24/10/2023 15:53

Hướng dẫn tra cứu mã đơn vị BHXH trực tuyến

Hướng dẫn tra cứu mã đơn vị BHXH trực tuyến

Tôi không nhớ rõ mã đơn vị BHXH của doanh nghiệp mình, có cách nào tra cứu online không? “Quang Bình-Hà Tĩnh”

Chào anh, Ban biên tập xin giải đáp như sau:

1. Mã đơn vị bảo hiểm xã hội là gì?

Mã đơn vị bảo hiểm xã hội là một dãy số duy nhất được cấp cho các đơn vị, tổ chức tham gia bảo hiểm xã hội để quản lý việc nộp và chi tiền đóng BHXH giữa đơn vị tham gia và cơ quan BHXH. 

Theo Khoản 1 Điều 8 Nghị định 01/2021/NĐ-CP có quy định: “Mỗi doanh nghiệp được cấp một mã số duy nhất gọi là mã số doanh nghiệp. Mã số này đồng thời là mã số thuế và mã số đơn vị tham gia bảo hiểm xã hội của doanh nghiệp."

Như vậy, mã đơn vị BHXH cũng là mã số thuế của doanh nghiệp đó. Mỗi đơn vị chỉ được cấp 1 mã số đơn vị duy nhất và sử dụng cho đến khi đơn vị đó dừng hoạt động.

Hiện nay mã đơn vị BHXH được tạo, gửi và nhận tự động bởi hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, hệ thống thông tin đăng ký thuế và được ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (quy định tại Khoản 3, Điều 8 Nghị định 01/2021/NĐ-CP)

2. Thời gian nộp hồ sơ cấp mã đơn vị BHXH

Thủ tục cấp mã đơn vị BHXH (thủ tục đăng ký BHXH lần đầu cho doanh nghiệp) được thực hiện theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội 2014. 

Căn cứ theo Điểm a, Khoản 1, Điều 99 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

“1. Việc giải quyết đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội lần đầu như sau:

a) Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày giao kết hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc tuyển dụng, người sử dụng lao động nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 Điều 97 của Luật này cho cơ quan bảo hiểm xã hội”.

Theo quy định trên thì, trong thời hạn 30 ngày kể từ khi giao kết hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc các đơn vị phải nộp hồ sơ để được cấp mã đơn vị BHXH. 

Sau khi được cấp mã đơn vị BHXH thì công ty mới có thể thực hiện nghĩa vụ đóng BHXH và thực hiện các giao dịch với cơ quan BHXH.

3. Hướng dẫn tra cứu mã đơn vị BHXH trực tuyến

Khi doanh nghiệp không nhớ rõ mã đơn vị (mã BHXH) của mình, có thể tra cứu theo hướng dẫn sau đây:

Bước 1: Truy cập lên Cổng thông tin điện tử của BHXH Việt Nam theo đường dẫn: baohiemxahoi.gov.vn

Bước 2: Tại trang chủ của BHXH Việt Nam, chọn Tra cứu trực tuyến.

Bước 3: Tại danh mục tra cứu trực tuyến, chọn Tra cứu đơn vị tham gia BHXH.

Bước 4: Sau đó, nhập các thông tin thuộc đơn vị để thực hiện tra cứu >>Tích chọn vào Tôi không phải là người máy >> Nhấn Tra cứu đểnhận kết quả.

Lưu ý: Chỉ nên nhập các trường Tỉnh thành, Cơ quan BHXH, Mã số thuế của đơn vị để tra cứu được mã đơn vị.

Ngoài tra cứu mã đơn vị BHXH trực tuyến theo hướng dẫn nêu trên, người dân có thể liên hệ trực tiếp với cơ quan BHXH cấp quận, huyện nơi đơn vị, tổ chức đăng ký tham gia BHXH để yêu cầu tra cứu mã đơn vị BHXH. Người dân cần mang theo giấy tờ chứng minh nhân thân hoặc giấy tờ ủy quyền của người có quyền hạn.

Trân trọng!

Bùi Thị Như Ý
16904

Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email: info@thuvienphapluat.vn