07/11/2023 15:12

Lãi suất cho vay đối với sinh viên là bao nhiêu?

Lãi suất cho vay đối với sinh viên là bao nhiêu?

Hiện nay, mức lãi suất đối với sinh viên vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội là bao nhiêu? Thu Trang – Hải Dương.


Chào chị, ban biên tập xin giải đáp như sau:

Tại Quyết định 157/2007/QĐ-TTg và các văn bản hướng dẫn có quy định về chính sách tín dụng đối sinh viên có hoàn cảnh khó khăn góp phần trang trải chi phí cho việc học tập, sinh hoạt của sinh viên trong thời gian theo học tại trường bao gồm: tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại, cụ thể:

1. Đối tượng được áp dụng chính sách vay vốn cho sinh viên

Không phải tất cả các sinh viên đều được vay vốn ưu đãi. Theo Quyết định 157/2007/QĐ-TTg sửa đổi bởi khoản 1 Điều 1 Quyết định 05/2022/QĐ-TTg, những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn theo học tại các trường đại học (hoặc tương đương đại học), cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và tại các cơ sở đào tạo nghề được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam được áp dụng chính sách vay vốn cho sinh viên, gồm:

- Học sinh, sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ hoặc chỉ mồ côi cha hoặc mẹ nhưng người còn lại không có khả năng lao động.

- Học sinh, sinh viên là thành viên của hộ gia đình thuộc một trong các đối tượng:

+ Hộ nghèo theo chuẩn quy định của pháp luật.

+ Hộ cận nghèo theo chuẩn quy định của pháp luật.

+ Hộ có mức sống trung bình theo chuẩn quy định của pháp luật.

- Học sinh, sinh viên mà gia đình gặp khó khăn về tài chính do tai nạn, bệnh tật, thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh trong thời gian theo học có xác nhận của Ủy ban Nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú.

Như vậy, đối tượng được hưởng chính sách vay vốn sinh viên bao gồm: sinh viên mồ côi hoặc là thành viên của các hộ gia đình nghèo, cận nghèo, có mức sống trung bình và gia đình gặp khó khăn về tài chính do hoàn cảnh bất khả kháng.

2. Điều kiện, mức vay và lãi suất cho vay đối với sinh viên

Hiện nay, có rất nhiều hình thức cho sinh viên vay vốn. Để tránh bị lừa vay nặng lãi, sinh viên nên tham khảo thông tin các hình thức vay vốn trên website chính thống của các trường đại học, đặc biệt là ở phòng công tác sinh viên và trung tâm hỗ trợ sinh viên.

- Điều kiện vay vốn:

+ Học sinh, sinh viên đang sinh sống trong hộ gia đình cư trú hợp pháp tại địa phương nơi cho vay có đủ các tiêu chuẩn quy định tại Điều 2 Quyết định 157/2007/QĐ-TTg.

+  Đối với học sinh, sinh viên năm thứ nhất phải có giấy báo trúng tuyển hoặc giấy xác nhận được vào học của nhà trường.

+ Đối với học sinh, sinh viên từ năm thứ hai trở đi phải có xác nhận của nhà trường về việc đang theo học tại trường và không bị xử phạt hành chính trở lên về các hành vi: cờ bạc, nghiện hút, trộm cắp, buôn lậu. (căn cứ Điều 4 Quyết định 157/2007/QĐ-TTg)

Đồng thời, cơ quan có thẩm quyền xác nhận cho HSSV là các đại học, học viện, trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và các cơ sở giáo dục khác. (hướng dẫn bởi Công văn 12052/BGDĐT-HSSV năm 2007)

Lưu ý: Khi xác nhận điện kiện của sinh viên, các cơ sở giáo dục không yêu cầu thêm bất cứ thủ tục giấy tờ nào khác ngoài các nội dung theo mẫu giấy khác nhận của NHCSXH (không đòi hỏi HSSV quay về địa phương lấy xác nhận trước sau đó mới xác nhận).

- Mức cho vay đối với sinh viên:

+ Mức vay vốn tối đa là 4.000.000 đồng/tháng/sinh viên. (Khoản 2 Điều 1 Quyết định 05/2022/QĐ-TTg)

+ Ngân hàng Chính sách xã hội quy định mức cho vay cụ thể đối với học sinh, sinh viên căn cứ vào mức thu học phí của từng trường và sinh hoạt phí theo vùng nhưng không vượt quá mức cho vay quy định tại khoản 1 Điều 5 Quyết định 157/2007/QĐ-TTg.

+ Khi chính sách học phí của Nhà nước có thay đổi và giá cả sinh hoạt có biến động, Ngân hàng Chính sách xã hội thống nhất với Bộ trưởng Bộ Tài chính trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định điều chỉnh mức vốn cho vay. (Căn cứ Điều 5 Quyết định 157/2007/QĐ-TTg)

- Lãi suất cho vay đối với sinh viên:

Lãi suất cho vay hộ nghèo, cho vay học sinh, sinh viên, cho vay đối tượng chính sách đi lao động có thời hạn ở nước ngoài, cho vay vốn quỹ Quốc gia về việc làm là 6,6%/năm (0,55%/tháng). (khoản 1 Điều 1 Quyết định 750/QĐ-TTg)

Lưu ý: Mức cho vay và lãi suất cho vay đối với sinh viên đang được áp dụng tới ngày 07/11/2023. Mức cho vay và lãi suất có thể thay đổi.

3. Thời hạn cho vay vốn đối với sinh viên

Theo quy định tại Điều 6 Quyết định 157/2007/QĐ-TTg được hướng dẫn bởi khoản 3 Mục I Hướng dẫn 2162A/NHCS-TD năm 2007 về thời hạn cho vay đối với sinh viên như sau:

- Thời hạn cho vay: Là khoảng thời gian được tính từ ngày người vay nhận món vay đầu tiên cho đến ngày trả hết nợ gốc và lãi được thoả thuận trong Khế ước nhận nợ.

Thời hạn cho vay bao gồm thời hạn phát tiền vay và thời hạn trả nợ.

+ Thời hạn phát tiền vay: Là khoảng thời gian tính từ ngày người vay nhận món vay đầu tiên cho đến ngày học sinh, sinh viên (sau đây viết tắt là HSSV) kết thúc khoá học, kể cả thời gian HSSV được nhà trường cho phép nghỉ học có thời hạn và được bảo lưu kết quả học tập (nếu có).

Trong thời hạn phát tiền vay, người vay chưa phải trả nợ gốc và lãi tiền vay; lãi tiền vay được tính kể từ ngày người vay nhận món vay đầu tiên đến ngày trả hết nợ gốc.

+ Thời hạn trả nợ: Là khoảng thời gian được tính từ ngày người vay trả món nợ đầu tiên đến ngày trả hết nợ gốc và lãi. Người vay và ngân hàng thoả thuận thời hạn trả nợ cụ thể nhưng không vượt quá thời hạn trả nợ tối đa được quy định cụ thể như sau:

++ Đối với các chương trình đào tạo có thời gian đào tạo đến một năm, thời gian trả nợ tối đa bằng 2 lần thời hạn phát tiền vay.

++ Đối với các chương trình đào tạo trên một năm, thời gian trả nợ tối đa bằng thời hạn phát tiền vay.

- Trường hợp một hộ gia đình vay vốn cho nhiều HSSV cùng một lúc, nhưng thời hạn ra trường của từng HSSV khác nhau, thì thời hạn cho vay được xác định theo HSSV có thời gian còn phải theo học tại trường dài nhất.

Trân trọng!

Nguyễn Ngọc Trầm
971

Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email: info@thuvienphapluat.vn