Yêu cầu về cảm quan đối với nước mắm ở Việt Nam
Theo quy định hiện hành tại Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5107 : 2003 thì yêu cầu cảm quan của nước mắm được quy định như sau:
- Về màu sắc: Theo phân hạng nước mắm từ Đặc biệt, Thượng hạng, Hạng 1, Hạng 2 thì nước mắm phải có màu từ nâu cánh gián đến nâu vàng.
- Về độ trong: 4 hạng nước mắm phải trong và không vẩn đục.
- Về mùi: Thơm đặc trưng của nước mắm, không có mùi lạ.
- Về vị:
+ Nước mắm đặc biệt phải có vị ngọt đậm của đạm, có hậu vị rõ.
+ Nước mắm thượng hạng phải có vị ngọt của đạm, có hậu vị rõ.
+ Nước mắm hạng 1 phải có vị ngọt của đạm và ít có hậu vị.
+ Nước mắm hạng 2 phải có vị ngọt của đạm, không mặt chát.
- Tất cả các hạng nước mắm đều không được phép có tạp chất nhìn thấy bằng mắt thường.
Yêu cầu về cảm quan đối với nước mắm ở Việt Nam được quy định tại Điều 3.3 Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5107 : 2003.
Trân trọng!
Thư Viện Pháp Luật