09/01/2024 08:56

Giả mạo nhân viên tư vấn chứng khoán nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản xử lý như thế nào?

Giả mạo nhân viên tư vấn chứng khoán nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản xử lý như thế nào?

Tôi muốn hỏi rằng trong trường hợp có người mạo danh là nhân viên tư vấn chứng khoán để thực hiện hành vi lừa đảo thì sẽ bị xử lý như thế nào theo quy định pháp luật? Chị Ngọc Xuyến (Quảng Trị).

Chào chị, Ban biên tập xin giải đáp như sau:

Giả mạo nhân viên tư vấn chứng khoán nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản xử lý như thế nào?

Gần đây, ngày càng nhiều những chiêu trò, thủ đoạn tinh vi đến từ những kẻ lừa đảo nhằm âm mưu chiếm đoạt tài sản của người dân. Trong số đó phải kể đến trường hợp giả mạo nhân viên tư vấn chứng khoán để lôi kéo, rủ rê người bị hại nạp tiền vào tài khoản công ty chứng khoán giả mạo.

Đối với hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản được quy định tại khoản 1 Điều 174 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi bởi điểm a khoản 3 Điều 2 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017) như sau:

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ

...

Theo đó, nếu người nào giả mạo nhân viên chứng khoán để chiếm đoạt số tiền từ 2 triệu đồng trở lên có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo khung hình phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm

Tuy nhiên, có những điểm khác biệt về tính nghiêm trọng của vụ án khi so sánh với hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông thường và việc mạo danh người khác (ở đây là mạo danh nhân viên chứng khoán) nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các nhóm đối tượng này thường đã có lên kế hoạch phạm tội rất chi tiết, quá trình thực hiện hành vi lừa đảo có bài bản, và hoạt động có tổ chức. Hơn nữa, số nạn nhân bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản cũng sẽ không dừng lại ở con số 1.

Cho nên, hành vi mạo danh nhân viên tư vấn chứng khoán nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác rất có thể thuộc tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, và bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm theo khoản 2 Điều 174 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi bởi Điểm c Khoản 3 Điều 2 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017).

Nếu số tiền chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 500.000.000 đồng trở lên thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khung hình phạt cao nhất có thể lên đến mức tù chung thân

Ngoài ra, theo khoản 5 Điều 174 Bộ luật hình sự 2015 thì người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Cảnh giác trước chiêu trò giả mạo nhân viên tư vấn chứng khoán nhằm phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Thực tế, tình trạng lừa đảo này và những hình thức lừa đảo qua điện thoại tương tự khác đang ngày càng một gia tăng với những thủ đoạn phạm tội ngày càng một tinh vi và rất khó để nhận biết.

Vậy nên, cần nâng cao cảnh giác trước những thủ đoạn gọi điện thoại để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, ví nhụ như những cuộc gọi với tên hoặc số lạ hay những trường hợp mạo danh cá nhân như chuyên viên tư vấn chứng khoán, nhà đầu tư, cán bộ nhà nước,... nhằm dụ dỗ, ép buộc thực hiện chuyển tiền đến cho các nhóm tội phạm.

Tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại, CCCD, CMND, địa chỉ nhà ở, số tài khoản ngân hàng, mã OTP trên điện thoại cá nhân... cho bất kỳ ai không quen biết hoặc khi chưa biết rõ nhân thân, lai lịch.

Khi nhận các cuộc điện thoại có dấu hiệu phạm tội, cố gắng giữ cho bản thân được bình tĩnh, không lo sợ và hãy nhanh chóng liên hệ với người thân, bạn bè, giáo viên chủ nhiệm của con em, người thân để được tư vấn.

Trường hợp có nghi ngờ về hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì kịp thời thông báo cho Cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc tra cứu địa chỉ tố giác tội phạm trên Chuyên mục “Hướng dẫn tố giác tội phạm” của Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an (địa chỉ: http://bocongan.gov.vn hoặc http://mps.gov.vn) để được tiếp nhận và hướng dẫn giải quyết.

Thông tin chi tiết xin vui lòng xem tại Cổng thông tin điện tử Bộ Công an.

Đỗ Minh Hiếu
453

Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email: info@thuvienphapluat.vn