Phương pháp ủ mềm dược liệu dùng trong chế biến các vị thuốc cổ truyền
Ủ mềm dược liệu là một bước trong quá trình sơ chế dược liệu dùng trong chế biến các vị thuốc cổ truyền nhằm làm làm mềm dược liệu. Giảm tác dụng bất lợi, định hình cho vị thuốc cổ truyền. Hoạt động ủ mềm dược liệu phải đảm bảo đúng các kỹ thuật theo quy định của pháp luật để đảm bảo không làm hư hỏng, mất tác dụng của dược liệu.
Phương pháp ủ mềm dược liệu dùng trong chế biến các vị thuốc cổ truyền được quy định tại Điều 5 Phụ lục I về phương pháp chung chế biến các vị thuốc cổ truyền ban hành kèm theo Thông tư 30/2017/TT-BYT có hiệu lực từ ngày 28/08/2017. Cụ thể như sau:
1. Mục đích
Làm mềm dược liệu.
2. Kỹ thuật và ứng dụng chế biến
a) Dược liệu rửa sạch, cho vào thùng, chậu nhôm bằng nhựa hoặc lnox. Dùng vải tẩm ẩm phủ kín. Trong quá trình ủ phải đảo đều, có thể phun thêm nước đến khi đạt theo yêu cầu riêng. Lấy ra, để ráo nước;
b) Thời gian ủ tùy thuộc vào từng loại dược liệu và thời tiết. Loại dược liệu rắn chắc ủ lâu hơn; mùa đông ủ lâu hơn mùa hè;
c) Phương pháp ủ mềm có thể áp dụng đối với các dược liệu có thể chất cứng, chắc cần thái phiến như: Sa sâm, cát cánh,...
3. Yêu cầu chất lượng sau chế biến
Sản phẩm mềm, không còn lõi đục, cứng, mùi đặc trưng của dược liệu
Trên đây là nội dung tư vấn về phương pháp ủ mềm dược liệu dùng trong chế biến các vị thuốc cổ truyền. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 30/2017/TT-BYT.
Trân trọng!
Thư Viện Pháp Luật