Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy số 39/2023/HS-ST

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN THỚI BÌNH, TỈNH CÀ MAU

BẢN ÁN 39/2023/HS-ST NGÀY 25/09/2023 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 25 tháng 9 năm 2023 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Th xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 35/2023/TLST-HS ngày 29 tháng 8 năm 2023 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 34/2023/QĐXXST-HS ngày 06 tháng 9 năm 2023, đối với các bị cáo:

1. Huỳnh Văn Th (Tên gọi khác: X), sinh năm 1990 tại huyện Th, tỉnh Cà Mau; nơi đăng ký nhân khẩu thường trú: Ấp 5, xã Th, huyện Th, tỉnh Cà Mau; nghề nghiệp: Làm thuê; trình độ học vấn: 1/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Huỳnh Văn T (chết) và bà Nguyễn Thị Ẩ (chết); tiền án, tiền sự: Không; Bị cáo bị bắt tạm giữ ngày 08/6/2023 chuyển tạm giam từ ngày 14/6/2023 cho đến nay (có mặt).

2. Võ Vũ Ph, sinh năm 1999 tại huyện Th, tỉnh Cà Mau; nơi đăng ký nhân khẩu thường trú: Ấp 5, xã Th, huyện Th, tỉnh Cà Mau; nơi cư trú: Ấp 5, xã Th, huyện Th, tỉnh Cà Mau; nghề nghiệp: Làm thuê; trình độ học vấn: 2/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Võ Văn C và bà Huỳnh Thị Đ anh chị em ruột: có 03 người; tiền án: 01 tiền án, ngày 22/6/2022 bị Tòa án nhân dân thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau xử phạt 01 năm 03 tháng tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy, chấp hành xong hình phạt tù ngày 04/3/2023; tiền sự: Không; Bị cáo bị bắt tạm giữ ngày 08/6/2023 chuyển tạm giam từ ngày 14/6/2023 cho đến nay (có mặt).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào khoảng 07 giờ ngày 08/6/2023, Huỳnh Văn Th cùng Võ Vũ Ph đi ăn sáng tại khu vực cầu Bà Hội bằng xe mô tô biển số 69K3-X do Ph mượn của anh Nguyễn Minh Tr. Trong lúc ăn Th rủ Ph đi mua ma túy về sử dụng, được Ph đồng ý, sau khi ăn xong Th đưa 270.000 đồng cho Ph cất giữ để mua ma túy, Th điều khiển xe chở Ph đi vào đoạn lộ rạch Bà Hội, Th dừng xe lại để Ph đi đến chỗ người đàn ông mua 270.000 đồng được 04 tép ma túy mang về để cùng sử dụng, vì bản thân Th và Ph đều nghiện ma túy. Mua được ma túy Ph cầm trên tay rồi đi lên xe Th điều khiển xe về hướng nhà Th. Đến lúc 08 giờ 40 phút ngày 08/6/2023, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy Công an huyện Th kết hợp với Công an thị trấn Th tuần tra kiểm soát an ninh trật tự trên đường dẫn cầu Bà Hội thuộc Khóm 3, thị trấn Thới Bình, huyện Th phát hiện Th đang điều khiển xe mô tô biển số 69K3-X chở Ph có biểu hiện nghi vấn nên ra tín hiệu dừng xe để kiểm tra. Lúc này Ph đang cầm 04 ống nhựa, bịt kín hai đầu, bên trong có chứa ma túy ném xuống lề lộ để tẩu tán thì bị phát hiện. Tiến hành kiểm tra cách vị trí Th và Ph dừng hẳn Ph tiện là 16,9 m, phát hiện có 04 đoạn ống nhựa được bịt kín hai đầu, bên trong 04 đoạn ống nhựa có chứa chất tinh thể màu trắng, dạng rắn, nghi vấn là ma túy nên tiến hành thu giữ niêm phong theo quy định và lập biên bản bắt người phạm tội quả tang đối với Huỳnh Văn Th, Võ Vũ Ph đang có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Vật chứng thu giữ: 04 đoạn nhựa màu trắng được bịt kín hai đầu, bên trong 04 đoạn ống nhựa có chứa chất tinh thể màu trắng, dạng rắn, nghi vấn là ma túy được niêm phong theo quy định, 01 xe mô tô biển số 69K3-X và 01 ống kim tiêm đã qua sử dụng. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Th tiến hành lập biên bản niêm phong theo quy định.

Tại kết luận giám định số 255/KL-KTHS ngày 11/6/2023 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Cà Mau kết luận: Chất bột màu trắng bên trong 04 đoạn ống nhựa màu trắng được hàn kín hai đầu, niêm phong trong túi niêm phong ký hiệu PS3 mã số PS3 2033357 gửi giám định là ma túy, có tổng khối lượng 0,1085 gam, loại Heroine.

Vật chứng của vụ án: 01 xe mô tô biển số 69K3-X, 01 ống kim tiêm đã qua sử dụng, 01 phong bì hoàn mẫu số 255/KL-KTHS ngày 11/6/2023 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Cà Mau.

Tại Cáo trạng số 35/CT-VKS ngày 28/8/2023 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Th đã truy tố Huỳnh Văn Th, Võ Vũ Ph về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật hình sự .

Tại phiên tòa:

Các bị cáo Huỳnh Văn Th, Võ Vũ Ph thừa nhận hành vi của mình, bị cáo Ph xác định ma túy Công an thu giữ khi dừng xe kiểm tra là của bị cáo cùng với bị cáo Th vừa mới mua tại rạch Bà Hội của một người đàn ông bị cáo không biết tên, bị cáo Th chở bị cáo đi mua ma túy về sử dụng, sau khi mua ma túy về trên đường dẫn cầu Bà Hội thuộc Khóm 3, thị trấn Th thì bị lực lượng Công an kiểm tra bắt quả tang.

Đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa vẫn giữ quan điểm truy tố các bị cáo về tội danh, điều luật áp dụng như nội dung bản cáo trạng và đề nghị Hội đồng xét xử:

Về trách nhiệm hình sự: Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự. Tuyên phạt bị cáo Huỳnh Văn Th mức án từ 01 năm đến 02 năm tù; Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51; điểm h khoản 1 Điều 52 Bộ luật Hình sự. Tuyên phạt bị cáo Võ Vũ Ph mức án từ 01 năm đến 02 năm tù.

Về xử lý vật chứng: Áp dụng khoản 2 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự;

Tịch thu tiêu hủy: 01 phong bì hoàn mẫu số 255/KL-KTHS ngày 11/6/2023 của Phòng kỹ thuật hình sự và 01 ống kim tiêm đã qua sử dụng.

Đối với đối tượng bán ma túy cho các bị cáo Th và Ph, do các bị cáo Th và Ph không xác định được họ tên, địa chỉ cụ thể. Cơ quan cảnh sát điều tra không có căn cứ để xác minh và xử lý là phù hợp.

Lời nói sau cùng của các bị cáo: Bị cáo Th không có ý kiến.

Bị cáo Ph kính xin Hội đồng xem xét giảm nhẹ cho bị cáo sớm được về gia đình và làm người có ích cho xã hội.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Th, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Th, Kiểm sát viên từ khi khởi tố, điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, Th tục theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Thực tế, quá trình này bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện là hợp pháp.

[2] Vào lúc 08 giờ 40 phút, ngày 08/6/2023 tại Khóm 3, thị trấn Thới Bình, huyện Th, lực lượng Công an tuần tra yêu cầu dừng Ph tiện kiểm tra, bắt quả tang Huỳnh Văn Th, Võ Vũ Ph cùng tang vật có tổng khối lượng là 0,1085 gam, loại Heroine đủ yếu tố cấu thành tội tàng trữ trái phép chất ma túy theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự. Như vậy, Cáo trạng số 35/CT-VKS ngày 28/8/2023 của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Th và luận tội của Kiểm sát viên đề nghị đối với các bị cáo Huỳnh Văn Th, Võ Vũ Ph là có căn cứ đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

[3] Xét tính chất và mức độ về hành vi phạm tội của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, hành vi của các bị cáo không chỉ xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước đối với các chất ma túy, hành vi phạm tội của các bị cáo còn gây ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, gây tác hại lớn đến sức khỏe, nhân cách và sự phát triển bình thường của con người, là nguyên nhân phát sinh các loại tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Các bị cáo là người trưởng thành có đủ khả năng nhận thức được tác hại của ma túy cũng như những quy định của Nhà nước cấm nghiêm khắc đối với tất cả các hành vi trái pháp luật liên quan đến ma túy, trong đó có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Song với ý thức coi thường pháp luật các bị cáo vẫn cố ý thực hiện hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy nhằm mục đích sử dụng thì bị bắt quả tang. Nhằm đấu tranh phòng chống và từng bước đẩy lùi tệ nạn ma túy ra khỏi đời sống xã hội, cần phải cách ly các bị cáo ra khỏi đời sống xã hội trong một thời gian nhất định mới đủ điều kiện giáo dục, cải tạo các bị cáo trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

[4] Xét vai trò của từng bị cáo thấy rằng, đối với bị cáo Th với vai trò chính là người khởi xướng, rủ rê, dùng tiền của mình đưa cho Ph mua ma túy; đối với bị cáo Ph với vai trò là người thực hiện trực tiếp mua ma túy về để cùng sử dụng.

[5] Xét về nhân thân: Đối với bị cáo Ph có nhân thân xấu, vào năm 2022 bị Tòa án nhân dân thành phố Cà Mau xử phạt 01 năm 03 tháng tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy. Sau chấp hành xong hình phạt trở về hòa nhập cộng đồng khi chưa được xóa án tích lại tiếp tục phạm tội mới, nên lần phạm tội này của bị cáo Ph là tái phạm nên bị cáo Ph phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm h khoản 1 Điều 52 của Bộ luật Hình sự.

[6] Tuy nhiên, khi quyết định hình phạt Hội đồng xét xử có xem xét đến các tình tiết như: Các bị cáo Huỳnh Văn Th, Võ Vũ Ph thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải được quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự, để giảm nhẹ một phần hình phạt cho các bị cáo.

Từ đó, Hội đồng xét xử có xem xét đầy đủ hành vi, tính chất, mức độ phạm tội, nhân thân của các bị cáo, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, đề nghị của đại diện Viện kiểm sát để áp dụng mức hình phạt tương xứng với hành vi phạm tội của các bị cáo gây ra.

[7] Xử lý vật chứng: Đối với 01 phong bì hoàn mẫu số 255/KL-KTHS ngày 11/6/2023 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Cà Mau, 01 ống kim tiêm đã qua sử dụng. Hội đồng xét xử xét thấy vật chứng này là vật cấm tàng trữ, vật không có giá trị sử dụng nên bị tịch thu tiêu hủy là phù hợp.

[8] Đối với đối tượng bán ma túy cho các bị cáo Th và Ph do bị cáo Th và Ph không xác định được họ, tên, địa chỉ cụ thể nên Cơ quan điều tra không có căn cứ xác minh để xử lý là phù hợp.

[9] Đối với 01 xe mô tô biển số 69K3-X. Quá trình điều tra chứng minh chiếc xe thuộc quyền sở hữu của anh Nguyễn Minh Tr cho bị cáo Ph mượn đi công việc, anh Tr không biết bị cáo Ph dùng làm phương tiện đi mua ma túy nên Cơ quan điều tra trả lại cho anh Trí là phù hợp.

[10] Về án phí hình sự sơ thẩm bị cáo Th, bị cáo Ph phải chịu theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

1. Về trách nhiệm hình sự:

1.1. Căn cứ vào điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự;

Tuyên bố: Bị cáo Huỳnh Văn Th phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Xử phạt: Bị cáo Huỳnh Văn Th 01 (một) năm 02 (hai) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày 08/6/2023.

1.2. Căn cứ vào điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51; điểm h khoản 1 Điều 52 của Bộ luật Hình sự;

Tuyên bố: Bị cáo Võ Vũ Ph phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Xử phạt: Bị cáo Võ Vũ Ph 01 (một) năm 06 (sáu) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày 08/6/2023.

2. Về xử lý vật chứng: Căn cứ khoản 2 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự;

Tịch thu tiêu hủy 01 phong bì hoàn mẫu số 255/KL-KTHS ngày 11/6/2023 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Cà Mau, 01 ống kim tiêm đã qua sử dụng (theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 08/9/2023 giữa Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Th và Chi cục Thi hành án dân sự huyện Th).

3. Về án phí: Căn cứ vào điểm a khoản 1 Điều 23 của Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án;

Các bị cáo Huỳnh Văn Th, Võ Vũ Ph mỗi bị cáo phải chịu 200.000 đồng (hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

4. Trường hợp bản án, quyết định được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật Thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6, 7 và 9 Luật Thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật Thi hành án dân sự.

5. Về quyền kháng cáo: Các bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

33
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy số 39/2023/HS-ST

Số hiệu:39/2023/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Thới Bình - Cà Mau
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 25/09/2023
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về