Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy số 68/2021/HS-ST

TÒA ÁN NHÂN DÂN THỊ XÃ KINH MÔN, TỈNH HẢI DƯƠNG

BẢN ÁN 68/2021/HS-ST NGÀY 10/08/2021 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 10 tháng 8 năm 2021 tại Trụ sở Tòa án nhân dân thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 70/2021/TLST-HS ngày 16 tháng 7 năm 2021, theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số 63/2021/QĐXX-HS ngày 29/7/2021 đối với bị cáo:

Dương Văn D, sinh năm 1991, Nơi cư trú: KDC H, phường T, thị xã K, tỉnh Hải Dương; Quốc tịch: Việt Nam; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: Không; Trình độ văn hoá: 09/12; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Con ông Dương Văn L, sinh năm 1963 và bà Nguyễn Thị H1, sinh năm 1970. Tiền sự: Không. Tiền án: 01 tiền án.

Tại bản án số 33/2018/HSST ngày 22/5/2018 của TAND huyện Kinh Môn xử phạt Dương Văn D 28 tháng tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy. Ngày 02/3/2020, D chấp hành xong hình phạt tù. Ngày 25/7/2018, D chấp hành xong phần thi hành án dân sự của bản án.

Nhân thân:

Tại bản án số 05/2009/HSST ngày 25/02/2009 của TAND huyện Kinh Môn xử phạt Dương Văn D 06 năm tù về tội Cướp tài sản. Ngày 08/7/2014, D chấp hành xong hình phạt tù. Ngày 05/5/2009, D chấp hành xong phần thi hành án dân sự của bản án.

Bị cáo bị bắt tạm giam từ ngày 22/5/2021, hiện đang bị tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Hải Dương. Có mặt tại phiên tòa.

* Người tham gia tố tụng khác:

- Người làm chứng

1. Bùi Văn C, sinh năm 1990. Vắng mặt Địa chỉ: T1, B, K, tỉnh Hải Dương.

2. Nguyễn Đình U, sinh năm 1972. Vắng mặt Địa chỉ: Đ, xã B, thị xã K, tỉnh Hải Dương.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 20 giờ ngày 21/5/2021, Dương Văn D thuê xe ôm của một người không quen biết đến khu vực cổng Trung tâm y tế thị xã K hỏi và mua của một người đàn ông không rõ họ, tên và địa chỉ 01 gói ma tuý loại Heroine có đặc điểm: Gói bằng giấy bạc, bên trong có chứa chất bột dạng cục màu trắng, với giá 200.000 đồng, mục đích để sử dụng. Sau đó, D thuê xe ôm đến nhà anh Bùi Văn C, sinh năm 1990 ở Xóm 2, T1, B, K, Hải Dương (là bạn của D, C sống cùng mẹ là bà Phạm Thị Định). Khi D đến, C nghĩ D xin ngủ nhờ nên bảo D lên phòng trên tầng 2 ngủ, C ngồi xem ti vi dưới phòng khách. Khoảng 21 giờ 30 phút cùng ngày, tại phòng ngủ tầng 2, D lấy gói ma tuý đã mua được ra để sử dụng thì bị lượng Công an xã B đến kiểm tra hành chính, khi thấy lực lượng Công an đến D đã vất gói ma tuý xuống nền nhà, phía cuối chân giường, cạnh vị trí D đứng. Hành vi của D, đã bị Công an xã B phát hiện và lập biên bản vụ việc, thu giữ và niêm phong tang vật. D khai nhận, gói ma túy Công an thu giữ là của D mục đích cất giấu nhằm mục đích sử dụng.

Tại Bản kết luận giám định số 283/KLGĐ-PC09 ngày 24/5/2021 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hải Dương kết luận: Chất bột (dạng cục) màu trắng niêm phong trong phong bì ký hiệu M, ghi thu của Dương Văn D, gửi đến giám định khối lượng là 0,111 gam là ma túy, loại Heroine. Mẫu hoàn lại sau định được niêm phong trong bì thư 283/KLGĐ-PC09 ngày 24/5/2021 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hải Dương.

Quá trình điều tra, Dương Văn D thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Tại bản Cáo trạng số 65/CT - VKS ngày 16/7/2021, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Kinh Môn đã truy tố bị cáo Dương Văn D về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa hôm nay:

- Bị cáo D khai nhận do bị nghiện ma túy nên bị cáo đi mua ma túy về với mục đích để sử dụng, bị cáo nhận thức được việc làm của bị cáo là sai. Bị cáo đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo, để bị cáo sớm có cơ hội trở về với gia đình.

- Đại diện VKSND thị xã Kinh Môn giữ nguyên Quyết định truy tố; nêu những chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo, đánh giá tính chất mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội; xem xét nhân thân cũng như các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

- Về tội danh: Tuyên bố bị cáo Dương Văn D phạm tội“Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

- Đề nghị áp dụng: điểm c khoản 1 Điều 249; Điều 38; điểm s khoản 1 Điều 51, điểm h khoản 1 Điều 52 của Bộ luật Hình sự; điểm a, c khoản 1 Điều 47 của Bộ luật Hình sự; điểm a, c khoản 2 Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự.

- Đề nghị xử phạt: Bị cáo Dương Văn D từ 15 đến 18 tháng tù, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bắt tam giam, ngày 22/5/2021.

- Về Xử lý vật chứng: Tịch thu và tiêu hủy số ma túy trong vụ án (mẫu ma túy hoàn lại sau giám định).

- Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí Hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, Quyết định tố tụng: Cơ quan điều tra, Điều tra viên Công an thị xã Kinh Môn; Viện kiểm sát nhân dân thị xã Kinh Môn, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, Quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, Quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Căn cứ xác định hành vi phạm tội của bị cáo: Tại phiên tòa, bị cáo Dương Văn D khai nhận, do có nhu cầu sử dụng ma túy, tối ngày 21/5/2021 bị cáo đã đi mua ma túy về sử dụng. Sau khi mua được ma túy, D đi vào nhà anh Bùi Văn C mục đích là ngủ nhờ. Tại phòng ngủ của C, trong lúc không thấy C ở đó D bỏ ma túy ra sử dụng, thì có lực lượng Công an đến, khi thấy lực lượng công an D đã vứt gói ma túy xuống nền nhà phía cuối chân giường, tại phòng ngủ. Bị cáo thừa nhận 01 gói ma túy Công an đã thu giữ là của bị cáo, bị cáo cất giấu với mục đích để sử dụng.

Lời khai của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai của bị cáo tại quá trình điều tra, phù hợp tài liệu, chứng cứ khác do Cơ quan điều tra thu thập có trong hồ sơ vụ án như: Biên bản vụ việc, Biên bản niêm phong và Kết luận của cơ quan giám định, cũng như tang vật chứng đã thu giữ.

Đã có đủ căn cứ kết luận: Vào hồi 21 giờ 30 phút, ngày 21/5/2021, tại phòng ngủ của Bùi Văn C, ở xóm 2, T1, xã B, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương, Dương Văn D có hành vi cất giấu 01 gói ma túy, loại Heroin, có trọng lượng 0,111g với mục đích để sử dụng thì bị Tổ công xã B, phát hiện bắt quả tang, thu giữ cùng tang vật.

Hành vi của bị cáo đã cấu thành tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, tội danh và hình phạt được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự. Do vậy, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Kinh Môn đã truy tố bị cáo theo tội danh, điều luật đã viện dẫn là có căn cứ, đúng người đúng tội và đúng pháp luật.

[3] Đánh giá tính chất, mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm tội: Hành vi phạm tội của bị cáo là gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến những quy định của Nhà nước về quản lý các chất ma túy và sử dụng các chất ma túy, gây mất trật tự an toàn xã hội. Ma túy là chất gây nghiện, khi sử dụng không những gây tác hại cho sức khoẻ, mà còn làm suy thoái phẩm giá con người, là nguyên nhân phát sinh nhiều loại tội phạm và các tệ nạn xã hội khác. Bản thân bị cáo đã có hai lần bị kết án về các tội “Cướp tài sản” và tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Tại bản án số 33/2018/HS-ST ngày 22/5/2018 của TAND huyện Kinh Môn (nay là TAND thị xã Kinh Môn) xử phạt bị cáo 28 tháng tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Bị cáo mới chấp hành xong hình phạt tù vào ngày 02/3/2020, chưa được xóa án tích mà lại tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội thể hiện ý thức coi thường pháp luật của bị cáo. Do vậy, cần phải có mức hình phạt tương xứng với tính chất, mức độ hành vi bị cáo đã thực hiện và buộc bị cáo cách lý xã hội một thời gian nhất định mới có tác dụng cải tạo, giáo dục bị cáo trở thành người công dân có ích cho xã hội.

[4]Tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

- Tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Tại bản án số 33/2018/HS - ST ngày 22/5/2018 của TAND huyện Kinh Môn xử phạt bị cáo 28 tháng tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Bị cáo mới chấp hành xong hình phạt tù vào ngày 02/3/2020, chưa được xóa án tích nay lại phạm tội, lần phạm tội này của bị cáo thuộc trường hợp “Tái phạm” nên bị cáo phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự quy định tại điểm h khoản 1 Điều 52 của Bộ luật hình sự.

- Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, bị cáo có thái độ khai báo thành khẩn nên bị cáo được áp dụng tính tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự là “Người phạm tội thành khẩn khai báo” theo quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật hình sự.

[5] Hình phạt bổ sung: Theo quy định tại khoản 5 Điều 249 của Bộ luật hình sự năm 2015 bị cáo còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền. Tuy nhiên, xét thấy bị cáo là đối tượng không có nghề nghiệp, không có thu nhập nên Hội đồng xét xử không áp dụng hình phạt bổ sung là hình phạt tiền đối với bị cáo. [6] Xử lý vật chứng: Số ma túy đã thu giữ trong vụ án, sau khi giám định thì Cơ quan giám định đã hoàn lại mẫu ma túy sau giám định và được niêm phong trong phong bì số 283/KLGĐ-PC09 ngày 25/5/2021 của Phòng kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Hải Dương, đây là vật thuộc loại nhà nước cấm tàng trữ nên tịch thu cho tiêu hủy.

Theo lời khai của bị cáo D, nguồn gốc số ma túy bị cáo bị thu giữ là do bị cáo mua của một người đàn ông tại khu vực Trung tâm y tế thị xã K. Bị cáo không biết họ tên, địa chỉ của người đàn ông bán ma túy cho bị cáo. Do vậy, Cơ quan cảnh sát điều tra công an thị xã Kinh Môn không có căn cứ để xử lý là phù hợp.

- Án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

- Căn cứ: điểm c khoản 1 Điều 249; Điều 38; điểm s khoản 1 Điều 51, điểm h khoản 1 Điều 52 của Bộ luật Hình sự.

- Căn cứ: điểm a khoản 1 Điều 47 của Bộ luật Hình sự; điểm a khoản 2 Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự.

- Căn cứ: Điều 136 của Bộ luật tố tụng hình sự; Luật phí, lệ phí; Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội.

- Về tội danh: Tuyên bố bị cáo Dương Văn D phạm tội“Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

- Hình phạt chính: Xử phạt bị cáo Dương Văn D 15(mười lăm) tháng tù, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bắt tam giam, ngày 22/5/2021.

- Xử lý vật chứng:

+ Tịch thu và tiêu hủy số ma túy trong vụ án (mẫu ma túy hoàn lại sau giám định), mẫu ma túy hoàn lại sau giám định được niêm phong trong phong bì niêm phong số 283/KLGĐ-PC09 ngày 24/5/2021 của Phòng kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Hải Dương.

(Số lượng, đặc điểm, tình trạng vật chứng theo Biên bản về việc giao nhận vật chứng, tài sản ngày 19/7/2021 giữa Công an thị xã Kinh Môn và Chi cục thi hành án dân sự thị xã Kinh Môn).

- Án phí: Bị cáo Dương Văn D phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

- Quyền kháng cáo: Án xử công khai sơ thẩm có mặt bị cáo, đã báo cho bị cáo biết được quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày, tính từ ngày tuyên án.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

168
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy số 68/2021/HS-ST

Số hiệu:68/2021/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thị xã Kinh Môn - Hải Dương
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 10/08/2021
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về