09/06/2020 08:24

Cách nào đứng tên trong tài sản riêng để đề phòng ly hôn?

Cách nào đứng tên trong tài sản riêng để đề phòng ly hôn?

Tôi có con hai tuổi, vợ chồng hay xích mích nên chẳng biết lúc nào sẽ ly hôn. Bố mẹ cho riêng hai tỷ đồng và tôi muốn mua mảnh đất đứng tên mình. (Lê Quyên)

Tôi có thể làm thế được không?

Luật sư tư vấn

Sự cẩn trọng, tỉnh táo của bạn trong trường hợp này là rất cần thiết. Nếu bạn sử dụng hai tỷ đồng bố mẹ cho riêng mua mảnh đất trong thời kỳ hôn nhân thì việc chứng minh đây là tài sản riêng sẽ gặp nhiều khó khăn. Nhiều trường hợp chồng/vợ mua nhà đất bằng tiền bố mẹ cho nhưng do không có bằng chứng thể hiện nên tài sản vẫn bị tòa án chia đôi khi ly hôn.

Pháp luật quy định: Tài sản mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung, theo điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

Như vậy, tài sản là quyền sử dụng đất trong thời kỳ hôn nhân sẽ đương nhiên được pháp luật công nhận. Đó sẽ là tài sản chung nếu bên còn lại không chứng minh được nó hình thành từ nguồn tài sản riêng.

Để thuận lợi cho việc chứng minh quyền sử dụng đất là tài sản riêng, bạn nên thực hiện cách thức sau: Bố mẹ bạn sẽ mua mảnh đất đó và đứng tên ông bà. Sau đấy họ làm thủ tục tặng, cho hợp pháp quyền sử dụng đất cho bạn, rồi để tên một mình bạn trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Việc tặng cho quyền sử dụng đất giữa cha mẹ và con được miễn thuế thu nhập cá nhân và thuế trước bạ, vì thế bạn không phải lo lắng nhiều về các chi phí phát sinh.

Việc tặng cho hợp pháp được thực hiện bởi phòng công chứng nên bạn sẽ được lưu trữ bản hợp đồng tặng cho này. Đây là tài liệu quan trọng chứng minh rằng bạn được tặng cho riêng tài sản trong thời kỳ hôn nhân và đây là tài sản riêng của bạn.

Nguồn: Vnexpress

7231


Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về