Các chỉ tiêu hoá học của nước mắm tại Việt Nam
Theo quy định hiện hành tại Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5107 : 2003 thì các chỉ tiêu hoá học của nước mắm được quy định như sau:
- Hàm lượng nitơ toàn phần, tính bằng g/l:
+ Nước mắm hạng đặc biệt: không nhỏ hơn 30 g/l
+ Nước thượng hạng: không nhỏ hơn 25 g/l
+ Nước hạng 1: không nhỏ hơn 15 g/l
+ Nước hạng 2: không nhỏ hơn 10 g/l
- Hàm lượng nitơ axit amin, tính bằng % so với nitơ toàn phần không nhỏ hơn:
+ Nước mắm hạng đặc biệt: 55%
+ Nước thượng hạng: 50%
+ Nước hạng 1: 40%
+ Nước hạng 2: 35%
- Hàm lượng nitơ amôniac, tính bằng % so với nitơ toàn phần, không lớn hơn:
+ Nước mắm hạng đặc biệt: 20%
+ Nước thượng hạng: 25%
+ Nước hạng 1: 30%
+ Nước hạng 2: 35%
- Hàm lượng axit, tính bằng g/l theo axit axetic, không nhỏ hơn:
+ Nước mắm hạng đặc biệt: 8,0
+ Nước thượng hạng: 6,5
+ Nước hạng 1: 4,0
+ Nước hạng 2: 3,0
- Hàm lượng muối, tính bằng g/l, trong khoảng:
+ Nước mắm đặc biệt: 245 - 280 g/l
+ Nước mắm thượng hạng, hạng 1 và hạng 2: 260 - 295 g/l
Các chỉ tiêu hoá học của nước mắm tại Việt Nam được quy định tại điểm 3.4 Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5107 : 2003.
Trân trọng!
Thư Viện Pháp Luật