16/12/2023 08:38

Cá tra khô phồng là gì? Tiêu chuẩn về cảm quan của khô cá tra?

Cá tra khô phồng là gì? Tiêu chuẩn về cảm quan của khô cá tra?

Cho tôi hỏi cá tra khô phồng như thế nào là chất lượng? Có tiêu chuẩn gì không? “Bảo An-Hà Nội”

Chào chị, Ban biên tập xin giải đáp như sau:

1. Cá tra khô phồng là gì?

Theo TCVN 11880:2017 thì định nghĩa cá tra khô phồng như sau:

Cá tra khô phồng sản phẩm cá khô được chế biến bằng cách ngâm cá tra tươi phi lê trong nước sau đó được ướp muối, làm khô bằng cách phơi hoặc sấy đến độ ẩm 35 % đến 45 %. Sản phẩm phải chế biến nhiệt trước khi sử dụng.

Nguyên liệu để làm cá tra khô phồng là:

- Cá tra nguyên liệu dùng để chế biến phải đảm bảo chất lượng, an toàn để chế biến thực phẩm.

- Muối, phải đáp ứng yêu cầu trong TCVN 3974:2015.

- Nước dùng đ ngâm cá phải đáp ứng được các quy định đối với nước dùng trong chế biến thực phẩm, theo quy định hiện hành

2. Chỉ tiêu cảm quan, tiêu chuẩn lý-hóa và giới hạn kim loại nặng của cá tra khô phồng

Theo đó, chỉ tiêu cảm quan của cá tra khô phồng được quy định tại TCVN 11880:2017 như sau:

Chỉ tiêu

Yêu cầu

1. Dạng bên ngoài

Miếng phi lê hoặc thỏi cá khô, phồng xốp sau khi chiên

2. Màu sắc

Màu vàng đặc trưng của sản phẩm

3. Mùi

Mùi đặc trưng của sản phẩm

4. Tạp chất lạ nhìn thấy bằng mắt thường

Không được có

Đồng thời, tại TCVN 11880:2017 quy định rõ về chỉ tiêu lý-hóa của cá tra khô phồng, cụ thể:

Tên chỉ tiêu

Mức

1. Độ ẩm, % khối lượng

từ 35 đến 45

2. Trị số peroxit của chất béo tách được, mili đương lượng (meq) oxi hoạt động trên kilogam sản phẩm, không lớn hơn

8

3. Hàm lượng tro không tan trong axit clohydric, % khối lượng tính theo chất khô, không lớn hơn

1,5

4. Hàm lượng nitơ bazơ bay hơi, mg/kg, không lớn hơn

350

Giới hạn tối đa kim loại nặng đối với mực và cá khô tẩm gia vị ăn liền được quy định như sau:

Tên chỉ tiêu

Mức tối đa, mg/kg

1. Cadimi

0,05

2. Chì

0,3

3. Thủy ngân

0,5

4. Metyl thủy ngân

1,0

3. Yêu cầu về bao gói, ghi nhãn, bảo quản và vận chuyển cá tra khô phồng

- Yêu cầu về bao gói cá tra khô phồng: Bao bì đựng cá tra khô phồng phải sạch, khô, bền chắc và đảm bảo an toàn vệ sinh. Bao bì phải được làm từ vật liệu phù hợp với mục đích sử dụng, đảm bảo an toàn thực phẩm, không chứa độc tố hoặc có mùi ảnh hưởng đến sản phẩm.

- Yêu cầu về ghi nhãn: ghi nhãn sản phẩm theo TCVN 7087:2013.

- Yêu cầu về bảo quản và vận chuyển: Phương tiện vận chuyển và bảo quản cá tra khô phồng phải khô sạch không có mùi lạ, phải đảm bảo chống ẩm ướt, duy trì được chất lượng của sản phẩm. Không vận chuyển và bảo quản cá tra khô phồng lẫn với các loại hàng hóa khác có thể ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Lưu ý: 

Tiêu chuẩn này áp dụng cho sản phẩm cá tra khô phồng, phải gia nhiệt trước khi sử dụng.

Tiêu chuẩn này không áp dụng cho sản phẩm cá tra khô (được quy định trong TCVN 10734:2015) và cá tra khô tẩm gia vị ăn liền (được quy định trong TCVN 6175:2017).

Xem thêm tại TCVN 11880:2017.

Bùi Thị Như Ý
698

Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email: [email protected]