12/10/2024 17:35

BGDĐT đề nghị Đại học Bách khoa Hà Nội xác minh, làm rõ nội dung phản ánh về bữa ăn không bảo đảm của sinh viên

BGDĐT đề nghị Đại học Bách khoa Hà Nội xác minh, làm rõ nội dung phản ánh về bữa ăn không bảo đảm của sinh viên

Bài viết dưới đây cung cấp nội dung tại Công văn của BGDĐT đề nghị Đại học Bách khoa Hà Nội xác minh, làm rõ nội dung phản ánh về bữa ăn không bảo đảm của sinh viên.

BGDĐT đề nghị Đại học Bách khoa Hà Nội xác minh, làm rõ nội dung phản ánh về bữa ăn không bảo đảm của sinh viên

Ngày 10/10/2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có Công văn 6394/BGDĐT-GDQPAN về việc tăng cường chỉ đạo công tác bảo đảm chất lượng bữa ăn; vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Theo đó, trong những ngày qua, một số cơ quan thông tấn, báo chí có phản ánh về việc chất lượng bữa ăn không bảo đảm của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội trong thời gian học tập tập trung môn học Giáo dục quốc phòng và an ninh. Tại Công văn 6394/BGDĐT-GDQPAN 2024 Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đề nghị Đại học Bách khoa Hà Nội:

- Tăng cường chỉ đạo, quản lý việc tổ chức thực hiện môn học Giáo dục quốc phòng và an ninh theo các quy định của pháp luật, hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo và các bộ, ngành liên quan.

- Chỉ đạo, xác minh, làm rõ nội dung phản ánh của cơ quan thông tấn, báo chí về chất lượng bữa ăn không bảo đảm của sinh viên trong thời gian học tập tập trung môn học Giáo dục quốc phòng và an ninh; xử lý nghiêm đối với tập thể và cá nhân có liên quan (nếu có vi phạm) theo quy định của pháp luật.

- Tổ chức bếp ăn tập trung cho sinh viên học tập môn học GDQPAN chặt chẽ, đúng quy định; bảo đảm đúng, đủ định xuất bữa ăn; tài chính công khai, minh bạch, không để lãng phí, thất thoát; bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm.

BGDĐT đề nghị kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm, các khâu chế biến thực phẩm trong các cơ sở giáo dục

Theo đó, tại Công văn 6141/BGDĐT-GDTC ngày 21/11/2022 Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã đề nghị đến các Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường chỉ đạo công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục:

- Thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật An toàn thực phẩm 2010, Nghị định 155/2018/NĐ-CP của Bộ Y tế sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của bộ Y tế (Lĩnh vực an toàn thực phẩm), Thông tư liên tịch 08/2008/TTLT-BYT-BGDĐT, Thông tư liên tịch 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT, Chỉ thị 4316/CT-BGDĐT và các văn bản, tài liệu hướng dẫn hiện hành của Bộ GDĐT, Bộ Y tế về bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm.

- Tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý giáo dục (nhấn mạnh vai trò, trách nhiệm người đứng đầu cơ sở giáo dục), giáo viên, nhân viên nhà trường, học sinh và cha mẹ học sinh về việc bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm, phòng chống các dịch bệnh lây truyền qua thực phẩm và ngộ độc thực phẩm.

- Kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu: chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm trong các cơ sở giáo dục; tuân thủ quy trình giao nhận, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm theo đúng quy định. Sử dụng thực phẩm đã được nấu chín và nước đã được đun sôi. Nghiêm cấm không để các cơ sở sản xuất, cung cấp thực phẩm không đảm bảo đầy đủ các quy định về an toàn thực phẩm, không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cung cấp thực phẩm hoặc suất ăn cho các trường học.

- Tăng cường công tác y tế, vệ sinh môi trường trường học để phòng, chống và ngăn chặn các bệnh lây truyền do nguồn nước không bảo đảm; huy động đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, học sinh, sinh viên tham gia vệ sinh khuôn viên sân trường, khơi thông cống rãnh, thu gom rác thải xung quanh sân trường, vệ sinh khử khuẩn lớp học. Lập kế hoạch duy trì các hoạt động bảo hành, bảo dưỡng các công trình nước sạch, vệ sinh trong các cơ sở giáo dục.

- Tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và chính quyền địa phương trong việc giáo dục, hướng dẫn trẻ em, học sinh thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường. Bảo đảm dinh dưỡng hợp lý kết hợp với tăng cường hoạt động thể lực phù hợp với độ tuổi, thể trạng của trẻ em, học sinh, và điều kiện của gia đình trẻ em, học sinh để nâng cao sức khỏe, phòng, chống dịch bệnh và các bệnh không lây nhiễm.

- Tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành Giáo dục - Y tế, huy động sự tham gia của Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường trong việc giám sát công tác chăm sóc sức khỏe học sinh, an toàn thực phẩm, vệ sinh trường học tại các cơ sở giáo dục; phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, điều kiện vệ sinh trong trường học nhằm bảo đảm sức khỏe cho trẻ em, học sinh.

Như vậy, nhằm đảm bảo sức khỏe, tính mạng cho người học khi tổ chức bữa ăn học đường, Bộ GDĐT đề nghị UBND cấp tỉnh chỉ đạo tăng cường các biện pháp bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm; kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu: chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm trong các cơ sở giáo dục; tuân thủ quy trình giao nhận, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm theo đúng quy định. Sử dụng thực phẩm đã được nấu chín và nước đã được đun sôi. 

Đồng thời, nghiêm cấm không để các cơ sở sản xuất, cung cấp thực phẩm không đảm bảo đầy đủ các quy định về an toàn thực phẩm, không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cung cấp thực phẩm hoặc suất ăn cho các trường học.

Nguyễn Ngọc Trầm
99

Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email: [email protected]