Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy số 32/2022/HSST

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN QUỲ CHÂU, TỈNH NGHỆ AN

BẢN ÁN 32/2022/HSST NGÀY 26/04/2022 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 26/4/2022, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số 29/2022/TLST-HS ngày 31 tháng 3 năm 2022 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm số 42/2022/QĐXXST-HS ngày 12 tháng 4 năm 2022 đối với bị cáo:

Vi Văn B, tên gọi khác: Không; Sinh năm: 1955 tại huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An. Nơi cư trú: Bản Q, xã QP, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An; Nghề nghiệp: Làm nông; Trình độ văn hóa: Lớp 01/10; Dân tộc: Thái; Giới tính: Nam; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông: Vi Văn K và bà Vi Thị K (Đều đã chết); Có vợ là Vi Thị B (Đã chết) và 02 con; Tiền án - Tiền sự: Chưa có; Bị tạm giữ từ ngày 29/12/2021 và tạm giam từ ngày 07/01/2022 cho đến nay; Có mặt.

Người bào chữa cho bị cáo: Bà Nguyễn Thị Quỳnh Tr. Trợ giúp viên pháp lý. Chi nhánh số 2 - Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Nghệ An. Vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Do là người nghiện ma túy nên vào khoảng 13 giờ ngày 29/12/2021, B điều khiển xe máy đi từ nhà đến khu vực bản Pảo, xã Quang Phong, huyện Quế Phong để tìm mua ma túy về sử dụng. Tại khu vực cầu bản Pảo thì B gặp và mua được của một người đàn ông không quen biết 01 gói ma túy hồng phiền với giá 300.000đ và 01 gói ma túy chất rắn màu trắng cới giá 800.000đ. Sau khi mua được ma túy thì B lấy 01 viên ma túy hồng phiến ra sử dụng. Số ma tùy còn lại thì B cất giấu vào cốp xe máy rồi điều khiển xe xuống bản Ba Cống, xã Châu Hoàn, huyện Quỳ Châu. Đến khoảng 15 giờ 30 phút cùng ngày, khi B đi đến khu vực bản Ba Cống, xã Châu Hoàn thì bị tổ công tác Công an xã Châu Hoàn yêu cầu dừng xe kiểm tra hành chính. Quá trình kiểm tra đã phát hiện trong cốp xe máy của B có 01 gói chứa 20 viên nén đồng dạng màu hồng và 01 gói chứa chất rắn màu trắng. Tổ công tác đã lập biên bản phạm tội quả tang, thu giữ, niêm phong vật chứng cùng 01 chiếc xe máy nhãn hiệu YAMAHA Sirius, BKS 37F1-074.28 và chuyển vụ việc cho cơ quan điều tra Công an huyện Quỳ Châu.

Tại bản Kết luận giám định số 101/KL-PC09(Đ2-MT) ngày 05/01/2022 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Nghệ An kết luận: Mẫu viên nén đồng dạng màu hồng (Ký hiệu M1) thu giữ của Vi Văn B gửi đến giám định là ma túy (Methamphetamine), có tổng khối lượng 1,795g; Mẫu chất rắn màu trắng (Ký hiệu M2) thu giữ của Vi Văn B gửi tới giám định là ma túy (Heroin), có khối lượng là 1,45g.

Quá trình điều tra đã xác định được chiếc xe máy nhãn hiệu YAMAHA Sirius, BKS 37F1-074.28 là tài sản hợp pháp của con trai bị cáo (Anh Vi Văn T). Cơ quan điều tra đã trả lại cho anh T chiếc xe máy nói trên.

Quá trình điều tra, cơ quan điều tra Công an huyện Quỳ Châu không xác định được nhân thân, lai lịch của người đàn ông bán ma túy cho Vi Văn B nên không có cơ sở để xử lý.

Cáo trạng số 34/CT-VKS-HS ngày 30/3/2022, Viện kiểm sát nhân dân huyện Quỳ Châu đã quyết định truy tố bị cáo Vi Văn B về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm i khoản 1 Điều 249 BLHS.

Tại phiên tòa, đại diện VKS thực hành quyền công tố vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo về tội danh và điều luật như nội dung Cáo trạng đã nêu và đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng quy định tại điểm i khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 BLHS. Xử phạt Vi Văn B từ 02 năm 06 tháng đến 03 năm tù. Không áp dụng hình phạt bổ sung là hình phạt tiền đối với bị cáo, tịch thu tiêu hủy số ma túy còn lại cùng vỏ bao niêm phong ma túy và buộc bị cáo phải chịu án phí HSST.

Người bào chữa cho bị cáo trình bày trong bản bào chữa: Nhất trí với nội dung truy tố của Viện kiểm sát. Đề nghị xử phạt bị cáo mức án từ 18 đến 24 tháng tù.

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội như nội dung truy tố của Cáo trạng và không có ý kiến gì trong phần tranh luận. Bị cáo đề nghị Hội đồng xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về tố tụng:

[1.1] Về hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan điều tra Công an huyện Quỳ Châu, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Quỳ Châu, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa hôm nay bị cáo và những người tham gia tố tụng khác không có ý kiến, khiếu nại về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng và người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện trong giai đoạn điều tra và truy tố đều hợp pháp.

[1.2] Về sự vắng mặt của người bào chữa: Người bào chữa có đơn xin xét xử vắng mặt và đã gửi trước bản bào chữa cho Tòa án. Ngoài ra, tại phiên tòa, bị cáo đồng ý xét xử vắng mặt người bào chữa. Căn cứ Điều 291 BLTTHS, Hội đống xét xử tiến hành xét xử vắng mặt bà Nguyễn Thị Quỳnh Trang.

[2] Về nội dung:

[2.1] Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như sau: Vào ngày 29/12/2021, tại khu vực cầu bản Pảo xã Quang Phong, huyện Quế Phong thì bị cáo gặp và mua được của một người đàn ông không quen biết 01 gói Methamphetamine với giá 200.000đ và 01 gói Heroin với giá 800.000đ. Sau khi mua được 02 gói ma túy thì bị cáo lấy ra 01 viên ma túy Methamphetamine để sử dụng, số ma túy còn lại thì cất giấu vào bên trong cốp xe máy và điều khiển xe xuống địa bàn bản Ba Cống, xã Châu Hoàn, huyện Quỳ Châu. Khoảng 15 giờ 30 phút cùng ngày, khi bị cáo đi đến địa bàn bản Ba Cống thì bị tổ công tác Công an xã Châu Hoàn tiến hành kiểm tra hành chính, phát hiện và thu giữ 01 gói Heroin và 01 gói Methamphetamine mà bị cáo cất giấu trong cốp xe máy. Gói Methamphetamine có tổng khối lượng 1,795g và gói Heroin bị cáo tàng trữ để sử dụng có khối lượng 1,45g.

Thấy rằng lời khai của bị cáo tại phiên tòa và trong quá trình điều tra là thống nhất với nhau, phù hợp với các tài liệu, chứng cứ có tại hồ sơ vụ án đã được xem xét, thẩm tra tại phiên tòa. Bị cáo đã có hành vi tàng trữ hai loại ma túy có tổng khối lượng 3,245g với mục đích để sử dụng. Vì vậy, bị cáo đã phạm vào tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm i khoản 1 Điều 249 BLHS đúng như nội dung truy tố của Cáo trạng.

[2.2] Hành vi phạm tội của bị cáo là nghiêm trọng. Bị cáo có đủ nhận thức để biết rằng các loại ma túy nói chung và Heroin, Methamphetamine là những chất gây nghiện được Nhà nước thống nhất quản lý, nghiêm cấm hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Bị cáo là người nghiện ma túy nhưng bị cáo không thật sự có ý thức cai nghiện để từ bỏ ma túy mà còn tìm mua ma túy để sử dụng nhằm thỏa mãn cơn nghiện. Vì vậy, cần phải xử phạt nghiêm và lên cho bị cáo một mức hình phạt tương xứng nhằm răn đe, cải tạo giáo dục bị cáo và phòng ngừa chung. Cần cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian mới có đủ điều kiện giáo dục bị cáo trở thành người lương thiện, có ích cho gia đình và xã hội.

Tuy nhiên, quá trình điều tra và tại phiên tòa hôm nay bị cáo đã thành khẩn khai báo và ăn năn hối cải. Đó là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 BLHS để xem xét giảm nhẹ phần nào về hình phạt cho bị cáo khi lượng hình.

[2.3] Hình phạt bổ sung: Xét thấy bị cáo điều kiện kinh tế khó khăn và không có tài sản. Do đó không áp dụng hình phạt bổ sung là hình phạt tiền đối với bị cáo.

[2.4] Về xử lý vật chứng: Cơ quan điều tra Công an huyện Quỳ Châu đã thu giữ của các bị cáo 1,795g Methamphetamine và 1,45g Heroin, đã trích gửi giám định 0,28g Methamphetamine và 0,1g Heroin. Còn lại 1,51g Methamphetamine và 1,35g Heroin cùng vỏ bao niêm phong vật chứng, cần tịch thu tiêu hủy.

[3] Về án phí: Buộc bị cáo phải chịu án phí HSST theo quy định.

Vì các lẽ trên 

QUYẾT ĐỊNH

- Căn cứ vào điểm i khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 Bộ luật Hình sự. Xử phạt Vi Văn B 03 (Ba) năm 06 (Sáu) tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày 29/12/2021.

- Căn cứ điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự 2015. Tịch thu tiêu hủy 1,51g Methamphetamine và 1,35g Heroin cùng vỏ bao niêm phong vật chứng. (Có đặc điểm như mô tả trong Biên bản giao, nhận vật chứng được lập vào hồi 15 giờ ngày 30/3/2022 giữa Cơ quan điều tra và Chi cục thi hành án dân sự huyện Quỳ Châu).

- Căn cứ Điều 136 BLTTHS và Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14. Buộc Vi Văn B phải chịu 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng) án phí HSST.

- Bị cáo được quyền kháng cáo lên Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

139
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy số 32/2022/HSST

Số hiệu:32/2022/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Quỳ Châu - Nghệ An
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 26/04/2022
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về