Bản án về tội vận chuyển trái phép chất ma túy số 47/2022/HS-ST

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN NHÀ BÈ, THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

BẢN ÁN 47/2022/HS-ST NGÀY 10/08/2022 VỀ TỘI VẬN CHUYỂN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Trong ngày 10 tháng 8 năm 2022 tại Trụ sở Tòa án nhân dân huyện Nhà Bè, xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 41/2022/HSST ngày 08 tháng 7 năm 2022 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 219/2022/QĐXXST- HS ngày 18 tháng 7 năm 2022 đối với các bị cáo:

Đỗ Thanh Trường Anh P, sinh năm 2000, tại Thành phố Hồ Chí Minh; Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: Số X đường Nguyễn Cảnh Chân, phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh; Chỗ ở: Không có nơi cư trú nhất định; Nghề nghiệp: Không; Dân tộc: Kinh; Giới tính: Nam; Trình độ học vấn: 9/12; Tôn giáo: Không; Con ông Đỗ Văn T và bà Ma Di D; Vợ: Không; Con: Không Tiền án: Không.

Tiền sự: Không. Nhân thân: Không.

Bị cáo bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 17/4/2022 đến nay. Hiện đang bị tạm giam tại Trại tạm giam Chí Hòa – T30, Công an Thành phố Hồ Chí Minh.

(Bị cáo có mặt tại phiên tòa)

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Đỗ Thanh Trường Anh P là người sử dụng ma túy tổng hợp dạng Khay (Ketamine) từ tháng 7/2021. Từ tháng 01/2022 để có tiền tiêu xài và sử dụng ma túy, Phước đã 04 lần vận chuyển trái phép chất ma túy thuê cho một người thanh niên tên Hào. Theo đó, mỗi lần Hào trả công cho Phước từ 100.000 đồng - 200.000 đồng.

Vào khoảng 22 giờ 40 phút, Hào điện thoại nói với Phước đến chân cầu Kênh Tẻ thuộc Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh, gặp một người thanh niên mặc áo khoác màu đen để nhận ma túy rồi mang đến đầu hẻm 1593, đường Lê Văn Lương, Ấp 2, xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè giao cho một người thanh niên (không rõ nhân thân, lai lịch), xong việc Hào sẽ trả công cho Phước 200.000 đồng. Phước đồng ý, rồi điều khiển xe môtô biển số 59C1-406.11 đến chân cầu Kênh Tẻ thuộc Quận 7, gặp người thanh niên như Hào nói và nhận một gói giấy; Phước mở gói giấy ra xem thấy bên trong có 04 viên nén hình tam giác màu nâu (thuốc lắc) và 01 gói nylon bên trong có chứa ma túy tổng hợp dạng Khay. Sau đó, Phước gói lại và cất giữ số ma túy trên trong thắt lưng quần phía sau bên phải của Phước đang mặc. Do không biết đường đi nên Phước điều khiển xe môtô biển số 59C1-406.11 đến căn hộ mini cho thuê số 60/40, đường Lâm Văn Bền, phường Tân Kiểng, Quận 7 để gửi xe. Sau khi gửi xe xong, Phước đặt môtô Grab do ông Nguyễn Thanh Hùng điều khiển đi đến đầu hẻm 1593, đường Lê Văn Lương, Ấp 2, xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè để giao ma túy. Đến khoảng 00 giờ 10 phút ngày 17/4/2022, khi ông Hùng chở Phước đến trước nhà số 6/153, đường Lê Văn Lương, Tổ 3, Ấp 2, xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè thì bị Công an dừng xe kiểm tra. Vụ việc được đưa về trụ sở Công an xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè lập biên bản bắt người phạm tội quả tang. Sau đó, chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Nhà Bè giải quyết theo thẩm quyền.

Tại Kết luận giám định số 2234/KL-KTHS ngày 25/4/2022 của Phòng kỹ thuật hình sự - Công an Thành phố Hồ Chí Minh, kết luận:

- 04 viên nén hình tam giác màu nâu được niêm phong bên ngoài có chữ ký ghi tên Đỗ Thanh Trường Anh P và hình dấu Công an xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè được ký hiệu mẫu m1 cần giám định là ma túy ở thể rắn, có tổng khối lượng 1,5826 gam, loại MDMA.

- Tinh thể không màu được niêm phong bên ngoài có chữ ký ghi tên Đỗ Thanh Trường Anh P và hình dấu Công an xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè được ký hiệu mẫu m2 cần giám định là ma túy ở thể rắn, có tổng khối lượng 1,9993 gam, loại Ketamine.

Tại Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Nhà Bè, Đỗ Thanh Trường Anh P đã khai nhận toàn bộ sự việc như đã nêu trên.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Nhà Bè vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo Đỗ Thanh Trường Anh P về tội danh, điều luật áp dụng như nội dung bản Cáo trạng số 44/CT-VKS-NB ngày 06/7/2022 và sau khi phân tích, luận tội đã đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm i khoản 1 Điều 250, điểm s khoản 1 Điều 51, Điều 38 của Bộ luật Hình sự đề nghị xử phạt Đỗ Thanh Trường Anh P từ 03 năm đến 04 năm tù.

Về xử lý vật chứng:

- Mẫu vật còn lại sau khi đã sử dụng phục vụ giám định: 03 viên nén hình tam giác màu nâu có tổng khối lượng 1,1941 gam; Tinh thể không màu có tổng khối lượng 1,8580 gam được niêm phong có chữ ký của giám định viên và cán bộ điều tra là vật cấm lưu hành nên đề nghị Hội đồng xét xử tịch thu, tiêu hủy.

- 01 miếng khăn giấy màu trắng là vật không có giá trị sử dụng nên đề nghị Hội đồng xét xử tịch thu, tiêu hủy.

- 01 chiếc điện thoại di động hiệu Iphone, màu đen thu giữ của bị cáo Phước, là công cụ, phương tiện phạm tội nên đề nghị Hội đồng xét xử tịch thu, nộp ngân sách nhà nước.

- Đối với chiếc xe mô tô biển số 59C1-406.11 thu giữ của bị cáo Phước là công cụ, phương tiện phạm tội nên đề nghị Hội đồng xét xử tịch thu, nộp ngân sách nhà nước.

Về các vấn đề khác:

- Việc bị cáo Phước khai trước đó đã 04 lần vận chuyển trái phép chất ma túy cho Hào (không rõ nhân thân, lai lịch), mỗi lần Hào trả công cho Phước từ 100.000 đồng - 200.000 đồng. Tuy nhiên, do chỉ có lời khai của Phước nên không đủ căn cử để xử lý hình sự đối với Đỗ Thanh Trường Anh P về hành vi thực hiện của 04 lần này.

- Đối với người thanh niên tên Hào; người đưa ma túy cho Phước và người nhận ma túy từ Phước. Do không rõ nhân thân, lai lịch cụ thể nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Nhà Bè tiếp tục xác minh làm rõ, khi nào xác định được sẽ xử lý sau.

Tại phiên tòa, bị cáo Đỗ Thanh Trường Anh P đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như nội dung đã nêu trong bản Cáo trạng; nội dung phân tích, luận tội của kiểm sát viên giữ quyền công tố tại phiên tòa, bị cáo cho rằng mình không bị oan và trong lời nói sau cùng đã đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo để tạo điều kiện cho bị cáo sớm hòa nhập với cộng đồng và làm người có ích cho xã hội.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án; Căn cứ vào các tài liệu đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

[1] Về hành vi tố tụng, thẩm quyền tố tụng, quyết định tố tụng của Cơ quan Điều tra công an huyện Nhà Bè và Điều tra viên; của Viện kiểm sát nhân dân huyện Nhà Bè và Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự thủ tục theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra, truy tố; bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Tại phiên tòa, bị cáo Đỗ Thanh Trường Anh P đã thừa nhận vào ngày 17/4/2022 chính bị cáo đã có hành vi vận chuyển trái phép ma túy ở thể rắn, có tổng khối lượng 1,5826 gam, loại MDMA và ma túy ở thể rắn, có tổng khối lượng 1,9993 gam, loại Ketamine từ Quận 7 về địa bàn huyện Nhà Bè để lấy tiền công vận chuyển theo đề nghị của người thanh niên tên Hào mà không nhằm mục đích mua bán.

Lời khai nhận của bị cáo tại phiên tòa là phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang ngày 17/4/2022, phù hợp với lời khai của chính bị cáo tại cơ quan điều tra. Vì vậy, Hội đồng xét xử có đủ cơ sở để kết luận hành vi của bị cáo Đỗ Thanh Trường Anh P đã phạm tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy” theo quy định tại Điều 250 Bộ luật Hình sự. Do đó Viện kiểm sát nhân dân huyện Nhà Bè truy tố bị cáo về tội “ Vận chuyển trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm i khoản 1 Điều 250 Bộ luật Hình sự là có cơ sở, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Tệ nạn ma túy đang là hiểm họa và nỗi đau nhức nhối của toàn xã hội, là một trong những nguyên nhân làm phát sinh nhiều loại tộ i phạm, làm suy thoái nòi giống, băng hoại đạo đức và ảnh hưởng đến phẩm giá con người. Tại thời điểm phạm tội, bị cáo là người đã thành niên có đầy đủ khả năng nhận thức được việc vận chuyển trái phép chất ma túy là vi phạm pháp luật, chống lại chủ trương bài trừ ma túy của Đảng và Nhà nước nhưng do hám lợi và đặc biệt là do xem thường pháp luật nên bị cáo đã thực hiện hành vi phạm tội như nêu trên. Hành vi của bị cáo đã xâm phạm đến các quy định của nhà nước về độc quyền quản lý các chất ma túy, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự trị an chung.

Xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội và nhân thân của bị cáo, Hội đồng xét xử cần xử phạt bị cáo một mức án thật nghiêm khắc, tương xứng mới có khả năng cải tạo, giáo dục bị cáo trở thành người có ích cho xã hội, để răn đe riêng và phòng ngừa chung.

[3] Tuy nhiên: Xét tại phiên tòa hôm nay bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải nên Hội đồng xét xử có xem xét giảm nhẹ cho bị cáo một phần hình phạt khi lượng hình theo quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự.

[4] Về việc xử lý vật chứng: Áp dụng Điều 47 của Bộ luật Hình sự và Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự;

- Mẫu vật còn lại sau khi đã sử dụng phục vụ giám định: 03 viên nén hình tam giác màu nâu có tổng khối lượng 1,1941 gam; Tinh thể không màu có tổng khối lượng 1,8580 gam được niêm phong có chữ ký của giám định viên và cán bộ điều tra là vật cấm lưu hành, xét tịch thu, tiêu hủy.

- 01 miếng khăn giấy màu trắng là vật không có giá trị sử dụng, xét tịch thu, tiêu hủy.

- 01 chiếc điện thoại di động hiệu Iphone, màu đen thu giữ của bị cáo Phước là công cụ, phương tiện phạm tội xét tịch thu, nộp ngân sách nhà nước.

- Đối với chiếc xe mô tô biển số 59C1-406.11 thu giữ của bị cáo Phước là công cụ, phương tiện phạm tội xét tịch thu, nộp ngân sách nhà nước.

[5] Về các vấn đề khác:

- Việc bị cáo Phước khai trước đó đã 04 lần vận chuyển trái phép chất ma túy cho Hào (không rõ nhân thân, lai lịch), mỗi lần Hào trả công cho Phước từ 100.000 đồng - 200.000 đồng. Tuy nhiên, do chỉ có lời khai của Phước nên không đủ căn cử để xử lý hình sự đối với Đỗ Thanh Trường Anh P về hành vi thực hiện của 04 lần này.

- Đối với người thanh niên tên Hào; người đưa ma túy cho Phước và người nhận ma túy từ Phước. Do không rõ nhân thân, lai lịch cụ thể nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Nhà Bè tiếp tục xác minh làm rõ, khi nào xác định được sẽ xử lý sau.

[6] Về án phí: Bị cáo phải nộp án phí hình sự sơ thẩm theo quy định tại khoản 2 Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự và Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 của Ủy ban thường vụ Quốc hội khóa 14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án ngày 30/12/2016.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố bị cáo Đỗ Thanh Trường Anh P phạm tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

2. Căn cứ vào điểm i khoản 1 Điều 250, điểm s khoản 1 Điều 51, Điều 38 của Bộ luật Hình sự;

Xử phạt: Đỗ Thanh Trường Anh P 03 (Ba) năm 06 (Sáu) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày 17/4/2022.

3. Xử lý vật chứng: Căn cứ vào Điều 47 của Bộ luật Hình sự và Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự;

* Tịch thu, tiêu hủy:

- Mẫu vật còn lại sau khi đã sử dụng phục vụ giám định được niêm phong có chữ ký của giám định viên và cán bộ điều tra gồm: 03 viên nén hình tam giác màu nâu (m1) có khối lượng 1,1941 gam. Tinh thể không màu (m2) có khối lượng 1,8580 gam.

- 01 miếng khăn giấy màu trắng.

* Tịch thu, nộp ngân sách nhà nước:

- 01 chiếc điện thoại di động hiệu Iphone, màu đen IMEI: 356798114866790, đã qua sử dụng.

- 01 xe mô tô nhãn hiệu Yamaha (GTX), màu đỏ - đen, biển số 59C1- 406.11; Số khung: RLCL1SK10DY004541; Số máy: 1SK1004460, đã qua sử dụng.

(Theo phiếu nhập kho số 202 2-NK43 ngày 29/6/2022 của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh).

4. Căn cứ vào khoản 2 Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 của Ủy ban thường vụ Quốc hội khó a 14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án ngày 30/12/2016;

Buộc bị cáo phải nộp 200.000 đồng (Hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

5. Căn cứ vào Điều 333 Bộ luật tố tụng hình sự;

Bị cáo được quyền kháng cáo trong thời hạn 15 (Mười lăm) ngày kể từ ngày tuyên án.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

561
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án về tội vận chuyển trái phép chất ma túy số 47/2022/HS-ST

Số hiệu:47/2022/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Nhà Bè - Hồ Chí Minh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 10/08/2022
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về