Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy số 99/2022/HS-ST

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CAO BẰNG - TỈNH CAO BẰNG

BẢN ÁN 99/2022/HS-ST NGÀY 20/09/2022 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 20 tháng 9 năm 2022 tại Trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 90/2022/HSST ngày 05 tháng 9 năm 2022 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 186/2022/QĐXXST-HS ngày 12 tháng 9 năm 2022 của Tòa án nhân dân thành phố Cao Bằng đối với bị cáo:

Họ và tên: Hoàng Văn H; Tên gọi khác: không; Giới tính: Nam; Sinh ngày 01/4/1987 tại huyện L, tỉnh Bắc Giang; Hộ khẩu thường trú và chỗ ở hiện nay: Tổ dân phố Phú Độ, thị trấn Vôi, huyện L, tỉnh Bắc Giang; Dân tộc: Kinh; Quốc tịch: Việt Nam; Tôn giáo: Không; Nghề nghiệp: Không; Trình độ học vấn: 04/12 phổ thông; Con ông: Hoàng Văn P (đã chết); Con bà: Đinh Thị N (đã chết); Gia đình có 03 anh em, bị cáo là con thứ hai trong gia đình; Vợ: Hoàng Thị H (đã ly hôn); Con: 01 con sinh năm 2010;

Tiền án, tiền sự: Không. Nhân thân:

Ngày 31/5/2013 bị Tòa án nhân dân huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang xử phạt 07 năm tù về tội cướp tài sản;

Ngày 04/5/2020 bị Công an thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng xử phạt 2.500.000đ về hành vi xâm hại đến sức khỏe của người khác.

Bị cáo bị tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an thành phố Cao Bằng từ 03/6/2022 đến nay; Có mặt tại phiên tòa.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Hồi 15 giờ 50 phút ngày 03/6/2022, tổ công tác đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế - ma túy phối hợp với đội Cảnh sát hình sự Công an thành phố Cao Bằng làm nhiệm vụ tại khu vực tổ 01, phường S phát hiện và bắt quả tang Hoàng Văn H tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ trong túi quần bên phải đằng trước 01 (một) gói giấy bạc màu vàng, bên trong có 01 (một) túi nilon màu trắng chứa chất tinh thể màu trắng có khối lượng là 0,12g (Không phẩy mười hai gam), H khai là ma túy đá; 01 (một) điện thoại di động cũ màu đen viền xanh thẫm, mặt sau có chữ Vivo trong túi quần bên trái của H.

Quá trình điều tra xác định được như sau: Khoảng 12 giờ ngày 02/6/2022, Hoàng Văn H đi xe khách từ nhà tại tỉnh Bắc Giang lên thành phố Cao Bằng tìm việc làm. Khoảng 18 giờ cùng ngày, H xuống xe tại đường tròn Ngọc Xuân thành phố Cao Bằng, nhờ một người đàn ông lạ mặt khoảng 30 tuổi dáng giống người nghiện mua giúp ma túy đá. H đưa cho người đàn ông đó 300.000đ (ba trăm nghìn đồng), mua được 01 (một) gói giấy bạc màu vàng, bên trong là 01 (một) túi nilon chứa ma túy đá rồi đến ngủ tại Bến xe khách liên tỉnh Cao Bằng. Ngày 03/6/2022, H đi xung quanh khu vực thành phố Cao Bằng để tìm việc làm thuê, đến khoảng 15 giờ 50 phút khi đến khu vực tổ 01, phường S, thành phố Cao Bằng thì bị lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện và thu giữ vật chứng như đã nêu trên.

Ngày 06/6/2022, cơ quan điều tra Công an thành phố Cao Bằng ra Quyết định trưng cầu giám định số 134 đối với vật chứng của vụ án. Tại Bản kết luận giám định số 119/KL-KSTH ngày 15/6/2022 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Cao Bằng kết luận“Mẫu chất tinh thể màu trắng bên trong phong bì niêm phong gửi giám định là ma túy, loại Methamphetamine”.

Hành vi của Hoàng Văn H đã bị cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Cao Bằng lập hồ sơ truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự năm 2015;

Tại bản Cáo trạng số: 92/CT-VKSTP ngày 31/8/2022 Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng đã truy tố bị cáo Hoàng Văn H về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự năm 2015;

Tại phiên tòa, bị cáo Hoàng Văn H thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội như nội dung bản cáo trạng của Viện kiểm sát truy tố và khai do bản thân nghiện ma túy nên chiều ngày 02/6/2022 đã nhờ một người đàn ông mua giúp 300.000đ (ba trăm nghìn đồng) được 01 (một) gói ma túy đá để sử dụng, đến ngày 03/6/2022 thì bị công an phát hiện bắt quả tang. Bị cáo nhất trí với trọng lượng ma túy bị thu giữ và Bản kết luận giám định số 119/KL-KTHS ngày 15/6/2022 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Cao Bằng; không khiếu nại, không có ý kiến đối với các hành vi tố tụng và quyết định tố tụng của cơ quan điều tra, Điều tra viên, Viện kiểm sát, Kiểm sát viên trong quá trình giải quyết vụ án.

Đại diện Viện kiểm sát giữ nguyên quan điểm truy tố đối với bị cáo, nhận định bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ “Người phạm tội thành khẩn khai báo”. Đề nghị áp dụng: điểm c khoản 1 Điều 249; Điều 38; điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự: Tuyên bố bị cáo Hoàng Văn H phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”; đề nghị xử phạt bị cáo từ 13 (mười ba) đến 16 (mười sáu) tháng tù, không đề nghị áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

Về xử lý vật chứng, tài sản tạm giữ: Áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự: Trả lại cho bị cáo 01 (một) điện thoại màu đen viền xanh thẫm, mặt sau có chữ Vivo, điện thoại cũ đã qua sử dụng vì không liên quan đến hành vi phạm tội.

Về án phí và quyền kháng cáo: Buộc bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm để sung vào công quỹ nhà nước và có quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật.

Bị cáo không tranh luận với đại diện Viện kiểm sát. Khi được nói lời sau cùng, bị cáo đề nghị Hội đồng xét xử xem xét cho bị cáo được hưởng mức án nhẹ nhất.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan điều tra Công an thành phố Cao Bằng, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cao Bằng, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến, không khiếu nại về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Về tội danh:

Tại phiên tòa bị cáo Hoàng Văn H đã khai nhận về hành vi phạm tội của mình phù hợp với lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra, phù hợp với Biên bản bắt người có hành vi phạm tội quả tang và các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án.

Có đủ căn cứ kết luận: Do nghiện ma túy nên khoảng 18h ngày 02/6/2022 Hoàng Văn H đã mua 300.000đ (ba trăm nghìn đồng) được 01 (một) gói ma túy đá để sử dụng, đến 15 giờ 50 phút ngày 03/6/2022 trong khi đi tìm việc làm thuê tại khu vực tổ 01, phường S, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng thì bị Công an thành phố Cao Bằng phát hiện và bắt quả tang đang tàng trữ gói ma túy có trọng lượng 0,12g (Không phẩy mười hai gam) Methamphetamine.

Bị cáo nhận thức được tác hại của chất ma túy, biết rõ hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy là vi phạm pháp luật, nhưng bản thân lệ thuộc chất ma túy nên vẫn cố ý mua và tàng trữ ma túy để sử dụng. Hành vi của bị cáo Hoàng Văn H đã đủ các yếu tố cấu thành tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy" theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự năm 2015. Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thành phố truy tố bị cáo là có căn cứ, đúng pháp luật.

[3] Về tính chất mức độ của hành vi phạm tội:

Hành vi phạm tội của bị cáo có tính chất nghiêm trọng, xâm phạm đến chế độ độc quyền quản lý của nhà nước về các chất gây nghiện, tiếp tay cho tệ nạn ma túy và làm phát sinh nhiều tội phạm khác, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự xã hội ở địa phương. Do đó, cần xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật.

[4] Về nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

Tại thời điểm phạm tội, bị cáo Hoàng Văn H không có tiền án, tiền sự nhưng đã từng bị kết án và bị xử phạt hành chính, là đối tượng nghiện ma túy nên có nhân thân xấu. Quá trình điều tra, truy tố, xét xử vụ án, bị cáo Hoàng Văn H thành khẩn khai báo nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ “Người phạm tội thành khẩn khai báo”quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự.

Tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Không có.

[5] Về khung hình phạt: Bị cáo phạm tội Tàng trữ trái phép chất ma túy với trọng lượng 0,12g methamphetamin nên bị truy tố, xét xử theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

[6] Về hình phạt: Căn cứ vào nhân thân của bị cáo, tính chất, mức độ của hành vi phạm tội và tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự; xét thấy cần phải áp dụng hình phạt tù trên mức khởi điểm của khung hình phạt mới đủ nghiêm khắc để cải tạo, giáo dục bị cáo và răn đe phòng ngừa tội phạm về ma túy ở địa phương.

Về hình phạt bổ sung: Bị cáo không có việc làm, thu nhập, mua ma túy để sử dụng nên không nhất thiết phải áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

[7] Đối với nguồn gốc số ma túy: Hoàng Văn H khai nhờ một người đàn ông không quen biết ở khu vực đường tròn phường Ngọc Xuân, thành phố Cao Bằng mua giúp, việc trao đổi không ai biết và chứng kiến. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Cao Bằng vẫn đang tiếp tục xác minh làm rõ, nếu có căn cứ sẽ xử lýtheo quy định của pháp luật.

[8] Về xử lý tài sản tạm giữ: Áp dụng điểm a khoản 3 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự:

Ma túy thu được trong vụ án đã gửi giám định, không còn hoàn lại nên tòa án không giải quyết.

01 (một) điện thoại di động màu đen viền xanh thẫm, mặt sau có chữ Vivo (màn hình cảm ứng), điện thoại cũ đã qua sử dụng là tài sản cá nhân, không liên quan đến hành vi phạm tội được trả lại cho bị cáo.

[9] Về án phí: Bị cáo Hoàng Văn H phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

[10] Về quyền kháng cáo: Bị cáo có quyền kháng cáo bản án theo quy định tại điều 331 Bộ luật tố tụng hình sự.

[11] Các ý kiến của đại diện Viện kiểm sát nhân dân tại phiên tòa là đúng pháp luật, phù hợp với nhận định của hội đồng xét xử nên được chấp nhận.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ: Điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

1. Tuyên bố: Bị cáo Hoàng Văn H phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” 2. Xử phạt: Bị cáo Hoàng Văn H 15 (mười lăm) tháng tù. Thời hạn chấp hành án phạt tù tính từ ngày bị bắt giam 03/6/2022.

3. Về xử lý tài sản tạm giữ: Áp dụng điểm a khoản 1 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự:

Trả lại cho bị cáo 01 (một) điện thoại di động màu đen viền xanh thẫm, mặt sau có chữ Vivo (màn hình cảm ứng), điện thoại cũ đã qua sử dụng. Do điện thoại không khởi động được nên không kiểm tra được số IMEI.

Xác nhận điện thoại nói trên đã được chuyển đến Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng theo Biên bản giao, nhận vật chứng số 109 ngày 08/9/2022.

4. Về án phí: Căn cứ khoản 2 Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự; điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí tòa án.

Buộc bị cáo Hoàng Văn H chịu 200.000 đồng (hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm để sung vào công quỹ Nhà nước.

5. Về quyền kháng cáo: Áp dụng điều 331,332 và 333 Bộ luật tố tụng hình sự: Bị cáo có mặt tại phiên tòa có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án./.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

88
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy số 99/2022/HS-ST

Số hiệu:99/2022/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Cao Bằng - Cao Bằng
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 20/09/2022
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về