Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy số 62/2023/HS-ST

TOÀ ÁN NHÂN DÂN THỊ XÃ THUẬN THÀNH, TỈNH BẮC NINH

BẢN ÁN 62/2023/HS-ST NGÀY 15/09/2023 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 15 tháng 9 năm 2023, tại trụ sở Tòa án nhân dân thị xã Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh xét xử sơ thẩm công khai hình thức trực tuyến vụ án hình sự thụ lý số: 57/2023/HSST ngày 28/8/2023 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 54/2023/QĐXXST- HS ngày 31/8/2023 đối với:

Bị cáo: Tn Minh C, sinh năm 1995.

HKTT: Bản Sìn Hồ D, thị trấn Sìn Hồ, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu.

Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ học vấn: 09/12; Dân tộc: Dao; Giới tính: Nam; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông Tẩn A M và bà Chẻo Xèng M1; Vợ: Tẩn Mý K, sinh năm 1997; Con: có 02 con, con lớn sinh năm 2013, con nhỏ sinh năm 2016.

Tiền án, tiền sự: Không.

Bị cáo bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 05/6/2023 đến nay. Hiện đang bị tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Bắc Ninh. (Có mặt tại phiên tòa) .

Người bào chữa cho bị cáo Tẩn Minh C: Bà Nguyễn Thị C1 – Trợ giúp pháp lý Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Bắc Ninh.

(Có mặt tại phiên tòa) 

NỘI DUNG VỤ ÁN

 Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Hồi 17 giờ ngày 05/6/2023, tại quán nước của chị Nguyễn Thị Đ, sinh năm 1966 ở khu phố Đông C, phường Hồ, thị xã Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, Công an phường Hồ, thị xã Thuận Thành bắt quả tang Tẩn Minh C đang có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

Vật chứng thu giữ gồm:

+ Tại ngăn ngoài cùng của túi da màu nâu C đang đeo trước ngực có 02 túi nilon màu trắng, viền kẻ màu đỏ bên trong mỗi túi có chứa các cục bột màu trắng. (C khai nhận các cục bột màu trắng là ma túy Heroin).

+ Tại ngăn thứ hai của túi da màu nâu C đang đeo trước ngực có 01 xi lanh nhựa màu trắng, có gắn kim tiêm chưa qua sử dụng và 05 lọ nước cất có vỏ bằng nhựa màu đỏ ghi chữ “nước cất ống nhựa” và số tiền 55.000 đồng.

+ 01 túi da màu nâu đã qua sử dụng.

Lực lượng Công an đã tiến hành lập biên bản bắt người phạm tội quả tang và niêm phong số vật chứng theo quy định. Sau đó bàn giao C cùng toàn bộ vật chứng thu giữ cho Cơ quan CSĐT Công an thị xã Thuận Thành để giải quyết theo thẩm quyền.

Tại Kết luận giám định số 1181/KL-KTHS ngày 07/6/2023 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh, kết luận: Các cục bột màu trắng bên trong 02 túi nilon màu trắng, viền kẻ màu đỏ gửi giám định có khối lượng là 0,2038 gam; Là ma tuý; Loại ma tuý Heroin.

Nguồn gốc số ma tuý bị thu giữ Tẩn Minh C khai nhận: Bản thân bị cáo sử dụng ma túy từ năm 2013 đến nay. Khoảng 12 giờ ngày 05/6/2023, C rủ anh Tần Quan P, sinh năm 1990, trú tại: Khu 5, thị trấn Sìn H, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu đi từ tỉnh Vĩnh Phúc (nơi C đang làm thuê) đến thị xã Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh để chơi. Anh P đồng ý. Sau đó, cả hai cùng bắt xe khách từ tỉnh Vĩnh Phúc xuống khu vực thành phố Bắc Ninh thì xuống xe. Tại đây, C hỏi thuê một người đàn ông lái xe ôm không rõ tên tuổi, địa chỉ cụ thể ở đâu chở C và anh P xuống thị xã Thuận Thành. Trong lúc chờ anh P đi vệ sinh, qua nói chuyện C biết người đàn ông lái xe ôm có bán ma túy nên C hỏi mua của người đàn ông này150.000 đồng ma túy. Lúc này, anh P đi đến nên người đàn ông chưa kịp bán ma túy cho C. Vì vậy, người đàn ông này điều khiển xe môtô (C không rõ đặc điểm của xe) chở C và anh P đến khu vực nghĩa trang thuộc địa phận phường Hồ, thị xã Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Lúc này, C bảo anh P đứng ngoài đợi, người đàn ông lái xe ôm chở C vào trong nghĩa trang để đi vệ sinh. Khi vào bên trong nghĩa trang, C đưa cho người đàn ông 150.000 đồng, người đàn ông này đưa cho C 02 túi nilon màu trắng, viền kẻ màu đỏ bên trong 02 túi có chứa các cục bột màu trắng. C biết đó là ma tuý nên C cầm cất vào ngăn ngoài cùng của chiếc túi da màu nâu C đang đeo trước ngực. Sau đó, người đàn ông này chở C quay ra chỗ anh P rồi tiếp tục chở anh P và C đến quán nước của bà Nguyễn Thị Đ ngồi uống nước. Còn người đàn ông điều khiển xe đi đâu C không biết. Khi C và anh P ngồi uống nước được một lúc thì bị lực lượng Công an phát hiện bắt quả tang và thu giữ vật chứng.

Với nội dung trên, tại bản Cáo trạng số 60/CT-VKS, ngày 28/8/2023 của Viện kiểm sát nhân dân thị xã Thuận Thành truy tố Tẩn Minh C về tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.

Tại phiên toà hôm nay, bị cáo khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như bản cáo trạng đã truy tố là đúng.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thị xã Thuận Thành duy trì công tố tại phiên toà hôm nay sau khi phân tích đánh giá tính chất của vụ án, các chứng cứ, tình tiết tăng nặng giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân của bị cáo để buộc tội bị cáo và đề nghị Hội đồng xét xử giữ nguyên tội danh như Cáo trạng đã truy tố và áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1, 2 Điều 51; Điều 38 Bộ luật hình sự xử phạt bị cáo từ 13 đến 19 tháng tù.

Áp dụng điều 47 Bộ luật hình sự; Điều 106 Bộ luật tố tụng Hình sự: Tịch thu tiêu huỷ: Số lượng ma túy còn lại sau giám định; 01 túi da màu nâu; 01 xi lanh nhựa màu trắng và 05 lọ nước cất có vỏ bằng nhựa màu đỏ. Trả lại bị cáo số tiền 55.000 đồng.

Miễn hình phạt bổ sung và tiền án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo.

Bị cáo nhận tội, không tham gia tranh luận với đại diện Viện kiểm sát, mà chỉ đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Bà Nguyễn Thị C1, là người bào chữa cho bị cáo xác định việc điều tra, truy tố và xét xử đối với bị cáo là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Tuy nhiên bị cáo có nhân thân tốt, phạm tội lần đầu, bản thân bị cáo là người dân tộc thiểu số, sống ở vùng miền núi đặc biệt khó khăn, nhận thức pháp luật còn hạn chế. Vì vậy đề nghị HĐXX căn cứ điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự để xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo nhằm mục đích giáo dục, giúp đỡ bị cáo sửa chữa sai lầm, trở thành công dân có ích cho xã hội.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên toà hôm nay phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang, phù hợp với thời gian, địa điểm, tang vật thu được tại hiện trường, phù hợp với kết luận giám định và các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án đã thể hiện rõ:

Hồi 17 giờ ngày 05/6/2023, tại quán nước của bà Nguyễn Thị Đ ở khu phố Ấp Đông Côi, phường Hồ, thị xã Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Tẩn Minh C có hành vi tàng trữ trái phép 0,2038 gam, là ma túy, loại ma túy Heroin, mục đích để sử dụng thì bị lực lượng Công an bắt quả tang. Hành vi của bị cáo đã phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự. Bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thị xã Thuận Thành truy tố bị cáo với tội danh và điều luật đã viện dẫn trên là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm chế độ độc quyền của Nhà nước về quản lý các chất ma tuý, gây tác hại lớn về nhiều mặt cho xã hội, làm ảnh hưởng đến các chính sách phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước. Chính vì vậy phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc nhằm giáo dục, cải tạo bị cáo và phòng ngừa chung.

[2] Xét về nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo thì thấy:

Bị cáo tuổi đời còn trẻ, xuất thân từ gia đình lao động, bản thân chưa có tiền án, tiền sự nhưng chỉ vì ham chơi đua đòi sử dụng ma túy dẫn đến phạm vào tội nghiêm trọng nên cần cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian nhất định mới đủ tác dụng giáo dục, cải tạo bị cáo. Tuy nhiên tại cơ quan điều tra và tại phiên toà hôm nay bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Ngoài ra bị cáo là người dân tộc thiểu số sống ở vùng miền núi đặc biệt khóa khăn (Theo Quyết định số 861/QĐ- TTg ngày 04/6/2021 của Thủ tướng chính phủ) nên bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự. Vì vậy khi lượng hình cần xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo để thể hiện sự khoan hồng của pháp luật.

Ngoài hình phạt chính, cần áp dụng khoản 5 Điều 249 Bộ luật hình sự để phạt bổ sung bị cáo một khoản tiền sung công quỹ Nhà nước tuy nhiên do bị cáo không có công ăn việc làm ổn định, là người dân tộc thiểu số sống ở xã đặc biệt khó khăn nên cần miễn hình phạt bổ sung cho bị cáo như đề nghị của đại diện Viện kiểm sát tại phiên tòa hôm nay là có căn cứ.

[3] Đối với người đàn ông lái xe ôm ở khu vực thành phố Bắc Ninh, C khai nhận là người đã bán ma túy cho C ngày 05/6/2023 tại khu vực nghĩa trang thuộc địa phận phường Hồ, thị xã Thuận Thành. Tuy nhiên C không biết họ tên, địa chỉ của người đàn ông trên nên Cơ quan điều tra không đủ cơ sở để xác minh, làm rõ nên không có căn cứ để xử lý là phù hợp.

Đối với anh Tần Quan P là người đi cùng C và có mặt tại thời điểm lực lượng Công an bắt quả tang. Quá trình điều tra xác định, anh P không sử dụng ma túy và không góp tiền mua ma túy cùng C. Vì vậy, Cơ quan điều tra không xem xét xử lý đối với P là phù hợp.

[4] Về vật chứng: Áp dụng điều 47 Bộ luật hình sự; Điều 106 Bộ luật tố tụng Hình sự để xử lý số vật chứng của vụ án. Cụ thể:

Đối với số lượng ma túy còn lại sau giám định là vật thuộc loại Nhà nước cấm tàng trữ, cấm lưu hành; 01 xi lanh nhựa màu trắng, có gắn kim tiêm chưa qua sử dụng và 05 lọ nước cất có vỏ bằng nhựa màu đỏ, 01 túi da màu nâu đã qua sử dụng xét thấy không có giá trị sử dụng nên cần tịch thu tiêu hủy.

Đối với số tiền 55.000 đồng, xét thấy không liên quan đến hành vi phạm tội của bị cáo nên cần trả lại cho bị cáo.

[5] Về hành vi tố tụng của cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Thuận Thành, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Thuận Thành, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật.

[6] Về án phí: Bị cáo phải chịu 200.000 đồng án phí Hình sự sơ thẩm. Tuy nhiên do bị cáo là người dân tộc thiểu số sống ở xã có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn nên căn cứ vào quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 12 Nghị quyết số 326 của UBTVQH miễn cho bị cáo toàn bộ số tiền án phí hình sự sơ thẩm

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

 Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1, 2 Điều 51; Điều 38 Bộ luật hình sự; Điều 329 Bộ luật tố tụng hình sự.

Tuyên bố bị cáo Tẩn Minh C phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”.

Xử phạt: Tẩn Minh C 14 (Mười bốn) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày 05/6/2023. Tiếp tục tạm giam bị cáo 45 ngày kể từ ngày tuyên án để đảm bảo thi hành án.

Về vật chứng: Áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự. Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự: Tịch thu tiêu huỷ: 01 phong bì thư có dấu niêm phong của phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh bên trong chưa mẫu vật còn lại sau giám định; 01 xi lanh nhựa màu trắng, có gắn kim tiêm chưa qua sử dụng; 05 lọ nước cất có vỏ bằng nhựa màu đỏ trên mỗi lọ có ghi chữ “Nước cất ống nhựa”; 01 túi da màu nâu đã qua sử dụng.

Trả lại bị cáo số tiền 55.000 đồng (Năm mươi lăm nghìn đồng) (Theo Biên bản giao nhận vật chứng tài sản ngày 08/9/2023 giữa Cơ quan CSĐT Công an thị xã Thuận Thành với Chi cục thi hành án dân sự thị xã Thuận Thành)

Về án phí: Áp dụng Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự; Điểm đ khoản 1 Điều 12 Nghị quyết số 326 của UBTVQH14: Miễn cho bị cáo số tiền 200.000 đồng (Hai trăm ngàn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

Quyền kháng cáo: Áp dụng Điều 331, điều 333 Bộ luật tố tụng hình sự:

Bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

29
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy số 62/2023/HS-ST

Số hiệu:62/2023/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Thuận Thành - Bắc Ninh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 15/09/2023
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về