Bản án về tội vô ý làm chết người số 45/2023/HS-PT

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CẦN THƠ

BẢN ÁN 45/2023/HS-PT NGÀY 15/08/2023 VỀ TỘI VÔ Ý LÀM CHẾT NGƯỜI

Ngày 15 tháng 8 năm 2023, tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Cần Thơ xét xử phúc thẩm công khai vụ án hình sự phúc thẩm thụ lý số: 87/2023/TLPT-HS ngày 12 tháng 7 năm 2023 đối với bị cáo Hồ Quang P do có kháng cáo của bị cáo đối với Bản án hình sự sơ thẩm số 43/2023/HS-ST ngày 07/6/2023 của Tòa án nhân dân quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ.

- Bị cáo có kháng cáo:

Hồ Quang P, sinh năm 1972 tại Cần Thơ. Nơi cư trú: số E đường C, khu V, phường B, quận B, thành phố Cần Thơ. Giới tính: nam; quốc tịch: Việt Nam; dân tộc: Kinh; tôn giáo: không; trình độ học vấn: 12/12; nghề nghiệp: thợ sửa điện tử. Con ông Hồ Văn H (chết) và bà Mạc Thị H1 (chết); chị ruột có 01 người; có vợ là Trần Thị Thanh L, sinh năm 1973; con có 02 người, lớn nhất sinh năm 1994, nhỏ nhất sinh năm 2000. Tiền án, tiền sự: không.

Bị cáo tại ngoại và có mặt tại phiên tòa.

* Người bào chữa cho bị cáo: Luật sư Trần Lâm S – Văn phòng L2, Đoàn luật sư thành phố C. Có mặt.

- Người bị hại: Ông Võ Văn P1 (chết);

Đại diện hợp pháp của người bị hại:

+ Bà Võ Thị Thùy L1, sinh năm 1973;

Địa chỉ: số E đường C, khu V, phường B, quận B, thành phố Cần Thơ. Có mặt.

Người đại diện theo ủy quyền của bà Võ Thị Thùy L1:

Ông Nguyễn Văn E, sinh năm 1968;

Địa chỉ: số A đường L, khu V, phường T, quận B, thành phố Cần Thơ. Có mặt.

- Ông Võ Nhựt T, sinh năm 1991;

- Ông Võ Hồng P2, sinh năm 1993;

Cùng địa chỉ: số E, khóm Đ, phường M, thành phố L, tỉnh An Giang. Có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào khoảng 22 giờ ngày 07/10/2020, Hồ Quang P điều khiển xe ô tô con loại 07 chỗ hiệu Mitsubishi loại Outlander biển kiểm soát 65A-X đi trên đường Cách mạng tháng Tám hướng từ quận N về quận Ô, đi cùng trên xe còn có vợ của P là bà Trần Thị Thanh L. Khi đến trước bãi giữ xe của ông Võ Văn P1 tại số E đường C, phường B, quận B, thành phố Cần Thơ thì P điều khiển xe rẽ vào đường nội bộ trước cổng bãi giữ xe để gửi xe. P cho xe ô tô biển kiểm soát 65A-X dừng cách cổng rào bằng sắt khoảng 1,5m rồi điện thoại cho ông P1 ra mở cổng rào; do P dừng xe nhưng không về số và cài phanh tay nên trong lúc chờ ông P1 mở cổng rào thì xe ô tô bị trôi về phía trước, P dùng chân phải đạp phanh nhưng lại đạp nhầm chân ga làm ô tô lao về phía trước đâm trúng vào cổng rào sắt ngã đè lên người ông P1 làm ông P1 bị thương, còn xe ô tô tiếp tục lao về phía trước thêm một đoạn khoảng 05m đến 06m thì dừng lại. Sau đó, P cùng với bà Thanh L bước xuống xe và cùng bà Võ Thị Thùy L1 (vợ ông P1) với ông Trần Lập T1 dùng xe ô tô biển kiểm soát 65A-X đưa ông P1 đến Bệnh viện Đ cấp cứu, sau đó được chuyển đến Bệnh viện Đ cứu chữa, đến 02 giờ 15 phút ngày 08/10/2020 thì ông P1 tử vong. Gia đình ông Võ Văn P1 đã đưa thi thể ông P1 về nhà riêng tại số B P, khóm Đ, phường M, thành phố L, tỉnh An Giang mai táng. Đại diện gia đình từ chối giải phẫu tử thi và đã được đưa đi hỏa táng tại Công ty Cổ phần Đ1 – Nghĩa trang L3 - An Giang.

Kết quả khám nghiệm hiện trường thể hiện: Nơi xảy ra tai nạn là đoạn đường nội bộ tiếp giáp với nhà số E đường C, khu V, phường B, quận B, thành phố Cần Thơ; đoạn đường được trải nhựa bằng phẳng, chiều rộng mặt đường 06m. Đồng thời, tiến hành trích xuất dữ liệu camera tại hiện trường và camera hành trình của xe ô tô biển kiểm soát 65A-X cùng với các tài liệu khác có liên quan.

Kết quả khám nghiệm phương tiện xe ô tô biển kiểm soát 65A-X có tất cả 08 dấu vết tập trung ở phần đầu xe có chiều hướng từ trái qua phải, từ trước ra sau.

Tại bản kết luận giám định pháp y trên hồ sơ số 161/KL-KTHS ngày 22/6/2022 của V Bộ C kết luận:

- Nguyên nhân chết của ông Võ Văn P1: Chấn thương sọ não nặng;

- Cơ chế hình thành thương tích: Các thương tích của ông Võ Văn P1 (thể hiện tại hồ sơ gửi giám định) do vật tày gây ra.

Quá trình điều tra, Hồ Quang P tự nguyện nộp số tiền 300.000.000 đồng để bồi thường khắc phục hậu quả; đại diện gia đình người bị hại yêu cầu bồi thường số tiền 386.000.000 đồng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận B, thành phố Cần Thơ đã giải quyết trả lại xe ô tô biển kiểm soát 65A-X cho Hồ Quang P.

Tại bản án hình sự số 43/2023/HS-ST ngày 07/6/2023 của Tòa án nhân dân quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ đã quyết định:

Tuyên bố: Bị cáo Hồ Quang P phạm tội “Vô ý làm chết người”.

Áp dụng: khoản 1 Điều 128; điểm b, s khoản 1 Điều 51; Điều 38; Điều 50 Bộ luật Hình sự.

Xử phạt: bị cáo Hồ Quang P 01 (một) năm tù. Thời hạn phạt tù tính từ ngày bị cáo chấp hành án.

Ngoài ra, bản án còn tuyên về trách nhiệm dân sự, án phí và quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật.

Sau khi tuyên án sơ thẩm, ngày 19/6/2023 bị cáo Hồ Quang P kháng cáo xin được hưởng án treo.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo vẫn giữ nguyên yêu cầu kháng cáo.

Con người bị hại là ông Võ Nhựt T và ông Võ Hồng P2 đề nghị cho bị cáo được hưởng án treo. Đại diện hợp pháp của vợ người bị hại đề nghị giữ nguyên hình phạt của bản án sơ thẩm.

Người bào chữa cho bị cáo - Luật sư Trần Lâm S trình bày: Luật sư thống nhất với tội danh và điều luật cấp sơ thẩm đã xét xử. Tuy nhiên, Luật sư đề nghị Hội đồng xét xử xem xét thêm về các tình tiết giảm nhẹ của bị cáo như bị cáo có nhân thân tốt, chưa có tiền án tiền sự, bị cáo phạm tội lần đầu, bị cáo đã tích cực bồi thường cho gia đình người bị hại, bị cáo bị bệnh đau cột sống. Đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận kháng cáo cho bị cáo được hưởng án treo.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ tham gia phiên toà nhận định: Xét thấy nội dung vụ án đã được làm rõ theo hồ sơ vụ án, hành vi của bị cáo đủ yếu tố cấu thành tội Vô ý làm chết người theo quy định tại khoản 1 Điều 128 Bộ luật Hình sự. Bản án sơ thẩm đã tuyên là có căn cứ, đúng pháp luật, đúng với hành vi phạm tội của bị cáo. Khi lượng hình, cấp sơ thẩm đã xem xét toàn diện và áp dụng tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo theo đúng quy định. Lý do mà bị cáo nêu ra đã được xem xét tại cấp sơ thẩm và mức hình phạt áp dụng đối với bị cáo là tương xứng nên đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm a khoản 1 Điều 355, Điều 356 Bộ luật Tố tụng hình sự không chấp nhận kháng cáo của bị cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Kháng cáo của bị cáo trong thời hạn luật định nên đủ điều kiện để Tòa án cấp phúc thẩm giải quyết theo quy định.

[2] Tại phiên tòa, bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như nội dung cáo trạng đã truy tố và bản án sơ thẩm đã tuyên. Đối chiếu với tài liệu chứng cứ thể hiện trong hồ sơ vụ án, đủ cơ sở để kết luận:

Vào khoảng 22 giờ ngày 07/10/2020, bị cáo điều khiển xe ô tô con 07 chỗ hiệu Mitsubishi loại Outlander biển kiểm soát 65A-X vào đường nội bộ của bãi giữ xe do bị hại là ông Võ Văn P1 làm chủ để gửi xe. Khi xe đang dừng trước cổng rào bằng sắt để chờ bị hại mở cổng rào thì bị cáo phát hiện xe bị trôi nhưng lại đạp nhầm vào chân ga làm xe lao về phía trước đụng vào cổng rào và làm cổng rào ngã sập đè vào người bị hại, hậu quả làm bị hại tử vong.

Với hành vi nêu trên, cấp sơ thẩm truy tố, xét xử bị cáo về tội “Vô ý làm chết người” với tình tiết định khung tại khoản 1 Điều 128 Bộ luật hình sự là có căn cứ, đúng pháp luật.

[3] Sau khi tuyên án sơ thẩm, bị cáo kháng cáo xin được hưởng án treo với các lý do bị cáo đã nhận thức được lỗi lầm và trách nhiệm của mình nên đã tích cực bồi thường, khắc phục hậu quả cho gia đình bị hại; bị cáo lần đầu phạm tội do lỗi vô ý, có nhiều tình tiết giảm nhẹ, có nơi cư trú rõ ràng, hiện bản thân bị cáo đang mắc bệnh xương khớp mãn tính, gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt.

Hội đồng xét xử xét thấy, Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, không chỉ xâm phạm trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của người khác được pháp luật bảo vệ mà còn gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Bị cáo là người đã thành niên, có đầy đủ năng lực nhận thức và điều khiển hành vi nhưng chỉ vì chủ quan, quá tự tin cho rằng hậu quả không xảy ra dẫn đến xảy ra va chạm và là nguyên nhân gây tử vong cho bị hại. Do đó cần có mức án nghiêm tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo để đảm bảo tính răn đe giáo dục và phòng ngừa chung trong xã hội.

Khi lượng hình, cấp sơ thẩm đã xem xét toàn diện và áp dụng tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo theo đúng quy định, mức hình phạt mà cấp sơ thẩm đã tuyên là tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo nên không có căn cứ để chấp nhận kháng cáo của bị cáo.

Từ những phân tích trên, Hội đồng xét xử phúc thẩm thấy đề nghị của đại diện Viện kiểm sát là phù hợp, đề nghị cho bị cáo được hưởng án treo của Luật sư bào chữa không được chấp nhận.

[4] Các phần khác của bản án sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị đã có hiệu lực pháp luật.

[5] Về án phí phúc thẩm: Do kháng cáo không được chấp nhận nên bị cáo phải chịu.

Vì các lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào điểm a khoản 1 Điều 355, Điều 356 của Bộ luật Tố tụng hình sự.

Không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Hồ Quang P.

Giữ nguyên bản án hình sự sơ thẩm số: 43/2023/HSST ngày 07 tháng 6 năm 2023 của Tòa án nhân dân quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ.

1. Tuyên bố: Bị cáo Hồ Quang P phạm tội “Vô ý làm chết người”.

2. Căn cứ vào khoản 1 Điều 128; điểm b, s khoản 1 Điều 51; Điều 38 và Điều 50 của Bộ luật Hình sự.

Xử phạt: Bị cáo Hồ Quang P 01 (một) năm tù. Thời hạn phạt tù được tính từ ngày bị cáo chấp hành án.

3. Căn cứ: khoản 2 Điều 135 và khoản 2 Điều 136 của Bộ luật Tố tụng hình sự; Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

Bị cáo phải chịu 200.000 đồng (Hai trăm ngàn đồng) án phí hình sự phúc thẩm.

4. Các phần khác của bản án sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

5. Bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án. 

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

47
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án về tội vô ý làm chết người số 45/2023/HS-PT

Số hiệu:45/2023/HS-PT
Cấp xét xử:Phúc thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Cần Thơ
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 15/08/2023
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về