Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy số 183/2023/HS-ST

TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN LONG BIÊN, THÀNH PHỐ HÀ NỘI

BẢN ÁN 183/2023/HS-ST NGÀY 08/08/2023 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 08 tháng 08 năm 2023 tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội, xét xử trực tuyến công khai sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số: 188/2023/TLST-HS ngày 19/07/2023 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 184/QĐXXST-HS ngày 25 tháng 07 năm 2023 đối với bị cáo:

1. HOÀNG VĂN Đ, sinh năm 1994; HKTT: Thôn K, xã C, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái; chỗ ở: không nơi ở cố định; quốc tịch: Việt Nam; dân tộc: Tày; tôn giáo: Không; văn hóa: 9/12; nghề nghiệp: lao động tự do; con ông Hoàng Văn Đ, sinh năm: 1968 và con bà Phạm Thị H, sinh năm: 1976; Gia đình có 02 anh em, bị cáo là con thứ nhất. Theo danh chỉ bản số 318 ngày 13/04/2023 của Công an quận Long Biên và lý lịch địa phương cung cấp bị cáo không có tiền án, tiền sự. Tạm giữ ngày 10/04/2023, tạm giam từ ngày 13/04/2023, hiện đang bị Tạm giam tại Trại tam giam số 2 - Công an thành phố Hà Nội (có mặt tại phiên tòa).

- Người bào chữa cho bị cáo Đ: Bà Bùi Thị Hải L – Trợ giúp viên pháp lý – Chi nhánh số 2 Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước thành phố Hà Nội (có mặt)

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Hồi 13 giờ 30 phút ngày 10/04/2023, tổ công tác Công an phường Thạch Bàn phối hợp với tổ liên ngành Y4-141- Công an thành phố Hà Nội làm nhiệm vụ tại khu vực ngã tư Thạch Bàn - Cổ Linh, phường Thạch Bàn, Long Biên, Hà Nội phát hiện 01 nam thanh niên điều khiển xe máy Honda Wave, BKS: 21G1 - X có biểu hiện nghi vấn nên tiến hành dừng xe kiểm tra hành chính. Nam thanh niên khai nhận tên Hoàng Văn Đ. Quá trình kiểm tra, tổ công tác phát hiện trong túi áo khoác bên trái Đ đang mặc có 01 gói giấy bạc màu trắng bên trong chứa chất bột màu trắng. Tại chỗ, Đ khai nhận là ma túy Heroine mua về để sử dụng cho bản thân. Tổ công tác lập biên bản, tạm giữ tang vật và đưa Đ về trụ sở để làm rõ.

Tang vật thu giữ: 01 gói giấy bạc màu trắng bên trong chứa chất bột màu trắng; 01 xe máy Honda Wave, BKS: 21G1 - X.

Kết luận giám định số 2266 ngày 17/4/2023 của Phòng KTHS - Công an thành phổ Hà Nội xác định: Chất bột màu trắng bên trong 01 gói giấy bạc màu trắng là ma túy Heroine, khối lượng 0,200 gam.

Tại cơ quan điều tra, Hoàng Văn Đ khai nhận: Do bản thân nghiện ma tuý nên khoảng 12 giờ 30 phút ngày 10/4/2023, Đ điều khiển xe máy Honda Wave, BKS: 21G1-X đi đến khu vực Từ Sơn, Bắc Ninh để mua ma túy sử dụng cho bản thân. Tại đây, Đ gặp và mua của một người phụ nữ không quen biết đứng ở ven đường 01 gói giấy bạc màu trắng chứa ma túy Heroine với giá 100.000 đồng. Sau đó, Đ cất gói ma túy vào túi áo khoác bên trái đang mặc và đi về tìm nơi sử dụng. Khi đi đến khu vực ngã tư Thạch Bàn - Cổ Linh, phường Thạch Bàn, Long Biên, Hà Nội, Đ bị lực lượng công an dừng xe kiểm tra hành chính, phát hiện số ma túy trên. Tại chỗ, Đ khai nhận là ma túy Heroine mua về để sử dụng cho bản thân. Lực lượng công an lập biên bản, tạm giữ tang vật và đưa Đ về trụ sở để làm rõ.

Lời khai của Hoàng Văn Đ phù hợp với lời khai người chứng kiến, các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án.

Đối với người bán ma túy cho Hoàng Văn Đ, Đ khai không biết tên tuổi, địa chỉ của người này nên cơ quan điều tra không có cơ sở điều tra làm rõ.

Đối với chiếc xe máy Honda Wave, BKS: 21G1-X, xe không có trong dữ liệu xe máy vật chứng, xe đăng ký tên Giàng A S, sinh năm 1990, HKTT: Chế Tạo, Mù Cang Chải, Văn Chấn, Yên Bái. Tài liệu điều tra thể hiện: Anh S mua mới xe máy trên tháng 8 năm 2015 sử dụng đi lại, đến tháng 12 năm 2022 bán lại xe cho chị Hoàng Thị T, sinh năm 1998, HKTT: Thôn Khe Đắc, xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn, Yên Bái. Ngày 10/04/2023, chị T cho anh trai là Hoàng Văn Đ mượn xe, khi mượn Đ nói là đi có việc riêng, việc Đ đi mua ma túy chị T không biết. Ngày 03/7/2023, Cơ quan điều tra đã trao trả xe máy trên cho chị Hoàng Thị T.

Tại bản cáo trạng số 170/CT-VKSLB ngày 05/07/2023 Viện kiểm sát nhân dân quận Long Biên truy tố bị cáo Đ về tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa, các bị cáo khai nhận toàn bộ hành vi của mình theo nội dung bản cáo trạng của Viện kiểm sát đã truy tố.

Người bào chữa cho bị cáo Đ: bà Bùi Thị Hải L – Trợ giúp viên pháp lý – Chi nhánh số 2 Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước thành phố Hà Nội có ý kiến về việc viện kiểm sát truy tố bị cáo Đ tội tàng trữ trái phép chất ma túy là đúng. Về trách nhiệm hình sự: do bị cáo là người dân tộc thiểu số sống ở vùng núi thuộc khu vực kinh tế đặc biệt khó khăn, nhận thức pháp luật rất hạn chế, bị cáo phải xa nhà để lao động kiếm tiền nên dễ bị dụ dỗ lôi kéo. Bị cáo thành khẩn khai báo ăn năn hối cải nên đề nghị Tòa án xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo ở mức thấp nhất để sớm tái hòa nhập cộng đồng.

Đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố luận tội và tranh luận: Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và lời khai nhận của các bị cáo tại phiên tòa thấy rằng: Hành vi của bị cáo Hoàng Văn Đ đã đủ yếu tố cấu thành tội:

“Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự năm 2015.

Về hình phạt đề nghị HĐXX: - Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38 của Bộ luật hình sự năm 2015 đối với bị cáo Đ.

Đề nghị xử phạt bị cáo với mức án: từ 15 đến 18 tháng tù.

Về hình phạt bổ sung: Không áp dụng.

Về xử lý vật chứng: Áp dụng Điều 47 Bộ luật Hình sự năm 2015 và Điều 106 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015: Đề nghị tịch thu tiêu hủy: 0,200 gam ma túy Heroine thu giữ của Đ là vật nhà nước cấm lưu hành.

Nói lời sau cùng, bị cáo nhận thức hành vi của mình là sai do bản thân nghiện ma túy, không làm chủ được bản thân nên đã vi phạm pháp luật, bị cáo mong HĐXX cho bị cáo được giảm nhẹ hình phạt sớm trở về hòa nhập cộng đồng.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên toà, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an quận Long Biên, Điều tra viên, Viện Kiểm sát nhân dân quận Long Biên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan không có người nào có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Về chứng cứ xác định bị cáo có tội: Lời khai của bị cáo tại phiên tòa thống nhất và phù hợp với lời khai của bị cáo tại Cơ quan điều tra, của người làm chứng, biên bản về việc bắt người, vật chứng, kết luận giám định và các tài liệu chứng cứ khác có trong hồ sơ. Có đủ cơ sở khẳng định: Hồi 13 giờ 30 phút ngày 10/4/2023, tại khu vực ngã tư Thạch Bàn - Cổ Linh, phường Thạch Bàn, Long Biên, Hà Nội, Hoàng Văn Đ có hành vi tàng trữ trái phép 0,200 gam ma túy Heroine mục đích sử dụng cho bản thân nhưng chưa kịp sử dụng thì bị tổ công tác Công an phường Thạch Bàn phối hợp với tổ liên ngành Y4-141-Công an thành phố Hà Nội phát hiện bắt quả tang cùng tang vật.

[3] Về vai trò của bị cáo và tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm chính sách độc quyền quản lý của nhà nước đối với các chất ma tuý, xâm phạm đến trật tự công cộng. Tệ nạn ma tuý đã và đang huỷ hoại sức khoẻ, nhân cách của nhiều người, là hiểm họa, đe dọa đến cuộc sống bình yên của mọi người và toàn xã hội, là một trong những nguyên nhân gây mất trật tự an toàn xã hội, là nguồn gốc của nhiều loại tội phạm.

Xét nhân thân bị cáo Hoàng Văn Đ: Bị cáo là người nghiện ma túy, nhân thân chưa có tiền án tiền sự, bị cáo nhận thức được việc tàng trữ, sử dụng các chất ma túy bị pháp luật nghiêm cấm nhưng vẫn thực hiện, do đó cần phải xử phạt bị cáo một hình phạt tù cách ly với xã hội một thời gian để cải tạo, giáo dục bị cáo đồng thời đáp ứng yêu cầu phòng ngừa chung.

+ Về tình tiết tăng nặng: Không + Về tình tiết giảm nhẹ:

Khi lượng hình cũng xem xét, tại cơ quan điều tra, tại phiên tòa bị cáo đã khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải, phạm tội lần đầu, bị cáo là người dân tộc thiểu số sống ở vùng núi thuộc khu vực kinh tế đặc biệt khó khăn, nhận thức pháp luật rất hạn chế, bị cáo phải xa nhà để lao động kiếm tiền nên dễ bị dụ dỗ lôi kéo; bị cáo có hoàn cảnh gia đình khó khăn nên khi lượng hình Hội đồng xét xử xem xét áp dụng điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự 2015 để xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo. Khi quyết định hình phạt Hội đồng xét xử cũng xem xét đến nhân thân cũng như các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng trách nhiệm hình sự đối với bị cáo để ra một bản án đúng người đúng tội thể hiện sự khoan hồng của pháp luật.

[4] Về hình phạt bổ sung: Xét bị cáo không có nghề nghiệp, không có thu nhập ổn định, không có khả năng thi hành phạt bổ sung bằng tiền nên miễn hình phạt bổ sung cho bị cáo quy định tại khoản 5 Điều 249 Bộ luật hình sự.

[5] Về xử lý vật chứng: tịch thu tiêu hủy: 0,200 gam ma túy Heroine thu giữ của Hoàng Văn Đ là vật nhà nước cấm lưu hành.

[6] Về án phí và quyền kháng cáo: Bị cáo được miễn án phí hình sự sơ thẩm và có quyền kháng cáo bản án theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

1. Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38 Bộ luật hình sự năm 2015 đối với bị cáo Hoàng Văn Đ.

2. Tuyên bố: Bị cáo Hoàng Văn Đ phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

- Xử phạt: Bị cáo Hoàng Văn Đ 17 (Mười bảy) tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày 10/04/2023.

2. Về xử lý vật chứng: Áp dụng khoản 1 Điều 47 Bộ luật Hình sự năm 2015; Điều 106 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015: Tịch thu tiêu hủy: 01 phong bì niêm phong có ghi khối lượng 0,160 gam Heroin (khối lượng ban đầu: 0,200 gam, PC09 thu mẫu giám định: 0,040 gam) (Theo biên bản giao, nhận đồ vật, tài liệu, vật chứng ngày 10/7/2023 tại Chi cục thi hành án dân sự quận Long Biên);

3. Về án phí: Căn cứ khoản 2 Điều 136 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án: bị cáo Hoàng Văn Đ được miễn nộp 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm do là người dân tộc thiểu số cư trú ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn nên được miễn án phí theo quy định của pháp luật.

4. Về quyền kháng cáo: Căn cứ Điều 331, Điều 333 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015: Các bị cáo có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

18
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy số 183/2023/HS-ST

Số hiệu:183/2023/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Quận Long Biên - Hà Nội
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 08/08/2023
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về