Quyết định 20/2017/QĐST-HNGĐ ngày 11/07/2017 về công nhận việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN NGA SƠN, TỈNH THANH HÓA 

QUYẾT ĐỊNH 20/2017/QĐST-HNGĐ NGÀY 11/07/2017 VỀ CÔNG NHẬN VIỆC THAY ĐỔI NGƯỜI TRỰC TIẾP NUÔI CON SAU KHI LY HÔN

Trong ngày 11 tháng 7 năm 2017, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Nga Sơn mở phiên họp sơ thẩm công khai giải quyết việc dân sự thụ lý số: 95/2017/TLST-VHNGĐ ngày 07 tháng 6 năm 2017 về yêu cầu: “Công nhận việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn” theo Quyết định mở phiên họp số: 18/2017/QĐPH-VHNGĐ ngày 26 tháng 6 năm 2017.

1. Người yêu cầu giải quyết việc dân sự: Anh Đặng Văn T - Sinh năm 1986.

Địa chỉ: xóm T, xã H, huyện N, tỉnh Thanh Hoá, (có mặt).

2. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan:

1/ Bà Mai Thị B – sinh năm 1970;(có mặt).

2/Ông Mai Nhữ Q – sinh năm 1970;(có mặt).

Đều trú tại: xóm 1, xã T, huyện N, tỉnh Thanh Hóa;

3. Những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết:

- Anh Đặng Văn T yêu cầu Tòa án công nhận việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Sau khi nghiên cứu các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ việc dân sự sơ thẩm được thẩm tra tại phiên họp và căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên họp Tòa án nhân dân huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa nhận định:

[1] Trong đơn yêu cầu “Công nhận việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn” ngày 06/6/2017, và tại phiên họp anh Đặng Văn T trình bày: Anh và chị Mai Thị B trước đây là vợ chồng nhưng đã ly hôn vào ngày 04/5/2016. Anh T và chị B có 01 con chung là cháu Đặng Thị Bảo U – sinh ngày 05/10/2014. Hai bên thỏa thuận chị B là người trực tiếp nuôi dưỡng con chung. Nhưng đến ngày 29/8/2016 chị B chết, cháu U ở với bà Mai Thị B và ông Mai Nhữ Q (bố mẹ đẻ của chị Mai Thị B). Sau khi chị B chết, anh T đến nhà bà B và ông Q xin được đón con về để trực tiếp nuôi dưỡng, nhưng bà B, ông Q cản trở không cho. Xết thấy đứa con gái duy nhất với người vợ đã mất không còn mẹ là người trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng nên anh T đề nghị Tòa án nhân dân huyện Nga Sơn công nhận cho anh được trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng cháu Đặng Thị Bảo U.

[2] Ý kiến của ông Q và bà B:

Sau khi con gái tôi (chị Mai Thị B) và anh T ly hôn, con gái tôi là người trực tiếp nuôi dưỡng cháu Bảo U, nay con gái tôi đã chết, cháu Bảo U còn quá nhỏ nên vợ chồng tôi muốn trực tiếp nuôi dưỡng cháu thêm một thời gian, sau đó sẽ giao cho anh T trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng cháu.

[3]Tại phiên họp ý kiến của đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Nga Sơn đề nghị Tòa án nhân dân huyện Nga Sơn căn cứ vào các Điều 369; 370 Bộ luật tố tụng dân sự; khoản 1, điểm b khoản 2 Điều 84 Luật hôn nhân gia đình 2014: Chấp nhận đơn yêu cầu của anh Đặng Văn T “Công nhận việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn”.

[4]Tòa án nhân dân huyện Nga Sơn xét thấy: Anh Đặng Văn T và chị Mai Thị B đã được Tòa án nhân dân huyện N, tỉnh Thanh Hóa ra Quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự, chị Mai Thị B là người trực tiếp nuôi dưỡng con chung giữa chị và anh T. Nhưng nay chị B đã chết nên người trực tiếp nuôi con không còn khả năng trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con. Đối với bà B, ông Q là ông bà ngoại của cháu Bảo U không phải có nghĩa vụ là người trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục cháu. Anh T (bố đẻ của cháu Bảo U) không bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, không bị hạn chế quyền của cha đối với con chưa thành niên nên anh có quyền và nghĩa vụ trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục cháu Bảo U. Vì vậy, nghĩ cần chấp nhận đơn yêu cầu “Công nhận việc thay đổi ngườ trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn” của anh T là phù hợp với thực tế và qui định của pháp luật.

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào khoản 3 Điều 29; Điều 361; 370 BLTTDS; khoản 1, điểm b khoản 2 Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

* Chấp nhận  đơn  của anh Đặng Văn T yêu cầu “Công nhận việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn”. Anh T trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục cháu Đặng Thị Bảo U (sinh ngày 05/10/2014).

* Lệ phí giải quyết việc dân sự sơ thẩm: Căn cứ điểm d khoản 2 Điều 11 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 qui định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án. Anh Đặng Văn T không phải chịu lệ phí dân sự sơ thẩm về yêu cầu “Công nhận việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn”.

Phiên họp công khai sơ thẩm có mặt anh T, bà B, ông Q. Quyết định này có hiệu lực pháp luật ngay sau khi ban hành và không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

2302
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Quyết định 20/2017/QĐST-HNGĐ ngày 11/07/2017 về công nhận việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

Số hiệu:20/2017/QĐST-HNGĐ
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Nga Sơn - Thanh Hoá
Lĩnh vực:Hôn Nhân Gia Đình
Ngày ban hành: 11/07/2017
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về