Cám gạo có phải là phụ liệu dùng trong chế biến các vị thuốc cổ truyền hay không?
Cám gạo là sản phẩm thu lại được sau quá trình xay xát lúa. Đây là 1 lớp màng mỏng bọc ngoài hạt gạo, phải qua nhiều công đoạn thì cám gạo mới được lọc sạch khỏi tạp chất.
Cám gạo là phụ liệu dùng trong chế biến các vị thuốc cổ truyền được quy định tại Khoản 1 Điều 1 Phụ lục I về phương pháp chung chế biến các vị thuốc cổ truyền ban hành kèm theo Thông tư 30/2017/TT-BYT có hiệu lực từ ngày 28/08/2017. Cụ thể như sau:
1. Cám gạo
Sử dụng cám gạo (nếp hoặc tẻ) mới xay, màu hơi vàng nhạt, mịn, thơm..
a) Mục đích:
- Tăng tác dụng kiện tỳ;
- Làm giảm tính khô táo của vị thuốc cổ truyền (vị thuốc);
- Làm giảm tác dụng không mong muốn;
- Làm cho vị thuốc khô đều, vàng đều, và có mùi thơm.
b) Ứng dụng: Chế biến Bạch truật, Thương truật, Xương bồ...
Ngoài ra, ngoài cám gạo thì gạo nếp hoặc gạo tẻ, nước gạo mới vo của gạo tẻ hoặc gạo nếp; nước có màu trắng, đặc, không có mùi chua, hoặc mùi lạ cũng là phụ liệu dùng trong chế biến các vị thuốc cổ truyền theo quy định của pháp luật Việt Nam.
Trên đây là nội dung tư vấn về phụ liệu cám gạo dùng trong chế biến các vị thuốc cổ truyền. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 30/2017/TT-BYT.
Trân trọng!
Thư Viện Pháp Luật