần 1,0 kg Thỏ y từ và 20g muối ăn. Theo đó, thực hiện hòa tan muối vào khoảng 150 ml nước, trộn đều nước muối vào Thỏ ty từ, để khoảng 30 phút cho hạt ngấm đều, sao nhỏ lửa đến khi hạt hơi phồng lên, màu vàng nâu, mùi thơm nhẹ. Lấy ra, để nguội.
Vị thuôc Thỏ y từ có vị thuốc Thỏ ty tử có mặt ngoài màu vàng nâu, có vết nứt, mùi thơm nhẹ.
Vị thuốc Thỏ y từ có vị cay, ngọt; tính ôn, bình. Quy kinh can, thận, tỳ. Có công năng bổ thận ích tinh, sáp niệu, an thai, dưỡng can minh mục, kiện tỳ, chỉ tả và được dùng để chủ trị các bệnh về liệt dương, di tinh, lưng gối đau mỏi, động thai, mắt mờ, tiêu chảy.
Người bệnh dùng vị thuốc Thỏ y từ từ 6 - 12 g/ngày, phối hợp với các vị thuốc khác.
Trên đây là nội dung tư vấn về khái niệm vị thuốc Thỏ ty từ. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 30/2017/TT-BYT.
Trân trọng!
Thư Viện Pháp Luật