Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy số 114/2022/HSST

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ THÁI NGUYÊN, TỈNH THÁI NGUYÊN

BẢN ÁN 114/2022/HSST NGÀY 24/05/2022 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 24/5/2022, tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Thái Nguyên xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 98/2022/HSST ngày 13/4/2022, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 105/2022/QĐXXST-HS ngày 06/5/2022 đối với bị cáo:

Họ và tên: Nguyễn Văn Đại, sinh ngày 21 tháng 9 năm 1984.

Tên gọi khác: Không; Giới tính: Nam; Nơi cư trú: Tổ dân phố Xộp, phường L, thành phố S, tỉnh Thái Nguyên; Quốc tịch: Việt Nam; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: Không; Trình độ học vấn: 7/12; Nghề nghiệp: Làm ruộng; Chức vụ trước khi phạm tội: Không; Con ông: Nguyễn Văn S, sinh năm 1965; Con bà: Đặng Thị H, sinh năm 1966; Vợ: Nguyễn Thị L, sinh năm 1988; Có 03 con, con lớn sinh năm 2003, con nhỏ sinh năm 2020; Gia đình có 02 anh em. Bị cáo là con thứ nhất; Tiền án: Không;

Tiền sự: + Tại Quyết định áp dụng biện pháp hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc số 10 ngày 04/10/2017 của Tòa án nhân dân thành phố Sông Công tỉnh Thái Nguyên đối với Nguyễn Văn Đ trong thời gian 12 tháng. Chấp hành xong ngày 09/10/2018.

+ Tại Quyết định áp dụng biện pháp hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc số 07 ngày 03/2/2020 của Tòa án nhân dân thành phố Sông Công tỉnh Thái Nguyên đối với Nguyễn Văn Đ trong thời gian 12 tháng. Chấp hành xong ngày 10/02/2021.

- Nhân thân: Tại Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 148646 ngày 13/4/2017 của Công an thành phố Sông Công xử phạt Nguyễn Văn Đ số tiền 1.000.000 đồng về hành vi “Trộm cắp tài sản”.

Hiện bị cáo đang bị tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Thái Nguyên (bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 22/01/2022).

(Có mặt tại phiên tòa).

Người chứng kiến: Ông Nguyễn Văn H, sinh năm 1971, trú tại Xóm X, xã ĐL, thành phố Thái Nguyên. (Vắng mặt).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ và diễn biến tại phiên tòa nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 9 giờ 35 phút ngày 22/01/2022, tổ công tác của Công an xã ĐL, thành phố Thái Nguyên làm nhiệm vụ tại khu vực xóm X của xã thì phát hiện 01 người đàn ông đang đi bộ có biểu hiện nghi vấn liên quan đến ma túy. Tổ công tác áp sát và yêu cầu kiểm tra, người đàn ông khai tên là Nguyễn Văn Đ và tự nguyện giao nộp cho tổ công tác từ túi áo khoác phía trước bên trái 01 gói nilon màu trắng bên trong chứa chất bột màu trắng và 01 gói giấy bạc màu vàng bên trong chứa chất bột màu trắng. Đ khai đó là ma túy Heroine vừa mua để sử dụng cho bản thân. Ngoài ra, tổ công tác không phát hiện thu giữ gì thêm. Tổ công tác đã lập biên bản bắt người phạm tội quả tang đối với Đ và niêm phong thu giữ vật chứng theo quy định.

Hồi 17 giờ ngày 22/01/2022, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Thái Nguyên tiến hành mở niêm phong, cân xác định khối lượng: số chất bột màu trắng thu giữ của Đ có khối lượng là 0,160 gam. Lấy toàn bộ số chất bột màu trắng trên trên niêm phong ký hiệu A1 gửi giám định.

Tại Bản kết luận giám định số 325 ngày 29/01/2022 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Thái Nguyên kết luận: mẫu chất bột màu trắng trong phong bì ký hiệu A1 gửi đi giám định là chất ma túy, loại Heroine, có khối lượng thu giữ ban đầu là 0,160 gam.

Tại Cơ quan điều tra, Nguyễn Văn Đ khai nhận: Khoảng 8 giờ ngày 22/01/2022, Đ bắt xe ôm đi từ nhà đến khu vực uống Methadone thuộc phường Trung Thành, thành phố Thái Nguyên mục đích tìm mua ma túy về sử dụng cho bản thân. Tại đây, Đ gặp và mua của 01 người nam giới không quen biết (không rõ lai lịch địa chỉ) được 01 gói ma túy được gói bằng túi nilon màu trắng bên trong có chứa: chất bột màu trắng và 01 gói ma túy gói bằng giấy bạc màu vàng bên trong chứa chất bột màu trắng, với giá 100.000 đồng. Mua xong, Đ cất gói ma túy trong túi áo khoác phía trước bên trái đang mặc rồi bắt xe ôm đi tìm nơi để sử dụng. Khi đi đến khu vực xã ĐL bị tổ công tác của Công an xã ĐL, thành phố Thái Nguyên phát hiện bắt quả tang, thu giữ vật chứng như nêu trên.

Tại cơ quan điều tra, Đ khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội, phù hợp với biên bản phạm tội quả tang, lời khai của người chứng kiến, vật chứng thu giữ, kết luận giám định cùng tài liệu có trong hồ sơ.

Vật chứng: - 02 bì niêm phong ký hiệu A1, A2.

Hiện đang được bảo quản tại kho vật chứng của Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Thái Nguyên.

Bản cáo trạng số 105/CT-VKSNDTPTN ngày 08/4/2022 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Thái Nguyên truy tố Nguyễn Văn Đ về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy" theo điểm c, khoản 1, Điều 249 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa hôm nay, trong phần luận tội đối với bị cáo, Đ diện Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Thái Nguyên giữ nguyên quan điểm truy tố. Sau khi phân tích, đánh giá các chứng cứ đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố: Bị cáo Nguyễn Văn Đ phạm tội Tàng trữ trái phép ma túy. Đề nghị: Áp dụng điểm c, khoản 1, Điều 249 Bộ luật hình sự; điểm s khoản 1 Điều 51 và Điều 38 Bộ luật hình sự. Đề xuất xử phạt Nguyễn Văn Đ mức án từ 21 đến 24 tháng tù, không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo và xử lý vật chứng theo quy định..

Bị cáo phải chịu án phí và được quyền kháng cáo bản án theo quy định.

Trong phần tranh luận: Bị cáo không tranh luận thừa nhận việc truy tố, xét xử là không oan, đúng người, đúng tội;

Bị cáo nói lời sau cùng: Xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ cho bị cáo được hưởng mức án thấp nhất để sớm trở về với gia đình và xã hội.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

1]. Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an thành phố Thái Nguyên, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Thái Nguyên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa hôm nay, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng. Do đó các quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2]. Tại phiên tòa bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như nội dung bản cáo trạng đã mô tả, bị cáo xác định Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Thái Nguyên truy tố là đúng người, đúng tội. Xét thấy lời nhận tội của bị cáo tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa là tự nguyện, khách quan, phù hợp với các chứng cứ, tài liệu khác đã thu thập được có trong hồ sơ vụ án như: Biên bản bắt người phạm tội quả tang, vật chứng thu giữ, kết luận giám định, lời khai của người chứng kiến và những chứng cứ, tài liệu thu thập được có trong hồ sơ vụ án. Hội đồng xét xử có đủ căn cứ kết luận: Hồi 9 giờ 35 phút ngày 22/01/2022, tại xóm X, xã ĐL, thành phố Thái Nguyên, Nguyễn Văn Đ có hành vi tàng trữ 0,160 gam ma túy, loại Heroine mục đích để sử dụng cho bản thân nhung chua kịp sử dụng thì bị tổ công tác của Công an xã ĐL thành phố Thái Nguyên phát hiện bắt quả tang, thu giữ niêm phong toàn bộ vật chứng.

[3] Đánh giá của Hội đồng xét xử: Bị cáo là người đủ năng lực hành vi trách nhiệm dân sự và biết ma túy là vật cấm và được Nhà nước quản lý nhưng vẫn cố tình tàng trữ trái phép ma túy là 0,160 gam Heroine để sử dụng cho bản thân. Do vậy hành vi của bị cáo đã đủ căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm c, khoản 1, Điều 249 Bộ luật hình sự. Viện kiểm sát thành phố Thái Nguyên truy tố bị cáo về tội danh và điều luật nêu trên là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật.

Nội dung điều luật như sau:

1. Người nào tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

c, Heroine, ...có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam;

Do vậy bị cáo phải chịu hình phạt mà điều luật đã quy định.

[4] Xét tính chất mức độ của vụ án là nghiêm trọng, hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến các quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng chất gây nghiện, gây mất trật tự trị an ở địa phương và là một trong các nguyên nhân gây ra các tệ nạn xã hội khác..

[5] Xét nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

Bị cáo là người có nhân thân xấu đã nhiều lần bị Tòa án nhân dân thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên Quyết định áp dụng biện pháp hành chính đưa vào cơ cai nghiện bắt buộc và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi Trộm cắp tài sản vào năm 2017 nhưng bị cáo không lấy đó làm bài học cho bản thân để trở thành công dân có ích cho xã hội lại nghiện ma túy và tàng trữ trái phép chất ma túy.

Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Quá trình điều tra và xét xử bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s, khoản 1, Điều 51 Bộ luật hình sự. Bị cáo không phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nào..

Từ những nội dung nêu trên Hội đồng xét xử thấy cần xử phạt bị cáo mức án từ 21 đến 24 tháng tù như đề nghị của Đ diện Viện kiểm sát tại phiên tòa hôm nay là phù hợp..

[6] Vật chứng của vụ án: cần tịch thu tiêu hủy: 02 bì niêm phong ký hiệu A1, A2.

[7] Về các vấn đề khác: Nguồn gốc số ma túy thu giữ, Đ khai mua của một người nam giới không rõ lai lịch, địa chỉ ở khu vực uống Methadone thuộc phường Trung Thành, thành phố Thái Nguyên. Quá trình điều tra không xác định được nhân thân lai lịch củ a người này nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Thái Nguyên không có cơ sở làm rõ để xử lý

[8] Về hình phạt bổ sung và án phí:

- Về hình phạt bổ sung: Ngoài hình phạt chính lẽ ra Hội đồng xét xử phạt bổ sung bị cáo. Tuy nhiên bị cáo là người nghiện ma túy nên Hội đồng xét xử không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo;

- Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Bị cáo được quyền kháng cáo bản án theo quy định.

Bởi các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên b:

1. Bị cáo Nguyễn Văn Đ phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”

Căn cứ vào điểm c, khoản 1, Điều 249 Bộ luật Hình sự; điểm s, khoản 1, Điều 51 và Điều 38 Bộ luật hình sự.

2. Xử phạt: Nguyễn Văn Đ 21 (hai mươi mốt) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày 22/01/2022.

Căn cứ Điều 329 Bộ luật Tố tụng hình sự quyết định tạm giam bị cáo 45 ngày kể từ ngày tuyên án để đảm bảo thi hành án.

3. Về vật chứng: Áp dụng Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự và Điều 47 Bộ luật Hình sự.

+ Tịch thu tiêu hủy: 01 bì niêm phong ký hiệu A1 bên trong chứa 0,150 gam ma túy và vỏ bao mẫu hoàn lại sau giám định và 01 phong bì niêm phong ký hiệu A2 bên trong chứa vỏ bao mẫu ban đầu.

Hiện được bảo quản tại kho vật chứng của Chi cục thi hành án dân sự thành phố Thái Nguyên theo tình trạng biên bản giao nhận vật chứng số 152 ngày 31/3/2022.

4. Về án phí: Áp dụng khoản 2 Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH 14 ngày 30/12/2016 quy định về án phí và lệ phí Tòa án. Buộc bị cáo Nguyễn Văn Đ phải nộp 200.000đồng (Hai trăm ngàn đồng) án phí hình sự sơ thẩm vào ngân sách nhà nước.

5. Quyền kháng cáo: Bị cáo được quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

147
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy số 114/2022/HSST

Số hiệu:114/2022/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Thái Nguyên - Thái Nguyên
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 24/05/2022
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về