Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý số 42/2023/HS-ST

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN PHÙ MỸ, TỈNH BÌNH ĐỊNH

BẢN ÁN 42/2023/HS-ST NGÀY 03/08/2023 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TUÝ

Ngày 03 tháng 8 năm 2023, Tòa án nhân dân huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định xét xử sơ thẩm công khai theo hình thức trực tuyến vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 31/2023/TLST-HS ngày 29 tháng 6 năm 2023 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 1223/2023/QĐXXST-HS ngày 13 tháng 7 năm 2023 đối với bị cáo:

Phạm Minh T, sinh năm 1999; tại: Phù Mỹ, Bình Định; nơi cư trú: Thôn XTN, xã MA, huyện PM, tỉnh BĐ; nghề nghiệp: Làm biển; trình độ văn hoá (học vấn): 08/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Phạm Minh D và bà Nguyễn Thị Th; Vợ, con: Chưa; tiền án, tiền sự: Không; bị bắt tạm giữ ngày 31/3/2023, chuyển sang tạm giam từ ngày 09/4/2023; bị cáo hiện đang tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an huyện Phù Mỹ, có mặt.

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: Phạm Minh D, sinh năm 1967; nơi cư trú: Thôn XTN, xã MA, huyện PM, tỉnh BĐ, có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và D biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Tháng 10 năm 2022, Phạm Minh T đi vào thị xã LG, tỉnh BT để làm nghề đi biển. Ngày 23/3/2023, khi đi biển vào bờ ở Cảng cá thuộc phường PL, thị xã LG, tỉnh BT, T thuê xe ôm của một người đàn ông không rõ nhân thân lai lịch chở ra cây xăng dầu số 1 ở thị xã LG, tỉnh BT để đón xe khách về PM. Trong lúc chở đi qua trò chuyện, T biết được người đó tên L biết chỗ bán ma túy nên T nhờ mua giùm với số tiền 1.500.000 đồng thì L đồng ý. Khi chở T đến cây xăng dầu số 1,L nói với T đứng đợi còn L điều khiển xe mô tô không rõ biển số đi mua ma túy. Khoảng 20 phút sau, L quay lại đưa cho T một gói thuốc lá, T kiểm tra thấy bên trong có 01 gói nilon không màu có kích thước khoảng một đốt ngón tay thì T đưa cho L 1.500.000 đồng tiền mua ma túy và 80.000 đồng tiền xe ôm rồi T lấy gói ma túy bỏ vào bên trong ba lô, đón xe khách về PM. Khi về đến nhà ở thôn XTN, xã MA, huyện PM, T đi vào phòng ngủ, lấy gói ma túy ra dùng kéo cắt đổ vào một đoạn ống hút nhựa để dành sử dụng. Sau đó, T đổ một ít ma túy vào dụng cụ để sử dụng và T đã hai lần sử dụng tại phòng ngủ. Đến khoảng 13 giờ ngày 31/3/2023 Phạm Minh T lấy đoạn ống hút nhựa có chứa ma túy bỏ vào bên trong của ví da bọc trong túi quần cùng các dụng cụ sử dụng ma túy rồi điều khiển xe mô tô 77X6- X5 đi đến hồ Đá Bàn ở thôn CG, xã MA, huyện PM để sử dụng ma túy. Khi đi đến đoạn đường ĐT639 thuộc thôn CG, xã MA, huyện PM gặp tổ công tác Công an huyện Phù Mỹ phối hợp với Công an xã Mỹ An tuần tra phát hiện Phạm Minh T có biểu hiện nghi vấn nên tổ công tác tiến hành dừng phương tiện để kiểm tra thì T tự nguyện giao nộp một đoạn ống hút nhựa, màu trắng không rõ hình dạng, hàn kín hai đầu, bên trong có chứa các hạt tinh thể và các vật dụng liên quan đến việc sử dụng ma túy. Tổ công tác tiến hành lập biên bản vụ việc đưa đối tượng và các đồ vật tài liệu về trụ sở Công an để xử lý theo quy định.

Sau khi bị bắt, qua xét nghiệm Phạm Minh T dương tính với chất ma tuý.

Ngày 04/4/2023, Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bình Định có bản kết luận giám định số 155/KL-KTHS, kết luận như sau: Các hạt tinh thể màu trắng (ký hiệu A) đựng trong 01 đoạn ống hút nhựa màu trắng gửi giám định là ma túy, có khối lượng 0,2562 gam là (loại): Methamphetamine.

Vật chứng thu giữ:

- 01 đoạn ống hút nhựa màu trắng, không rõ hình dạng, hàn kín hai đầu bên trong có chứa các hạt tinh thể.

- 01 ống thủy tinh hình móc câu dài 11,5 cm, rỗng, đường kính 0,5 cm. Phần đầu phình to tròn dạng phễu.

- 01 ống thủy tinh hình móc câu, dài 10 cm, rỗng, đường kính 0,5 cm. Phần đầu phình to tròn dạng phễu.

- 01 chai nhựa không màu, hình bầu hồ lô, cao 05 cm, đường kính đáy 03 cm, đường kính miệng 03 cm. Nắp chai kiểu nút đậy, có đục hai lỗ, một lỗ có gắn ống hút nhựa tròn màu trắng dài 4,5 cm, đường kính 0,5 cm; một lỗ gắn ống hút nhựa màu trắng dài 7,5 cm, đường kính 0,5 cm.

lửa).

- 01 bật lửa gas vỏ nhựa màu xanh (không có bánh xe đá lửa và bật - 01 ống nhựa màu xanh, sọc trắng dài 5,5 cm, đường kính 0,5 cm, một đầu hàn kín, một đầu vót nhọn.

- 01 ví nam màu đà, kích thước (12,5 x 10)cm bên trong có nhiều ngăn.

- 01 xe mô tô biển số 77X6 - X5 không có bửng chắn bùn.

Xử lý vật chứng: Ngày 26/6/2023, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Phù Mỹ ra quyết định xử lý vật chứng: giao trả xe mô tô 77X6-X5 cho Phạm Minh D.

Trong quá trình điều tra, Phạm Minh T đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như đã nêu trên.

Tại bản cáo trạng số: 35/CT-VKS ngày 29/6/2023 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định truy tố bị cáo Phạm Minh T ra trước Tòa án nhân dân huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định để xét xử về tội “ Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Tại phiên toà, Kiểm sát viên của Viện kiểm sát nhân dân huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định giữ nguyên quyết định truy tố, nêu luận tội và đề nghị Hội đồng xét xử:

- Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015; xử phạt Phạm Minh T từ 12 (mười hai) đến 18 (mười tám) tháng tù.

- Về xử lý vật chứng: Áp dụng các điểm a, c khoản 1 Điều 47 Bộ luật Hình sự năm 2015 và các điểm a,c khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng Hình sự năm 2015;

Tịch thu và tiêu huỷ:

- 01 đoạn ống hút nhựa màu trắng, không rõ hình dạng, hàn kín hai đầu, bên trong có chứa các hạt tinh thể.

- 01 ống thủy tinh hình móc câu dài 11,5 cm, rỗng, đường kính 0,5 cm. Phần đầu phình to tròn dạng phễu.

- 01 ống thủy tinh hình móc câu, dài 10 cm, rỗng, đường kính 0,5 cm. Phần đầu phình to tròn dạng phễu.

- 01 chai nhựa không màu, hình bầu hồ lô, cao 05 cm, đường kính đáy 03 cm, đường kính miệng 03 cm. Nắp chai kiểu nút đậy, có đục hai lỗ, một lỗ có gắn ống hút nhựa tròn màu trắng dài 4,5 cm, đường kính 0,5 cm; một lỗ gắn ống hút nhựa màu trắng dài 7,5 cm, đường kính 0,5 cm.

- 01 bật lửa gas vỏ nhựa màu xanh (không có bánh xe đá lửa và bật lửa).

- 01 ống nhựa màu xanh, sọc trắng dài 5,5 cm, đường kính 0,5 cm, một đầu hàn kín, một đầu vót nhọn.

- 01 ví nam màu đà, kích thước (12,5 x 10)cm bên trong có nhiều ngăn.

01 xe mô tô nhãn hiệu NAGOASI, BKS 77X6 - X5. Qua điều tra xe mô tô này không liên quan đến vụ án nên Cơ quan CSĐT Công an huyện Phù Mỹ đã trả lại cho chủ sở hữu.

Đối với người tên L người mua dùm ma tuý, Cơ quan CSĐT Công an huyện Phù Mỹ đã tiến hành điều tra, xác minh nhưng không xác định được nhân thân, lai lịch và địa chỉ cụ thể nên không đề cập xử lý là có căn cứ.

Tại phiên tòa bị cáo Phạm Minh T đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội nêu trên; không có ý kiến tranh luận với Kiểm sát viên và xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an huyện Phù Mỹ, Điều tra viên, Cán bộ điều tra; Viện kiểm sát nhân dân huyện Phù Mỹ, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa hôm nay, bị cáo đã khai báo thành khẩn và không có khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đều hợp pháp.

[2] Về hành vi phạm tội của bị cáo: Đối chiếu lời khai nhận của bị cáo tại phiên toà hôm nay cùng các chứng cứ thể hiện tại hồ sơ với Cáo trạng của Viện kiểm sát là hoàn toàn phù hợp, Hội đồng xét xử sơ thẩm có đủ căn cứ kết luận:

Ngày 31/3/2023 Phạm Minh T mua 1.500.000 đồng ma tuý được để trong 01 gói nilon không màu có kích thước khoảng một đốt ngón tay của một người lạ không rõ lai lịch ở thị xã LG, tỉnh BT. Sau khi mua ma túy mang về nhà, T trích một ít ma túy trong các gói trên ra bỏ vào cái nỏ thủy tinh để sử dụng một mình, số ma túy còn lại T để trong gói thuốc lá rồi cất giữ trong phòng ngủ. T đi vào phòng ngủ, lấy gói ma túy ra dùng kéo cắt đổ vào một đoạn ống hút nhựa để dành sử dụng. Sau đó, T đổ một ít ma túy vào dụng cụ để sử dụng và T đã hai lần sử dụng tại phòng ngủ. Đến khoảng 13 giờ 00 ngày 31/3/2023, Phạm Minh T lấy đoạn ống hút nhựa có chứa ma túy bỏ vào bên trong của ví da bọc trong túi quần cùng các dụng cụ sử dụng ma túy rồi điều khiển xe mô tô 77X6- X5 đi đến hồ Đá Bàn ở thôn CG, xã MA, huyện PM.Mục đích T mang gói ma tuý trong người là để khi có nhu cầu thì sử dụng. Khi đi đến đoạn đường ĐT639 thuộc thôn CG, xã MA, huyện PM gặp tổ công tác Công an huyện Phù Mỹ phối hợp với Công an xã Mỹ An tuần tra phát hiện Phạm Minh T có biểu hiện nghi vấn nên tổ công tác tiến hành dừng phương tiện để kiểm tra thì T tự nguyện giao nộp một đoạn ống hút nhựa màu trắng không rõ hình dạng, hàn kín hai đầu, bên trong có chứa các hạt tinh thể và các vật dụng liên quan đến việc sử dụng ma túy. Tổ công tác tiến hành lập biên bản vụ việc đưa đối tượng và các đồ vật tài liệu về trụ sở Công an để xử lý theo quy định.

Tại kết luận giám định số 155/KL-KTHS, kết luận như sau: Các hạt tinh thể màu trắng (ký hiệu A) đựng trong 01 đoạn ống hút nhựa màu trắng gửi giám định là ma túy, có khối lượng 0,2562 gam là (loại): Methamphetamine.

Hành vi nêu trên của bị cáo Phạm Minh T đã đủ yếu tố cấu thành tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự năm 2015. Viện kiểm sát nhân dân huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định truy tố bị cáo Phạm Minh T về tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự năm 2015 là có căn cứ và đúng quy định của pháp luật.

[3] Xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, hành vi đó không những đã xâm phạm đến các quy định của Nhà nước về quản lý các chất ma tuý mà còn làm ảnh hưởng đến tình hình trật tự an toàn xã hội ở địa phương, gây ra các tệ nạn xã hội. Xét cần thiết phải lên một mức án thật nghiêm khắc, tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo, nên cách ly bị cáo ra ngoài xã hội một thời gian nhất định để bị cáo có đủ thời gian cải tạo, giáo dục trở thành người công dân tốt, có ích cho xã hội; đồng thời có tác dụng răn đe, phòng ngừa chung cho những kẻ có hành vi tương tự.

[4] Các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự năm 2015.

[5] Về hình phạt bổ sung: Bị cáo Phạm Minh T không có nghề nghiệp, không có thu nhập ổn định nên không áp dụng hình phạt bổ sung.

[6] Vật chứng của vụ án:

- 01 đoạn ống hút nhựa màu trắng, không rõ hình dạng, hàn kín hai đầu, bên trong có chứa các hạt tinh thể.

- 01 ống thủy tinh hình móc câu dài 11,5 cm, rỗng, đường kính 0,5 cm. Phần đầu phình to tròn dạng phễu.

- 01 ống thủy tinh hình móc câu, dài 10 cm, rỗng, đường kính 0,5 cm. Phần đầu phình to tròn dạng phễu.

- 01 chai nhựa không màu, hình bầu hồ lô, cao 05 cm, đường kính đáy 03 cm, đường kính miệng 03 cm. Nắp chai kiểu nút đậy, có đục hai lỗ, một lỗ có gắn ống hút nhựa tròn màu trắng dài 4,5 cm, đường kính 0,5 cm; một lỗ gắn ống hút nhựa màu trắng dài 7,5 cm, đường kính 0,5 cm.

- 01 bật lửa gas vỏ nhựa màu xanh (không có bánh xe đá lửa và bật lửa).

- 01 ống nhựa màu xanh, sọc trắng dài 5,5 cm, đường kính 0,5 cm, một đầu hàn kín, một đầu vót nhọn.

- 01 ví nam màu đà, kích thước (12,5 x 10)cm bên trong có nhiều ngăn. Đây là những vật Nhà nước cấm tàng trữ, cấm lưu hành và vật không có giá trị nên tịch thu, tiêu huỷ theo điểm c khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự; điểm a khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự.

01 xe mô tô nhãn hiệu NAGOASI, BKS 77X6 - X5. Qua điều tra xe mô tô này không liên quan đến vụ án nên Cơ quan CSĐT Công an huyện Phù Mỹ đã trả lại cho chủ sở hữu là phù hợp, nên không xét.

[7] Đối với người tên L người mua dùm ma tuý, Cơ quan CSĐT Công an huyện Phù Mỹ đã tiến hành điều tra, xác minh nhưng không xác định được nhân thân, lai lịch và địa chỉ cụ thể nên không đề cập xử lý là có căn cứ.

[8] Về Luận tội và đề nghị áp dụng hình phạt của Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định phù hợp với nhận định của Hội đồng xét xử nên được chấp nhận.

[9] Về án phí: Căn cứ Điều 135, khoản 2 Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự; Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30-12-2016 của Uỷ ban thường vụ Quốc Hội. Buộc bị cáo Phạm Minh T phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

Vì các lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự năm 2015 Căn cứ vào điểm a, c khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự năm 2015Căn cứ vào các điểm a,c khoản 2 Điều 106; Điều 135; 136; 331; 333 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 ; Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 23 của Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Uỷ ban thường vụ Quốc hội khoá 14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

Tuyên xử:

1. Về tội danh: Tuyên bố bị cáo Phạm Minh T phạm tội: “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”.

2. Về hình phạt: Xử phạt bị cáo Phạm Minh T 12 (mười hai) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày bắt tạm giam, giữ trước (ngày 31/3/2023).

3. Về các biện pháp tư pháp và xử lý vật chứng: Tịch thu tiêu huỷ:

- 01 đoạn ống hút nhựa màu trắng, không rõ hình dạng, hàn kín hai đầu, bên trong có chứa các hạt tinh thể.

- 01 ống thủy tinh hình móc câu dài 11,5 cm, rỗng, đường kính 0,5 cm. Phần đầu phình to tròn dạng phễu.

- 01 ống thủy tinh hình móc câu, dài 10 cm, rỗng, đường kính 0,5 cm. Phần đầu phình to tròn dạng phễu.

- 01 chai nhựa không màu, hình bầu hồ lô, cao 05 cm, đường kính đáy 03 cm, đường kính miệng 03 cm. Nắp chai kiểu nút đậy, có đục hai lỗ, một lỗ có gắn ống hút nhựa tròn màu trắng dài 4,5 cm, đường kính 0,5 cm; một lỗ gắn ống hút nhựa màu trắng dài 7,5 cm, đường kính 0,5 cm.

- 01 bật lửa gas vỏ nhựa màu xanh (không có bánh xe đá lửa và bật lửa).

- 01 ống nhựa màu xanh, sọc trắng dài 5,5 cm, đường kính 0,5 cm, một đầu hàn kín, một đầu vót nhọn.

- 01 ví nam màu đà, kích thước (12,5 x 10)cm bên trong có nhiều ngăn.

(Theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 04/7/2023, giữa Công an huyện Phù Mỹ với Chi cục thi hành án dân sự huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định).

4. Về án phí: Buộc bị cáo Phạm Minh T phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

5. Về quyền kháng cáo: Bị cáo, Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

20
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý số 42/2023/HS-ST

Số hiệu:42/2023/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Phù Mỹ - Bình Định
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 03/08/2023
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về