Quyết định 02/2003/HĐTP-LĐ ngày 25/03/2003 về vụ án đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

TOÀ ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO

QUYẾT ĐỊNH 02/2003/HĐTP- LĐ NGÀY 25/03/2003 VỀ VỤ ÁN ĐƠN PHƯƠNG CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG

Tại phiên toà ngày 25-03-2003, xét xử giám đốc thẩm vụ án lao động, có các đương sự là:

- Nguyên đơn: Ông Nguyễn Văn Trung, tên thường gọi là Nguyễn Thành Trung; sinh năm 1962; thường trú tại: Khối phố 2, thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai;

- Bị đơn: Uỷ ban nhân dân huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai; do ông Phạm Đức Thắng là Trưởng phòng Tổ chức - Lao động xã hội làm đại diện.

NHẬN THẤY

Ông Nguyễn Văn Trung là bộ đội chuyển ngành về Xí nghiệp Mộc xẻ gỗ huyện Chư Pah từ 01-12-1983. Ngày 30-10-1990, ông Trung xin nghỉ việc hưởng trợ cấp một lần. Tháng 06-1993, ông Trung xin vào học lớp đào tạo sư phạm ngắn hạn tại Trung tâm đào tạo huyện Chư Pah. Sau khi tốt nghiệp, ông Trung được tiếp nhận về làm giáo viên tiểu học tại huyện Ia Grai, (trước đây gọi là huyện Chư Pah), từ ngày 20-08-1993.

Tháng 02-1997, ông Trung làm đơn xin được ký hợp đồng lao động dài hạn. Ngày 20-03-1997, Phòng giáo dục huyện Ia Grai lập phiếu hợp đồng có thời hạn 03 năm. Trưởng phòng Giáo dục đào tạo, ông Trung và Hiệu trưởng trường Ia Pếch, nơi ông Trung làm việc đã ký vào phiếu hợp đồng. Ngày 24-08-2000 Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Ia Grai ra Quyết định số 37/QĐ/CT/TC chấm dứt hợp đồng lao động với ông Trung kể từ ngày 20-08-2000. Sau khi nhận được Quyết định chấm dứt hợp đồng, ông Trung khiếu nại đến Uỷ ban nhân dân huyện nhưng không được chấp nhận. Ngày 18-12-2000 ông Trung kiện đến Toà án về việc bị đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật, với yêu cầu tiếp tục được giảng dạy.

Tại Bản án Lao động sơ thẩm số 01/LĐST ngày 25-07-2001, Toà án nhân dân tỉnh Gia Lai đã căn cứ vào Điều 38 Bộ luật lao động xử bác yêu cầu của ông Trung, buộc Uỷ ban nhân dân huyện Ia Grai bồi thường cho ông Trung khoản tiền tương ứng với tiền lương của 45 ngày không báo trước. Ngày 31-07-2001, ông Trung kháng cáo bản án sơ thẩm.

Tại Bản án phúc thẩm số 01/2002/LĐPT ngày 17-06-2002, Toà phúc thẩm Toà án nhân dân tối cao tại Đà Nẵng xử: chấp nhận kháng cáo của ông Trung, sửa Bản án sơ thẩm, tuyên xử: Huỷ Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động số 37/QĐ/CT/TC ngày 24-08-2000 của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Ia Grai, buộc Uỷ ban nhân dân huyện Ia Grai phải khôi phục lại toàn bộ quyền lợi của ông Trung kể từ ngày bị chấm dứt hợp đồng lao động đến khi xét xử phúc thẩm.

Sau khi xét xử phúc thẩm, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Ia Grai khiếu nại, đề nghị Toà án nhân dân tối cao xem xét lại Bản án phúc thẩm,

Ngày 12-11-2002 Chánh án Toà án nhân dân tối cao ra Quyết định số 01/LĐ-TK kháng nghị Bản án phúc thẩm, đề nghị Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao xét xử vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm.

XÉT THẤY

Trong quá trình Toà án giải quyết vụ án, ông Trung cho rằng ông là công chức Nhà nước, đã được Uỷ ban nhân dân tỉnh Gia Lai cấp thẻ công chức năm 1997Ngoài ra, ông Trung còn xuất trình cho Toà án phiếu công chức lập tháng 06-2000, có xác nhận của Trưởng phòng Giáo dục đào tạo. Uỷ ban nhân dân huyện Ia Grai thì cho rằng ông Trung là người lao động làm việc theo hợp đồng lao động. Tại văn bản số 367/TCCQ-TCCC ngày 20-09-2002, Ban tổ chức chính quyền tỉnh Gia Lai cũng khẳng định ông Trung chưa phải là công chức. Thế nhưng trên thực tế, tại các quyết định điều động, phân công công tác đối với ông Trung của Uỷ ban nhân dân huyện Ia Grai đều ghi là quyết định điều động cán bộ công chức. Như vậy, dựa trên cơ sở lời trình bày và các chứng cứ do các bên đương sự cung cấp thì chưa có đủ căn cứ xác định ông Trung là công chức hay người lao động làm việc theo hợp đồng lao động, hợp đồng lao động ngắn hạn hay dài hạn; những vấn đề này cần được xác minh để kết luận theo đúng pháp luật.

Theo quan điểm của Uỷ ban nhân dân huyện Ia Grai thì ông Trung là người lao động làm việc theo hợp đồng; Uỷ ban nhân dân huyện Ia Grai chấm dứt hợp đồng với ông Trung vì lý do hết hạn hợp đồng.

Xét thấy, phiếu hợp đồng lập ngày 20-03-1997 ghi “có thời hạn 03 năm”; đại diện của Uỷ ban nhân dân huyện Ia Grai xác nhận nội dung đó do Phòng giáo dục đào tạo ghi. Ông Trung cho rằng giữa các bên chưa có thoả thuận nào về thời hạn ba năm. Trong danh sách đề nghị thi tuyển giáo viên và danh sách giáo viên hợp đồng do Ban Tổ chức chính quyền tỉnh Gia Lai lập ngày 24-10-1997 thì ông Trung có tên trong danh sách hợp đồng dài hạn. Từ những chứng cứ đó, thấy rằng: nếu có đủ căn cứ xác định ông Trung là người lao động làm việc theo hợp đồng lao động thì cũng chưa đủ cơ sở để kết luận ông Trung thuộc đối tượng làm việc theo hợp đồng có thời hạn hay không xác định thời hạn. Để làm rõ vấn đề này, Toà án cần phải tiến hành điều tra xác minh thêm, nếu có đủ chứng cứ cho thấy ông Trung làm việc theo hợp đồng có thời hạn ba năm thì việc chấm dứt hợp đồng của Uỷ ban nhân dân huyện Ia Grai đối với ông Trung là đúng. Ngược lại, nếu có đủ chứng cứ cho thấy ông Trung thuộc đối tượng hợp đồng dài hạn thì Uỷ ban nhân dân huyện Ia Grai đã đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Trường hợp này, Toà án phải căn cứ vào các quy định tại Điều 38 Bộ luật lao động để xem xét lý do đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

Để làm rõ những vấn đề nêu trên và để có căn cứ giải quyết vụ án được chính xác thì cần giao cho Toà án cấp sơ thẩm tiến hành điều tra, xác minh và xét xử lại từ giai đoạn sơ thẩm.

Bởi những lẽ trên, căn cứ vào khoản 3 Điều 78 Pháp lệnh Thủ tục giải quyết các tranh chấp lao động,

QUYẾT ĐỊNH

Huỷ Bản án lao động sơ thẩm số 01/LĐST ngày 25-07-2001 của Toà án nhân dân tỉnh Gia Lai và Bản án lao động phúc thẩm số 01/2002/LĐPT ngày 17-06-2002 của Toà phúc thẩm Toà án nhân dân tối cao tại Đà Nẵng về vụ tranh chấp giữa ông Nguyễn Văn Trung với Uỷ ban nhân dân huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai.

Giao hồ sơ vụ án cho Toà án nhân dân tỉnh Gia Lai để điều tra xét xử lại theo trình tự sơ thẩm.

Lý do huỷ Bản án lao động sơ thẩm và phúc thẩm

– Dựa trên cơ sở lời trình bày và các chứng cứ do các bên đương sự cung cấp thì chưa có đủ căn cứ xác định ông Trung là công chức hay người lao động làm việc theo hợp đồng lao động, hợp đồng động ngắn hạn hay dài hạn. Do đó vấn đề này cần được xác minh để kết luận đúng pháp luật.

– Nếu có đủ căn cứ xác định ông Trung là người lao động làm việc theo hợp đồng lao động thì cũng chưa đủ cơ sở để kết luận ông Trung thuộc đối tượng làm việc theo hợp đồng có thời hạn hay không xác định thời hạn. Vì vậy, vấn đề này cần phải được điều tra xác minh để giải quyết theo đúng pháp luật.


468
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về