Vị thuốc Hòe hoa là gì?
Khái niệm vị thuốc Hòe hoa được quy định tại Mục 46 Phụ lục II về Phương pháp chế biến 103 vị thuốc cổ truyền ban hành kèm theo Thông tư 30/2017/TT-BYT có hiệu lực từ ngày 28/08/2017. Cụ thể như sau:
Vị thuốc Hòe hoa là nụ hoa đã phơi hay sấy nhẹ đến khô của cây Hòe [Styphnolobium japonicum (L.) Schott, Syn. Sophora japonica L.], họ Đậu (Fabaceae).
Vị thuốc Hòe hoa được chế biến theo hai phương pháp là phương pháp chế biến Hòe hoa sao vàng và phương pháp chế biến Hòe hoa sao cháy. Trong đó:
- Đối với phương pháp chế biến Hòe hoa sao vàng thì sau khi làm nóng dụng cụ, cho Hòe hoa đảo đều đến khi mặt ngoài vàng đậm. Lấy ra, để nguội, đóng gói. Hòe hoa sao vàng có màu vàng đậm, mùi thơm, bên trong vàng sáng.
- Đối với phương pháp chế biến Hòe hoa sao cháy thì sau khi làm nóng dụng cụ, cho Hòe hoa đảo đều đến khi toàn bộ phía ngoài bị đen, bên trong có màu nâu hơi vàng, có mùi thơm. Lấy ra, để nguội, đóng gói. Hòe hoa sao cháy có phía ngoài màu đen đều, bên trong có màu nâu, mùi thơm cháy.
Vị thuốc Hòe hoa có vị hơi đắng, tính hơi hàn. Quy kinh can, đại tràng.
- Vị thuốc Hòe hoa sao vàng có công năng lương huyết, chỉ huyết, thanh can, tả hỏa, hạ huyết áp và được dùng để chủ trị các bệnh về trĩ xuất huyết, ho ra máu, băng huyết, tăng huyết áp, đau mắt đỏ, đầu đau, đại tiểu tiện ra máu... Hoa hòe sao vàng dùng trong các trường hợp huyết nhiệt, xơ vữa mạch, huyết áp tăng.
- Vị thuốc Hòe hoa sao cháy có công năng lương huyết, chỉ huyết, thanh can, tả hỏa, hạ huyết áp và được dùng để chủ trị các bệnh về trĩ xuất huyết, ho ra máu, băng huyết, tăng huyết áp, đau mắt đỏ, đầu đau, đại tiểu tiện ra máu... Hoa hòe sao cháy dùng trong các trường hợp chảy máu.
Trên đây là nội dung tư vấn về khái niệm vị thuốc Hòe hoa. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 30/2017/TT-BYT.
Trân trọng!
Thư Viện Pháp Luật