Chào chị, Ban biên tập xin giải đáp như sau:
Theo TCVN 11880:2017 thì định nghĩa cá tra khô phồng như sau:
Cá tra khô phồng sản phẩm cá khô được chế biến bằng cách ngâm cá tra tươi phi lê trong nước sau đó được ướp muối, làm khô bằng cách phơi hoặc sấy đến độ ẩm 35 % đến 45 %. Sản phẩm phải chế biến nhiệt trước khi sử dụng.
Nguyên liệu để làm cá tra khô phồng là:
- Cá tra nguyên liệu dùng để chế biến phải đảm bảo chất lượng, an toàn để chế biến thực phẩm.
- Muối, phải đáp ứng yêu cầu trong TCVN 3974:2015.
- Nước dùng để ngâm cá phải đáp ứng được các quy định đối với nước dùng trong chế biến thực phẩm, theo quy định hiện hành
Theo đó, chỉ tiêu cảm quan của cá tra khô phồng được quy định tại TCVN 11880:2017 như sau:
Chỉ tiêu |
Yêu cầu |
1. Dạng bên ngoài |
Miếng phi lê hoặc thỏi cá khô, phồng xốp sau khi chiên |
2. Màu sắc |
Màu vàng đặc trưng của sản phẩm |
3. Mùi |
Mùi đặc trưng của sản phẩm |
4. Tạp chất lạ nhìn thấy bằng mắt thường |
Không được có |
Đồng thời, tại TCVN 11880:2017 quy định rõ về chỉ tiêu lý-hóa của cá tra khô phồng, cụ thể:
Tên chỉ tiêu |
Mức |
1. Độ ẩm, % khối lượng |
từ 35 đến 45 |
2. Trị số peroxit của chất béo tách được, mili đương lượng (meq) oxi hoạt động trên kilogam sản phẩm, không lớn hơn |
8 |
3. Hàm lượng tro không tan trong axit clohydric, % khối lượng tính theo chất khô, không lớn hơn |
1,5 |
4. Hàm lượng nitơ bazơ bay hơi, mg/kg, không lớn hơn |
350 |
Giới hạn tối đa kim loại nặng đối với mực và cá khô tẩm gia vị ăn liền được quy định như sau:
Tên chỉ tiêu |
Mức tối đa, mg/kg |
1. Cadimi |
0,05 |
2. Chì |
0,3 |
3. Thủy ngân |
0,5 |
4. Metyl thủy ngân |
1,0 |
- Yêu cầu về bao gói cá tra khô phồng: Bao bì đựng cá tra khô phồng phải sạch, khô, bền chắc và đảm bảo an toàn vệ sinh. Bao bì phải được làm từ vật liệu phù hợp với mục đích sử dụng, đảm bảo an toàn thực phẩm, không chứa độc tố hoặc có mùi ảnh hưởng đến sản phẩm.
- Yêu cầu về ghi nhãn: ghi nhãn sản phẩm theo TCVN 7087:2013.
- Yêu cầu về bảo quản và vận chuyển: Phương tiện vận chuyển và bảo quản cá tra khô phồng phải khô sạch không có mùi lạ, phải đảm bảo chống ẩm ướt, duy trì được chất lượng của sản phẩm. Không vận chuyển và bảo quản cá tra khô phồng lẫn với các loại hàng hóa khác có thể ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.
Lưu ý:
Tiêu chuẩn này áp dụng cho sản phẩm cá tra khô phồng, phải gia nhiệt trước khi sử dụng.
Tiêu chuẩn này không áp dụng cho sản phẩm cá tra khô (được quy định trong TCVN 10734:2015) và cá tra khô tẩm gia vị ăn liền (được quy định trong TCVN 6175:2017).
Xem thêm tại TCVN 11880:2017.