13/02/2024 00:04

Yêu cầu về chất lượng của táo tây quả tươi được quy định như thế nào?

Yêu cầu về chất lượng của táo tây quả tươi được quy định như thế nào?

Cho tôi hỏi táo tây quả tươi cần phải có chất lượng ra sao để đáp ứng theo tiêu chuẩn quốc gia? Anh Ngọc Anh (Nam Định).

Chào anh, Ban biên tập xin giải đáp như sau:

1. Yêu cầu về chất lượng của táo tây quả tươi được quy định như thế nào?

Theo quy định tại TCVN 10395:2014 thì yêu cầu về chất lượng của táo tây quả tươi được quy định như sau:

- Yêu cầu tối thiểu của táo tây quả tươi:

Tùy theo các yêu cầu cụ thể cho từng hạng và sai số cho phép, tất cả các hạng táo tây quả tươi phải:

+ Nguyên vẹn, có thể không có cuống, miễn là vị trí phần cuống bị gẫy phải sạch và phần vỏ liền kề không bị hư hỏng;

+ Lành lặn, không bị dập nát hoặc hư hỏng đến mức không phù hợp cho sử dụng;

+ Rắn chắc

+ Sạch, hầu như không có bất kỳ tạp chất lạ nào nhìn thấy bằng mắt thường;

+ Hầu như không chứa côn trùng ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài của sản phẩm;

+ Không bị ẩm bất thường ngoài vỏ, trừ khi bị ngưng tụ nước do vừa đưa ra khỏi môi trường bảo quản lạnh;

+ Không có bất kỳ mùi và/hoặc vị lạ nào;

+ Không bị hư hỏng do nhiệt độ thấp và/hoặc nhiệt độ cao;

+ Hầu như không có dấu hiệu bị mất nước.

+ Mức độ phát triển và tình trạng của táo tây phải:

++ chịu được vận chuyển và bốc dỡ;

++ đến nơi tiêu thụ với trạng thái tốt.

+ Táo tây quả tươi phải có màu đặc trưng cho giống và vùng trồng.

- Yêu cầu về độ chín của táo tây quả tươi:

+ Táo tây quả tươi ở giai đoạn phát triển, đảm bảo có thể tiếp tục chín, đạt đến độ chín yêu cầu, tương ứng với các đặc trưng của giống.

+ Để kiểm tra độ chín tối thiểu, nên xem xét một vài thông số như: hình dạng quả, độ cứng và chỉ số khúc xạ.

- Phân hạng táo tây quả tươi:

 Táo tây quả tươi được phân thành ba hạng như sau:

+ Hạng “đặc biệt”: Táo tây quả tươi thuộc hạng này phải có chất lượng cao nhất. Thịt quả phải lành lặn. Chúng phải đặc trưng cho giống. Không được có các khuyết tật, ngoại trừ các khuyết tật rất nhẹ không ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài, chất lượng, sự duy trì chất lượng và cách trình bày sản phẩm trong bao bì.

+ Hạng I: Táo tây quả tươi thuộc hạng này phải có chất lượng tốt. Thịt quả phải lành lặn. Chúng phải đặc trưng cho giống. Cho phép có các khuyết tật nhẹ miễn là không ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài, chất lượng, sự duy trì chất lượng và cách trình bày sản phẩm trong bao bì:

++ Khuyết tật nhẹ về hình dạng quả và độ phát triển;

++ Khuyết tật nhẹ về màu sắc;

++ Khuyết tật nhẹ trên vỏ quả hoặc các khuyết tật khác (Chi tiết tại Phụ lục A TCVN 10395:2014).

+ Hạng II: Táo tây quả tươi thuộc hạng này không đáp ứng được các yêu cầu trong các hạng cao hơn nhưng phải đáp ứng được các yêu cầu tối thiểu được nêu trên. Có thể cho phép táo tây quả tươi có các khuyết tật sau với điều kiện vẫn đảm bảo được các đặc tính cơ về chất lượng, sự duy trì chất lượng và cách trình bày của sản phẩm:

++ Khuyết tật về hình dạng và độ phát triển;

++ Khuyết tật về màu sắc;

++ Khuyết tật trên vỏ quả hoặc các khuyết tật khác (Chi tiết tại Phụ lục A TCVN 10395:2014).

- Màu sắc của táo tây quả tươi:

Trong tất cả các hạng, có thể áp dụng các mã màu sắc như sau, trừ giống táo xanh và táo vàng:

Màu sắc (tính theo %)

A

75 % hoặc cao hơn

B

50 % hoặc cao hơn

C

25 % hoặc cao hơn

D

Nhỏ hơn 25 %

2. Yêu cầu về độ đồng đều của táo tây quả tươi

Cũng theo TCVN 10395:2014, lượng táo tây quả tươi chứa trong mỗi bao bì phải đồng đều và chỉ gồm các quả có cùng xuất xứ, chất lượng, kích cỡ (nếu phân loại theo kích cỡ) và giống.

Đối với hạng “đặc biệt” thì màu sắc phải đồng đều. Bao bì để bán lẻ (khối lượng tịnh không vượt quá 5 kg) thì có thể gồm hỗn hợp của các giống và các kích cỡ miễn là chúng phải đồng đều về chất lượng và từng loại xuất xứ, giống. Phần quả nhìn thấy được trên bao bì phải đại diện cho toàn bộ quả trong bao bì, ngoại trừ kích cỡ và loại giống.

Độ đồng đều của táo tây quả tươi phải phù hợp với một trong các lựa chọn sau:

- Theo đường kính

Chênh lệch đường kính tối đa của táo tây quả tươi trong cùng một bao bì phải được giới hạn đến:

+ 5 mm nếu đường kính của quả nhỏ nhất nhỏ hơn 80 mm;

+ 12 mm nếu đường kính của quả nhỏ nhất bằng hoặc lớn 80 mm.

- Theo khối lượng

Chênh lệch tối đa theo khối lượng giữa các quả trong cùng một bao bì phải được giới hạn trong:

+ 15 g nếu khối lượng của quả nhỏ nhất là 90 g;

+ 20 g nếu khối lượng của quả nhỏ nhất bằng hoặc lớn hơn 90 g nhưng dưới 135 g;

+ 30 g nếu khối lượng của quả nhỏ nhất bằng hoặc lớn hơn 135 g nhưng dưới 200 g;

+ 40 g nếu khối lượng của quả nhỏ nhất bằng hoặc lớn hơn 200 g nhưng dưới 300 g;

+ 50 g nếu khối lượng của quả nhỏ nhất trên 300 g.

- Đối với bao bì dùng để bán lẻ hoặc bao bì cho sản phẩm đóng gói dạng rời thì táo tây quả tươi không quy định độ đồng đều về kích cỡ.

* Lưu ý: Tiêu chuẩn trên không áp dụng đối với táo tây quả tươi dùng trong chế biến công nghiệp.

Trân trọng!

Đỗ Minh Hiếu
396

Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email: info@thuvienphapluat.vn