Bản án về vi phạm quy định tham gia giao thông đường bộ số 29/2022/HS-PT

TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH KHÁNH HÒA

BẢN ÁN 29/2022/HS-PT NGÀY 25/03/2022 VỀ TỘI VI PHẠM QUY ĐỊNH THAM GIA GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ

Ngày 25 tháng 03 năm 2022, tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa xét xử phúc thẩm công khai vụ án hình sự phúc thẩm thụ lý số: 144/2021/TLPT- HS ngày 29 tháng 11 năm 2021 đối với bị cáo Phạm Quốc H, do có kháng cáo của bị cáo đối với bản án hình sự sơ thẩm số 48/2021/HS-ST ngày 20/10/2021 của Tòa án nhân dân huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa.

- Bị cáo có kháng cáo:

PHẠM QUỐC H - Sinh năm 1978 tại K Nơi cư trú: 33/20 PĐ, phường P, thành phố N, tỉnh K.

Nghề nghiệp: lái xe; Trình độ học vấn: 9/12; Dân tộc: Kinh; Giới tính: Nam; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam Con ông: Phạm Công A (đã mất) và bà: Nguyễn Thị D – Sinh năm: 1949 Vợ: Nguyễn Kiều N - Sinh năm: 1984, có 3 con, lớn nhất sinh năm 2008, nhỏ nhất sinh năm 2019.

Tiền án: Bản án số 49/HSST ngày 28/11/2003 của Tòa án nhân dân huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa xử phạt 12 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 24 tháng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo khoản 1 Điều 139 Bộ luật Hình sự năm 1999. Bị cáo thực hiện hành vi phạm tội ngày 08/11/1999, tài sản bị chiếm đoạt trị giá 2.500.000 đồng; chưa nộp án phí hình sự.

Bị cáo bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú; có mặt tại phiên toà.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Phạm Quốc H có giấy phép lái xe hạng FC do Sở giao thông vận tải tỉnh P cấp ngày 08/9/2020. Ngày 01/11/2020, H điều khiển xe ô tô đầu kéo mang biển số 63C-X kéo theo rơ móc biển số 63R-Y lưu thông trên quốc lộ 1A hành trình theo hướng Nam - Bắc. Đến khoảng 18 giờ 00 cùng ngày, khi đi đến quán cơm “ST” thuộc thôn C, V, VN, Khánh Hòa, H tấp dừng xe ô tô và rơ móc vào lề đường phải trên làn đường dành cho xe thô sơ và người đi bộ để ăn cơm. Trước khi tấp dừng xe, H phát hiện phía trước cùng chiều, cùng trên làn đường dành cho xe thô sơ và người đi bộ có xe ô tô tải biển số 63C-Z đang dừng, đỗ và có bật đèn tín hiệu nhấp nháy sau xe và xung quanh thành xe và có lái xe là Trần Mạnh Khắc T đang đứng sát đuôi xe ô tô nơi vị trí giữa đuôi xe, nên H dừng xe cách vị trí anh T cũng như đuôi ô tô tải 63C-Z khoảng 02m. Sau khi xe dừng hẳn, H tắt hệ thống đèn chiếu sáng xa, gần, đồng thời bật hệ thống đèn ưu tiên, thả phanh chân nhưng lại không kéo hệ thống phanh tay, H chồm người lấy máy lửa ga và nhang để dưới táp lô ca bin xe để xuống xe thắp nhang. Khi H nhìn lên thì thấy xe ô tô đầu kéo 63C-X trườn về trước và tông vào anh T làm anh T kẹt giữa đầu xe 63C-X và đuôi xe 63C-Z. H nổ máy lùi xe 63C-X về phía sau, anh T ngã xuống đường và được mọi người đưa đi cấp cứu, sau đó tử vong.

Tại bản Kết luận giám định pháp y về tử thi số 472/TT-TTPY ngày 10/11/2020 của Trung tâm Pháp y tỉnh Khánh Hòa kết luận nguyên nhân tử vong của Trần Mạnh Khắc T là đa chấn thương.

Bản án hình sự sơ thẩm số 48/2021/HS-ST ngày 20/10/2021 của Tòa án nhân dân huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa đã quyết định: Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 260, điểm b, s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015, xử phạt Phạm Quốc H 1 năm 6 tháng tù về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”, thời hạn tù tính từ ngày bắt bị cáo đi thi hành án. Ngoài ra, bản án sơ thẩm còn quyết định về trách nhiệm dân sự, về xử lý vật chứng, án phí và quyền kháng cáo.

Ngày 26/10/2021, bị cáo Phạm Quốc H có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xin được hưởng án treo.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Phạm Quốc H giữ nguyên nội dung kháng cáo. Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa đề nghị Hội đồng xét xử không chấp nhận kháng cáo của bị cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Tại lời nói sau cùng, bị cáo Phạm Quốc H xin Hội đồng xét xử xem xét cho bị cáo được hưởng án treo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về tính hợp pháp của kháng cáo:

Đơn kháng cáo đề ngày 26/10/2021 được bị cáo Phạm Quốc H gửi qua đường bưu điện cho Tòa án nhân dân huyện Vạn Ninh vào cùng ngày. Theo quy định tại Điều 333 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, đơn kháng cáo của bị cáo là hợp pháp, do đó, Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm chấp nhận xem xét giải quyết đơn kháng cáo của bị cáo theo trình tự phúc thẩm.

[2] Về trách nhiệm hình sự và nội dung kháng cáo của bị cáo:

Tại phiên tòa, bị cáo Phạm Quốc H thừa nhận toàn bộ hành vi bị cáo đã thực hiện như nội dung bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Bị cáo thừa nhận vào ngày 01/11/2021, khi đang dừng đỗ xe ô tô trên lề đường bên phải trước quán cơm “ST” tại thôn C, xã V, huyện VN, tỉnh Khánh Hòa, bị cáo đã không tuân thủ quy định về an toàn kỹ thuật khi dừng đỗ xe, thả phanh chân nhưng không kéo phanh tay, khiến xe ô tô 63C-X do bị cáo điều khiển trườn về phía trước va chạm với anh Trần Mạnh Khắc T làm anh T tử vong. Lời khai nhận của bị cáo phù hợp với lời khai của người làm chứng, biên bản khám nghiệm, sơ đồ hiện trường vụ tai nạn và các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án nên có cơ sở để cho rằng bản án hình sự sơ thẩm số 48/2021/HS-ST ngày 20/10/2021 của Tòa án nhân dân huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa xét xử bị cáo về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”, với tình tiết định khung “làm chết người” theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 260 Bộ luật Hình sự năm 2015 là có căn cứ và đúng pháp luật.

Xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, xin hưởng án treo của bị cáo, Hội đồng xét xử nhận thấy:

Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến lĩnh vực trật tự an toàn công cộng, xâm phạm đến tính mạng, tài sản của công dân, gây hoang mang lo lắng cho quần chúng nhân dân khi tham gia giao thông. Bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, xin được hưởng án treo với lý do bị cáo đã ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo, đã bồi thường thiệt hại cho gia đình bị hại trước phiên tòa sơ thẩm, đây là những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đã được Hội đồng xét xử sơ thẩm xem xét, áp dụng khi quyết định hình phạt đối với bị cáo.

Ngoài các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự nói trên, bị cáo còn kháng cáo xin được hưởng án treo vì là lao động chính trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đang nuôi cha mẹ già và 3 con nhỏ, tuy nhiên bị cáo không xuất trình được tài liệu, chứng cứ chứng minh cho lời trình bày của mình. Hội đồng xét xử phúc thẩm nhận thấy: nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn giao thông xảy ra ngày 01/11/2021 làm người bị hại Trần Mạnh Khắc T chết là do lỗi hoàn toàn của bị cáo. Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo không xuất trình được tài liệu, chứng cứ chứng minh bị cáo có thêm tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự nào mới. Bị cáo đã từng bị kết án, chưa được xóa án tích, mặc dù lần phạm tội này không thuộc trường hợp tái phạm theo quy định tại khoản 1 Điều 53 Bộ luật Hình sự (do phạm tội nghiêm trọng do vô ý) nhưng bản thân bị cáo có nhân thân xấu, không đủ điều kiện để được hưởng án treo, đồng thời mức hình phạt mà Hội đồng xét xử cấp sơ thẩm đã áp dụng đối với bị cáo là không nặng so với tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, cũng như đã xem xét đến các đặc điểm về nhân thân của bị cáo. Vì vậy Hội đồng xét xử phúc thẩm không có căn cứ để chấp nhận yêu cầu kháng cáo của bị cáo mà cần giữ nguyên bản án sơ thẩm.

[3] Về án phí: Bị cáo Phạm Quốc H phải chịu án phí hình sự phúc thẩm theo quy định của pháp luật.

[4] Các quyết định khác của bản án sơ thẩm không có kháng cáo, không bị kháng nghị đã có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời gian kháng cáo, kháng nghị.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào điểm a khoản 1 Điều 355, Điều 356 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015;

1/ Không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Phạm Quốc H, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Áp dụng điểm a khoản 1 Điều 260; điểm b, s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015;

Xử phạt bị cáo PHẠM QUỐC H 1 (một) năm 6 (sáu) tháng tù về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bắt giam thi hành án.

2/ Về án phí: Căn cứ Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015; Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí tòa án;

Bị cáo Phạm Quốc H phải nộp 200.000 đồng án phí hình sự phúc thẩm.

3/ Các quyết định khác của bản án sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị đã có hiệu lực pháp luật, kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

Bản án phúc thẩm có hiệu lực kể từ ngày tuyên án.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

321
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án về vi phạm quy định tham gia giao thông đường bộ số 29/2022/HS-PT

Số hiệu:29/2022/HS--PT
Cấp xét xử:Phúc thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Khánh Hoà
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 25/03/2022
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về