Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy số 16/2022/HS-ST

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN PHÚ XUYÊN, THÀNH PHỐ HÀ NỘI

BẢN ÁN 16/2022/HS-ST NGÀY 09/05/2022 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 09 tháng 5 năm 2022, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Phú Xuyên, Thành phố Hà Nội xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 14/2022/TLST - HS ngày 21/4/2022, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 12/2022/QĐXXST - HS ngày 26/4/2022 đối với bị cáo: Trịnh Quang T, sinh năm 2000, tại Hà Nội; HKTT: Cụm 10, xã NX, huyện TT, Thành phố Hà Nội; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ văn hóa: 7/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Trịnh Văn Th và bà Nguyễn Thị Nh; vợ, con: Chưa; tiền án, tiền án: Không; bị bắt, tạm giữ, tạm giam từ ngày 26/01/2022. Có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biết tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 20 giờ 30 phút ngày 26/01/2022 Trịnh Quang T đón xe taxi và rủ Lê Thị Đức Chinh, sinh năm 2002, ở thôn Phi Bình, xã Ninh Khang, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa cùng đi từ xã Nghiêm Xuyên, huyện Thường Tín, đến xã Hồng Minh, huyện Phú Xuyên chơi và uống nước. Cả hai đi đến cổng chào thôn Bóng, xã Hồng Minh thì gặp H (là bạn cùng nghiện ma túy, ở xã Hồng Minh) đang đi xe máy Airblade cùng chiều. Tuấn bảo lái xe taxi dừng lại, Tuấn đi bộ đến gặp Huy nói chuyện và nhờ Huy mua hộ 1.000.000 đồng tiền ma túy đá, Huy đồng ý và hẹn Tuấn nửa tiếng sau đến nghĩa trang thôn Hòa Mỹ, xã Hồng Minh. Đến khoảng 21 giờ cùng ngày, sau khi ngôi chời uống nước xong, Tuấn và Chinh đi bộ đến điểm hẹn, thấy Huy đi xe máy đến, Tuấn đi bộ một mình ra gặp Huy. Tại đây H đưa cho T 02 túi nilong chứa ma túy đá rồi phóng xe máy đi, Tuấn cầm nắm gói ma túy trong lòng bàn tay, rồi đi bộ quay ra chỗ Chinh đứng đợi, khi cả hai đi bộ được khoảng 100m thì bị tổ công tác Công an xã Hồng Minh kiểm tra hành chính, phát hiện bắt quả tang và thu giữ 02 túi ma túy.

Tại kết luận giám định số: 1031/KLGĐ - PC09 ngày 04/02/2022 của phòng kỹ thuật hình sự Công an Thành phố Hà Nội đã kết luận: Tinh thể màu trắng bên trong 02 túi nilong đều là ma túy loại Methamphetamine, tổng khối lượng 0,355gam.

Tại bản cáo trạng số 15/CT - VKS ngày 18/4/2022 của VKSND huyện Phú Xuyên đã truy tố Trịnh Quang T về tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249 của BLHS.

Tại phiên toà:

Bị cáo Trịnh Quang T đã khai nhận hành vi phạm tội của mình như nội dung bản cáo trạng đã nêu.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Xuyên vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố và sau khi đánh giá tính chất, mức độ, hậu quả của hành vi, nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ của bị cáo đã đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; Điều 38; điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật hình sự. Tuyên phạt Trịnh Quang T từ 12 đến 15 tháng tù và không áp dụng hình phạt bổ sung phạt tiền đối với bị cáo.

Về vật chứng của vụ án: Tịch thu, tiêu hủy 01 phong bì đã được cơ quan Công an thu giữ, niêm phong theo quy định của pháp luật, bên trong có chứa 0,355gam Methamphetamine, Ngoài ra còn đề nghị buộc bị cáo phải chịu án phí hình sự theo quy định của pháp luật.

Lời nói sau cùng của bị cáo xin được giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

Về tố tụng: Các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Phú Xuyên, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Xuyên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố, đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo không có ý kiến khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

Về nội dung vụ án: Xét lời khai của bị cáo tại phiên tòa, phù hợp với kết luận điều tra, cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân, biên bản bắt giữ người có hành vi phạm tội quả tang, biên bản thu giữ vật chứng, kết luận giám định, cùng các tài liệu chứng cứ khác có tại hồ sơ, có đủ căn cứ để khẳng định: Vào khoảng 22 giờ 00 phút ngày 26/01/2022, tại trục đường thôn Giữa lối ra nghĩa trang Hòa Mỹ, thuộc địa phận thôn Giữa, xã Hồng Minh, huyện Phú Xuyên, Thành phố Hà Nội, Công an xã Hồng Minh đã bắt quả tang Trịnh Quang T cất giữ 02 túi nilong, bên trong là ma túy loại Methamphetamine, tổng khối lượng 0,355gam. Hành vi của bị cáo Trịnh Quang T đã phạm vào tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật hình sự. Do đó Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Xuyên truy tố bị cáo theo tội danh và điều luật đã viện dẫn trên là hoàn toàn chính xác, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Hành vi phạm tội của bị cáo là nghiêm trọng và nguy hiểm cho xã hội, không những trực tiếp xâm phạm chính sách độc quyền quản lý của nhà nước về các chất ma túy, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự trị an ở địa phương mà còn là nguyên nhân dẫn đến các vi phạm pháp luật khác, khiến dự luận bất bình lên án. Mặc dù bị cáo tàng trữ ma túy với mục đích để sử dụng, xong do tính chất nguy hại của loại tội phạm này, nên cần áp dụng hình phạt tù, cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian đủ để cải tạo, giáo dục bị cáo khắc phục sai phạm, cũng như để răn đe phòng ngừa chung.

Khi quyết định hình phạt, đã xem xét đến quá trình tố tụng cũng như tại phiên tòa hôm nay bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải mà áp dụng điểm s khoản 1 Điều 51 của BLHS để giảm nhẹ hình phạt.

Do bị cáo phạm tội không nhằm mục đích thu lợi bất chính, HĐXX không áp dụng hình phạt bổ sung bằng hình phạt tiền đối với bị cáo.

Đối với người tên là Huy mà bị cáo khai đã bán ma túy cho bị cáo, Cơ quan điều tra đã điều tra nhưng không làm rõ được, Viện kiểm sát không đề nghị, nên Tòa không xét.

Đối với Lê Thị Đức Chinh là người đi cùng T, nhưng Ch không biết Tuấn mua và tàng trữ trái chép chất ma túy, nên Cơ quan điều tra không đề cập, Viện kiểm sát không đề nghị, nên Tòa không xét.

Về vật chứng của vụ án: 01 phong bì đã được cơ quan Công an thu giữ, niêm phong theo quy định của pháp luật, bên trong có chứa 0,355gam Methamphetamine, theo kết luận giám định số 1031/KLGĐ – PC09 ngày 04/02/2022 của phòng kỹ thuật hình sự Công an Thành phố Hà Nội, cần tịch thu để tiêu huỷ.

Về án phí: Buộc bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố bị cáo Trịnh Quang T phạm tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; Điều 38; điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật hình sự, xử phạt bị cáo Trịnh Quang Tuấn 15 (Mười lăm) tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày 26/01/2022.

2. Về vật chứng: Áp dụng Điều 47 của Bộ luật hình sự; Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự:

Tịch thu, tiêu hủy: 01 (Một) phong bì niêm phong mặt trước có hình dấu vuông bên trong có ghi Công an Thành phố Hà Nội, đơn vị Công an huyện Phú Xuyên, tên đối tượng Trịnh Quang T, sinh năm 2000, HKTT: Cụm 10, xã Nghiêm Xuyên, huyện Thường Tín, Thành phố Hà Nội. Ngày niêm phong 27/01/2022, mặt sau phong bì có chữ ký của đối tượng và giám định viên, bên trong phong bì có tinh thể màu trắng bên trong 02 gói nilong đều là ma túy loại Methamphetamine, khối lượng 0,355gam, theo kết luận giám định số 1031/KLGĐ – PC09 ngày 04/02/2022 của phòng kỹ thuật hình sự Công an Thành phố Hà Nội.

(Tình trạng vật chứng như biên bản giao nhận giữa Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Xuyên và Chi cục Thi hành án dân sự huyện Phú Xuyên ngày 20/4/2022).

3. Về án phí: Áp dụng Điều 136 của Bộ luật tố tụng hình sự và Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về mức thu án phí, lệ phí Tòa án, tạm ứng án phí, tạm ứng lệ phí Tòa án, buộc bị cáo Trịnh Quang Tuấn phải nộp 200.000 đồng (Hai trăm nghìn đồng) án phí HSST.

4. Về quyền kháng cáo: Áp dụng Điều 331, Điều 333 của Bộ luật tố tụng hình sự, bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

290
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy số 16/2022/HS-ST

Số hiệu:16/2022/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Phú Xuyên - Hà Nội
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 09/05/2022
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về