Bản án về tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy số 05/2024/HS-ST

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN VĐ, TỈNH QUẢNG NINH

BẢN ÁN 05/2024/HS-ST NGÀY 19/02/2024 VỀ TỘI TỔ CHỨC SỬ DỤNG TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Trong ngày 19 tháng 02 năm 2024, tại Tòa án nhân dân huyện V Đ, tỉnh Quảng Ninh xét xử sơ thẩm, công khai vụ án hình sự thụ lý số: 02/2024/TLST-HS ngày 26 tháng 01 năm 2024, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 07/2024/QĐXXST-HS ngày 05 tháng 02 năm 2024 đối với:

Bị cáo Hoàng Xuân Th, sinh ngày 30/4/1984, tại huyện V Đ, tỉnh Quảng Ninh; nơi thường trú: thôn Đ Tr, xã Đ X, huyện V Đ, tỉnh Quảng Ninh; nơi ở hiện tại: thôn Đ Th, xã Đ X, huyện V Đ, tỉnh Quảng Ninh; nghề nghiệp: lao động tự do; trình độ văn hoá (học vấn): lớp 12/12; dân tộc: kinh; giới tính: nam; tôn giáo: không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Hoàng Văn Th và bà Đặng Thị M; vợ; không; con: có 02 con; tiền án: ngày 22/8/ 2017 bị Tòa án nhân dân thành phố C Ph, tỉnh Quảng Ninh xử phạt 08 (tám) năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, chấp hành xong bản án ngày 23/9/2022; tiền sự: chưa; Bị cáo bị bắt tạm giữ ngày 21/11/2023, bị tạm giam từ ngày 30/11/2023, hiện đang bị tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an huyện V Đ, tỉnh Quảng Ninh; có mặt tại phiên tòa.

Những người làm chứng: chị Đỗ Thu H và anh Giang Văn Th đều vắng mặt;

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau: khoảng 22 giờ ngày 20/11/2023, Th gọi điện thoại rủ bạn gái là Đỗ Thu H đến nơi ở (phòng trọ thuê của anh Giang Văn Th -thuộc thôn Đ T xã Đ X, huyện V Đ) của bị cáo chơi. Đến khoảng 23 giờ cùng ngày, khi cả hai đang ở trong phòng trọ, Th lấy bộ đồ sử dụng ma túy ra và đổ ma túy đá vào để sử dụng, Th sử dụng được 02 lần, rồi rủ H cùng sử dụng, H đồng ý, Th châm lửa đốt ma túy cho H hút một lần thì H không hút nữa. Sau đó Th cất bộ dụng cụ sử dụng ma túy đi, rồi cả hai ngồi chơi ở trong phòng. Đến khoảng 00 giờ 10 phút ngày 21/11/2023, tổ công tác Công an huyện V Đ kiểm tra lưu trú tại phòng trọ của Th, Th và H đã khai nhận hành vi sử dụng ma túy.

Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo Hoàng Xuân Th khai: do có nhu cầu sử dụng ma túy, nên ngày 19/11/2023 bị cáo có mua 800.000 đồng tiền ma túy đá của một người không quen biết về để sử dụng và đã sử dụng một phần. Khoảng 22 giờ ngày 20/11/2023 bị cáo gọi điện thoại rủ H đến phòng trọ, nơi ở của bị cáo thuộc thôn Đ Th, xã Đ X chơi. H đến ngồi chơi được một lúc, thì bị cáo bỏ ma túy ra sử dụng. Lúc đầu bị cáo sử dụng một mình, sau khi sử dụng được 02 lần thì bị cáo rủ H cùng sử dụng, H đồng ý, bị cáo đã châm lửa làm cho ma túy bay hơi để H hút vào cơ thể. H hút được 01 lần (một hơi) thì cả hai không sử dụng nữa, bị cáo tháo rời bộ dụng cụ sử dụng ma túy cất đi và ngồi chơi. Đến khoảng 00 giờ 10 phút ngày 21/11/2023, thì các anh Công an huyện V Đ đến kiểm tra phát hiện thu giữ bộ dụng cụ sử dụng ma túy, mà bị cáo và H vừa dùng.

Người làm chứng Đỗ Thu H khai tại cơ quan điều tra như sau: tối ngày 20/11/2023 chị H có đến phòng trọ của Hoàng Xuân Th ở thôn Đ Th, xã Đ X chơi. Khoàng 23 giờ, trong lúc chị H đang dùng điện thoại thì Th gọi rủ chị H sử dụng ma túy, chị H đồng ý. Th đã dùng bật lửa đốt ma túy có sẵn trong bộ dụng cụ sử dụng ma túy mà Th vừa sử dụng, để cho H hút khói ma túy vào trong cơ thể chị H. Chị H sử dụng (hút) 01 lần thì Th cất bộ dụng cụ sử dụng ma túy đi và ngồi chơi.

Người làm chứng anh Giang Văn Th khai tại cơ quan điều tra như sau: anh Th có cho Hoàng Xuân Th thuê 01 phòng trọ của anh, ở thôn Đ Th, xã Đ X từ ngày 14/11/2023. Việc Hoàng Xuân Th và Đỗ Thu H sử dụng ma túy như thể nào anh không được biết.

Tại Biên bản kiểm tra hành chính của công an huyện V Đ lập hồi 00 giờ 15 phút ngày 21/11/2023 tại nhà trọ của anh Giang Văn Th thuộc thôn Đ Th, xã Đ X, huyện V Đ thể hiện: tại phòng trọ thứ 6 từ ngoài cổng vảo phía bên tay phải có hai người đang lưu trú gồm Hoàng Xuân Th và Đỗ Thu H. Đồ vật thu giữ gồm: 01 ống thủy tinh uốn cong có bầu tròn bên trong bầu tròn chứa chất màu nâu nghi là ma túy, 01 chai nhựa trong suốt nắp nhựa màu trắng đục 02 lỗ, 01 ống hút màu trắng, 01 chiếc bật lửa màu đỏ, 01 chiếc bật lửa màu trắng, 01 ống đốt bằng kim loại.

Tại bản Kết luận giám định số: 1656/KL-KTHS ngày 27/11/2023 của Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Quảng Ninh kết luận: Chất màu nâu trong ống thủy tinh thu của Hoàng Xuân Th là ma túy, loại Methamphetamine, dạng vết không xác định được khối lượng. Tìm thấy chất ma túy Methamphetamine trong nước tiểu thu giữ của Hoàng Xuân Th và Đỗ Thu H.

Tại bản cáo trạng số: 04/CT-VKSVĐ ngày 25/01/2024 của Viện kiểm sát nhân dân huyện V Đ, tỉnh Quảng Ninh đã truy tố bị cáo Hoàng Xuân Th về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” theo khoản 1 Điều 255 của Bộ luật Hình sự.

Ý kiến của Kiểm sát viên tại phiên tòa: Căn cứ vào lời khai của bị cáo tại phiên tòa và các tài liệu chứng cứ đã được thu thập trong quá trình điều tra đủ cơ sở kết luận bị cáo Hoàng Xuân Th đã có hành vi đưa chất ma túy vào cơ thể của chị Đỗ Thu H như bản cáo trạng đã nêu. Đề nghị Hội đồng xét xử: áp dụng khoản 1 Điều 255; điểm s khoản 1 Điều 51 và điểm h khoản 1 Điều 52 của Bộ luật Hình sự, xử phạt bị cáo Hoàng Xuân Th với mức hình phạt từ 02 năm 06 tháng đến 03 năm tù về tội “ Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bị bắt tạm giữ.

3 Về áp dụng hình phạt bổ sung: không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo Hoàng Xuân Th.

Về vật chứng: đề nghị áp dụng điểm a khoản 1 Điều 47 của Bộ luật Hình sự và các điểm a, c khoản 2 Điều 106 của Bộ luật Tố tụng hình sự. Tịch thu tiêu hủy 01 ống thủy tinh uốn cong có bầu tròn, 01 chai nhựa màu trắng có nắp đục 02 lỗ, 01 ống hút nhựa, 01 chiếc bật lửa màu đỏ, 01 chiếc bật lửa màu trắng, 01 ống đốt bằng kim loại và 01 chiếc sim điện thoại gắn trong chiếc điện thoại di động nhãn hiệu POCO; tịch thu sung vào ngân sách nhà nước 01 chiếc điện thoại di động nhãn hiệu POCO cảm ứng màu đen thu của Hoàng Xuân Th.

- Ý kiến của bị cáo Hoàng Xuân Th: bị cáo đã phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, Viện kiểm sát truy tố bị cáo là không oan, đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện V Đ, điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện V Đ, kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo qui định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra, truy tố và xét xử sơ thẩm, bị cáo không có ý kiến khiếu nại về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng, cũng như không có ý kiến khiếu nại về việc giám định. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng và cơ quan giám định, người giám định đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Về hành vi bị truy tố của bị cáo: Tại phiên tòa bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như bản cáo trạng đã nêu. Lời khai của bị cáo phù hợp với lời khai của những người làm chứng, phù hợp với vật chứng được thu giữ trong vụ án và Bản Kết luận giám định số: 1656/KL-KTHS ngày 27/11/2023 của phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh.

Như vậy có đủ cơ sở xác định: vào khoảng 23 giờ ngày 20/11/2023 tại nơi ở của bị cáo Hoàng Xuân Th, thuộc thôn Đ Th, xã Đ X, huyện V Đ, tỉnh Quảng Ninh (thuê của anh Giang Văn Th), bị cáo Hoàng Xuân Th đã có hành vi chuẩn bị chất ma túy, dụng cụ dùng vào việc sử dụng trái phép chất ma túy và rủ Đỗ Thu H, sinh năm 1987 cùng sử dụng ma túy loại Methamphetamine. Bị cáo đã trực tiếp châm lửa đốt nóng ma túy, để giúp chị Đỗ Thu H hút đưa chất ma túy vào trong cơ thể chị H. Hành vi trên của bị cáo Hoàng Xuân Th đã phạm tội vào tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” được quy định tại Điều 255 của Bộ luật Hình sự.

[3] Về tính chất, mức độ phạm tội của bị cáo:

Hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý mà bị cáo Th đã thực hiện là nguy hiểm cho xã hội. Bị cáo có đầy đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, nhận thức rõ việc sử dụng, tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý là vi phạm pháp luật. Hành vi phạm tội của bị cáo không những xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước về chất ma tuý, mà còn gây mất trật tự trị an, xã hội ở địa phương. Viện kiểm sát nhân dân huyện Vân Đồn truy tố bị cáo Hoàng Xuân Th về 4 tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” theo quy định tại khoản 1 Điều 255 của Bộ luật hình sự là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật

[4] Về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

Tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Bị cáo Hoàng Xuân Th phạm tội lần này thuộc trường hợp tái phạm, quy đinh tại khoản 1 Điều 53 của Bộ luật hình sự, vì năm 2017 bị cáo, đã bị Tòa án nhân dân thành phố C Ph, tỉnh Quảng Ninh xử phạt 08 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Bị cáo mới chấp hành xong bản án ngày 23/9/2022, nay lại tiếp tục phạm tội do lỗi cố ý. Nên bị cáo phải chịu tỉnh tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm h khoản 1 Điều 52 của Bộ luật hình sự, Tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Sau khi bị phát hiện bị cáo đã thành khẩn khai nhận. Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo đã ăn năn hối cải. Nên xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo theo quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự.

[5] Về hình phạt bổ sung: Không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo, vì bị cáo là người lao động tự do, thu nhập không ổn định, bị cáo phạm tội không vì mục đích vụ lợi.

[6] Về xử lý vật chứng: 01 ống thủy tinh uốn cong có bầu tròn được niêm phong trong phong bì có số: 1656/KL-KTHS ngày 27/11/2023 của phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh, 01 chai nhựa màu trắng có nắp đục 02 lỗ, 01 ống hút màu trắng, 01 chiếc bật lửa màu đỏ, 01 chiếc bật lửa màu trắng, 01 ống đốt bằng kim loại. 01 chiếc sim gắn trong chiếc điện thoại di động nhãn hiệu POCO thu của Hoàng Xuân Th. Số vật chứng này là công cụ bị cáo dùng vào việc phạm tội, không có giá trị sử dụng, nên cần tịch thu và tiêu hủy theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 47 của Bộ luật Hình sự và điểm a, c khoản 2 Điều 106 của Bộ luật Tố tụng hình sự.

Chiếc điện thoại di động nhãn hiệu POCO cảm ứng màu đen, do bị cáo Hoàng Xuân Th nộp cho cơ quan điều tra. Đây là chiếc điện thoại bị cáo Th dùng vào việc phạm tội để liên lạc mua ma túy, nên cần tịch thu sung vào ngân sách nhà nước theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 47 của Bộ luật Hình sự và điểm a khoản 2 Điều 106 của Bộ luật Tố tụng hình sự.

[7] Về vấn đề khác: chị Đỗ Thu H đã có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy, Trưởng công an huyện V Đ, tỉnh Quảng Ninh đã xử phạt vi phạm hành chính đối với chị Đỗ Thu H bằng hình thức phạt tiền là phù hợp quy định của pháp luật.

- Đối với đối tượng bán ma túy cho bị cáo, không là rõ được tên tuổi, địa chi cụ thể, nên không thể xử lý đối với người này.

[8] Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo qui định của pháp luật.

[9] Về quyền kháng cáo: Bị cáo được quyền kháng cáo bản án theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên:

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố: Bị cáo Hoàng Xuân Th phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.

5 2. Áp dụng khoản 1 Điều 255; điểm s khoản 1 Điều 51; điểm h khoản 1 Điều 52 của Bộ luật Hình sự. Xử phạt bị cáo Hoàng Xuân Th 30 (Ba mươi) tháng tù, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bị bắt 21/11/2023.

3. Áp dụng điểm a khoản 1 Điều 47 của Bộ luật Hình sự; các điểm a, c khoản 2 Điều 106 của Bộ luật Tố tụng hình sự:

+ Tịch thu tiêu hủy: 01 phong bì có số: 1656/KL-KTHS ngày 27/11/2023 của phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh bên trong có 01 ống thủy tinh uốn cong có bầu tròn, 01 chai nhựa màu trắng có nắp đục 02 lỗ, 01 ống hút nhựa, 01 chiếc bật lửa màu đỏ, 01 chiếc bật lửa màu trắng, 01 ống đốt bằng kim loại và 01 chiếc sim điện thoại được gắn trong chiếc điện thoại POCO thu của Hoàng Xuân Th.

+ Tịch thu và sung vào ngân sách nhà nước 01 chiếc điện thoại di động nhãn hiệu POCO cảm ứng màu đen thu của Hoàng Xuân Th (không kèm theo sim).

(Tình trạng toàn bộ vật chứng trên như biên bản giao nhận vật chứng, tài sản giữa Công an huyện V Đ với Chi cục Thi hành án dân sự huyện V Đ ngày 26/01/2024)

4. Áp dụng khoản 2 Điều 136 của Bộ luật Tố tụng hình sự; Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa 14 qui định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án, bị cáo Hoàng Xuân Th phải chịu 200.000 đồng (Hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

5. Căn cứ khoản 1 Điều 331; khoản 1 Điều 333 của Bộ luật Tố tụng hình sự, bị cáo Hoàng Xuân Th có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 (mười lăm) ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm (19/02/2024).

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

75
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án về tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy số 05/2024/HS-ST

Số hiệu:05/2024/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Vân Đồn - Quảng Ninh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 19/02/2024
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về