Bản án về tội vận chuyển trái phép chất ma tuý số 06/2021/HSST

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN NẬM NHÙN, TỈNH LAI CHÂU

BẢN ÁN 06/2021/HSST NGÀY 25/11/2021 VỀ TỘI VẬN CHUYỂN TRÁI PHÉP CHẤT MA TUÝ

Ngày 25/11/2021 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 07/2021/HSST ngày 29/10/2021, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 06/2021/QĐXXST-HS ngày 11/11/2021 đối với bị cáo:

Họ và tên: Lầu A Th; tên gọi khác: không;

Sinh năm 2000 tại Lai Châu;

Nơi ĐKHKTT: Bản G, xã T, huyện Mường T, tỉnh Lai Châu; nghề nghiệp: Làm nương; trình độ học vấn: Không biết chữ; dân tộc: Mông; quốc tịch: Việt Nam; tôn giáo: không; Chức vụ Đảng, đoàn thể: Không; con ông: Lầu Dúa V , sinh năm 1974 và con bà Vàng Thị Ch, sinh năm 1978; bị cáo có 07 anh chị em, bị cáo là con thứ hai trong gia đình; vợ, con: Không;

Tiền án, tiền sự: Không.

Bị cáo bị bắt tạm giữ từ ngày 09/6/2021 đến ngày 18/6/2021 chuyển tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an huyện Nậm Nhùn cho đến nay, bị cáo có mặt tại phiên tòa.

* Người bào chữa cho bị cáo Lầu A Th: Ông Nguyễn Công H – Trợ giúp viên pháp lý - Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Lai Châu (Có mặt tại phiên toà).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 12 giờ ngày 09/6/2021, Lầu A Th đang ở trong bản Pa Mu, xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu thì có một người đàn ông Th không biết tên tuổi và địa chỉ đặt vấn đề thuê Th cầm gói ma túy của người đàn ông đó đi qua khu vực Đồn Biên phòng xuống đường Quốc lộ 4H thì sẽ trả cho Thứ 100.000 đồng, Th đồng ý, người đàn ông đó nói với Th trong gói ma túy có hai loại là Heroine và Hồng phiến, Th nhận lấy gói ma túy rồi cất giấu vào trong cạp quần đang mặc trên người, sau đó Th đi bộ theo đường mòn khe suối của bản Pa Mu ra Quốc lộ 4H, còn người đàn ông thuê Th cầm gói ma túy đi xe mô tô xuống đường Quốc lộ 4H trước.

Hồi 13 giờ cùng ngày, khi Lai Châu thì Tổ công tác Đồn Biên phòng Hua Bum phát hiện bắt giữ, Th tự giác lấy từ bên trong cạp quần đang mặc trên người giao nộp một bọc nilon màu đen, bên trong bọc lớp nilon màu trắng, bên trong là 02 gói nilon màu hồng, gói thứ nhất có 08 viên nén hình tròn màu hồng và gói thứ hai chứa chất bột khô, màu trắng.

Tổ Công tác đã tiến hành lập biên bản bắt người phạm tội quả tang và niêm phong vật chứng bị tạm giữ gói chất bột khô màu trắng và 08 viên nén màu hồng một mặt có ký hiệu WY của Lầu A Th.

Cùng ngày 09/6/2021 Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Nậm Nhùn đã mở niêm phong và kết luận giám định khối lượng gói chất bột khô, màu trắng thu giữ của Lầu A Th có khối lượng 7,69 gam và và 08 viên nén tròn màu hồng có ký hiệu WY có khối lượng 0,86 gam. Tổng khối lượng ma túy thu giữ của Lầu A Th là 8,55 gam và đã trích lấy 0,55 gam chất bột khô, màu trắng và toàn bộ 08 viên tròn màu hồng thu giữ của Lầu A Th làm mẫu giám định chất ma túy.

Tại bản kết luận giám định số 467/GĐ-KTHS ngày 14/6/2021 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Lai Châu kết luận: 01 Mẫu chất bột, màu trắng thu giữ của Lầu A Th gửi đến giám định là ma tuý, loại Heroine; (không hoàn lại mẫu vật gửi giám định).

Tại bản kết luận giám định số 468/GĐ-KTHS ngày 14/6/2021 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Lai Châu kết luận: 01 Mẫu viên nén màu hồng thu giữ của Lầu A Th gửi đến giám định là ma tuý, loại Methamphetamine; (không hoàn lại mẫu vật gửi giám định).

Cáo trạng số 39/CT - VKS ngày 29 tháng 10 năm 2021 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu đã truy tố bị cáo Lầu A Th về tội "Vận chuyển trái phép chất ma tuý" theo quy định tại điểm o khoản 2 điều 250 Bộ luật hình sự.

Khoản 2 Điều 250 tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy” của Bộ luật hình sự quy định:

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

h) Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng từ 05 gam đến dưới 30 gam;

….

o) Có 02 chất ma túy trở lên mà tổng khối lượng hoặc thể tích của các chất đó tương đương với khối lượng hoặc thể tích chất ma túy quy định tại một trong các điểm từ điểm g đến điểm n khoản này;

Tại phiên toà, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Lầu A Th phạm tội "Vận chuyển trái phép chất ma tuý"; áp dụng điểm o khoản 2 Điều 250 của Bộ luật hình sự; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51của Bộ luật hình sự, xử phạt bị cáo Lầu A Th từ 07 năm 06 tháng đến 08 năm tù; áp dụng khoản 5 điều 250 Bộ luật hình sự miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền cho bị cáo, về án phí bị cáo sống ở khu vực đặc biệt khó khăn nên cần miễn án phí cho bị cáo và xử lý vật chứng theo quy định của pháp luật.

Tại phiên tòa người bào chữa cho bị cáo đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm o khoản 2 Điều 250; điểm s khoản 1, khoản 2 điều 51 của Bộ luật hình sự, xử phạt bị cáo mức thấp nhất của khung hình phạt; áp dụng khoản 5 điều 250 của Bộ luật hình sự miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền cho bị cáo, gia đình bị cáo sống tại khu vực đặc biệt khó khăn đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm đ khoản 1 Điều 12 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội, miễn án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo Lầu A Th.

Tại phiên tòa bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội của mình, trước Hội đồng xét xử bị cáo đã thành khẩn khai báo và tỏ rõ sự ăn năn hối cải về hành vi của mình đã gây ra. Tại phần tranh luận, bị cáo nhất trí với bản luận tội của Viện kiểm sát và không có ý kiến tranh luận gì, bị cáo chỉ xin Hội đồng xét xử xem xét điều kiện hoàn cảnh gia đình bị cáo và xin được giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Căn cứ vào các tài liệu chứng cứ và các tài liệu đã được thẩm tra tại phiên tòa, căn cứ vào kết quả tranh tụng tại phiên tòa trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của kiểm sát viên, lời trình bày của bị cáo và người bào chữa cho bị cáo. Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1]. Về hành vi, Quyết định của Cơ quan điều tra huyện Nậm Nhùn, Điều tra viên, Viện kiểm sát, Kiểm sát viên, trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự sự không có người nào có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, Quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, Quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp. Vì vậy Hội đồng xét xử có đủ cơ sở để khẳng định:

[2]. Về hành vi phạm tội của bị cáo: Hồi 13 giờ 00 phút ngày 09/6/2021 tại khu vực thuộc bản Pa Mu, xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu, Lầu A Th đã có hành vi vận chuyển trái phép ma túy cho một người đàn ông không rõ lai lịch và địa chỉ 01 gói Hêrôin có khối lượng 7,69 gam và 0,86 gam Methamphetamine, có tổng khối lượng may túy thu giữ của Lầu A Th là 8,55 gam, thì bị Tổ công tác Đồn Biên phòng Hua Bum bắt quả tang và thu giữ toàn bộ số ma túy trên, mục đích bị cáo vận chuyển thuê ma túy là để kiếm tiền mua ma túy sử dụng cho bản thân.

Tại phiên tòa hôm nay, Kiểm sát viên đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Nậm Nhùn tham gia phiên tòa đã đưa ra các căn cứ chứng minh về hành vi phạm tội của bị cáo căn cứ vào các tài liệu chứng cứ đã thu thập có trong hồ sơ, căn cứ bản kết luận khối lượng, kết luận giám định số 467 và 468/GĐ-KTHS ngày 14/6/2021 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Lai Châu kết luận chất ma túy, biên bản bắt người phạm tội quả tang và theo Nghị định số 19/2018/NĐ-CP của Chính phủ ngày 02/02/2018 quy định về tính tổng khối lượng hoặc thể tích chất ma túy tại một số điều của bộ luật hình sự , những tài liệu có trong hồ sơ vụ án và lời khai của bị cáo tại phiên tòa Do vậy, hành vi trên của bị cáo Lầu A Th đã đủ yếu tố cấu thành tội "Vận chuyển trái phép chất ma tuý" theo quy định tại điểm o khoản 2 điều 250 Bộ luật hình sự.

Vậy, cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu đã truy tố bị cáo là hoàn toàn có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật.

[3]. Xét tính chất của vụ án là nghiêm trọng, hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý các chất ma tuý của Nhà nước, gây ảnh hưởng đến trật tự trị an trên địa bàn. Hơn nữa, ma tuý còn là tác nhân làm gia tăng tội phạm, làm suy thoái nhân cách, phẩm giá, tàn phá cuộc sống yên vui của gia đình và xã hội. Bị cáo nhận thức được hành vi vận chuyển trái phép chất ma tuý là vi phạm pháp luật nhưng vì bản thân nghiện ma tuý nên bị cáo đã cố ý thực hiện.

Vì vậy, cần phải áp dụng mức hình phạt tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo để cần thiết phải cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian nhất định để bị cáo có cơ hội tu dưỡng, rèn luyện và cải tạo bản thân thành công dân có ích cho xã hội.

[4]. Bị cáo là người có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự đối với hành vi phạm tội mà mình gây ra. Xong khi quyết định hình phạt Hội đồng xét xử cũng xem xét: Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: tại phiên toà và trong quá trình điều tra bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình, bị cáo là người dân tộc thiểu số sống ở khu vực đặc biệt khó khăn, hiểu biết pháp luật còn hạn chế. Do vậy, bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm s khoản 1 khoản 2 điều 51 Bộ luật hình sự Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Bị cáo Lầu A Th không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Về hình phạt bổ sung: Xét điều kiện, hoàn cảnh kinh tế bị cáo khó khăn, không có thu nhập ổn định nên cần miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo theo khoản 5 Điều 250 Bộ luật hình sự.

Xét quan điểm của người bào chữa cho bị cáo Hội đồng xét xử thấy rằng việc đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 cho bị cáo được hưởng mức án thấp nhất và áp dụng khoản 5 Điều 250 Bộ luật hình sự, miễn hình phạt bổ sung là hình phạt tiền cho bị cáo, áp dụng điểm đ khoản 1 Điều 12 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội, miễn án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo Lầu A Th. Do vậy, Hội đồng xét xử xem xét và chấp nhận một phần lời đề nghị của người bào chữa cho bị cáo.

[5]. Về xử lý vật chứng vụ án:

- 7,14 gam Heroine được đựng trong một phong bì thư do Công an huyện Nậm Nhùn phát hành; mặt trước của phong bì niêm phong ghi vật chứng còn lại sau giám định trong vụ Lầu A Th sinh năm 2000, trú tại bản Giàng Ly Cha, xã Tà Tổng, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu; mặt sau trên các mép dán bì niêm phong dùng mảnh giấy trắng dán đè lên, có chữ ký và ghi đầy đủ họ tên của Lò Văn Hội, Giàng A Tùng, Vũ Mạnh Hiếu, Nguyễn Bá Đoàn, Chu Mò Po, điểm chỉ ngón trỏ phải của Lầu A Th và đóng 02 dấu tròn màu đỏ của cơ quan CSĐT Công an huyện Nậm Nhùn ở 02 đầu mép dán;

- Toàn bộ vỏ bì niêm phong và giấy nilon còn lại sau khi cân xác định khối lượng số chất bột khô thu giữ của Lầu A Th được đựng trong 01 phong bì thư do Công an huyện Nậm Nhùn phát hành, mặt trước của bì niêm phong có ghi: Vỏ bì và giấy nilon sau khi mở niêm phong vụ Lầu A Th sinh năm 2000, trú tại bản Giàng Ly Cha, xã Tà Tổng, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu; mặt sau trên các mép dán bì niêm phong dùng mảnh giấy trắng dán đè lên, có chữ ký và ghi đầy đử họ tên của Lò Văn Hội, Giàng A Tùng, Vũ Mạnh Hiếu, Nguyễn Bá Đoàn, Chu Mò Po, điểm chỉ ngón trỏ phải của Lầu A Th và đóng 02 dấu tròn màu đỏ của cơ quan CSĐT Công an huyện Nậm Nhùn ở 02 đầu mép dán Xét thấy đây là số ma túy còn lại sau giám định là vật thuộc Nhà nước cấm tàng trữ là vật chứng thu giữ của Lầu A Th và phong bì niêm phong các vật chứng trong vụ án không còn giá trị sử dụng, nên cần áp dụng khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự và khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự nên cần tịch thu, tiêu hủy.

Trong vụ án Lầu A Th khai nguồn gốc số ma túy bị cáo được một người đàn ông thuê Th vận chuyển ma túy vào ngày 09/6/2021, kết quả điều tra không xác định được nhân thân, lai lịch của người đàn ông đó. Do vậy, Hội đồng xét xử không có căn cứ để xử lý.

[6]. Về án phí: Bị cáo Lầu A Th sống ở khu vực đặc biệt khó khăn nên cần áp dụng điểm đ Điều 12 của Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội để miễn án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo.

Vì các lẽ trên! 

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo Lầu A Th phạm tội "Vận chuyển trái phép chất ma tuý".

1. Về hình phạt:

Áp dụng điểm o khoản 2 Điều 250, điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 của Bộ luật hình sự.

Xử phạt bị cáo Lầu A Th 07 (Bảy) năm 06 (Sáu) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày bị cáo bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 09/6/2021.

Áp dụng khoản 5 Điều 250 Bộ luật hình sự năm 2015, miễn hình phạt bổ sung là hình phạt tiền cho bị cáo.

2. Về xử lý vật chứng của vụ án:

Áp dụng khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự và khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự, tịch thu tiêu hủy:

- 7,14 gam Heroine được đựng trong một phong bì thư do Công an huyện Nậm Nhùn phát hành; mặt trước của phong bì niêm phong ghi vật chứng còn lại sau giám định trong vụ Lầu A Th sinh năm 2000, trú tại bản Giàng Ly Cha, xã Tà Tổng, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu; mặt sau trên các mép dán bì niêm phong dùng mảnh giấy trắng dán đè lên, có chữ ký và ghi đầy đủ họ tên của Lò Văn Hội, Giàng A Tùng, Vũ Mạnh Hiếu, Nguyễn Bá Đoàn, Chu Mò Po, điểm chỉ ngón trỏ phải của Lầu A Th và đóng 02 dấu tròn màu đỏ của cơ quan CSĐT Công an huyện Nậm Nhùn ở 02 đầu mép dán;

- Toàn bộ vỏ bì niêm phong và giấy nilon còn lại sau khi cân xác định khối lượng số chất bột khô thu giữ của Lầu A Th được đựng trong 01 phong bì thư do Công an huyện Nậm Nhùn phát hành, mặt trước của bì niêm phong có ghi: Vỏ bì và giấy nilon sau khi mở niêm phong vụ Lầu A Th sinh năm 2000, trú tại bản Giàng Ly Cha, xã Tà Tổng, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu; mặt sau trên các mép dán bì niêm phong dùng mảnh giấy trắng dán đè lên, có chữ ký và ghi đầy đủ họ tên của Lò Văn Hội, Giàng A Tùng, Vũ Mạnh Hiếu, Nguyễn Bá Đoàn, Chu Mò Po, điểm chỉ ngón trỏ phải của Lầu A Th và đóng 02 dấu tròn màu đỏ của cơ quan CSĐT Công an huyện Nậm Nhùn ở 02 đầu mép dán.

(Theo biên bản giao nhận vật chứng vào hồi 10 giờ 00 phút ngày 12/11/2021 giữa Cơ quan Công an huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu với Chi cục thi hành án dân sự huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu).

3. Về án phí: áp dụng điểm đ khoản 1 Điều 12 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội, miễn án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo Lầu A Th.

Bị cáo được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án 25/11/2021.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

203
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án về tội vận chuyển trái phép chất ma tuý số 06/2021/HSST

Số hiệu:06/2021/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Nậm Nhùn - Lai Châu
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:25/11/2021
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về