Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý số 31/2022/HSST

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN SỐP CỘP, TỈNH SƠN LA

BẢN ÁN 31/2022/HSST NGÀY 17/05/2022 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TUÝ

Ngày 17 tháng 5 năm 2022, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La. Xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 32/2022/HSST ngày 29 tháng 4 năm 2022, theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 30/2022/QĐXXST – HS ngày 04 tháng 5 năm 2022 đối với bị cáo:

Đèo Văn T; tên gọi khác: Không; sinh năm: 1992 tại: Huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La; nơi cư trú: Bản K N, xã P B, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La; nghề nghiệp: Trồng trọt; trình độ học vấn: 12/12; dân tộc: Thái; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt nam; Con ông Đèo Văn Tr (Đã chết) và bà Lò Thị S, sinh năm: 1959; bị cáo có vợ là Lò Thị T (Đã chết) và có 02 con (Lớn sinh năm 2011, nhỏ sinh năm 2014); tiền án, tiền sự: Không; bị tạm giữ ngày 18/01/2022, chuyển tạm giam ngày 27/01/2022, cho đến nay có mặt tại phiên tòa.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào hồi 20 giờ 00 phút ngày 17/01/2022, tại đường tỉnh lộ 105, thuộc khu vực bản Kéo Hin, xã Púng Bánh, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La, tổ công tác Công an xã Púng Bánh phối hợp với đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La, trong quá trình làm nhiệm vụ đã phát hiện, bắt quả tang đối tượng Đèo Văn T (Sinh năm: 1992 trú tại: Bản K N, xã P B, huyện Sốp Cộp) về hành vi Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Vật chứng thu giữ gồm:

- Thu trong túi quần bên phải Đèo Văn T đang mặc 01 gói nilon màu đen bên trong chứa chất bột màu hồng (Theo Đèo Văn T khai nhận là ma túy xin về sử dụng).

- 01 chiếc xe mô tô nhãn hiệu Win, biển kiểm soát: 31.792-X7.

Ngày 18/01/2022, tại cơ quan CSĐT Công an huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La, đã tiến hành cân tịnh số vật chứng là chất bột màu hồng thu giữ của Đèo Văn T, có khối lượng là 0,20 gam (Không phẩy hai mươi gam), lấy toàn bộ 0,20 gam đánh ký hiệu T làm mẫu gửi giám định.

Tại bản Kết luận giám định số: 312 ngày 21/01/2022 của phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Sơn La kết luận: " Mẫu gửi giám định ký hiệu T là ma túy, loại Methamphetamine, khối lượng của mẫu gửi giám định là 0,20 gam. Tổng khối lượng ma túy thu giữ là 0,20 gam, loại Methamphetamine.

Quá trình điều tra, bị can Đèo Văn T đã khai nhận hành vi phạm tội như sau:

Chiều ngày 16/01/2022, Đèo Văn T điều khiển xe mô tô nhãn hiệu Win, biển kiểm soát: 31.792-X7 chở Đèo Văn L (Cháu của T) từ nhà ở bản K N, xã P B đến phòng trọ của cháu L ở bản Sốp Cộp, xã Sốp Cộp, huyện Sốp Cộp để L đi học tại Trường THPT Sốp Cộp. Trưa ngày 17/01/2022, T ăn cơm, uống rượu cùng mọi người ở xóm trọ ở phòng trọ liền kề phòng của cháu L thuê, sau khi mọi người ăn xong đứng dậy ra về khi trong phòng chỉ còn có T và một thanh niên không quen biết, thì T thấy người đó lấy ma túy (Hồng phiến) ra sử dụng nên T xin được sử dụng cùng bằng hình thức đốt hít, sau đó T xin người đó một ít ma túy là chất bột màu hồng sau khi sử dụng còn thừa được gói bằng mảnh nilon màu đen của người đó để đem về nhà sử dụng. Trên đường điều khiển xe mô tô về nhà đến đoạn tỉnh lộ 105, thuộc khu vực bản Kéo Hin, xã Púng Bánh, huyện Sốp Cộp, thì bị tổ công tác Công an xã Púng Bánh phối hợp với đội CSGT Công an huyện Sốp Cộp phát hiện bắt quả tang cùng vật chứng là 0,20 gam Methamphetamine được gói trong mảnh nilon màu đen Đèo Văn T dấu trong túi quần bên phải như đã nêu.

Tại bản Cáo trạng số: 20/CT - VKSSC ngày 28/4/2022 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La, đề nghị truy tố bị can Đèo Văn T về tội: Tàng trữ trái phép chất ma tuý, theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.

Tại phiên toà đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Sốp Cộp, giữ quan điểm truy tố bị cáo, với tội danh và điều khoản luật áp dụng như trên.

Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 Bộ luật hình sự;

- Tuyên bố bị cáo Đèo Văn T phạm tội: Tàng trữ trái phép chất ma tuý và xử phạt bị cáo mức án từ 18 đến 20 tháng tù.

- Không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền được quy định tại khoản 5 Điều 249 Bộ luật hình sự, đối với bị cáo.

Xử lý vật chứng:

Đề nghị áp dụng điểm a khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự; điểm a khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự;

- Tuyên tịch thu tiêu hủy: 01 mảnh ni lon màu đen và 01 phong bì thư niêm phong ban đầu đã bóc mở.

- Tuyên tịch thu nộp ngân sách nhà nước: 01 chiếc xe mô tô nhãn hiệu Win, biển kiểm soát: 31.792-X7.

Về án phí: Đề nghị áp dụng điểm đ khoản 1 Điều 12 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Miễn cho bị cáo không phải nộp án phí hình sự sơ thẩm.

Tại phiên tòa bị cáo có ý kiến: Ngày 17/01/2022 đã bị bắt quả tang về hành vi tàng trữ trái phép 0,20 gam ma túy loại Methamphetamine để sử dụng cho bản thân. Nay bị cáo đã biết tội, đề nghị Hội đồng xét xử xem xét việc bị cáo thành khẩn khai nhận tội mà giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa. Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan điều tra Công an huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự thủ tục theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện là hợp pháp.

[2] Về nội dung: Ngày 17/01/2022, bị cáo Đèo Văn T (Có căn cước lý lịch như trên) đã bị bắt quả tang về hành vi tàng trữ trái phép 0,20 gam ma túy, loại Methamphetamine. Hội đồng xét xử xét thấy bị cáo là người có năng lực trách nhiệm hình sự để biết rõ việc tàng trữ trái phép chất ma túy là vật nhà nước cấm mua, bán, sử dụng. Nhưng vì không làm chủ bản thân mà bất chấp quy định của pháp luật, trách nhiệm của bản thân với gia đình và xã hội mà cố ý thực hiện nhằm thỏa mãn cơn nghiện. Xét lời khai nhận của bị cáo phù hợp với vật chứng thu giữ là ma túy; kết luận giám định về ma túy và các chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án. Trên cơ sở đó đã đủ căn cứ kết luận bị cáo Đèo Văn T đã phạm vào tội: Tàng trữ trái phép chất ma tuý theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự. Như quan điểm truy tố và luận tội của Viện kiểm sát nhân dân huyện Sốp Cộp là có căn cứ, đúng pháp luật.

Tại Điều 249 Bộ luật hình sự quy định:

“ 1. Người nào tàng trữ trái phép chất ma tuý mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

c) Heroine, Cocaine,Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR- 11 có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam;

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.".

[3] Xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến lĩnh vực độc quyền thống nhất quyền quản lý nhà nước về các chất ma tuý. Hành vi tàng trữ trái phép chất ma tuý nhằm sử dụng cho bản thân trước hết là xâm hại đến chính sức khỏe của bị cáo, sau là hành vi tiếp tay cho loại tội phạm khác như mua bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý trong xã hội gia tăng; là nguyên nhân làm phát sinh, lây lan tệ nạn sử dụng trái phép chất ma túy trong xã hội hiện nay. Tội phạm bị cáo thực hiện thuộc trường hợp nghiêm trọng, do đó cần phải áp dụng một hình phạt nghiêm khắc, cách ly bị cáo ra ngoài xã hội một thời gian đủ mức trừng trị răn đe, giáo dục và cải tạo bị cáo thành người công dân có ý thức chấp hành pháp luật.

[4] Tình tiết tăng nặng: Không.

[5] Tình tiết giảm nhẹ: Xét quá trình điều tra, truy tố và xét xử bị cáo đã thành khẩn khai nhận tội. Nên được xem xét áp dụng là một tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, theo quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự.

[6] Đối với hình phạt bổ sung được quy định tại khoản 5 Điều 249 Bộ luật hình sự. Căn cứ vào biên bản xác minh xác định bị cáo không có tài sản để thi hành. Do vậy Hội đồng xét xử không áp dụng.

[7] Về xử lý vật chứng:

- Đối với vật chứng là 0,20 gam Methamphetamine là chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo, đồng thời là vật cấm lưu hành. Tuy nhiên đã sử dụng hết trong quá trình giám định, do đó khi xét xử không đặt ra vấn đề xử lý.

- Đối với số vật chứng là 01 mảnh nilon màu đen và 01 vỏ phong bì niêm phong vật chứng ban đầu đã bóc mở. Cần áp dụng điểm a khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự; điểm a khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự; để tuyên tịch thu tiêu hủy.

- Đối với vật chứng là 01 chiếc xe mô tô, BKS: 31.792-X7. Kết quả điều tra cũng như tại phiên tòa xác định chiếc xe thuộc quyền sở hữu của bị cáo, liên quan đến hành vi phạm tội và không còn đủ điều kiện lưu hành. Do đó cần áp dụng điểm a khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự; điểm a khoản 1 Điều 47 bộ luật hình sự; để tuyên tịch thu nộp ngân sách nhà nước.

[8] Đối với nguồn gốc ma túy bị bắt giữ, theo bị cáo khai do xin của một người đàn ông dân không quen biết tại phòng trọ, thuộc bản Sốp Cộp, xã Sốp cộp, huyện Sốp Cộp. Quá trình điều tra do bị cáo không cung cấp được tên, tuổi, địa chỉ và đặc điểm nhận dạng cụ thể của đối tượng. Do vậy cơ quan Điều tra không có cơ sở để điều tra làm rõ và bị cáo phải chịu trách nhiệm đối với khối lượng ma túy bị bắt giữ.

[9] Bị cáo là đồng bào dân tộc thiểu số sống ở xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, nên được miễn nộp án phí hình sự sơ thẩm, theo quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 12 Nghị quyết số: 326/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

[10] Bị cáo được quyền kháng cáo bản án, theo quy định tại các Điều 331, 333 Bộ luật tố tụng hình sự;

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

1. Về tội danh và hình phạt:

Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 Bộ luật hình sự;

- Tuyên bố bị cáo Đèo Văn T phạm tội: Tàng trữ trái phép chất ma tuý.

- Xử phạt bị cáo Đèo Văn T 18 (Mười tám) tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tính từ ngày 18/01/2022 (Ngày tạm giữ bị cáo).

2. Về xử lý vật chứng:

Căn cứ điểm a khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự; điểm a khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự;

- Tuyên tịch thu tiêu huỷ: 01 (Một) phong bì thư của Công an huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La, đã được niêm phong dán kín bằng giấy niêm phong, một mặt phong bì ghi: "Vật chứng lưu kho vụ: Đèo Văn T - Tàng trữ trái phép chất ma túy, bắt ngày 17/01/2022 tại: Bản Kéo Hin, xã Púng Bánh, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La. Bên trong phong bì có chứa 01 vỏ phong bì niêm phong ban đầu đã bóc mở; 01 mảnh ni lon màu đen đựng ban đầu".

- Tuyên tịch thu nộp ngân sách nhà nước: 01 (Một) chiếc xe mô tô nhãn hiệu HODA, loại xe Win màu đen, biển kiểm soát: 31-792-X7, số khung: MH1HA000SSK127494, số máy: HAE-2227209, xe đã qua sử dụng (Không kiểm tra tình trạng hoạt động bên trong máy).

3. Về án phí:

Căn cứ điểm đ khoản 1 Điều 12 Nghị quyết số: 326/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

- Miễn cho bị cáo không phải nộp án phí hình sự sơ thẩm.

4. Về quyền kháng cáo: Căn cứ các Điều 331, 333 Bộ luật tố tụng hình sự;

- Báo cho bị cáo biết quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án (17/5/2022)./.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

176
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý số 31/2022/HSST

Số hiệu:31/2022/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Sốp Cộp - Sơn La
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 17/05/2022
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về