Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy số 54/2023/HS-ST

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CƯ M’GAR – TỈNH ĐẮK LẮK

BẢN ÁN 54/2023/HS-ST NGÀY 30/10/2023 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 30 tháng 10 năm 2023, tại phòng xét xử Tòa án nhân dân huyện CưM’gar, tỉnh Đắk Lắk, xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 53/2023/TLST-HS, ngày 02 tháng 10 năm 2023, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 53/2023/QĐXXST- HS ngày 16 tháng 10 năm 2023 đối với bị cáo:

Họ tên: Hứa Văn T; Tên gọi khác: Không; Sinh năm 19xx tại: Tỉnh Cao Bằng;

Nơi ĐKNKTT và nơi ở trước khi phạm tội: Thôn H, xã Q, huyện Č, tỉnh Đắk Lắk;

Nghề nghiệp: Làm nông; Trình độ học vấn: 0/12; Dân tộc: Nùng; Giới tính: Nam; Quốc tịch: Việt Nam; Tôn giáo: Không; Con ông: Hứa Văn Vọng, sinh năm 19xx; Con bà: Nông Thị C, sinh năm 19xx; Hiện đang cùng trú tại: Thôn H, xã Q, huyện Č, tỉnh Đắk Lắk; Bị cáo có vợ là Triệu Thị Q, sinh năm 19xx. Bị cáo có 02 con, con lớn sinh năm 20xx và con nhỏ sinh năm 20xx; Tiền án, tiền sự: Không.

Bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an huyện Cư M’gar, từ ngày 09/6/2023 cho đến nay – Có mặt tại phiên tòa.

Người làm chứng

1/ Anh Nông Văn Đ: Sinh năm 19xx (vắng mặt).

Địa chỉ: Thôn H, xã Q, huyện Č, tỉnh Đắk Lắk;

2/ Anh Nguyễn Văn H: Sinh năm 19xx (vắng mặt).

Địa chỉ: Thôn H, xã Q, huyện Č, tỉnh Đắk Lắk;

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Thông qua các mối quan hệ xã hội thì Hứa Văn T (sinh ngày: xx/x/19xx; nơi thường trú: Thôn H, xã Q, huyện Č) có nghe nói là tại khu vực cầu giáp ranh giữa thôn H1 và thôn H2, xã Q, huyện Č có một nam T niên có bán ma tuý. Khoảng 08 giờ 30 phút sáng ngày 09/6/2023, T đi bộ đến khu vực cầu giáp ranh giữa thôn H1 và thôn H2, xã Q, huyện Č để gặp một người nam thanh niên (không rõ nhân thân lai lịch) và hỏi mua ma tuý, loại heroine về để sử dụng. Sau đó, người này đồng ý bán cho T 200.000đ (hai trăm ngàn đồng) tiền ma tuý. Khi T đưa tiền thì người nam thanh niên đưa cho T một vỏ bao thuốc lá nhãn hiệu SAIGON, bên trong có 01 (một) gói giấy chứa ma tuý, loại heroine. T nhận bao thuốc rồi cất vào trong túi quần bên trái phía trước rồi đi về. Khi về đến đoạn đường thuộc Thôn H, xã Q, huyện Č thì T bị Cơ quan Công an huyện Čư M’gar phát hiện bắt quả tang, tại thời điểm bắt quả tang lực lượng Công an đã tiến hành kiểm tra và phát hiện trong túi quần phía trước bên trái quần T đang mặc có 01 (một) vỏ bao thuốc lá nhãn hiệu SAIGON, bên trong bao thuốc có 01 (một) gói giấy chứa chất rắn màu trắng đục là ma tuý, loại Heroine do T mua về để sử dụng. Sau đó lực lượng Công an đã tiến hành lập biên bản bắt người phạm tội quả tang đối với T về hành vi tàng trữ trái phép chất ma tuý, tạm giữ và niêm phong tang vật theo đúng quy định.

Tại bản kết luận giám định số 724/KL-KTHS, ngày 16/6/2023 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk kết luận: Chất rắn màu trắng đục đựng trong 01 (một) gói giấy được niêm phong gửi giám định là ma túy, có khối lượng 0,1966gam, loại Heroine.

Đồ vật, tài liệu bị tạm giữ: Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện ČưM'gar đã thu giữ đồ vật, tài liệu gồm: 01 (một) vỏ bao thuốc lá nhãn hiệu SAIGON; 01 (một) gói giấy bên trong có chứa chất rắn màu trắng đục.

Tại bản cáo trạng số: 52/CT-VKS ngày 27 tháng 9 năm 2023 Viện kiểm sát nhân dân huyện Cư M’gar, truy tố bị cáo Hứa Văn T về tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.

Kết quả xét hỏi tại phiên tòa, bị cáo Hứa Văn T đã khai nhận hành vi phạm tội của mình đúng như nội dung bản cáo trạng đã nêu ở trên.

Tại phiên tòa đại diện Viện kiểm sát đã đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo và giữ nguyên quyết định truy tố. Đồng thời đề nghị Hội đồng xét xử:

Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 khoản 2 Điều 51; Điều 38 của Bộ luật hình sự.

Xử phạt bị cáo Hứa Văn T mức án từ 12 tháng đến 15 tháng tù.

Các biện pháp tư pháp: Căn cứ khoản 1 Điều 46; khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự; Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự.

Đối với số ma túy loại Heroine còn lại sau giám định, có khối lượng:

0,1552 gam và toàn bộ bao gói đựng mẫu vật gửi giám định ban đầu, được niêm phong trong 01 phong bì có các chữ ký ghi tên: “Mẫu vật còn lại sau giám định vụ Hứa Văn T” được niêm phong có các chữ ký ghi tên: Nguyễn Trung Hải, Nguyễn Bá Hoàn và đóng dấu tròn màu đỏ Phòng kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Đắk Lắk, là hàng cấm không có giá trị sử dụng nên cần tịch thu tiêu hủy;

Đối với 01 (một) vỏ bao thuốc lá nhãn hiệu SAIGON là đồ vật liên quan đến hành vi phạm tội của Hứa Văn T và không còn giá trị sử dụng nên cần tịch thu tiêu huỷ;

Bị cáo không tranh luận bào chữa gì mà chỉ mong Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Căn cứ vào các chứng cứ và tại liệu đã được thẩm tra tại phiên tòa, căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa, trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của kiểm sát viên, bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TOÀ ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về tính hợp pháp của các hành vi, quyết định tố tụng trong điều tra, truy tố, xét xử: Về hành vi, Quyết định tố tụng của Điều tra viên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng trình tự, thủ tục và thẩm quyền theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo không có ý kiến khiếu nại về hành vi, quyết định của người có thẩm quyền tiến hành tố tụng. Do đó hành vi, quyết định của người có thẩm quyền tiến hành tố tụng đã thực hiện đúng quy định pháp luật.

[2] Xét quan điểm của đại diện Viện kiểm sát tại phiên tòa về tội danh, các tình tiết giảm nhẹ và đề nghị mức hình phạt đối với bị cáo là đúng quy định của pháp luật.

[3] Về chứng cứ xác định hành vi phạm tội: Lời khai nhận tội của bị cáo Hứa Văn T tại phiên tòa hôm nay là phù hợp với lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra, phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang, người làm chứng và phù hợp với các tài liệu, chứng cứ khác đã được thu thập có trong hồ sơ vụ án.

Như vậy, đã có đủ cơ sở kết luận: Vào lúc 09 giờ 20 phút ngày 09/6/2023, tại Thôn H, xã Q, huyện Č, tỉnh Đắk Lắk, Hứa Văn T đã có hành vi tàng trữ trái phép 0,1966 gam ma túy, loại: Heroine mục đích để sử dụng thì bị lực lượng Công an huyện ČưM’gar kiểm tra, phát hiện bắt quả tang cùng tang vật. Hành vi của bị cáo đã phạm vào tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”, tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.

Điều 249 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định:

“1. Người nào tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a)…..

c) Heroine, cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR- 11 có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam;

[4] Xét tính chất, mức độ phạm tội của bị cáo là nghiêm trọng, không những đã xâm phạm đến sự độc quyền quản lý của Nhà nước đối với các loại dược chất ma túy mà còn gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự trị an tại địa phương. Bị cáo nhận thức được rằng các loại dược chất ma túy đều thuộc sự quản lý độc quyền của Nhà nước, thông qua các cơ quan chức năng có thẩm quyền và phải tuân theo những trình tự, thủ tục nghiêm ngặt, mọi hành vi tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy đều bị trừng trị nghiêm khắc. Người nghiện ma túy là tự tàn phá sức khỏe, làm tổn hại giống nòi và còn là nguyên nhân làm lây truyền các căn bệnh xã hội và còn làm phát sinh những loại tội phạm khác. Nhưng do ý thức coi thường pháp luật nên bị cáo đã mua của một nam thanh niên (hiện chưa rõ nhân thân, lai lịch) 01 (một) gói giấy chứa chất rắn màu trắng đục là ma tuý, loại Heroine với số tiền là 200.000đ (hai trăm nghìn đồng) để về sử dụng thì bị phát hiện bắt giữ.

[5] Các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ:

Tình tiết tăng nặng: Không.

Tình tiết giảm nhẹ: Sau khi phạm tội, tại cơ quan điều tra và tại phiên toà bị cáo đã thành khẩn khai báo ăn năn hối cải, bị cáo là người dân tộc thiểu số. Đây là các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự. Hội đồng xét xử cần xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt đối với bị cáo thể hiện tính nhân đạo của pháp luật xã hội chủ nghĩa.

Với tính chất vụ án, hành vi phạm tội của bị cáo, các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Hội đồng xét xử xét thấy cần áp dụng hình phạt tù cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian tương xứng với tính chất, hành vi phạm tội của bị cáo để thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật góp phần giáo dục phòng ngừa tội phạm chung và riêng trong toàn xã hội.

Trong vụ án này đối với người thanh niên đã bán ma túy cho Hứa Văn T, Cơ quan Cảnh sát Điều tra đã phối hợp với Công an xã Q, huyện Č tiến hành xác minh nhưng đến nay chưa xác định được nhân thân lai lịch nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện ČưM’gar tách ra để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

[6] Về xử lý vật chứng: Đối với số ma túy loại Heroine còn lại sau giám định, có khối lượng: 0,1552 gam và toàn bộ bao gói đựng mẫu vật gửi giám định ban đầu, được niêm phong trong 01 phong bì có các chữ ký ghi tên: “Mẫu vật còn lại sau giám định vụ Hứa Văn T” được niêm phong và đóng dấu tròn màu đỏ của Phòng kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Đắk Lắk, là hàng cấm không có giá trị sử dụng nên cần tịch thu tiêu hủy;

Đối với 01 (một) vỏ bao thuốc lá nhãn hiệu SAIGON là đồ vật liên quan đến hành vi phạm tội của Hứa Văn T và không còn giá trị sử dụng nên cần tịch thu tiêu huỷ;

Bị cáo phải chịu án phí theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố: Bị cáo Hứa Văn T phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự:

Xử phạt bị cáo Hứa Văn T 01 (một) năm tù.Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bắt tạm giữ, tạm giam, ngày 09/6/2023.

Về xử lý vật chứng: Áp dụng khoản 1 Điều 46; khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự; Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự.

Tịch thu tiêu hủy mẫu vật còn lại sau giám định có khối lượng: 0,1552 gam và toàn bộ bao gói đựng mẫu vật gửi giám định ban đầu, được niêm phong trong 01 phong bì và 01 (một) vỏ bao thuốc lá nhãn hiệu SAIGON.

(Hiện vật chứng đang được lưu giữ tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện Cư M’gar, đặc điểm theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 29/9/2023).

Về án phí: Áp dụng khoản 2 Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự và khoản 1 Điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

Bị cáo Hứa Văn T phải chịu 200.000 đồng tiền án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo được quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. 

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

23
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy số 54/2023/HS-ST

Số hiệu:54/2023/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Cư M'gar - Đăk Lăk
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 30/10/2023
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về