Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy số 99/2023/HS-ST

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN MƯỜNG TÈ, TỈNH LAI CHÂU

BẢN ÁN 99/2023/HS-ST NGÀY 08/08/2023 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Trong ngày 08 tháng 8 năm 2023 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Mường Tè tỉnh Lai Châu xét xử sơ thẩm, công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số 92/2023/TLST-HS ngày 06 tháng 6 năm 2023. Theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 98/2023/QĐXXST- HS ngày 27/7/2023 đối với bị cáo:

Họ và tên: Đinh Công Đ; Tên gọi khác: không; Sinh năm 1964.

Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: Tiểu khu B, thị trấn nông trường M, huyện M, tỉnh Sơn La;

Chỗ ở trước khi bị bắt: bản M, xã M, huyện M, tỉnh Lai Châu; Nghề nghiệp: Tự do; Trình độ học vấn: 7/12; Dân tộc: Mường; Giới tính: nam; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông Đinh Công C (Đã chết) và bà Đinh Thị P (tên gọi khác: Mùi Thị P) - sinh năm 1936; Bị cáo có vợ là Ngô Thị T - sinh năm 1962 và có 01 con năm 1996; Gia đình bị cáo có 09 anh chị em, bị cáo là con thứ 03 trong gia đình; Tiền án, tiền sự: Không.

Nhân thân: Tại bản án Hình sự sơ thẩm số: 43/2008/HSST của Tòa án nhân dân huyện Mường Tè xử phạt 04 năm tù về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy và Mua bán trái phép chất ma túy" đến thời điểm hiện tại bị cáo đã được xóa án tích.

Bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 09/02/2023 cho đến nay (Có mặt).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào chiều ngày 08/02/2023, Đinh Công Đ, sinh năm 1964, một mình đi bộ từ nhà của Đ thuộc bản Mường Tè, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu ra đổ rác tại cầu Nậm Hản cùng thuộc bản Mường Tè, thì gặp một người đàn ông dân tộc Mông lạ mặt. Qua trao đổi, Đ mua được của người đàn ông này 01 gói Heroine với giá 40.000 đồng để sử dụng. Mua được Heroine, Đ cho vào trong một vỏ bao thuốc lá nhãn hiệu Thăng Long, màu vàng rồi cất giấu vào trong túi áo mà Đ đang mặc, rồi đi bộ quay về nhà.

Đến khoảng 22 giờ 30 phút cùng ngày, khi Đ đang ở nhà của Đ thì bị tổ công tác Công an xã Mường Tè, huyện Mường Tè đến yêu cầu kiểm tra. Quá trình kiểm tra tổ công tác đã phát hiện và thu giữ trong túi áo bên trái mà Đ đang mặc 01 vỏ bao thuốc lá màu vàng, nhãn hiệu Thăng Long, bên trong chứa 01 gói Heroine. Tổ công tác Công an xã Mường Tè đã tiến hành lập biên bản bắt người phạm tội quả tang và thu giữ toàn bộ vật chứng có liên quan theo quy định của pháp luật.

Tại bản cáo trạng số 53/CT-VKS-MT ngày 06/6/2023 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Tè tỉnh Lai Châu đã truy tố Đinh Công Đ về tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố phân tích các tài liệu chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo, giữ nguyên nội dung bản cáo trạng đã truy tố.

Về hình phạt: Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm c khoản 1, khoản 5 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38; Điều 50 Bộ luật Hình sự. Xử phạt bị cáo Đinh Công Đ mức án từ 01 (một) năm 06 (sáu) tháng đến 02 (hai) năm tù. Miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền cho bị cáo. Buộc bị cáo phải chịu án phí Hình sự sơ thẩm theo quy định.

Về vật chứng: Đề nghị áp dụng điểm a khoản 1 Điều 47 Bộ luật Hình sự;

điểm a, c khoản 2 Điều 106 Bộ luật Tố tụng Hình sự tịch thu tiêu hủy 01 mảnh giấy màu trắng; 01 vỏ bao thuốc lá nhãn hiệu Thăng Long, màu vàng.

Tại phiên tòa bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như nội dung bản Cáo trạng đã truy tố và không có ý kiến tranh luận đối với quan điểm luận tội của đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Tè.

Lời nói sau cùng, bị cáo đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

[1]. Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an huyện Mường Tè, Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Tè, Điều tra viên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng Hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa hôm nay, bị cáo không có khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đều hợp pháp.

[2]. Về tính chất, mức độ, hành vi của bị cáo:

Xét lời khai nhận của bị cáo Đinh Công Đ tại phiên tòa ngày hôm nay phù hợp lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra cùng các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án cũng như nội dung bản Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu đã truy tố.

Hội đồng xét xử có đủ cơ sở kết luận: Khoảng 22 giờ 30 phút, ngày 08/02/2023, tại nhà ở của Đinh Công Đ thuộc bản Mường Tè, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đinh Công Đ đang có hành vi tàng trữ trái phép 0,37 gam Heroine để sử dụng thì bị tổ công tác Công an xã Mường Tè, huyện Mường Tè phát hiện, bắt quả tang.

Bị cáo Đinh Công Đ có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự. Hành vi nêu trên của bị cáo là nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến chính sách quản lý đặc biệt về các chất ma tuý của Nhà nước, làm ảnh hưởng xấu tới trật tự trị an, an toàn xã hội tại địa phương. Bị cáo biết rõ hành vi của mình là vi phạm pháp luật nhưng vẫn cố ý thực hiện. Hành vi tàng trữ trái phép 0,37 gam Heroine để sử dụng đã đủ yếu tố cấu thành tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy" theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự. Vì vậy quan điểm của vị đại diện Viện kiểm sát tại phiên tòa về tội danh, các tình tiết tặng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm Hình sự là hoàn toàn có cơ sở nên cần được chấp nhận. Về mức hình phạt đại diện Viện kiểm sát đề nghị xử phạt bị cáo mức án từ 01 năm 06 tháng đến 02 năm tù là có phần nghiêm khắc đối với tính chất, mức độ cũng như hành vi phạm tội của bị cáo nên Hội đồng xét xử xem xét nhận thấy cần cho bị cáo hưởng một mức án tù có thời hạn thấp hơn đề nghị của đại diện Viện kiểm sát cũng đủ sức răn đe, giáo dục, cải tạo đối với bị cáo.

[3] Về nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

Nhân thân: Tại bản án Hình sự sơ thẩm số: 43/2008/HSST của Tòa án nhân dân huyện Mường Tè xử phạt bị cáo 04 năm tù về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy và Mua bán trái phép chất ma túy" đến thời điểm hiện tại bị cáo đã được xóa án tích.

Tình tiết tăng nặng: Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 52 BLHS.

Tình tiết giảm nhẹ: Tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình, nên Hội đồng xét xử cần áp dụng cho bị cáo các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 BLHS.

[4]. Về hình phạt bổ sung: Theo quy định tại khoản 5 Điều 249 Bộ luật hình sự: “Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 500.000.000 triệu đồng, ... hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản”. Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ và lời khai của bị cáo tại phiên tòa, xét thấy bị cáo không có công việc và thu nhập không ổn định. Vì vậy, Hội đồng xét xử xem xét không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

[5]. Về vật chứng của vụ án: 0,37 gam Heroine đã gửi toàn bộ đi giám định không hoàn lại mẫu vật nên Hội đồng xét xử không đề cập giải quyết. 01 mảnh giấy màu trắng; 01 vỏ bao thuốc lá nhãn hiệu Thăng Long, màu vàng là vật bị cáo dùng vào việc phạm tội không còn giá trị sử dụng nên cần tịch thu tiêu hủy.

[6]. Về những vấn đề khác:

Đối với người đàn ông dân tộc Mông không rõ nhân thân, lai lịch mà theo lời khai đó là người đã bán Heroine cho bị cáo: Quá trình điều tra, Cơ quan điều tra không xác định được người đó là ai nên Hội đồng xét xử không đề cập xem xét xử lý.

[7]. Về án phí: Bị cáo bị kết án nên phải chịu án phí Hình sự sơ thẩm theo quy định.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Áp dụng điểm c khoản 1, khoản 5 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38; Điều 50; Điều 46; điểm a khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự. Điểm a, c khoản 2 Điều 106; Điều 135, Điều 136; Điều 331; Điều 333 Bộ luật tố tụng hình sự.

1. Tuyên bố bị cáo Đinh Công Đ phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

2. Xử phạt bị cáo Đinh Công Đ 01 năm 04 tháng tù. Thời hạn tù được tính từ ngày bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam ngày 09/02/2023. Miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền cho bị cáo. Tiếp tục tạm giam bị cáo 45 ngày kể từ ngày tuyên án.

3. Xử lý vật chứng: Tịch thu tiêu hủy 01 mảnh giấy màu trắng; 01 vỏ bao thuốc lá nhãn hiệu Thăng Long, màu vàng.

(Tình trạng vật chứng như biên bản giao nhận vật chứng giữa Công an huyện Mường Tè với Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Mường Tè được lập vào hồi 09 giờ 00 phút ngày 07 tháng 6 năm 2023)

4. Án phí: Bị cáo Đinh Công Đ phải chịu 200.000 đồng án phí Hình sự sơ thẩm.

5. Quyền kháng cáo: Bị cáo có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

69
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy số 99/2023/HS-ST

Số hiệu:99/2023/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Mường Tè - Lai Châu
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 08/08/2023
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về