06/02/2024 16:20

Yêu cầu chất lượng đối với thanh long quả tươi theo TCVN 7523:2014

Yêu cầu chất lượng đối với thanh long quả tươi theo TCVN 7523:2014

Tôi muốn hỏi thanh long quả tươi cần đảm bảo yêu cầu chất lượng thế nào? Cách phân hạng thanh long thế nào?_Đại Hải(Hà Nam)

 Chào anh, Ban biên tập xin giải đáp như sau:

1. Thanh long quả tươi cần đảm bảo yêu cầu chất lượng thế nào?

Tại TCVN 7523:2014 quy định về yêu cầu chất lượng đối với thanh long quả tươi như sau:

Tùy theo các yêu cầu cụ thể cho từng hạng và sai số cho phép, tất cả các hạng quả thanh long phải:

Về yêu cầu tối thiểu:

- Nguyên vẹn;

- Lành lặn, không bị dập nát hoặc hư hỏng đến mức không phù hợp cho sử dụng;

- Sạch, hầu như không có bất kỳ tạp chất lạ nào nhìn thấy bằng mắt thường;

- Hầu như không chứa côn trùng ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài của sản phẩm;

- Hầu như không bị hư hỏng do dịch hại;

- Không bị ẩm bất thường ngoài vỏ, trừ khi bị ngưng tụ nước do vừa đưa ra khỏi môi trường bảo quản lạnh;

- Không có bất kỳ mùi và/hoặc vị lạ nào (Cho phép có mùi do sử dụng các chất bảo quản phù hợp với các quy định);

- Rắn chắc;

- Tươi;

- Không bị nứt vỏ;

- Có cuống dài từ 15 mm đến 25 mm;

- Không có gai.

Về yêu cầu độ phát tiển và độ chín:

- Quả thanh long phải đạt được độ phát triển và độ chín (độ chín của quả thanh long ruột vàng có thể xác định được bằng cách quan sát màu sắc bên ngoài, kiểm tra hàm tượng thịt quả và sử dụng máy thử iot) thích hợp đáp ứng được các đặc tính của giống và/hoặc loại thương phẩm và vùng trồng.

- Mức độ phát triển và tình trạng của quả thanh long phải:

+ Chịu được vận chuyển và bốc dỡ; và

+ Đến nơi tiêu thụ với trạng thái tốt.

2. Cách phân hạng thanh long thế nào?

Theo quy định tại TCVN 7523:2014 thì quả thanh long được phân thành 03 hạng như sau:

(1) Hạng “đặc biệt”

Quả thanh long thuộc hạng này phải có chất lượng cao nhất. Chúng phải đặc trưng cho các giống và/hoặc loại thương phẩm. Không có các khuyết tật, trừ các khuyết tật rất nhẹ không ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài, chất lượng, sự duy trì chất lượng và cách trình bày sản phẩm trong bao bì.

(2) Hạng I

Quả thanh long thuộc hạng này phải có chất lượng tốt. Chúng phải đặc trưng cho giống và/hoặc loại thương phẩm. Cho phép có các khuyết tật nhẹ miễn là không ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài, chất lượng, sự duy trì chất lượng và cách trình bày sản phẩm trong bao bì:

- Khuyết tật nhẹ về hình dạng quả;

- Khuyết tật nhẹ trên vỏ quả không được vượt quá 1 cm2 tổng diện tích bề mặt quả.

Lưu ý: Trong mọi trường hợp, các khuyết tật phải không được ảnh hưởng đến thịt quả.

(3) Hạng II

Quả thanh long thuộc hạng này không đáp ứng được các yêu cầu trong các hạng cao hơn nhưng phải đáp ứng được các yêu cầu tối thiểu quy định trong (1). Có thể cho phép quả thanh long có các khuyết tật sau với điều kiện vẫn đảm bảo được các đặc tính cơ bản về chất lượng, sự duy trì chất lượng và cách trình bày của sản phẩm:

- Khuyết tật về hình dạng quả;

- Khuyết tật trên vỏ quả không được vượt quá 2 cm2 tổng diện tích bề mặt quả.

Lưu ý: Trong mọi trường hợp, các khuyết tật phải không được ảnh hưởng đến thịt quả.

3. Yêu cầu về kích cỡ thanh long quả tươi

Tại TCVN 7523:2014 quy định kích cỡ được xác định theo khối lượng quả phải phù hợp với Bảng sau :

Mã kích cỡ

Khối lượng quả, g

Ruột vàng

Ruột đỏ/trắng

A

Từ 110 đến 150

Từ 110 đến 150

B

Từ 151 đến 200

Từ 151 đến 200

C

Từ 201 đến 260

Từ 201 đến 250

D

Từ 261 đến 360

Từ 251 đến 300

E

Lớn hơn 361

Từ 301 đến 400

F

-

Từ 401 đến 500

G

-

Từ 501 đến 600

H

-

Từ 601 đến 700

I

-

Lớn hơn 701

Lưu ý: Trong trường hợp quả thanh long ruột vàng có thể sử dụng số đơn vị quả trên một bao bì.

Ngoài ra, thanh long quả tươi còn phải đảm bảo các yêu cầu khác như: yêu cầu về sai số cho phép, yêu cầu về cách trình bày… Xem chi tiết tại TCVN 7523:2014.

Hứa Lê Huy
607

Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email: info@thuvienphapluat.vn