Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý số 30/2022/HSST

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN SỐP CỘP, TỈNH SƠN LA

BẢN ÁN 30/2022/HSST NGÀY 16/05/2022 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TUÝ

Ngày 16 tháng 5 năm 2022, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La. Xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 31/2022/HSST ngày 29 tháng 4 năm 2022, theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 29/2022/QĐXXST – HS ngày 04 tháng 5 năm 2022 đối với bị cáo:

Lù Cao C; tên gọi khác: Không; sinh năm: 1998 tại: Thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La; nơi cư trú: Bản Á, xã C X, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La; nghề nghiệp: Lái xe; trình độ học vấn: 9/12; dân tộc: Thái; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt nam; Con ông Lù Văn C, sinh năm: 1974 và bà Lèo Thị H, sinh năm: 1976; bị cáo có vợ là Quàng Thị V, sinh năm 1999 và có 02 con (Lớn sinh năm 2018, nhỏ sinh năm 2020); tiền án, tiền sự: Không.

Nhân thân: Ngày 11/02/2020, bị cáo Lù Cao C bị Công an huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La xử phạt hành chính (Phạt tiền 800.000 đồng) về hành vi điều khiển xe đi không đúng phần đường, theo quy định tại điểm c khoản 4 Điều 5 Nghị định số: 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ.

Trong vụ án này bị cáo bị tạm giữ ngày 14/01/2022, chuyển tạm giam ngày 23/01/2022, cho đến nay có mặt tại phiên tòa.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào hồi 21 giờ 00 phút ngày 13/01/2022, tại khu vực Huổi Mẹt thuộc bản Mường Và, xã Mường Và, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La, tổ công tác Công an xã Mường Và phối hợp với Công an huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La và Đồn Biên Phòng Nậm Lạnh trong quá trình làm nhiệm vụ đã phát hiện, bắt quả tang đối tượng Lù Cao C (Sinh năm: 1998 trú tại: Bản Á, xã C X, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La) về hành vi Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Vật chứng thu giữ gồm: Thu trong túi quần bên trái Lù Cao C đang mặc 01 vỏ bao thuốc lá Thăng Long màu vàng, bên trong có 01 gói ni lon màu đen, bên trong chứa 01 gói ni lon màu trắng chứa chất bột màu trắng (Nghi là Heroine).

Ngày 14/01/2022, tại cơ quan CSĐT Công an huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La, đã tiến hành cân tịnh số vật chứng là chất bột màu trắng thu giữ của Lù Cao C, có khối lượng là 0,71 gam (Không phẩy bảy mươi mốt gam), lấy toàn bộ 0,71 gam đánh ký hiệu C làm mẫu gửi giám định.

Tại bản Kết luận giám định số: 284 ngày 15/01/2022 của phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Sơn La kết luận: " Mẫu gửi giám định ký hiệu C là ma túy, loại Heroine, khối lượng của mẫu gửi giám định là 0,71 gam. Tổng khối lượng ma túy thu giữ là 0,71 gam, loại Heroine.

Quá trình điều tra, bị can Lù Cao C đã khai nhận hành vi phạm tội như sau:

Lù Cao C là công nhân lái xe thuộc Công ty xây dựng 981, có trụ sở tại:

Tổ 06, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La. Công ty có công trình xây dựng cầu, đường tại xã Dồm Cang, huyện Sốp Cộp và Lù Cao C là công nhân được điều động làm việc tại đây. Khoảng 18 giờ ngày 13/01/2022, sau khi ăn cơm, Lù Cao C đi nhờ xe mô tô của một người không quen biết từ lán ở công trình tại bản Dồm, xã Dồm Cang đến xã Mường Và, huyện Sốp Cộp để tìm mua ma túy sử dụng. Khi đến trung tâm xã Mường Và thì C xuống xe tại khu vực Huổi Mẹt thuộc bản Mường Và, xã Mường Và, tại đây C gặp một người đàn ông dân tộc Thái không quen biết, qua nói chuyện người đó giới thiệu tên là T, C đã hỏi và mua được của người đàn ông này 01 gói Heroine được gói bằng ni lon màu đen với giá 500.000 đồng. C dấu gói ma túy vừa mua được vào trong vỏ bao thuốc lá Thăng Long, bỏ bao thuốc lá vào túi quần bên trái đang mặc rồi đi bộ về khu vực lán ở công trình tại bản Dồm, xã Dồm Cang để sử dụng, tuy nhiên khi vừa đi được một đoạn thì bị tổ công tác Công an xã Mường Và phối hợp với Công an huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La và Đồn Biên Phòng Nậm Lạnh phát hiện bắt quả tang cùng vật chứng là 0,71 gam Heroine được dấu trong vỏ bao thuốc lá Thăng Long như đã nêu.

Tại bản Cáo trạng số: 19/CT - VKSSC ngày 28/4/2022 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La, đề nghị truy tố bị can Lù Cao C về tội: Tàng trữ trái phép chất ma tuý, theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.

Tại phiên toà đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Sốp Cộp, giữ quan điểm truy tố bị cáo, với tội danh và điều khoản luật áp dụng như trên.

Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51; khoản 2 Điều 51; Điều 38 Bộ luật hình sự;

- Tuyên bố bị cáo Lù Cao C phạm tội: Tàng trữ trái phép chất ma tuý và xử phạt bị cáo mức án từ 16 đến 18 tháng tù.

- Không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền được quy định tại khoản 5 Điều 249 Bộ luật hình sự, đối với bị cáo.

Xử lý vật chứng:

Đề nghị áp dụng điểm a khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự; điểm a khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự;

- Tuyên tịch thu tiêu hủy 01 phong bì thư niêm phong ban đầu đã bóc mở;

01 mảnh ni lon màu trắng, 01 mảnh ni lon màu đen và 01 vỏ bao thuốc lá Thăng Long màu vàng.

Về án phí: Đề nghị áp dụng khoản 2 Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự; điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội;

- Buộc bị cáo nộp án phí hình sự sơ thẩm là 200.000 đồng.

Tại phiên tòa bị cáo có ý kiến: Ngày 13/01/2022 đã bị bắt quả tang về hành vi tàng trữ trái phép 0,71 gam ma túy loại Heroine để sử dụng cho bản thân. Nay bị cáo đã biết tội, đề nghị Hội đồng xét xử xem xét việc bị cáo thành khẩn khai nhận tội; bị cáo có ông bà nội là những người có công với cách mạng mà giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa. Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan điều tra Công an huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự thủ tục theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện là hợp pháp.

[2] Về nội dung: Ngày 13/01/2022, bị cáo Lù Cao C (Có căn cước lý lịch như trên) đã bị bắt quả tang về hành vi tàng trữ trái phép 0,71 gam ma túy, loại Heroine để sử dụng cho bản thân. Hội đồng xét xử xét thấy bị cáo là người có năng lực trách nhiệm hình sự để biết rõ việc tàng trữ trái phép chất ma túy là vật nhà nước cấm mua, bán, lưu thông trên thị trường. Nhưng vì đua đòi mong muốn được thỏa mãn cảm giác về việc sử dụng ma túy mà bất chấp các quy định của pháp luật cố ý thực hiện. Xét lời khai nhận của bị cáo phù hợp với vật chứng thu giữ là ma túy; kết luận giám định về ma túy và các chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án. Trên cơ sở đó đã đủ căn cứ kết luận bị cáo Lù Cao C đã phạm vào tội: Tàng trữ trái phép chất ma tuý theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự. Như quan điểm truy tố và luận tội của Viện kiểm sát nhân dân huyện Sốp Cộp là có căn cứ, đúng pháp luật.

Tại Điều 249 Bộ luật hình sự quy định:

“ 1. Người nào tàng trữ trái phép chất ma tuý mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

c) Heroine, Cocaine,Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR- 11 có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam;

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.".

[3] Xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến lĩnh vực độc quyền thống nhất quyền quản lý nhà nước về các chất ma tuý. Hành vi tàng trữ trái phép chất ma tuý nhằm sử dụng cho bản thân trước hết là xâm hại đến chính sức khỏe của bị cáo, sau là hành vi tiếp tay cho loại tội phạm khác như mua bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý trong xã hội gia tăng; là nguyên nhân làm phát sinh, lây lan tệ nạn sử dụng trái phép chất ma túy trong xã hội hiện nay. Tội phạm bị cáo thực hiện thuộc trường hợp nghiêm trọng, do đó cần phải áp dụng một hình phạt nghiêm khắc, cách ly bị cáo ra ngoài xã hội một thời gian đủ mức trừng trị răn đe, giáo dục và cải tạo bị cáo thành người công dân có ý thức chấp hành pháp luật.

[4] Tình tiết tăng nặng: Không.

[5] Tình tiết nhân thân: Ngày 11/02/2020 bị cáo bị xử phạt hành chính về hành vi điều khiển xe đi không đúng phần đường, theo quy định tại điểm c khoản 4 Điều 5 Nghị định số: 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ. Mặc dù tính đến thời điểm phạm tội trong vụ án này đã được coi là chưa bị xử lý hành chính, theo quy định tại Điều 7 Luật xử lý vi phạm hành chính, nhưng cũng thể hiện bị cáo là người có nhân thân không tốt để xem xét quyết định hình phạt, theo quy định tại Điều 50 Bộ luật hình sự.

[6] Tình tiết giảm nhẹ: Xét quá trình điều tra, truy tố và xét xử bị cáo đã thành khẩn khai nhận tội; hoàn cảnh gia đình hiện gặp nhiều khó khăn như vợ đang mang thai; con trai (Lù Cao K, sinh năm 2018) mắc bệnh Hội chứng thận hư kháng thuốc. Ngoài ra bị cáo có ông nội (Lù Văn M) được Chủ tịch Hội đồng nhà nước tặng thưởng Huân chương kháng chiến hạng nhì, bà nội (Cầm Thị K) được Chủ tịch Hội đồng bộ trưởng tặng thưởng Huy chương kháng chiến hạng nhất. Nên được xem xét áp dụng là các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, theo quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 và khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự.

[7] Đối với hình phạt bổ sung được quy định tại khoản 5 Điều 249 Bộ luật hình sự. Căn cứ vào biên bản xác minh xác định bị cáo không có tài sản để thi hành. Do vậy Hội đồng xét xử không áp dụng.

[8] Về xử lý vật chứng:

- Đối với vật chứng là 0,71 gam Heroine là chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo, đồng thời là vật cấm lưu hành. Tuy nhiên đã sử dụng hết trong quá trình giám định, do đó khi xét xử không đặt ra vấn đề xử lý.

- Đối với số vật chứng còn lại gồm: 01 mảnh nilon màu trắng, 01 mảnh nilon màu đen, 01 vỏ bao thuốc lá Thăng Long và 01 vỏ phong bì niêm phong vật chứng ban đầu đã bóc mở. Cần áp dụng điểm a khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự; điểm a khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự để tuyên tịch thu tiêu hủy.

[9] Đối với nguồn gốc ma túy bị bắt giữ, theo bị cáo khai do mua của một người đàn ông dân tộc Thái tên Tiến không quen biết tại khu vực Huổi Mẹt thuộc bản Mường Và, xã Mường Và, huyện Sốp Cộp. Quá trình điều tra do bị cáo không cung cấp được họ tên đầy đủ, địa chỉ và đặc điểm nhận dạng của đối tượng. Do vậy cơ quan Điều tra không có cơ sở dấu vết để điều tra làm rõ và bị cáo phải chịu trách nhiệm đối với khối lượng ma túy bị bắt giữ.

[10] Bị cáo phải nộp án phí hình sự, theo quy định tại khoản 2 Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự; điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số: 326/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

[11] Bị cáo được quyền kháng cáo bản án, theo quy định tại các Điều 331, 333 Bộ luật tố tụng hình sự;

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

1. Về tội danh và hình phạt:

Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51, khoản 2 Điều 51; Điều 38 Bộ luật hình sự;

- Tuyên bố bị cáo Lù Cao C phạm tội: Tàng trữ trái phép chất ma tuý.

- Xử phạt bị cáo Lù Cao C 16 (Mười sáu) tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tính từ ngày 14/01/2022 (Ngày tạm giữ bị cáo).

2. Về xử lý vật chứng:

Căn cứ điểm a khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự; điểm a khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự;

- Tuyên tịch thu tiêu huỷ: 01 (Một) phong bì thư của Công an huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La, đã được niêm phong dán kín bằng giấy niêm phong, một mặt phong bì ghi: "Vật chứng lưu kho vụ: Lù Cao C - Tàng trữ trái phép chất ma túy, bắt ngày 13/01/2022 tại bản Mường Và, xã Mường Và, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La. Bên trong phong bì có chứa 01 vỏ phong bì niêm phong ban đầu đã bóc mở;

01 vỏ bao thuốc lá Thăng Long màu vàng; 01 mảnh nilon màu đen; 01 mảnh nilon màu trắng đựng ban đầu."

3. Về án phí: Căn cứ khoản 2 Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự; điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số: 326/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội;

- Buộc bị cáo nộp án phí hình sự sơ thẩm là 200.000 đồng (Hai trăm nghìn đồng).

4. Về quyền kháng cáo:

Căn cứ các Điều 331, 333 Bộ luật tố tụng hình sự;

- Báo cho bị cáo biết quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án (16/5/2022)./.

 

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

209
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý số 30/2022/HSST

Số hiệu:30/2022/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Sốp Cộp - Sơn La
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 16/05/2022
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về