Bản án về tranh chấp thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn số 43/2022/HNGĐ-ST

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ TÂY NINH, TỈNH TÂY NINH

BẢN ÁN 43/2022/HNGĐ-ST NGÀY 10/08/2022 VỀ TRANH CHẤP THAY ĐỔI NGƯỜI TRỰC TIẾP NUÔI CON SAU KHI LY HÔN

Ngày 10 tháng 8 năm 2022 tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh xét xử sơ thẩm công khai vụ án dân sự thụ lý số: 137/2022/TLST- HNGĐ ngày 08 tháng 7 năm 2022 về việc “Tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn” theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 142/2022/QĐXXST- HNGĐ ngày 25 tháng 7 năm 2022, giữa các đương sự:

- Nguyên đơn: Chị Nguyễn Thị H, sinh năm 1978; Có mặt. Địa chỉ: ấp BS, xã HĐ, huyện CT, tỉnh Tây Ninh.

- Bị đơn: Anh Nguyễn Văn H, sinh năm 1980; Vắng mặt, có đơn xin xét xử vắng mặt.

Địa chỉ: Tổ 10, ấp KT, xã BM, thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo nội dung đơn khởi kiện ngày 08 tháng 7 năm 2022, trong quá trình giải quyết vụ án và tại phiên tòa, nguyên đơn chị Nguyễn Thị H trình bày:

Chị H và anh H trước đây là vợ chồng nhưng đã ly hôn theo bản án số 75/2017/HNGĐ-ST ngày 06-9-2017 của Tòa án nhân dân thành phố Tây Ninh. Trong bản án ghi nhận: Giao con chung tên Nguyễn Thị Cẩm H, sinh năm 2009 cho anh H trực tiếp trông nom, chăm sóc nuôi dưỡng, giáo dục. Anh H không yêu cầu cấp dưỡng nuôi con. Chị H có quyền, nghĩa vụ đến thăm con không ai được cản trở.

Thời gian anh H nuôi con chung anh H có đánh con và anh H không đủ điều kiện nuôi con nên chị khởi kiện yêu cầu được nuôi dưỡng con chung tên Nguyễn Thị Cẩm Hà, sinh năm 2009 và không yêu cầu anh H cấp dưỡng nuôi con.

Trong quá trình giải quyết vụ án bị đơn anh Nguyễn Văn H trình bày:

Anh H không đồng ý với yêu cầu khởi kiện của chị H. Anh nuôi con chung từ khi ly hôn năm 2017 đến nay vẫn đảm bảo điều kiện nuôi con, hiện nay tôi làm thuê thu nhập khoảng 6 triệu đồng đến 7 triệu đồng/tháng. Ngày 07-7-2022 anh H có đánh con vì con tự ý lấy đồ (quần áo, giày dép, tiền của mẹ bé) mà không xin phép anh, anh chỉ đánh con một lần ngà. Những lần trước anh thấy bé Hà có tiền anh hỏi nhưng bé không trả lời nên anh có la bé vì sợ tiền không rõ ràng. Anh cam kết từ nay trở về sau không đánh con, nếu sai thì anh chịu trách nhiệm trước pháp luật. Hiện nay, cháu Hà học tập ổn định nếu có sự thay đổi sẽ ảnh hưởng đến cháu.

ại diện iện ki m sát nhân dân thành phố Tây Ninh phát bi u kiến:

+ Về tố tụng: Thẩm phán thụ lý vụ án, thu thập chứng cứ, chuẩn bị xét xử và quyết định đưa vụ án ra xét xử đều bảo đảm đúng quy định về thời hạn, nội dung, thẩm quyền của Bộ luật Tố tụng dân sự; Hội đồng xét xử, Thư ký phiên tòa thực hiện đúng trình tự, thủ tục đối với phiên tòa dân sự. Những người tham gia tố tụng đều thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ của mình, chấp hành tốt Nội qui phiên tòa.

+ Về nội dung: Đề nghị Hội đồng xét xử căn cứ Điều 84 của Luật hôn nhân và gia đình và Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH: Không chấp nhận yêu cầu yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, án phí giải quyết theo quy định pháp luật.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Căn cứ vào các chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ vụ án được xem xét tại phiên toà và căn cứ kết quả tranh tụng tại phiên toà, kiến của ại diện viện ki m sát, Hội đồng xét xử xét thấy:

[1] Vế tố tụng: Chị Nguyễn Thị H có đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết “Tranh chấp về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn” với bị đơn anh Nguyễn Văn H, anh H có nơi cư trú tại ấp Kinh Tế, xã Bình Minh, thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh. Theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 35; Điểm b Khoản 1 Điều 39 của Bộ luật Tố tụng dân sự vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh.

[2] Về nội dung vụ án:

[2.1] Anh Nguyễn Văn H và chị Nguyễn Thị H ly hôn theo bản án số 75/2017/HNGĐ-ST ngày 06-9-2017 của Tòa án nhân dân thành phố Tây Ninh;

trong đó về con chung thỏa thuận với nội dung cụ thể như sau: Giao con chung tên Nguyễn Thị Cẩm Hà, sinh năm 2009 cho anh H trực tiếp trông nom, chăm sóc nuôi dưỡng, giáo dục. Anh H không yêu cầu cấp dưỡng nuôi con. Chị H có quyền, nghĩa vụ đến thăm con không ai được cản trở.

[2] Xét yêu cầu của chị Nguyễn Thị H về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn, Hội đồng xét xử thấy rằng:

Xét điều kiện để nuôi con thì về cơ bản chị chị H và anh H có điều kiện về kinh tế vì anh, chị đều có nghề nghiệp và thu nhập ổn định. Tuy nhiên, đó chỉ là điều kiện về vật chất nên chưa đủ mà phải tạo môi trường tốt nhất đảm bảo quyền lợi về mọi mặt cho con chung cả về vật chất lẫn tinh thần Từ năm 2017 sau khi ly hôn đến nay, cháu H sinh sống và học tập ổn định tại ấp KT, xã BM, thành phố Tây Ninh với anh H. Mặt khác, cháu Nguyễn Thị Cẩm H trên 7 tuổi thuộc trường hợp xem xét nguyện vọng, cháu Hà có nguyện vọng sống cùng cha nên cần xem xét đến nguyện vọng của cháu Hà để đảm bảo cuộc sống ổn định cho cháu. Chị H trình bày anh H cản trở chị thăm con chung nhưng không có chứng cứ chứng minh cho lời trình bày của mình.

Do đó, căn cứ Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình thì yêu cầu khởi kiện của chị H không đủ cơ sở chấp nhận.

[3] Đối với đề nghị của đại diện Viện kiểm sát phù hợp nên Hội đồng xét xử chấp nhận.

[4] Về án phí: Chị Nguyễn Thị H phải chịu án phí dân sự sơ thẩm.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình;

Căn cứ Điều 27 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH 14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 về mức thu, miễn, giảm, nộp và quản lý sử dụng án phí, lệ phí Tòa án; Tuyên xử:

1. Không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của chị Nguyễn Thị H đối với anh Nguyễn Văn H về việc “ Tranh chấp thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn”.

2. Về án phí dân sự sơ thẩm:

Chị Nguyễn Thị H phải chịu 300.000 đồngtiền án phí.nhưng được khấu trừ số tiền tạm ứng án phí đã nộp 300.000 đồng theo Biên lai thu số 0001145 ngày 08- 7-2022 của Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh. Chị H đã nộp đủ án phí.

3. Quyền kháng cáo: Các đương sự được quyền kháng cáo Bản án lên Tòa án nhân dân tỉnh Tây Ninh trong thời hạn 15 ngày tính kể từ ngày tuyên án. Đương sự vắng mặt được quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể ngày nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết hợp lệ.

4. Trong trường hợp Bản án, quyết định được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thoả thuận thi hành, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6, 7 và 9 Luật thi hành án dân sự, thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật thi hành án dân sự.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

216
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án về tranh chấp thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn số 43/2022/HNGĐ-ST

Số hiệu:43/2022/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Tây Ninh - Tây Ninh
Lĩnh vực:Hôn Nhân Gia Đình
Ngày ban hành: 10/08/2022
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về