Bản án về tội trộm cắp tài sản số 79/2023/HS-ST

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN YÊN SƠN, TỈNH TUYÊN QUANG

BẢN ÁN 79/2023/HS-ST NGÀY 01/11/2023 VỀ TỘI TRỘM CẮP TÀI SẢN

Ngày 01 tháng 11 năm 2023, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Yên Sơn, Toà án nhân dân huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang xét xử công khai vụ án hình sự thụ lý số: 75/2023/TLST-HS, ngày 09 tháng 10 năm 2023 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 70/2023/QĐXXST-HS, ngày 18 tháng 10 năm 2023 đối với bị cáo:

Bế Nhất Th (tên gọi khác: Không), sinh ngày 12/9/2006, tại tỉnh Tuyên Quang.

Địa chỉ: Thôn 1, xã Tr, huyện Y , tỉnh Tuyên Quang.

Nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ học vấn: 6/12; dân tộc: Cao lan; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam. Con ông: Bế Văn H1, sinh năm 1984 và con bà: Dương Thị D, sinh năm 1988. Anh, chị, em ruột: Có 02 người, bị cáo là thứ nhất.Vợ con: chưa có.

Tiền án, tiền sự, nhân thân: Không.

Bị cáo bị áp dụng biện pháp ngăn chặn: Cấm đi khỏi nơi cư trú, (có mặt).

- Người đại diện cho bị cáo: Chị Dương Thị D, sinh năm 1988 - Là mẹ đẻ bị cáo.

Địa chỉ: Thôn 1, xã Tr, huyện Y , tỉnh Tuyên Quang.

- Người bào chữa cho bị cáo: Bà Nguyễn Kim T1 - Trợ giúp viên pháp lý Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Tuyên Quang, (có mặt).

- Bị hại: Anh Nguyễn Ngọc T, sinh năm 1987, (có mặt);

Địa chỉ: Xóm 6, xã Tr, thành phố T, tỉnh Tuyên Quang.

- Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan: Cháu Nguyễn Hải A, sinh năm 2009, (có đơn xin xét xử vắng mặt);

Ngưi đại diện của cháu Anh: Bà Trần Thị L, sinh năm 1967;

Cùng địa chỉ: Thôn 1, xã Tr, huyện Y , tỉnh Tuyên Quang.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 18 giờ ngày 04/5/2023, Bế Nhất Th, sinh năm 2006, trú tại thôn 1, xã Tr, huyện Y đang ngồi trong nhà trông coi Hồ Ngòi Là tại thôn 1, xã Tr, huyện Y của gia đình anh Hà Quốc H, sinh năm 1973 thì thấy anh Nguyễn Ngọc T, sinh năm 1987, trú tại xóm 6, xã Tràng Đà, thành phố Tuyên Quang điều khiển xe mô tô nhãn hiệu Honda Dream, màu sơn nâu, biển số 22B1- X.06 đến hồ câu cá, khi đến bờ hồ anh T dựng xe mô tô ở bãi đất bên trên và đi xuống sát bờ hồ câu cá (cách vị trí dựng xe khoảng 15 mét), thấy vậy Th nảy sinh ý định trộm cắp chiếc xe mô tô của anh T. Đến khoảng 22 giờ cùng ngày có Nguyễn Hải A, sinh năm 2009 trú cùng thôn với Th đến hồ câu cá, Th rủ Hải A “Mày có đi ăn trộm xe máy không”, Hải A trả hỏi “ Ở đâu”, Th nói “Ở dưới này có con xe dễ lấy lắm, muốn lấy không?”, Hải A đồng ý, ngay sau đó Th và Hải A cùng đi đến vị trí chiếc xe mô tô, khi cách chiếc xe khoảng 3 mét cả hai cùng nhau nằm bò đến vị trí dựng xe mô tô để tránh bị phát hiện, sau đó cùng nhau kéo lùi chiếc xe về phía sau, quay đầu xe rồi thay nhau dắt và đẩy chiếc xe lên sân nhà trông hồ cả hai bàn nhau cất giấu chiếc xe vào bụi cây gần cổng ra vào nhà trông hồ, Th nói với Hải A cần đồ để tháo yếm xe và đấu dây điện để khởi động xe, Hải A vào nhà trông hồ tìm được một chiếc tua vít và một cà lê của anh Hà Quốc H để ở đó (Khi lấy anh H không biết) đưa cho Th, sau đó Hải A đi về nhà còn Th một mình tháo yếm xe và biển số xe, tìm cách đấu giây điện để khởi động xe nhưng xe không nổ máy nên Th quay về nhà trông hồ ngủ. Đến khoảng 10 giờ 30 ngày 05/5/2023, khi Th đang ngủ thì Hải A đến, cả hai cùng nhau dùng tua vít để tháo kính đèn pha, rút rắc dây điện, Th đạp khởi động cho xe nổ máy rồi cả hai đi chiếc xe mô tô trên đến thành phố Tuyên Quang chơi, sau khi đi chơi về lo sợ nếu giấu chiếc xe mô tô ở vị trí cũ sẽ bị phát hiện nên Hải A và Th cùng nhau dắt, đẩy chiếc xe đến giấu vào bụi tre phía sau nhà trông hồ cá.

Sau khi bị mất trộm chiếc xe mô tô đến ngày 22/5/2023 anh T đã trình báo vụ việc đến Cơ quan Công an xã Trung Môn; ngày 22/5/2023 Công an xã Trung Môn triệu tập Th và Hải A đến làm việc, tại cơ quan Công an Bế Nhất Th và Nguyễn Hải A đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Kết luận định giá tài sản số 25/KL- ĐG ngày 13/6/2023, của Hội đồng định giá tài sản trong TTHS huyện Yên Sơn, kết luận: xe mô tô nhãn hiệu HonDa Dream màu sơn nâu, BKS 22B1-X.06 tại thời điểm tháng 5/2023 có trị giá là: 13.500.000đồng (Mười ba triệu năm trăm nghìn đồng).

Cáo trạng số 75/CT-VKSYS, ngày 06/10/2023, Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Sơn đã truy tố Bế Nhất Th về tội “Trộm cắp tài sản” theo khoản 1 Điều 173 Bộ luật hình sự.

Kết thúc phần xét hỏi, đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa giữ nguyên quyết định truy tố đối với Bế Nhất Th theo tội danh, Điều luật đã nêu trong cáo trạng và đề nghị Hội đồng xét xử:

Tuyên bố: Bế Nhất Th phạm tội: “Trộm cắp tài sản”.

Áp dụng: Khoản 1 Điều 173, điểm i, s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 91, 101; Điều 65 - Bộ luật hình sự:

Xử phạt: Bế Nhất Th từ 06 (sáu) tháng đến 09 (chín) tháng tù cho hưởng án treo. Thời gian thử thách từ 01 (một) năm đến 01 (một) năm 06 (sáu) tháng.

Giao bị cáo Bế Nhất Th cho Ủy ban nhân dân xã Tr, huyện Y, tỉnh Tuyên Quang giám sát giáo dục trong thời gian thử thách.

* Về hình phạt bổ sung: Không đề nghị áp dụng hình phạt bổ sung (phạt tiền) đối với bị cáo.

* Về dân sự: Anh Nguyễn Ngọc T đã nhận lại tài sản và không có yêu cầu bị cáo bồi thường gì thêm, nên không đề nghị Hội đồng xét xử xem xét.

* Về vật chứng: Đề nghị áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự; Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự.

Tịch thu tiêu hủy 01 chiếc tua vít bằng kim loại, cán màu đỏ đen; 01 cờ lê có khắc chữ FORGED STEEL.

Ngoài ra đại diện Viện kiểm sát còn đề nghị Hội đồng xét xử miễn án phí cho bị cáo và tuyên quyền kháng cáo của những người tham gia tố tụng theo quy định của pháp luật.

Người bào chữa cho bị cáo nhất trí tội danh và điều luật mà Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Sơn đã truy tố đối với bị cáo, đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo; cho bị cáo được hưởng mức án thấp nhất của khung hình phạt và cho bị cáo được hưởng án treo cũng đủ răn đe, giáo dục đối với bị cáo.

Tại phần tranh luận bị cáo không tranh luận với luận tội của Kiểm sát viên, nói lời sau cùng bị cáo xin Hội đồng xét xử cho bị cáo được hưởng mức án nhẹ nhất và được cải tạo tại địa phương.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về tố tụng: Về hành vi tố tụng, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát nhân dân, của Điều tra viên và Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo và những người tham gia tố tụng khác không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó các hành vi, quyết định tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Về hành vi phạm tội của các bị cáo: Lời khai nhận của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai của bị cáo trong quá trình điều tra, truy tố, bị cáo thừa nhận: Khoảng 18 giờ ngày 04/5/2023 bị cáo đang ở trong nhà trông coi Hồ Ngòi Là tại thôn 1, xã Tr, huyện Y thì thấy anh Nguyễn Ngọc T điều khiển xe mô tô nhãn hiệu Honda Dream, màu sơn nâu, biển số 22B1-X.06 đến hồ câu cá, khi đến bờ hồ anh T dựng xe mô tô ở bãi đất bên trên và đi xuống sát bờ hồ câu cá. Đến khoảng 22 giờ cùng ngày có Nguyễn Hải A, sinh năm 2009 đến, nên bị cáo rủ Nguyễn Hải A thực hiện hành vi trộm cắp chiếc xe mô tô nhãn hiệu Honda Dream.

Anh Nguyễn Ngọc T xác định ngày 04/5/2023 anh có đến hồ Ngòi Là thuộc thôn 1, xã Trung Môn để câu cá và dựng xe mô tô nhãn hiệu Honda Dream, BKS 22B1-X.06 cách vị trí ngồi câu khoảng 15m. Sau khi câu xong quay trở về thì phát hiện bị mất chiếc xe mô tô nêu trên.

Ngoài lời khai nhận tội của bị cáo, hành vi phạm tội của bị cáo còn được chứng minh bằng biên bản khám nghiện hiện trường, kết luận định giá tài sản, lời khai của bị hại, lời khai của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cùng toàn bộ những tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án.

Từ những chứng cứ trên đây đã có đủ cơ sở để kết luận:

Khoảng 22 giờ ngày 04/5/2023 tại khu vực hồ Ngòi Là thuộc thôn 1, xã Tr, huyện Y Bế Nhất Th đã có hành vi trộm cắp của anh Nguyễn Ngọc T, trú tại xóm 6, xã Tr, thành phố T, tỉnh Tuyên Quang 01 chiếc xe mô tô nhãn hiệu Honda Dream, màu sơn nâu, BKS 22B1-X.06 có trị giá là 13.500.000đồng (Mười ba triệu năm trăm nghìn đồng).

Hành vi của bị cáo Bế Nhất Th đã phạm vào tội “Trộm cắp tài sản”, tội phạm và hình phạt được quy định tại khoản 1 Điều 173 Bộ luật hình sự.

Như vậy, Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang truy tố bị cáo Bế Nhất Th về hành vi “Trộm cắp tài sản” là đúng người, đúng tội.

[3] Xét về tính chất, mức độ phạm tội của bị cáo: Vì mục đích vụ lợi bị cáo đã có hành vi lén lút chiếm đoạt tài sản của người khác. Hành vi của bị cáo là hành vi nguy hiểm cho xã hội, gây mất an ninh trật tự tại địa phương và trực tiếp xâm phạm vào quyền sở hữu đối với tài sản của người khác. Vì vậy cần phải có mức án tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo để răn đe, giáo dục bị cáo trở thành người công dân tốt, có ích cho gia đình và xã hội, đồng thời phòng ngừa tội phạm chung.

Khi lượng hình Hội đồng xét xử thấy rằng: Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng; bị hại xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Đây là những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm i, s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự cần áp dụng cho bị cáo để quyết định hình phạt cho phù hợp.

Xét tính chất, mức độ phạm tội của bị cáo thấy rằng: Bị cáo có nhân thân tốt, có nơi cư trú rõ ràng, có nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 51 - Bộ luật hình sự; hoàn cảnh gia đình bị cáo gặp nhiều khó khăn; bị cáo là dân tộc thiểu số (dân tộc Cao lan), trình độ văn hóa thấp (6/12), nhận thức pháp luật hạn chế; bị hại xin cho bị cáo được cải tạo tại địa phương. Do vậy để thể hiện tính khoan hồng của pháp luật, Hội đồng xét xử xét thấy không cần buộc bị cáo phải chấp hành hình phạt tù giam, mà cho bị cáo được hưởng án treo, đồng thời ấn định thời gian thử thách và giao bị cáo cho Ủy ban nhân dân xã Tr, huyện Y, tỉnh Tuyên Quang nơi bị cáo cư trú để giám sát, giáo dục trong thời gian thử thách cũng đủ răn đe, giáo dục đối với bị cáo.

[4] Về hình phạt bổ sung: Do bị cáo phạm tội khi chưa đủ 18 tuổi, nên không áp dụng hình phạt bổ sung (phạt tiền) đối với bị cáo.

[5] Về trách nhiệm dân sự: Anh Nguyễn Ngọc T đã nhận lại tài sản và không có yêu cầu bị cáo bồi thường gì thêm. Đối với chiếc tua vít bằng kim loại, cán màu đỏ đen và chiếc cờ lê có khắc chữ FORGED STEEL chủ sở hữu là anh Hà Quốc Hkhông có yêu cầu đề nghị gì đối với những đồ vật trên nên Hội đồng xét xử không xem xét.

[6] Về vật chứng: Quá trình điều tra, Cơ quan công an đã thu giữ: 01 xe mô tô nhãn hiệu HonDa Dream màu sơn nâu, xe không có yếm, không có BKS, ổ khóa xe bị hỏng; 01 yếm xe nhãn hiệu Honda màu trắng; 01 BKS số 22B1- X.06; 01 giá đèo hàng bằng kim loại. Ngày 21/7/2023 Cơ quan điều tra đã trả lại chiếc xe mô tô cùng các tài sản trên cho anh Nguyễn Ngọc T, nên Hội đồng xét xử không đề cập xử lý.

Đối với 01 chiếc tua vít bằng kim loại, cán màu đỏ đen; 01 cờ lê có khắc chữ FORGED STEEL của anh Hà Quốc Huy. Quá trình điều tra anh Hà Quốc Hkhông đề nghị trả lại, xét thấy tua vít và cờ lê đã qua sử dụng, giá trị không lớn và liên quan đến hành vi phạm tội, nên cần tịch thu tiêu hủy.

[7] Đối với Nguyễn Hải A cùng với Bế Nhất Th thực hiện hành vi trộm cắp tài sản, tuy nhiên tại thời điểm thực hiện hành vi phạm tội (ngày 04/5/2023), Hải A mới được 13 tuổi 8 tháng 29 ngày nên chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự, nên Hội đồng xét xử không đề cập xử lý.

[8] Về án phí: Bị cáo thuộc hộ cận nghèo nên được miễn nộp tiền án phí theo quy định tại điểm đ, khoản 1 Điều 12 của Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14, ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội.

[9] Về quyền kháng cáo: Bị cáo và những người tham gia tố tụng khác được quyền kháng cáo bản án theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào Điều 173 của Bộ luật hình sự:

1. Tuyên bố: Bị cáo Bế Nhất Th phạm tội “Trộm cắp tài sản”.

- Áp dụng: Khoản 1, Điều 173, điểm i, s khoản 1, 2 Điều 51; Điều 91, 101; Điều 65 - Bộ luật hình sự:

Xử phạt: Bế Nhất Th 08 (tám) tháng tù. nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 01 (một) năm 04 (bốn) tháng. Thời gian thử thách tính từ ngày tuyên án sơ thẩm (01/11/2023).

Giao bị cáo Bế Nhất Th cho Ủy ban nhân dân xã Tr, huyện Y, tỉnh Tuyên Quang giám sát giáo dục trong thời gian thử thách. Trong thời gian thử thách nếu người được hưởng án treo cố ý vi phạm nghĩa vụ theo quy định của Luật thi hành án hình sự 02 lần trở lên, thì Tòa án có thể quyết định buộc người đó phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo. Trường hợp thực hiện hành vi phạm tội mới thì Tòa án buộc người đó phải chấp hành hình phạt của bản án trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại điều 56 của Bộ luật hình sự.

Trường hợp bị cáo thay đổi nơi cư trú thì thực hiện theo quy định tại Điều 92 Luật thi hành án hình sự.

2. Về vật chứng: Áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự; Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự.

Tịch thu tiêu hủy 01 chiếc tua vít bằng kim loại, cán màu đỏ đen; 01 cờ lê có khắc chữ FORGED STEEL.

Tình trạng vật chứng như biên bản giao nhận vật chứng ngày 18 tháng 10 năm 2023 giữa Công an huyện Yên Sơn và Chi cục Thi hành án dân sự huyện Yên Sơn.

3. Áp dụng Điều 12 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14, ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội.

Miễn nộp toàn bộ án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo.

Bị cáo, bị hại, người bào chữa cho bị cáo được quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 (mười lăm) ngày kể từ ngày tuyên án; người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan vắng mặt tại phiên tòa được kháng cáo bản án trong thời hạn 15 (mười lăm) ngày kể từ ngày nhận được hay niêm yết bản án./.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

44
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án về tội trộm cắp tài sản số 79/2023/HS-ST

Số hiệu:79/2023/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Yên Sơn - Tuyên Quang
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 01/11/2023
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về