Bản án về tội trộm cắp tài sản số 58/2023/HSPT

TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH THÁI BÌNH

BẢN ÁN 58/2023/HSPT NGÀY 15/08/2023 VỀ TỘI TRỘM CẮP TÀI SẢN

Ngày 15 tháng 8 năm 2023, tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình xét xử phúc thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 96/2023/TLPT-HS ngày 05 tháng 7 năm 2023 đối với bị cáo Phạm Thị H do có kháng cáo của bị cáo đối với bản án hình sự sơ thẩm số 47/2023/HSST ngày 15/5/2023 của Tòa án nhân dân huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.

1. Bị cáo: Phạm Thị H - sinh năm 1982, tại tỉnh Thái Bình.

Nơi cư trú: thôn N, xã S, huyện T, tỉnh Thái Bình; Quốc tịch: Việt Nam; Dân tộc: Kinh; Giới tính: Nữ; Tôn giáo: Không; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ học vấn: Lớp 09/12; Con ông Phạm Huy K và bà Nguyễn Thị V (đều đã chết); Có chồng là Phạm Công H1 (đã chết) và có 03 con, con lớn nhất sinh năm 2000, con nhỏ nhất sinh năm 2015; Tiền án, tiền sự: Không.

Bị cáo bị áp dụng biện pháp ngăn chặn “Cấm đi khỏi nơi cư trú”. Có mặt.

Trong vụ án còn có bị hại là Công ty TNHH giày dép T không có kháng cáo, không liên quan đến giải quyết kháng cáo của bị cáo nên Tòa án không triệu tập.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Phạm Thị H là công nhân của Công ty Trách nhiệm hữu hạn giày dép T, địa chỉ tại thôn N, xã S, huyện T, tỉnh Thái Bình. Theo Hợp đồng lao động đã ký với Công ty, bị cáo H có nhiệm vụ quét keo tại bộ phận thành hình 7 của xưởng C. Trong thời gian làm việc tại đây, do biết công tác quản lý của Công ty có sơ hở nên bị cáo H đã nảy sinh ý định trộm cắp giày thành phẩm để mang về nhà sử dụng.

Khoảng 06 giờ 30 ngày 29/11/2022, Phạm Thị H đến Công ty sớm hơn mọi ngày, thấy xưởng C mở cửa, chưa có công nhân đến làm việc nên bị cáo đi đến khu vực giàn lạnh của bộ phận thành hình 6 (nơi để giầy thành phẩm) lấy 01 đôi giày nữ nhãn hiệu S1 màu be, mã số 117209 cất giấu trong người rồi đi ra nhà vệ sinh nữ của Công ty. Bị cáo đi thử giày vào chân, thấy rộng không vừa chân nên để đôi giày này lại tại phòng số 3 nhà vệ sinh nữ. Bị cáo tiếp tục quay lại khu vực giàn lạnh của bộ phận thành hình 6 lấy thêm 01 đôi giày thể thao nữ nhãn hiệu S1 màu be, mã số 117209 có kích thước nhỏ hơn mang về vị trí bị cáo làm ở bộ phận thành hình 7. Bị cáo cho đôi giày vào túi nilon màu đen, cất giấu dưới gầm thành hình 7. Sau đó bị cáo cầm 01 túi nilon màu trắng đi ra nhà vệ sinh nữ, cho đôi giày lấy trước đó vào túi nilon, treo ở van xả nước trong nhà vệ sinh. Khi quay lại đến cửa nhà vệ sinh thì bị cáo gặp chị Bùi Thị P (là công nhân dọn vệ sinh), bị cáo nói với chị P: “Có đôi giày ai để trong nhà vệ sinh”. Chị P vào kiểm tra thì thấy 01 đôi giày thành phẩm do Công ty sản xuất treo ở vòi nước phòng vệ sinh số 03 nên đã báo cáo lại sự việc với lãnh đạo Công ty. Đến khoảng 09 giờ cùng ngày, sau khi kiểm tra dữ liệu hình ảnh camera trong xưởng, Công ty phát hiện H là người đã lấy 02 đôi giày tại giàn lạnh của chuyền 6 xưởng C.

Kết luận định giá tài sản số 04/KL-HĐĐGTS ngày 05/01/2023 của Hội đồng định giá tài sản trong Tố tụng Hình sự UBND huyện T đã kết luận: Tổng giá trị 02 đôi giày thể thao nữ, nhãn hiệu S1 màu be (còn mới) mã số 117209 là 3.934.000 đồng.

Bản án hình sự sơ thẩm số 47/2023/HSST ngày 15/5/2023 của Tòa án nhân dân huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình tuyên bố bị cáo Phạm Thị H phạm tội “Trộm cắp tài sản”.

- Về hình phạt: Áp dụng khoản 1 Điều 173; điểm h, i, s khoản 1 Điều 51; Điều Điều 38; Điều 50; Điều 54 Bộ luật Hình sự, xử phạt bị cáo Phạm Thị H 04 tháng tù, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bị cáo đi chấp hành án.

Bản án sơ thẩm còn tuyên về án phí và quyền kháng cáo của bị cáo.

Sau khi xét xử sơ thẩm, trong thời hạn 15 ngày bị cáo Phạm Thị H kháng cáo xin được hưởng án treo.

- Tại phiên tòa phúc thẩm:

+ Bị cáo đề nghị Hội đồng xét xử cho bị cáo được hưởng án treo, bị cáo khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như án sơ thẩm đã kết luận và trình bãy rõ chỉ kháng cáo về biện pháp chấp hành hình phạt. Bị cáo lần đầu phạm tội và rất ăn năn hối hận về hành vi của mình, hoàn cảnh gia đình bị cáo rất khó khăn, bố mẹ đẻ và chồng bị cáo đều đã chết, hiện nay bị cáo đang nuôi 03 con, nếu bị cáo đi tù thì các con bị cáo sẽ bơ vơ. Đề nghị HĐXX cho bị cáo được cải tạo ngoài xã hội để kiếm tiền nuôi con và làm lại cuộc đời.

+ Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Bình sau khi phân tích toàn bộ nội dung vụ án, xét mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân, hoàn cảnh gia đình cũng như nội dung kháng cáo của bị cáo, đã đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm e khoản 1 Điều 357 Bộ luật Tố tụng hình sự, chấp nhận kháng cáo của bị cáo, sửa một phần bản án hình sự sơ thẩm số 47/2023/HSST ngày 15 tháng 5 năm 2023 của Tòa án nhân dân huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình về biện pháp chấp hành hình phạt đối với bị cáo, cho bị cáo được hưởng án treo.

+ Bị cáo không tranh luận và nói lời sau cùng: Đề nghị HĐXX cho bị cáo được hưởng sự khoan hồng của pháp luật, cho bị cáo được tự cải tạo bản thân.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về tính hợp pháp của đơn kháng cáo: Đơn kháng cáo của bị cáo Phạm Thị H gửi đến Tòa án trong thời hạn luật định là hợp lệ, được chấp nhận xem xét theo trình tự xét xử phúc thẩm.

[2] Xét yêu cầu kháng cáo của bị cáo xin hưởng án treo thì thấy:

Tại phiên tòa, bị cáo đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như án sơ thẩm đã xác định. Bị cáo thừa nhận chỉ vì muốn có một đôi giày mới để sử dụng, thấy sự sơ hở của công ty khi để giày đã thành phẩm ngay trong chuyền C mà không có tủ khóa nên sáng ngày 29/11/2022 bị cáo đã đi làm sớm hơn mọi ngày 30 phút để thực hiện hành vi phạm tội, do đôi giày đầu tiên bị cáo đi thử không vừa nên bị cáo chọn một đôi khác nhỏ hơn, sau đó tìm cách báo với người dọn vệ sinh của công ty chuyển đôi giày thứ nhất bị cáo đã lấy về vị trí cũ nên vụ việc mới bị phát hiện. Hai đôi giày đã được cơ quan điều tra trả lại cho chủ sở hữu.

Lời khai nhận tội của bị cáo phù hợp với các tài liệu, chứng cứ cơ quan điều tra đã thu thập hợp pháp có trong hồ sơ vụ án, đủ cơ sở kết luận: Khoảng 06 giờ 30 phút ngày 29/11/2022, tại khu vực giàn lạnh chuyền 6 xưởng C của Công ty Trách nhiệm hữu hạn giày dép T, địa chỉ tại thôn N, xã S, huyện T, tỉnh Thái Bình, lợi dụng khi chưa có người quản lý đến làm việc, bị cáo Phạm Thị H là công nhân của Công ty đã lén lút lấy 02 đôi giày thể thao nữ nhãn hiệu Skechers màu be của Công ty, trị giá 02 đôi giày là 3.934.000 đồng.

Hành vi phạm tội của bị cáo đã xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác được pháp luật bảo vệ. Tòa án cấp sơ thẩm đã xét xử bị cáo Phạm Thị H về tội “Trộm cắp tài sản” là có căn cứ, đúng pháp luật nhưng áp dụng hình phạt tù với bị cáo là có phần nghiêm khắc, bởi lẽ:

Bị cáo không phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nào theo quy định của Điều 52 Bộ luật hình sự.

Về các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Tòa án cấp sơ thẩm xác định bị cáo được hưởng 03 tình tiết quy định tại điểm h, i, s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự vì bị cáo phạm tội nhưng chưa gây thiệt hại; phạm tội lần đầu thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, sau khi phạm tội đã thành khẩn khai báo, tỏ ra ăn năn hối cải.

Xét bị cáo là người có nhân thân tốt, không có tiền án, tiền sự, hoàn cảnh gia đình khó khăn do bố mẹ đẻ và chồng của bị cáo đều đã chết, một mình bị cáo phải nuôi 3 con trong đó con nhỏ nhất mới 8 tuổi, nếu bị cáo phải đi thi hành án phạt tù sẽ ảnh hưởng xấu đến điều kiện sống và học tập của các con. Bị cáo có nơi cư trú rõ ràng, có khả năng tự cải tạo mà không gây nguy hiểm cho xã hội; không ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội nên không cần thiết phải cách ly bị cáo ra khỏi đời sống cộng đồng mà giao cho chính quyền địa phương nơi bị cáo cư trú và gia đình quản lý, giáo dục cũng đủ tính răn đe đối với bị cáo.

Vì vậy, Hội đồng xét xử chấp nhận kháng cáo của bị cáo, không bắt bị cáo phải chấp hành hình phạt tù mà cho hưởng án treo để bị cáo có cơ hội sống có ích đồng thời thể hiện chính sách khoan hồng của pháp luật đối với người lần đầu phạm tội như đề nghị của đại diện Viện kiểm sát tại phiên tòa là phù hợp với quy định tại điểm b khoản 1 Điều 355, điểm e khoản 1 Điều 357 Bộ luật Tố tụng Hình sự.

[3] Về án phí: Bị cáo được chấp nhận yêu cầu kháng cáo nên không phải chịu án phí hình sự phúc thẩm.

[4] Các quyết định khác của bản án sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị đã có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

Vì các lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

[1] Căn cứ điểm b khoản 1 Điều 355, điểm e khoản 1 Điều 357 Bộ luật Tố tụng Hình sự: Chấp nhận kháng cáo của bị cáo Phạm Thị H, sửa một phần bản án hình sự sơ thẩm số 47/2023/HSST ngày 15/5/2023 của Tòa án nhân dân huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình về biện pháp chấp hành hình phạt đối với bị cáo.

[2] Về hình phạt chính: Áp dụng khoản 1 Điều 173; điểm h, i, s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 50; Điều 54; Điều 38; Điều 65 của Bộ luật Hình sự, xử phạt bị cáo Phạm Thị H 04 (bốn) tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản” nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 01 (một) năm tính từ ngày tuyên án phúc thẩm 15/8/2023.

Giao bị cáo Phạm Thị H cho Uỷ ban nhân dân xã S, huyện T, tỉnh Thái Bình giám sát và giáo dục trong thời gian thử thách. Trường hợp bị cáo thay đổi nơi cư trú thì thực hiện theo quy định tại Điều 92 của Luật thi hành án hình sự.

Trong thời gian thử thách, người được hưởng án treo cố ý vi phạm nghĩa vụ 02 lần trở lên thì Tòa án có thể quyết định buộc người được hưởng án treo phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo.

[3] Về án phí: Áp dụng điểm h khoản 2 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án:

Bị cáo Phạm Thị H không phải chịu án phí hình sự phúc thẩm.

[4] Các quyết định khác của bản án sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị đã có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

Bản án phúc thẩm có hiệu lực kể từ ngày tuyên án 15/8/2023./.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

331
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án về tội trộm cắp tài sản số 58/2023/HSPT

Số hiệu:58/2023/HSPT
Cấp xét xử:Phúc thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thái Bình
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 15/08/2023
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về