Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy số 12/2024/HS-ST

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN VẠN NINH - TỈNH KHÁNH HÒA

BẢN ÁN 12/2024/HS-ST NGÀY 25/01/2024 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 25 tháng 01 năm 2024, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Vạn Ninh - tỉnh Khánh Hòa, xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số 68/2023/TLST-HS ngày 28 tháng 11 năm 2023, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 05/2024/QĐXXST-HS ngày 04 tháng 01 năm 2024, đối với bị cáo:

Nguyễn Trường T - sinh ngày 12 tháng 02 năm 1991 tại huyện Vạn Ninh - tỉnh Khánh Hòa, nơi cư trú: Tổ dân phố số x, thị trấn V, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa; Nghề nghiệp: Không; trình độ văn hóa học vấn: 8/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Nguyễn Năng T và bà Nguyễn Thị Kim H; bị cáo chưa có vợ, con; tiền án: Không; tiền sự: Ngày 09/12/2020, bị Tòa án nhân dân huyện Vạn Ninh ra quyết định số 59/QĐ-TA áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; chấp hành xong ngày 27/01/2022.

Nhân thân: Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an huyện Vạn Ninh đã khởi tố bị can Nguyễn Trường T tại quyết định số 03/QĐKTBC ngày 04 tháng 01 năm 2024 về tội “Trộm cắp tài sản” theo khoản 1 Điều 173 của Bộ luật Hình sự;

Bị cáo không bị tạm giữ, tạm giam. Hiện đang bị tạm giam trong vụ án khác tại Trại tạm giam Công an tỉnh Khánh Hòa. C mặt.

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan:

Chị Trương Nguyệt H – sinh năm: 1995; trú tại: Tổ dân phố số y, thị trấn V, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Vắng mặt.

Người làm chứng :

Bà Nguyễn Thị Ngọc T – sinh năm: 1982; trú tại: Tổ dân phố số x, thị trấn V, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Qua các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và quá trình xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, nội dung vụ án được t mộtắt như sau:

Ngày 29/8/2023, Nguyễn Trường T một mình đến khu vực lầu 7 ở thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa gặp một người đàn ông không rõ lai lịch mua một gói ma túy với số tiền 3.000.000 đồng để sử dụng. Sau khi về nhà, T chia gói ma túy này vào hai túi ny lông nhỏ để dành sử dụng cá nhân.

Khoảng 13 giờ 30 phút ngày 31/8/2023, tại khu vực trước Trường Tiểu học Vạn G 2 ở tổ dân phố số 4, thị trấn Vạn G, huyện Vạn Ninh, T đang một mình điều khiển xe mô tô 79V1 – X đi trên đường thì tổ tuần tra Đồn Biên phòng Vạn Hưng phối hợp Công an thị trấn Vạn G phát hiện T có biểu hiện nghi vấn về ma túy nên yêu cầu dừng lại để kiểm tra. Lúc này, T tự lấy trong người một túi ny lông kích thước 02x2,5 cm có chứa chất bột nén màu trắng nghi là ma túy giao nộp cho lực lượng chức năng niêm phong ký hiệu B1 . Lực lượng chức năng mời T về Công an thị trấn Vạn G làm việc thì T khai nhận còn cất giữ ma túy ở nhà của T. Cơ quan chức năng tiến hành khám xét khẩn cấp tại nhà của T ở tổ dân phố số 8, thị trấn Vạn G, huyện Vạn Ninh thì phát hiện và thu giữ một túi ny lông kích thước 5x8,6 cm bên trong có chứa chất bột nén màu trắng nghi là ma túy niêm phong ký hiệu B2 . Lực lượng chức năng đã đưa T và tang vật về trụ sở làm việc.

Kết quả xét nghiệm ma túy ngày 31/8/2023 xác định T dương tính với chất ma túy trong cơ thể.

Tại kết luận giám định số 427/2023/KL-KTHS ngày 05/9/2023 Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Khánh Hòa kết luận:

+ Chất bột nén màu trắng trong mẫu B1 gửi giám định có khối lượng 0,1335 gam là ma túy, loại Heroine Heroin . Đã sử dụng hết trong quá trình giám định.

+ Chất bột nén màu trắng trong mẫu B2 gửi giám định có khối lượng 2,0909 gam là ma túy, loại Heroine Heroin . Sau giám định còn lại 1,6246 gam.

Đối với tên người đàn ông đã bán ma túy cho T hiện tại chưa xác định được nhân thân, lai lịch. Cơ quan điều tra sẽ tiếp tục xác minh, làm rõ xử lý sau.

Xe mô tô 79V1 – X của chị Trương Nguyệt H, trưa ngày 31/8/2023 Nguyễn Trường T mượn xe mô tô này để đi chơi. T sử dụng vào việc tàng trữ ma túy để sử dụng cho bản thân thì bị phát hiện, chị Trương Nguyệt H không biết việc này nên không có cơ sơ thu giữ xe mô tô trên và đã trả lại cho chị Trương Nguyệt H.

Vật chứng vụ án:

Chất bột nén màu trắng trong mẫu ký hiệu B2 còn lại sau giám định có khối lượng 1,6246 gam ma túy, loại Heroine Heroin .

Tại bản Cáo trạng số: 58/CT-VKSVN ngày 27 tháng 11 năm 2023, Viện kiểm sát nhân dân huyện Vạn Ninh - tỉnh Khánh Hòa đã truy tố Nguyễn Trường T về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm có khoản 1 Điều 249 của Bộ luật hình sự.

- Tại phiên tòa:

+ Bị cáo Nguyễn Trường T đã khai nhận hành vi phạm tội của mình và xin giảm nhẹ hình phạt.

+ Đại diện Viện kiểm sát vẫn giữ nguyên quyết định truy tố bị cáo theo tội danh như trên và đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm có khoản 1 Điều 249; không bị áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự; áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự. Đề nghị Hội đồng xét xử xử phạt bị cáo từ 02 năm tù đến 02 năm 06 tháng tù. Về dân sự chị Trương Nguyệt H đã nhận lại xe mô tô 79V1 – X, không yêu cầu gì nên đề nghị miễn xét. Vật chứng tịch thu và tiêu hủy chất bột nén màu trắng trong mẫu ký hiệu B2 còn lại sau giám định có khối lượng 1,6246 gam ma túy, loại Heroine Heroin).

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về thủ tục tố tụng: Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, người làm chứng đều vắng mặt tại phiên tòa, nhưng bị cáo không có ý kiến hoặc yêu cầu gì về sự vắng mặt của họ và lời khai của họ có tại hồ sơ vụ án, việc vắng mặt của họ không ảnh hưởng đến việc xét xử vụ án. Vì vậy, căn cứ các Điều 292, Điều 293 của Bộ luật Tố tụng Hình sự, Hội đồng xét xử tiến hành xét xử theo thủ tục chung.

[2] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Vạn Ninh, Điều tra viên, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Vạn Ninh, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo; người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan; người làm chứng không có người nào có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[3] Về chứng cứ xác định có tội: Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Trường T đã khai nhận hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy như nội dung bản Cáo trạng số: 58/CT-VKSVN ngày 27 tháng 11 năm 2023 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa đã nêu. Lời khai của bị cáo phù hợp với lời khai của người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, người làm chứng, phù hợp với các chứng cứ khác đã được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Vạn Ninh thu thập được. Như vậy, đủ cơ sở kết luận: Khoảng 13 giờ 30 phút ngày 31/8/2023, tại tổ dân phố số 4 và tổ dân phố số 8, thị trấn Vạn G, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa, tổ tuần tra Đồn Biên phòng Vạn Hưng phối hợp Công an thị trấn Vạn G phát hiện Nguyễn Trường T đã có hành vi tàng trữ trái phép tổng có ng 2,2244 gam Hai phẩy hai hai bốn bốn gam chất ma túy, loại Heroine (Heroin) nhằm mục đích sử dụng cá nhân.

Theo quy định tại điểm có khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự:

“1. Người nào tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thu có một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam;”.

Hành vi tàng trữ trái phép tổng có 2,2244 gam Hai phẩy hai hai bốn bốn gam chất ma túy, loại Heroine Heroin nhằm mục đích sử dụng cá nhân của bị cáo Nguyễn Trường T đã đủ yếu tố cấu thành tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm có khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự.

[4] Về tính chất, mức đ nghiêm trọng của hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng và giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

Hành vi của bị cáo Nguyễn Trường T là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến chính sách đ có quyền quản lý của Nhà nước về chất ma túy, xâm phạm trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện cho tệ nạn ma túy phát triển. Bị cáo biết rõ ma túy là chất gây nghiện, nhưng để thỏa mãn nhu cầu sử dụng ma túy cho 5 cá nhân, bị cáo đã bất chấp pháp luật vẫn mua về tàng trữ để sử dụng. Tuy bị cáo chưa có tiền án, nhưng đã có tiền sự: Ngày 09/12/2020, bị Tòa án nhân dân huyện Vạn Ninh ra quyết định số 59/QĐ-TA áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; chấp hành xong ngày 27/01/2022. Về nhân thân bị Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an huyện Vạn Ninh đã khởi tố bị can tại quyết định số 03/QĐKTBC ngày 04 tháng 01 năm 2024 về tội “Trộm cắp tài sản” theo khoản 1 Điều 173 của Bộ luật Hình sự. Điều đ chứng tỏ bị cáo không tiếp thu sửa chữa mà tiếp tục phạm tội. Vì vậy, Hội đồng xét xử thấy cần phải xử lý nghiêm, cách ly bị cáo T ra khỏi xã hội một thời gian mới đủ tác dụng răn đe, giáo dục bị cáo và ngăn ngừa chung.

Bị cáo không có tình tiết tăng nặng. Về tình tiết giảm nhẹ, xét thấy trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải nên áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo để bị cáo thấy được sự khoan hồng của pháp luật mà an tâm cải tạo, trở thành công dân tốt, có ích cho xã hội.

* Về hình phạt bổ sung: Qua xác minh của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Vạn Ninh, bị cáo không có nghề nghiệp, thu thập ổn định lại không có tài sản riêng nên Hội đồng xét xử xét thấy không cần áp dụng hình phạt bổ sung theo quy định tại khoản 5 Điều 249 của Bộ luật Hình sự đối với bị cáo Nguyễn Trường T.

[5] Về trách nhiệm dân sự:

Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan chị Trương Nguyệt H tại phiên tòa vắng mặt, mặc dù Tòa án đã triệu tập hợp lệ. Nhưng căn cứ vào hồ sơ vụ án chị Trương Nguyệt H xác nhận là chủ sở hữu xe mô tô 79V1 – X, chị Trương Nguyệt H không biết việc tâm sử dụng vào việc phạm tội nên không có cơ sở xử lý, chị H đã nhận lại xe mô tô này và không có yêu cầu bị cáo T bồi thường gì nên Hội đồng xét xử không xét.

[6] Về vật chứng vụ án:

Chất bột nén màu trắng trong mẫu ký hiệu B2 còn lại sau giám định có khối lượng 1,6246 gam ma túy, loại Heroine (Heroin), xét thấy cần tịch thu và tiêu hủy.

[7] Về án phí: Bị cáo Nguyễn Trường T phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ điểm có khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự; Căn cứ khoản 2 Điều 136, Điều 293, Điều 331, Điều 333 của Bộ luật Tố tụng hình sự; Căn cứ Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội đối với bị cáo Nguyễn Trường T.

- Xử phạt bị cáo Nguyễn Trường T 02 (Hai năm 06 (Sáu) tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, thời hạn tù tính từ ngày bắt bị cáo đi thi hành án.

- Về trách nhiệm dân sự: Không xét về việc bồi thường thiệt hại do tài sản bị xâm phạm giữa bị cáo Nguyễn Trường T với người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan chị Trương Nguyệt H.

- Vật chứng vụ án: Áp dụng Điều 106 của Bộ luật Tố tụng hình sự Tịch thu và tiêu hủy chất bột nén màu trắng trong mẫu ký hiệu B2 còn lại sau giám định có khối lượng 1,6246 gam ma túy, loại Heroine Heroin).

Tình trạng vật chứng như biên bản về việc giao, nhận vật chứng giữa Công an huyện Vạn Ninh và Chi cục Thi hành án dân sự huyện Vạn Ninh ngày 15 tháng 12 năm 2023 .

- Về án phí: Bị cáo Nguyễn Trường T phải chịu án phí hình sự sơ thẩm là 200.000 đồng Hai trăm nghìn đồng .

- Quyền kháng cáo của bị cáo là 15 ngày, kể từ ngày tuyên án; quyền kháng cáo của người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan vắng mặt là 15 ngày, kể từ ngày bản án được giao hoặc được niêm yết để yêu cầu Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa xét xử phúc thẩm.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

39
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy số 12/2024/HS-ST

Số hiệu:12/2024/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Vạn Ninh - Khánh Hoà
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 25/01/2024
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về