Vị thuốc Liên nhục là gì?
Khái niệm vị thuốc Liên nhục được quy định tại Mục 56 Phụ lục II về Phương pháp chế biến 103 vị thuốc cổ truyền ban hành kèm theo Thông tư 30/2017/TT-BYT có hiệu lực từ ngày 28/08/2017. Cụ thể như sau:
Vị thuốc Liên nhục là hạt còn màng mỏng của quả già đã phơi hay sấy khô của cây Sen (Nelumbo nucifera Gaertn.), họ Sen (Nelumbonaceae).
Vị thuốc Liên nhục được chế biến theo phương pháp chế biến Liên nhục sao vàng. Theo đó, thực hiện cho dược liệu sạch vào chão, sao nhỏ lửa đến khi có màu thẫm lại, có chấm đen, lấy ra, để nguội.
Vị thuốc Liên nhục là hạt hình trái xoan, dài 1,1 - 1,3 cm, đường kính 0,9 - 1,1 cm. Mặt ngoài còn màng mỏng màu nâu thẫm, có chấm đen, mùi thơm, vị hơi chát. Không còn tâm sen.
Vị thuốc Liên nhục có vị ngọt, chát, tính bình. Qui kinh tâm, thận, tỳ. Có công năng liên nhục sao vàng bổ tỳ, dưỡng thận, dưỡng tâm, an thần và được dùng để chủ trị các bệnh về tiêu chảy lâu ngày, tim đập hồi hộp, mất ngủ.
Người bệnh dùng vị thuốc Liên nhục từ 6 - 15g/ngày phối ngũ trong các bài thuốc. Tuyệt đối không dùng vị thuốc Liên nhục cho trường hợp người thực nhiệt, táo bón.
Trên đây là nội dung tư vấn về khái niệm vị thuốc Liên nhục. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 30/2017/TT-BYT.
Trân trọng!
Thư Viện Pháp Luật