Bản án về tội trộm cắp tài sản (trộm cắp xe mô tô) số 76/2022/HS-ST

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN VẠN NINH - TỈNH KHÁNH HÒA

BẢN ÁN 76/2022/HS-ST NGÀY 31/10/2022 VỀ TỘI TRỘM CẮP TÀI SẢN

Ngày 31 tháng 10 năm 2022, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Vạn Ninh - tỉnh Khánh H, xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số 74/2022/TLST-HS ngày 14 tháng 10 năm 2022; theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 62/2022/QĐXXST-HS ngày 17 tháng 10 năm 2022, đối với bị cáo:

Võ H (Tên gọi khác: Q) - sinh năm 1992 tại huyện Vạn Ninh – tỉnh Khánh H; nơi cư trú: Thôn T, xã Đ, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh H; nghề nghiệp: Làm biển; trình độ văn hóa: 6/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch:Việt Nam; con ông Võ T (chết) và bà Trần Thị B; có vợ Lê Thị Thanh Hi, có 03 con; con lớn sinh năm 2014- con nhỏ sinh năm 2017; tiền sự: Ngày 05/8/2021, Chủ tịch ủy ban nhân dân xã Đại Lãnh Quyết định áp dụng biện pháp giáo dục tại xã về hành vi “Sử dụng trái phép chất ma túy” tại Quyết định số 62/QĐ-UB. Chấp hành xong ngày 05/11/2021; tiền án: Không; không bị tạm giữ - tạm giam. Hiện đang bị áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú. Có mặt.

- Bị hại:

Ông Đinh Văn L - sinh năm 1996; trú tại: Thôn L, xã V, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh H. Vắng mặt.

- Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan:

Ông Đinh T – sinh năm 1960; trú tại: Thôn L, xã V, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh H. Vắng mặt.

- Người làm chứng:

Bà Trương Thị Tuyết L – sinh năm 1975; trú tại: Thôn Đ, xã Đ, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh H. Vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 11giờ 30 phút ngày 18/3/2022, Võ H một mình đón xe buýt từ xã Đại Lãnh đến xã Vạn Long thuộc huyện Vạn Ninh – Khánh Hòa để đi chơi. Khi xe buýt đi đến khu vực ngã ba Cây Duối, thì H xuống xe đi bộ theo đường liên xã từ Quốc lộ 1A về ngã tư Tu Bông thuộc thôn Long H – Vạn Long. Đi bộ được khoảng 200m thì H nhìn thấy bên phải đường có 01 xe mô tô biển số 79N3-X của anh Đinh Văn L đang dựng phía trước nhà bà Trần Thị T không có ai trông coi, trên xe gắn sẵn chìa khóa và móc sẵn 01 mũ bảo hiểm hiệu NON SON. H nảy sinh ý định trộm cắp xe mô tô 79N3-X và mũ bảo hiểm này nên đã lén lút dắt xe ra đường rồi bật chìa khóa nguồn, nổ máy chạy về xã Đại Lãnh. Đến nơi, H cất giấu xe mô tô 79N3-X tại căn nhà hoang gần nhà của H thuộc thôn Tây Nam 2 – Đại Lãnh, còn mũ bảo hiểm thì H đem về nhà cất giấu. Sau đó, H cầm theo 01 cây tua vít quay lại căn nhà hoang rồi dùng tua vít này tháo bửng bên trái xe mô tô 79N3-X. Vừa tháo rời bửng trái xong thì H thấy lực lượng tuần tra Công an xã Đại Lãnh đi đến nên H bỏ đi, để lại xe mô tô và bửng trái tại căn nhà hoang, còn tua vít thì H vứt vào bụi cây cạnh căn nhà hoang rồi về nhà. Do thấy nghi vấn nên Công an xã Đại Lãnh đã tiến hành thu giữ xe mô tô 79N3-X và lập biên bản xảy ra sự việc.

Tại Kết luận định giá tài sản số 257/KL-TCKH.TTHS ngày 27/4/2022 của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Vạn Ninh kết luận: 01 (một) xe mô tô biển số 79N3-X, kiểu dáng WAVE, nhãn hiệu JIULONG, màu đỏ và 01 (một) mũ bảo hiểm màu đen, hiệu NON SON. Tổng giá trị: 3.630.000đ (ba triệu sáu trăm ba mươi nghìn đồng).

Đối với cây tua vít mà Võ H dùng để tháo bửng trái xe mô tô 79N3- X trộm cắp được. Cơ quan điều tra đã tổ chức truy tìm nhưng không thu giữ được.

Tại bản Cáo trạng số: 73/CT-VKSVN, ngày 14 tháng 10 năm 2022, Viện kiểm sát nhân dân huyện Vạn Ninh - tỉnh Khánh Hòa đã truy tố để xét xử bị cáo Võ H về tội “Trộm cắp tài sản” theo khoản 1 Điều 173 của Bộ luật Hình sự.

- Tại phiên tòa:

+ Bị cáo Võ H đã khai nhận hành vi phạm tội của mình và xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

+ Đại diện Viện kiểm sát vẫn giữ nguyên quyết định truy tố bị cáo theo tội danh trên và đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng khoản 1 Điều 173; không có các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm tại điểm h, i, s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự, đề nghị tuyên phạt bị cáo Võ H từ 06 tháng tù đến 09 tháng tù.

- Về trách nhiệm dân sự: Đề nghị Hội đồng xét xử không xem xét.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Tại phiên tòa vắng mặt bị hại, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, người làm chứng, nhưng bị cáo không có ý kiến hoặc yêu cầu gì về sự vắng mặt của họ và lời khai của họ có tại hồ sơ vụ án, việc vắng mặt của họ không ảnh hưởng đến việc xét xử vụ án. Vì vậy, căn cứ các Điều 292, 293 của Bộ luật Tố tụng Hình sự, Hội đồng xét xử tiến hành xét xử theo thủ tục chung.

[2] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Vạn Ninh, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Vạn Ninh, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo, bị hại, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, người làm chứng, không có ai ý kiến hay khiếu nại gì về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[3] Về chứng cứ xác định có tội: Tại phiên tòa, bị cáo Võ H đã khai nhận hành vi của mình đã thực hiện như nội dung bản Cáo trạng 73/CT-VKSVN, ngày 14 tháng 10 năm 2022 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Vạn Ninh - tỉnh Khánh Hòa đã nêu. Lời khai của bị cáo phù hợp với lời khai của bị hại, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, người làm chứng và các chứng cứ khác có tại hồ sơ vụ án. Như vậy, đủ cơ sở kết luận: Khoảng 11giờ 30 phút ngày 18/3/2022 tại thôn Long H ,xã Vạn Long, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh H, Võ H đã có hành vi lén lút trộm cắp 01 xe mô tô biển số 79N3-X và 01 mũ bảo hiểm hiệu NON SON của anh Đinh Văn L. Tổng giá trị: 3.630.000đ (ba triệu sáu trăm ba mươi nghìn đồng).

Theo quy định tại khoản 1 Điều 173 của Bộ luật Hình sự thì:

“1.Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng …, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm”.

Hành vi trên đây của bị cáo Võ H, đã đủ các cấu thành tội “trộm cắp tài sản” , tội và hình phạt được quy định tại khoản 1 Điều 173 của Bộ luật Hình sự.

[4] Về tính chất, mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng và giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã trực tiếp xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản của người khác được pháp luật bảo vệ; chỉ vì muốn có tiền tiêu xài mà bị cáo đã bất chấp pháp luật, thực hiện hành vi trộm cắp, chiếm đoạt tài sản của người khác. Về nhân thân bị cáo có tiền sự: Ngày 05/8/2021, Chủ tịch ủy ban nhân dân xã Đại Lãnh Quyết định áp dụng biện pháp giáo dục tại xã về hành vi “Sử dụng trái phép chất ma túy” tại Quyết định số 62/QĐ-UB. Chấp hành xong ngày 05/11/2021. Nên xử lý nghiêm, cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian mới có tác dụng giáo dục, ngăn ngừa những hành vi tương tự.

Tuy nhiên, xét thấy bị cáo phạm tội gây thiệt hại không lớn; phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng; thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; tài sản trộm cắp đã được thu hồi trả lại cho bị hại, Nên áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm h, i, s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo để bị cáo thấy được sự khoan hồng của pháp luật mà an tâm cải tạo, trở thành công dân tốt, có ích cho xã hội.

[5] Về trách nhiệm dân sự:

- Tại phiên tòa:

+ Bị hại ông Đinh Văn L vắng mặt, mặc dù Tòa án đã triệu tập hợp lệ, nhưng căn cứ lời khai của ông Đinh Văn L có tại hồ sơ vụ án thì ông Đinh Văn L đã nhận lại 01 xe mô tô biển số 79N3-X (bửng trái của xe bị tháo rời) và 01 mũ bảo hiểm hiệu NON SON và không yêu cầu gì, nên Hội đồng xét xử không xét.

+ Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan ông Đinh T vắng mặt, mặc dù Tòa án đã triệu tập hợp lệ, nhưng căn cứ lời khai của ông T có tại hồ sơ vụ án xe mô tô biển số 79N3-X là xe của ông T, ông T cho con là Đinh Văn L. Ông Đinh T không yêu cầu gì nên Hội đồng xét xử không xét.

[6] Về án phí: Bị cáo Võ H phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

- Căn cứ vào khoản 1 Điều 173; điểm h, i, s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự; khoản 2 Điều 136, Điều 331, Điều 333 của Bộ luật Tố tụng hình sự; Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đối với bị cáo Võ H.

Xử phạt bị cáo Võ H (Tên gọi khác: Q) 06( Sáu) tháng tù về tội “ Trộm cắp tài sản”, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bắt bị cáo đi thi hành án.

- Về trách nhiệm dân sự:

Không xét về việc bồi thường thiệt hại do tài sản bị xâm phạm giữa bị cáo Võ H với bị hại ông Đinh Văn L, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan ông Đinh T.

- Về án phí: Bị cáo Võ H phải chịu án phí hình sự sơ thẩm là 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng).

- Quyền kháng cáo của bị cáo là 15 ngày, kể từ ngày tuyên án; quyền kháng cáo của bị hại, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan (vắng mặt) là 15 ngày, kể từ ngày bản án được giao hoặc được niêm yết để yêu cầu Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa xét xử phúc thẩm.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

81
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án về tội trộm cắp tài sản (trộm cắp xe mô tô) số 76/2022/HS-ST

Số hiệu:76/2022/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Vạn Ninh - Khánh Hoà
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 31/10/2022
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về