Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy số 24/2022/HS-ST

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ TAM ĐIỆP, TỈNH NINH BÌNH

BẢN ÁN 24/2022/HS-ST NGÀY 26/05/2022 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 26 tháng 5 năm 2022, tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Tam Điệp xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 19/2022/TLST-HS ngày 08 tháng 4 năm 2022 và theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 25/2022/QĐXXST- HS ngày 13 tháng 5 năm 2022, đối với bị cáo:

Bùi Minh H, sinh ngày 10/9/1997, tại huyện NQ, tỉnh Ninh Bình; nơi cư trú: thôn ĐB, xã QL, huyện NQ, tỉnh Ninh Bình; nghề nghiệp: lao động tự do; trình độ văn hóa: 5/12; giới tính: nam; quốc tịch: Việt Nam; dân tộc: Mường; tôn giáo: Thiên chúa giáo; con ông Bùi Văn H1 và Bùi Thị L; chưa có vợ, con; tiền án, tiền sự: không; bị tạm giữ từ ngày 31/12/2021, đến ngày 06/01/2022 chuyển tạm giam tại Trại Tạm giam Công an tỉnh Ninh Bình đến nay (có mặt).

- Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án: bà Bùi Thị L, sinh năm 1966, cư trú tại thôn ĐB, xã QL, huyện NQ, tỉnh Ninh Bình (vắng mặt).

- Người làm chứng: ông Nguyễn Văn H2 (vắng mặt).

- Người chứng kiến: ông Hà Trung T (vắng mặt).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 12 giờ 30 phút ngày 31/12/2021, bị cáo Bùi Minh H đang đứng một mình cạnh chiếc xe mô tô nhãn hiệu Yamaha Sirius FI, BKS 35B2-001.87 dựng ở lề đường thuộc thôn Thống Nhất, xã Quang Sơn, thành phố Tam Điệp, có biểu hiện nghi vấn liên quan đến ma túy thì bị Tổ công tác Công an thành phố Tam Điệp tiến hành tuần tra. Khi tổ công tác hỏi H có sử dụng ma túy không, H khai nhận bản thân có sử dụng ma túy Heroine và trên tay trái của H đang cầm 01 túi nilon màu trắng có viền đỏ một đầu, bên trong có Heroine, trước đó H mua được của một người đàn ông không biết tên tuổi, địa chỉ ở khu vực Cầu ĐL thuộc huyện HT, tỉnh Thanh Hóa mang theo để bản thân sử dụng rồi tự giác giao nộp. Tổ công tác tiến hành thu giữ, kiểm tra 01 túi nilon màu trắng có viền đỏ một đầu, kích thước (4x6)cm, bên trong có 01 túi nilon màu trắng khác chứa chất bột dạng cục màu trắng rồi tiến hành niêm phong theo quy định của pháp luật. Ngoài ra còn thu giữ của H 01 điện thoại di động nhãn hiệu Nokia, màu đen trắng, lắp 01 sim Viettel số thuê bao 0355043375, số tiền 69.000 đồng do H tự lấy trong túi quần bên phải phía trước giao nộp và 01 xe mô tô BKS 35B2-001.87. Sau đó, đưa H cùng vật chứng đã thu giữ về trụ sở Công an xã Quang Sơn lập biên bản thu giữ và niêm phong vật chứng, biên bản bắt người phạm tội quả tang.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Tam Điệp đã lấy chất bột dạng cục màu trắng thu giữ của Bùi Minh H làm mẫu vật gửi đi giám định (kí hiệu M). Tại bản kết luận giám định số 95/KLGĐ-PC09-MT ngày 05/01/2022 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Ninh Bình kết luận:

Mẫu chất bột dạng cục màu trắng gửi giám định ký hiệu M có khối lượng 1,8444 gam, là ma túy, loại Heroine “Heroine là chất ma túy thuộc danh mục I, số thứ tự 9 Nghị định số 73/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ”.

Quá trình điều tra, Cơ quan điều tra đã trả lại cho bà Bùi Thị L 01 chiếc xe mô tô nhãn hiệu Yamaha Sirius FI, BKS 35B2-001.87; trả lại cho bị cáo Bùi Minh H 01 điện thoại di động lắp 01 sim và 69.000 đồng.

Tại bản cáo trạng số: 23/CT-VKS ngày 06 tháng 4 năm 2022, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình đã truy tố bị cáo Bùi Minh H về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Tam Điệp vẫn giữ nguyên quyết định truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử:

- Tuyên bố bị cáo Bùi Minh H phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự để xử phạt bị cáo Bùi Minh H từ 24 tháng tù đến 30 tháng tù, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bị tạm giữ 31/12/2021.

- Về xử lý vật chứng và áp dụng biện pháp tư pháp: áp dụng các điểm a, c khoản 1 Điều 47 của Bộ luật Hình sự; các điểm a, c khoản 2 và điểm a khoản 3 Điều 106 của Bộ luật Tố tụng hình sự:

+ Tịch thu tiêu hủy các vật chứng, bao gồm: 1,6784 gam là ma túy, loại Heroine được hoàn lại sau giám định và toàn bộ vỏ bao gói niêm phong ban đầu.

+ Trả lại số tiền 69.000 đồng cho Bùi Minh H.

Quá trình điều tra Bùi Minh H đã khai nhận hành vi cất giữ 1,8444 gam Heroine để sử dụng cho bản thân, thừa nhận việc bị khởi tố, điều tra về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy là đúng.

Tại phiên tòa, bị cáo Bùi Minh H đã khai nhận khoảng 12 giờ 30 phút ngày 31/12/2021, tại đoạn đường thuộc thôn Thống Nhất, xã Quang Sơn, thành phố Tam Điệp bị cáo đã cất giữ trên tay 1,8444 gam ma túy, loại Heroine được đựng trong túi nilon màu trắng để sử dụng cho bản thân thì bị công an kiểm tra phát hiện. Bị cáo thừa nhận bị truy tố là đúng người, đúng tội, đồng ý với luận tội của Viện kiểm sát về việc giải quyết vụ án. Nói lời sau cùng, bị cáo đề nghị được mức hình phạt nhẹ nhất.

Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan Bùi Thị L trong quá trình điều tra xác nhận đã được Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Tam Điệp trả lại 01 chiếc xe nhãn hiệu Yamaha Sirius FI, BKS 35B2-001.87, bà Bùi Thị L không có yêu cầu, đề nghị gì.

Người làm chứng, người chứng kiến trong quá trình điều tra đều khai báo khoảng 12 giờ 30 phút ngày 31/12/2021, tại đoạn đường thuộc thôn Thống Nhất, xã Quang Sơn, thành phố Tam Điệp đã được chứng kiến công an kiểm tra đối với bị cáo Bùi Minh H trên tay trái của H đang cầm 01 túi nilon màu trắng có viền đỏ một đầu, bên trong có chứa chất bột dạng cục màu trắng giao nộp cho công an và khai nhận là Heroine cất giữ để sử dụng cho bản thân.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Lời nhận tội của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai của bị cáo trong quá trình điều tra, truy tố, phù hợp với lời khai của người làm chứng, người chứng kiến, biên bản bắt người phạm tội quả tang, vật chứng đã thu giữ, kết luận giám định và các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án nên có đủ cơ sở kết luận: khoảng 12 giờ 30 phút ngày 31/12/2021, tại đoạn đường thuộc thôn Thống Nhất, xã Quang Sơn, thành phố Tam Điệp, bị cáo Bùi Minh H đã có hành vi cất giữ 1,8444 (một phẩy tám nghìn bốn trăm bốn mươi bốn) gam chất ma túy, loại Heroine nhằm mục đích sử dụng cho bản thân.

[2] Bị cáo là người có năng lực trách nhiệm hình sự, thực hiện hành vi mang chất ma túy trong người để sử dụng cho bản thân như đã nêu trên là trái phép, do cố ý và nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm chế độ quản lý của nhà nước đối với chất ma túy, ảnh hưởng xấu đến tình hình trị an ở địa phương.

Khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự quy định về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” như sau:

“1. Người nào tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

… c) Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR- 11 có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam” Khối lượng ma túy Heroine bị cáo tàng trữ được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự, do vậy hành vi của bị cáo đủ yếu tố cấu thành tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Tam Điệp truy tố bị cáo là có căn cứ, đúng người, đúng tội.

[3] Về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân:

Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử bị cáo đã thành khẩn khai báo nên được áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự.

Về nhân thân: bị cáo là người không có tiền án, tiền sự.

[4] Về hình phạt: xét tính chất hành vi phạm tội, tình tiết giảm nhẹ, khối lượng, loại chất ma túy bị cáo tàng trữ trái phép và nhân thân của bị cáo thấy mức hình phạt mà đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Tam Điệp đề nghị xử phạt bị cáo là tương xứng với hành vi phạm tội, đủ nghiêm khắc để giáo dục, cải tạo, đồng thời đảm bảo tác dụng răn đe, phòng ngừa chung cho xã hội.

Về hình phạt bổ sung: bị cáo phạm tội để phục vụ cho nhu cầu sử dụng ma túy của bản thân, không có mục đích kiếm lời nên không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

[5] Về xử lý vật chứng và áp dụng biện pháp tư pháp:

Bà Bùi Thị L cho bị cáo mượn chiếc xe mô tô Yamaha Sirius FI, BKS 35B2-001.87 nhưng không biết bị cáo sử dụng xe vào mục đích phạm tội nên Cơ quan điều tra trả lại cho bà Bùi Thị L chiếc xe mô tô là đúng pháp luật.

Đối với 01 điện thoại di động lắp 01 sim không liên quan đến hành vi phạm tội nên cơ quan cảnh sát điểu tra đã trả lại cho bị cáo là đúng pháp luật.

Đối với số ma túy được hoàn lại sau khi giám định là vật cấm lưu hành; toàn bộ vỏ bao gói trong gói niêm phong là vật không còn giá trị. Do vậy, cần tịch thu tiêu hủy theo quy định tại các điểm a, c khoản 2 Điều 106 của Bộ luật Tố tụng hình sự; điểm a, c khoản 1 Điều 47 của Bộ luật Hình sự.

Số tiền 69.000 đồng đã thu giữ là tài sản hợp pháp của bị cáo, không liên quan đến hành vi phạm tội nên cần trả lại cho bị cáo.

[6] Về nguồn gốc ma túy: bị cáo Bùi Minh H khai ngày 31/12/2021 bị cáo mua của một người đàn ông không quen biết ở khu vực Cầu ĐL, thuộc huyện HTg, tỉnh Thanh Hoá nhưng không biết lai lịch, địa chỉ của người này nên Cơ quan điều tra không có cơ sở để tiến hành điều tra, xử lý là có căn cứ.

[7] Về hành vi, quyết định tố tụng: Cơ quan điều tra Công an thành phố Tam Điệp, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Tam Điệp, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác đều không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[8] Bị cáo Bùi Minh H bị kết án nên phải nộp án phí hình sự sơ thẩm theo quy định tại Điều 136 của Bộ luật Tố tụng hình sự và Điều 23 Nghị quyết số:

326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

Bị cáo, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan có quyền kháng cáo bản án theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự;

Căn cứ vào các điểm a, c khoản 1 Điều 47 của Bộ luật Hình sự; các điểm a, c khoản 2 và điểm a khoản 3 Điều 106 của Bộ luật Tố tụng hình sự;

Căn cứ vào Điều 136 của Bộ luật Tố tụng hình sự và Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án,

1. Tuyên bố: Bị cáo Bùi Minh H phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

2. Xử phạt bị cáo Bùi Minh H 25 (hai mươi lăm) tháng tù, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày tạm giữ 31/12/2021.

3. Xử lý vật chứng và áp dụng biện pháp tư pháp.

3.1. Tịch thu tiêu hủy:

- 01 phong bì giấy dán kín mép niêm phong còn nguyên vẹn, bên ngoài ghi số 95/KLGĐ-PC09-MT vụ Bùi Minh H, sinh năm 1997 xảy ra ngày 31/12/2021 tại xã QS, TP TĐ, tỉnh Ninh Bình. Mẫu vật hoàn trả gồm M = 1,6784 (g) là ma túy loại Heroine; toàn bộ vỏ, bao gói niêm phong.

- 01 (một) phong bì giấy dán kín niêm phong theo đúng thủ tục pháp luật còn nguyên vẹn, bên ngoài ghi vật chứng lưu kho gồm: 01 (một) vỏ phong bì đã bị xé rách một đầu đã dùng nên niêm phong ban đầu; 02 vỏ túi nilon màu trắng, có viền đỏ một đầu có kích thước (4x6)cm;

- 01 (một) vỏ phong bì giấy đã bị xé rách một đầu đã dùng để niêm phong điện thoại thu giữ của Bùi Minh H;

(Vật chứng theo Biên bản giao nhận vật chứng lập ngày 07/4/2022 giữa cơ quan CSĐT Công an thành phố Tam Điệp và Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Tam Điệp) 3.2. Trả lại cho bị cáo Bùi Minh H số tiền 69.000 đồng (sáu mươi chín nghìn đồng).

(Hiện đang quản lý tại Tài khoản của Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Tam Điệp theo ủy nhiệm chi lập ngày 06/4/2022 giữa Công an thành phố Tam Điệp và Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Tam Điệp)

4. Về án phí: bị cáo Bùi Minh H phải chịu 200.000 đồng (Hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

Án xử sơ thẩm, bị cáo có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án vắng mặt tại phiên tòa có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết theo quy định của pháp luật.

Trường hợp bản án, quyết định được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật Thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hánh án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6, 7, 7a và 9 của Luật Thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 của Luật Thi hành án dân sự.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

134
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy số 24/2022/HS-ST

Số hiệu:24/2022/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Tam Điệp - Ninh Bình
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 26/05/2022
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về