Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy số 60/2023/HS-ST

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN VẠN NINH, TỈNH KHÁNH HÒA

BẢN ÁN 60/2023/HS-ST NGÀY 28/12/2023 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 28 tháng 12 năm 2023, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Vạn Ninh - tỉnh Khánh Hòa, mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số 64/2023/TLST-HS ngày 24 tháng 11 năm 2023 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 64/2023/QĐXXST-HS ngày 13 tháng 12 năm 2023 đối với:

Bị cáo Trần Ngọc C (Tên gọi khác: Tèo C), sinh năm 1977, tại Khánh Hòa; nơi cư trú: Tổ dân phố số 1, thị trấn V, huyện N, tỉnh Khánh Hòa; nghề nghiệp: không; trình độ văn hóa: 6/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Trần Minh Ch (chết) và bà Mã Thị Bạch N, sinh năm 1940; bị cáo chưa có vợ, con; tiền án không: tiền sự: Ngày 13/4/2021, bị Toà án nhân dân huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hoà áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào Cơ sở cai nghiện bắt buộc, thời gian 24 tháng. Ngày 09/3/2023, Trần Ngọc C đã chấp hành xong.

Nhân thân: Ngày 26/11/2008, bị Toà án nhân dân huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hoà xử phạt 04 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma tuý”, theo Bản án số 67/2008/HSST. Ngày 12/12/2011, Trần Ngọc C đã chấp hành xong hình phạt tù, ngày 23/02/2010 nộp xong án phí hình sự sơ thẩm. Ngày 19/12/2012, bị Toà án nhân dân huyện Đông Hoà, tỉnh Phú Yên xử phạt 01 năm 06 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”, theo Bản án số 52/2012/HSST. Ngày 01/4/2014, Trần Ngọc C chấp hành xong hình phạt tù, ngày 17/5/2013 nộp xong án phí sơ thẩm.

Bị cáo bị áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú; có mặt.

- Người làm chứng:

1. Bà Nguyễn Ngọc Th; địa chỉ: Tổ dân phố số 05, thị trấn V, huyện V, tỉnh Khánh Hòa; vắng mặt.

2. Ông Mai Lữ Hoàng T; địa chỉ: Tổ dân phố số 02, thị trấn V, huyện H, tỉnh Khánh Hòa; vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Sáng ngày 20/7/2023, Công an thị trấn V tiến hành tuần tra trên địa bàn thị trấn V, huyện H, tỉnh Khánh Hoà. Đến khoảng 11 giờ 30 phút cùng ngày, tổ tuần tra đi ngang qua căn nhà hoang ở đường đất hẻm Ngô Quyền thuộc tổ dân phố số 04, thị trấn V thì phát hiện Trần Ngọc C có biểu hiện nghi vấn ma tuý, đến kiểm tra thấy Trần Ngọc C cầm trên tay 01 bơm kim tiêm bên trong chứa 02 viên ném màu trắng, nghi ma tuý. Trên nền nhà, trước mặt C đang ngồi có 02 túi nilong, loại khoằn mép, cùng kích thước (4 x 7)cm bên trong có 17 đoạn ống hút nhựa (14 đoạn ống hút màu trắng, 04 đoạn ống hút màu đỏ sọc trắng) được hàn kín hai đầu chứa chất nghi ma tuý, 02 túi nilong cùng kích thước (1,5 x 1)cm được hàn kín hai đầu bên trong chứa tinh thể nghi ma tuý. Sau đó, Cơ quan Công an đã lập biên bản sự việc rồi đưa Trần Ngọc C về trụ sở làm việc.

Thu giữ 02 viên ném màu trắng, được niêm phong trong phong bì ký hiệu A. Thu giữ 02 túi nilong cùng kích thước (4 x 7) cm, bên trong chứa 17 đoạn ống hút nhựa được hàn kín hai đầu và 02 túi nilong cùng kích thước (1,5 x 1)cm được hàn kín hai đầu. Tất cả được niêm phong trong phong bì ký hiệu. Tiến hành gửi mẫu vật được niêm phong trong phong bì ký hiệu A, B để giám định.

Tại Kết luận giám định số 384/2023/KL-KTHS ngày 15/8/2023 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Khánh Hoà kết luận:

Chất bột nén màu trắng (dạng viên) trong mẫu ký hiệu A gửi giám định có khối lượng 0,0437g là ma tuý, loại heroin, có tên khoa học là Diacetylmorphine.

Mẫu ký hiệu B gồm: Chất bột nén màu trắng (dạng viên) trong các đoạn ống hút màu trắng, có tổng khối lượng 0,3514g là ma tuý, loại heroin, có tên khoa học là Diacetylmorphine. Tinh thể màu trắng trong các đoạn ống hút màu đỏ và gói nylon là ma tuý, có tổng khối lượng 0,0290g là loại Methamphetamine.

Tại bản Cáo trạng số 53/2023/CT-VKSVN ngày 22/11/2023 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa đã truy tố bị cáo Trần Ngọc C về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm i khoản 1 Điều 249 của Bộ luật hình sự 2015.

Tại phiên toà, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa thực hành quyền công tố vẫn giữ nguyên nội dung đã truy tố đối với bị cáo và đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm i khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật hình sự 2015, xử phạt bị cáo Trần Ngọc C mức 02 năm đến 02 năm 06 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Về xử lý vật chứng: tịch thu tiêu hủy 01 bơm kim tiêm loại 100ml/cc, có nắp đậy màu cam, dài 11 cm; tuyên án phí và quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật.

Tại phiên toà, bị cáo Trần Ngọc C đã khai nhận hành vi của mình như đã nêu trên, bị cáo nói lời nói sau cùng bị cáo xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về thủ tục tố tụng: Người làm chứng đã được Tòa án triệu tập hợp lệ nhưng vắng mặt không có lý do. Xét thấy, việc vắng mặt của họ không ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án. Căn cứ Điều 293 của Bộ luật tố tụng hình sự, Hội đồng xét xử xét xử vụ án theo thủ tục chung.

[2] Về tính hợp pháp của các hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Điều tra viên, Kiểm sát viên cũng như của các cơ quan tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định của Điều tra viên, Kiểm sát viên và của các cơ quan tố tụng đã thực hiện là hợp pháp, đúng quy định của pháp luật.

[3] Về hành vi phạm tội: Tại phiên tòa bị cáo Trần Ngọc C khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai của bị cáo có trong hồ sơ vụ án, phù hợp với lời khai của người làm chứng, phù hợp với biên bản sự việc; biên bản niêm phong đồ vật, tài liệu; biên bản mở niêm phong và giao, nhận đối tượng giám định; Kết luận giám định số 384/KL-KTHS ngày 15/8/2023 và phù hợp với các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án cũng như qua phần xét hỏi, tranh luận công khai tại phiên toà, có đủ cơ sở kết luận vào lúc khoảng lúc 11 giờ 30 phút ngày 20/7/2023 tại khu vực tổ dân phố số 4, thị trấn V, huyện H, Trần Ngọc C đã có hành vi tàng trữ trái phép 0,3514g ma túy loại Heroine và 0,0290g ma túy loại Methamphetamine để sử dụng cho bản thân thì bị phát hiện. Khối lượng ma túy bị cáo tàng trữ đã phạm vào tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm i khoản 1 Điều 249 của Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Tại khoản điểm i khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định:

“1. Người nào tàng trữ trái phép chất ma tuý mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma tuý thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

….

i) Có 02 chất ma tuý trở lên mà tổng khối lượng hoặc thể tích của các chất đó tương đương với khối lượng hoặc thể tích chất ma tuý quy định tại một trong các điểm từ b đến h khoản này.” Do đó, Cáo trạng số 53/CT-VKSVN ngày 22 tháng 11 năm 2023 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Vạn Ninh truy tố bị cáo phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm i khoản 1 Điều 249 của Bộ luật hình sự là có căn cứ, đúng người, đúng tội.

[4] Đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội, nhân thân của bị cáo, Hội đồng xét xử nhận thấy:

Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm chế độ độc quyền quản lý về chất ma túy của Nhà nước. Bị cáo nhận thức rõ chất ma túy bị pháp luật cấm nhưng vẫn mua để sử dụng. Hành vi phạm tội của bị cáo còn là nguyên nhân phát sinh một số loại tội phạm khác, gây mất an ninh, trật tự tại địa phương. Về nhân thân: Bị cáo có nhân thân rất xấu: Năm 2008 bị cáo bị Tòa án nhân dân huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa xử phạt 04 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Năm 2012 bị cáo tiếp tục bị Tòa án nhân dân huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên xử phạt 01 năm 06 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”. Sau khi ra tù bị cáo cáo tiếp tục sử dụng trái phép chất ma túy và bị Tòa án nhân dân huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Sau khi chấp hành xong quyết định xử lý hành chính và chưa hết thời gian để được coi là không có tiền sự (đối với quyết định áp dung biện pháp xử lý hành chính năm 2021) bị cáo không thay đổi bản thân, lại tiếp tục sử dụng trái phép chất ma túy. Điều này cho thấy, bị cáo không chịu tu dưỡng bản thân, xem thường pháp luật. Vì vậy, Hội đồng xét xử xét thấy cần phải xử phạt bị cáo một mức án nghiêm minh, tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo, cách ly bị cáo một thời gian để cải tạo, giáo dục bị cáo, cũng như phòng ngừa tội phạm chung trong xã hội. Tuy nhiên, xét thấy sau khi phạm tội bị cáo đã thành khẩn, khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình, nên bị cáo được áp dụng tình tiết giảm nhẹ hình phạt quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật hình sự 2015. Hội đồng xét xử giảm nhẹ cho bị cáo một phần hình phạt, để bị cáo thấy được sự khoan hồng của pháp luật mà an tâm cải tạo sớm về với gia đình và trở thành người có ích cho xã hội. Về hình phạt bổ sung, Hội đồng xét xử nhận thấy bị cáo là người không có việc làm, không có tài sản nên không áp dụng hình phạt bổ sung.

[5] Về xử lý vật chứng:

[5.1] Khối lượng ma túy đã xử lý hết trong quá trình giám định, nên Hội đồng xét xử không xét.

[5.2] 01 bơm kim tiêm loại 100ml/cc, có nắp đậy màu cam, dài 11 cm, là dụng cụ bị cáo sử dụng trái phép chất ma túy, nên cần tịch thu tiêu hủy.

[6] Kiến nghị Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát tiếp tục điều tra, xác minh đối tượng nam thanh niên người đã bán ma túy cho bị cáo C để xử lý theo đúng quy định.

[7] Về án phí: Căn cứ Điều 136 của Bộ luật tố tụng hình sự; khoản 1 Điều 21, Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án. Bị cáo phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

1. Căn cứ điểm i khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Xử phạt bị cáo Trần Ngọc C (Tèo C) 02 (hai) năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Thời hạn tù tính từ ngày bắt thi hành án.

2. Về xử lý vật chứng: Tịch thu tiêu hủy 01 bơm kim tiêm loại 100ml/cc, có nắp đậy màu cam, dài 11 cm, theo Biên bản giao nhận vật chứng ngày 05 tháng 12 năm 2023 giữa Chi cục thi hành án dân sự huyện Vạn Ninh với Công an huyện Vạn Ninh.

3. Về án phí: Căn cứ Điều 136 của Bộ luật tố tụng hình sự; khoản 1 Điều 21, Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án. Bị cáo phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

4. Quyền kháng cáo: Bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

27
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy số 60/2023/HS-ST

Số hiệu:60/2023/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Vạn Ninh - Khánh Hoà
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 28/12/2023
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về