TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH BÌNH THUẬN
BẢN ÁN 129/2022/DS-PT NGÀY 02/10/2022 VỀ TRANH CHẤP BỒI THƯỜNG THIỆT HẠI SỨC KHỎE
Ngày 02 tháng 10 năm 2022, tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận xét xử phúc thẩm công khai vụ án dân sự phúc thẩm thụ lý số: 82/2022/TLPT-DS ngày 14 tháng 9 năm 2022, về việc: “Tranh chấp bồi thường thiệt hại về sức khỏe”.
Do Bản án dân sự sơ thẩm số 14/2022/DS-ST, ngày 22 tháng 7 năm 2022 của Tòa án nhân dân huyện Hm Thuận Bắc bị kháng cáo.
Theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm số 146/2022/QĐPT-DS ngày 24 tháng 10 năm 2022 của Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận; giữa các đương sự:
1. Nguyên đơn: Bà Nguyễn Thị H, sinh năm 1978 Địa chỉ: Thôn X, xã G.A, huyện T.L, tỉnh B.T.
Người đại diện theo ủy quyền của nguyên đơn: Ông Nguyễn Phương N, sinh năm 1981, theo giấy ủy quyền ngày 16/8/2021, có mặt.
Địa chỉ: Số X, đường Đ.D.T, khu phố Y, thị trấn V.X, huyện Đ.L, tỉnh B.T.
2. Bị đơn: Ông Nguyễn Bá B, sinh năm 1982.
Địa chỉ: Thôn P.T, xã H.T, huyện H.T.B, tỉnh B.T, có mặt
NỘI DUNG VỤ ÁN
* Tại Đơn khởi kiện ngày 02/2/2021, bản tự khai và tại phiên tòa nguyên đơn bà Nguyễn Thị H do ông Nguyễn Phương Nam đại diện theo ủy quyền trình bày:
Vào ngày 11/4/2019 sau khi dự đám giỗ tại nhà ông Nguyễn Bá Biên, thuộc Thôn X, xã G.A, huyện T.L, tỉnh B.T do có sự mâu thuẫn trong việc giữ tiền thiệp của khách ăn giỗ nên ông Nguyễn Bá B đánh bà Nguyễn Thị H gây thương tích 25%. Ngoài ông Binh đánh bà H ra thì không có ai đánh bà H, thương tích của bà H do ông Binh gây ra. Bà H đã nhập viện điều trị từ ngày 11/4/2019 đến ngày 23/4/2019 mới xuất viện. Sự việc xảy ra bà H có báo Công an huyện Tánh Linh để giải quyết, nhưng Công an huyện Tánh Linh không khởi tố để xử lý hình sự đối với ông Binh, còn về dân sự thì đề nghị bà H làm đơn khởi kiện tại Tòa án. Lý do Công an huyện Tánh Linh không khởi tố vụ án vì cho rằng hành vi của Nguyễn Bá B không cấu thành tội phạm nên không khởi tố.
Nay bà Nguyễn Thị H yêu cầu ông Nguyễn Bá B bồi thường thiệt hại với tổng số tiền: 147.011.000đồng, gồm các khoản cụ thể như sau: Tiền viện phí và thuốc điều trị: 16.711.000đồng; Tiền chi phí bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe:
21.300.000đồng; Tiền tổn thất tinh thần bà H yêu cầu là: 74.500.000đồng (tương đương 50 tháng lương cơ sở do Nhà nước quy định); Tiền công mất thu nhập của bà H số tiền: 15.000.000đồng; Tiền công người nuôi bệnh: 15.000.000đồng; Tiền phí phát sinh như tiền xe của người bệnh và người nuôi bệnh, tiền mền, mùng, chiếu, gối, các vật dụng cá nhân để phục vụ tại bệnh viện: 4.500.000đồng.
* Bị đơn ông Nguyễn Bá B: Trong quá trình giải quyết vụ án tại Tòa án huyện Hm Thuận Bắc vắng mặt nên không có lời khai.
Tại Bản án dân sự sơ thẩm số 14/2022/DS-ST, ngày 22 tháng 7 năm 2022 của Tòa án nhân dân huyện Hm Thuận Bắc đã quyết định:
Căn cứ vào các Điều 357, Điều 584, Điều 585, Điều 586, Điều 590 của Bộ luật Dân sự năm 2015.
Căn cứ vào khoản 6 Điều 26; điểm a khoản 1 Điều 35, điểm a khoản 1 Điều 39, khoản 1 Điều 147, Điều 150, Điều 227, Điều 228, Điều 271 và Điều 273 của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.
Căn cứ điểm d khoản 1 Điều 12; Khoản 1, Khoản 4 Điều 26 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.
Căn cứ vào Điều 26 Luật Thi hành án dân sự năm 2008, sửa đổi, bổ sung năm 2014.
Tuyên xử:
[1] Chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn bà Nguyễn Thị H.
Buộc ông Nguyễn Bá B phải bồi thường thiệt hại về sức khỏe bị xâm phạm cho bà Nguyễn Thị H với tổng số tiền 24.909.800đồng ( hai mươi bốn triệu chín trăm lẻ chín nghìn tám trăm đồng).
Kể từ ngày Bản án có hiệu lực pháp luật (đối với các trường hợp cơ quan thi hành án có quyền chủ động ra quyết định thi hành án) hoặc kể từ ngày có đơn yêu cầu thi hành án của người được thi hành án (đối với các khoản tiền phải trả cho người được thi hành án) cho đến khi thi hành án xong, bên phải thi hành án còn phải chịu khoản tiền lãi của số tiền còn phải thi hành án theo mức lãi suất quy định tại Điều 357, Điều 468 Bộ luật Dân sự năm 2015, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.
[2]. Về án phí: Ông Nguyễn Bá B phải chịu 1.245.000 đồng (một triệu hai trăm bốn mươi lăm ngàn đồng) án phí dân sự sơ thẩm.
“Trường hợp bản án được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật Thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thoả thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6, 7, 7a và 9 Luật Thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật Thi hành án dân sự”.
Ngoài ra, Tòa án cấp sơ thẩm còn tuyên quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật.
Ngày 04 tháng 8 năm 2022, bà Nguyễn Thị H kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, cho rằng Tòa án nhân dân huyện Hm Thuận Bắc xử mức bồi thường là chưa thỏa đáng, đề nghị hủy án sơ thẩm nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của bà.
Tại phiên tòa phúc thẩm:
- Người đại diện theo ủy quyền của bà Nguyễn Thị H vẫn giữ nguyên yêu cầu kháng cáo và cho rằng các khoản thiệt hại mà Tòa án huyện đã tính thì bà H đồng ý, bà H không đồng ý việc chia lỗi theo tỷ lệ 50/50, vì nếu tính theo thương tích thì bà H có lỗi ít hơn ông Binh, đề nghị hội đồng xét xử xem xét.
- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Thuận phát biểu ý kiến về vụ án và đề nghị hội đồng xét xử áp dụng khoản 1 Điều 308 bộ luật tố tụng dân sự, không chấp nhận yêu cầu kháng cáo của bà Nguyễn Thị H, giữ nguyên bản án sơ thẩm.
NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN
Sau khi nghiên cứu các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án được thẩm tra tại phiên toà, sau khi nghe các bên tranh luận và lời phát biểu của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử nhận định:
Xuất phát từ mâu thuẫn trong việc giữ tiền thiệp của khách ăn đám giỗ vào ngày 11/4/2019, mà bà Nguyễn Thị H và ông Nguyễn Bá B đánh nhau, cả hai cùng bị thương tích. Do ông Nguyễn Bá B gây thương tích cho bà Nguyễn Thị H trong trạng thái tinh thần bị kích động do hành vi trái pháp luật của bà H dùng ghế đánh vào đầu ông Binh gây thương tích (bị chảy nhiều máu), nên Cơ quan cảnh sát Điều tra Công an huyện Tánh Linh không khởi tố vụ án hình sự và hướng dẫn bà H khởi kiện vụ án này, là có căn cứ pháp luật.
Bà Nguyễn Thị H khởi kiện yêu cầu ông Nguyễn Bá B bồi thường thiệt hại với tổng số tiền: 147.011.000 đồng, bao gồm:
[1] Tiền viện phí và thuốc điều trị bà H yêu cầu bồi thường 16.711.000 đồng. Nhưng bà H và người đại diện theo ủy quyền chỉ đưa ra được các khoản chi có hóa đơn bao gồm:
- Chi phí điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy thành phố Hồ Chí Minh ngày 16/4/2019 gồm 02 hóa đơn số tiền 5.013.628 đồng và 281.000 đồng, ngày 13/6/2019 gồm 02 hóa đơn số tiền là 327.000 đồng và 11.724 đồng;
- Chi phí điều trị tại Bệnh viện phục hồi chức năng - điều trị bệnh nghề nghiệp Khoa thần kinh - sọ não từ ngày 16/4/2019 đến 23/4/2019 số tiền 3.511.872 đồng;
- Chi phí tái khám tại Bệnh viện đa khoa khu vực phía Nam Bình Thuận ngày 06/5/2019 số tiền 104.304 đồng;
- Chi phí chẩn đoán hình ảnh tại Bệnh viện đa khoa An Phước ngày 15/5/2019 số tiền 2.000.000 đồng.
Tổng cộng 11.249.528 đồng và Tòa án cấp sơ thẩm đã chấp nhận số tiền này là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật.
[2] Tiền chi phí bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe bà H yêu cầu bồi thường:
21.300.000 đồng. Nhưng bà H không có cung cấp hóa đơn, chứng từ; Tòa án cấp sơ thẩm chấp nhận mức 100.000đồng/ngày x 30 ngày = 3.000.000 đồng, là đã xem xét cho bà H. Tại phiên tòa phúc thẩm người đại diện theo ủy quyền của bà H không cung cấp được chứng cứ mới, nên không có căn cứ để hội đồng xét xử phúc thẩm chấp nhận.
[3] Tiền tổn thất tinh thần bà H yêu cầu bồi thường: 74.500.000đồng (tương đương 50 tháng lương cơ sở do Nhà nước quy định). Theo quy định mức bồi thường tổn thất tinh thần do sưc khỏe bị xâm phạm không quá 50 tháng lương cơ sở; trong khi bà H bị thương tích 25%. Tòa án cấp sơ thẩm chấp nhận 13 tháng lương cơ sở bằng 19.370.000 đồng, là đã xem xét cho bà H.
[4] Tiền công mất thu nhập và tiền công người nuôi bệnh bà H yêu cầu bồi thường mỗi khoản 15.000.000đồng, cộng hai khoản là 30.000.000 đồng.
Hội đồng xét xử xét thấy: Theo bản kê yêu cầu bồi thường thiệt hại ngày 11/7/2019 của bà Nguyễn Thị H ; trong đó bà H yêu cầu ngày công mất thu nhập của bà là 180.000 đồng/ngày và của người nuôi bệnh(chồng bà H) là 250.000đồng/ngày.
Do bà H và người nuôi bệnh là chồng bà H đều là người lao động làm thuê, thu nhập không ổn định, có ngày có, ngày không nên Tòa án cấp sơ thẩm căn cứ vào ngày công thu nhập bình quân trên địa bàn trong tỉnh đối với lao động nữ là 250.000đồng/ngày và đối với lao động nam là 350.000đồng/ngày, để tính công mất thu nhập của bà H là 30 ngày x 250.000đồng/ngày = 7.500.000đồng; Ngày công mất thu nhập của người nuôi bệnh 12 ngày x 350.000đồng/ngày = 4.200.000đồng, là có căn cứ, đúng pháp luật.
[5] Tiền phí phát sinh như tiền xe của người bệnh và người nuôi bệnh, tiền mền, mùng, chiếu, gối, các vật dụng cá nhân để phục vụ tại bệnh viện bà H yêu cầu bồi thường 4.500.000đồng.
Hội đồng xét xử xét thấy: Theo hóa đơn ngày 11/4/2019 tiền thuê xe chuyển viện từ Bệnh viện đa khoa khu vực phía Nam Bình Thuận đến Bệnh viện Chợ Rẫy thành phố Hồ Chí Minh số tiền là 1.278.000 đồng. Còn các lần chuyển viện từ bệnh viện này sang bệnh viện khác, tiền xe từ bệnh viện về nhà và các lần tái khám của người bệnh và người nuôi bệnh, tiền mền, mùng, chiếu, gối, các vật dụng cá nhân để phục vụ tại bệnh viện, nguyên đơn không cung cấp hóa đơn, chứng từ. Nhưng Tòa án cấp sơ thẩm đã chấp nhận toàn bộ yêu cầu này của bà H là đã xem xét có lợi cho bà H.
[6] Trong vụ án này do bà H đã có hành vi dùng ghế đánh vào đầu của ông Binh gây thương tích, sau đó bà H lại nắm tóc và dùng tay đánh vợ của ông Binh nên ông Binh đã bị kích động tinh thần và dùng dao chém bà H gây thương tích, Tòa án cấp sơ thẩm đã xác định cả hai đều có lỗi ngang nhau và chia tỷ lệ lỗi 50/50 để xác định thiệt hại mà ông Binh phải bồi thường cho bà H bằng 50% yêu cầu của bà H được Tòa án chấp nhận, là có căn cứ, đúng pháp luật.
[7] Từ những nhận định trên đây, nên yêu cầu kháng cáo của bà Nguyễn Thị H không có căn cứ để hội đồng xét xử chấp nhận, bản án sơ thẩm vì vậy được giữ nguyên như đề nghị của đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Thuận tại phiên tòa phúc thẩm.
[8] Bà Nguyễn Thị H yêu cầu bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm thuộc trường hợp được miễn án phí sơ thẩm và miễn nộp tạm ứng án phí phúc thẩm, bà H được miễn án phí dân sự phúc thẩm.
Vì các lẽ trên;
QUYẾT ĐỊNH
Áp dụng khoản 1 Điều 308 Bộ luật tố tụng dân sự không chấp nhận yêu cầu kháng cáo của bà Nguyễn Thị H, giữ nguyên bản án sơ thẩm.
Căn cứ vào các Điều: 357, 584, 585, 586, 590 của Bộ luật Dân sự; điểm d khoản 1 Điều 12, khoản 1, khoản 4 Điều 26, khoản 1 Điều 29 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về án phí, lệ phí Tòa án; Điều 26 Luật Thi hành án dân sự Tuyên xử:
- Chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của bà Nguyễn Thị H. Buộc ông Nguyễn Bá B phải bồi thường thiệt hại về sức khỏe bị xâm phạm cho bà Nguyễn Thị H với tổng số tiền 24.909.800 đồng ( hai mươi bốn triệu chín trăm lẻ chín nghìn tám trăm đồng).
Kể từ ngày Bản án có hiệu lực pháp luật (đối với các trường hợp cơ quan thi hành án có quyền chủ động ra quyết định thi hành án) hoặc kể từ ngày có đơn yêu cầu thi hành án của người được thi hành án (đối với các khoản tiền phải trả cho người được thi hành án) cho đến khi thi hành án xong, bên phải thi hành án còn phải chịu khoản tiền lãi của số tiền còn phải thi hành án theo mức lãi suất quy định tại Điều 357, Điều 468 Bộ luật Dân sự năm 2015, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.
- Ông Nguyễn Bá B phải chịu 1.245.000 đồng (một triệu hai trăm bốn mươi lăm ngàn đồng) án phí dân sự sơ thẩm.
- Bà Nguyễn Thị H được miễn án phí dân sự phúc thẩm.
Trường hợp bản án được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật Thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thoả thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6, 7, 7a và 9 Luật Thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật Thi hành án dân sự.
Án xử phúc thẩm có hiệu lực pháp luật, kể từ ngày tuyên án 02-10-2022.
Bản án về tranh chấp bồi thường thiệt hại sức khỏe số 129/2022/DS-PT
Số hiệu: | 129/2022/DS-PT |
Cấp xét xử: | Phúc thẩm |
Cơ quan ban hành: | Tòa án nhân dân Bình Thuận |
Lĩnh vực: | Dân sự |
Ngày ban hành: | 02/10/2022 |
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về