Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý số 10/2024/HS-ST

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CÁT HẢI, THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

BẢN ÁN 10/2024/HS-ST NGÀY 08/03/2024 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TUÝ

Ngày 08 tháng 3 năm 2024, tại điểm cầu Trung tâm trụ sở Tòa án nhân dân huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng và điểm cầu thành phần Trại tạm giam Công an thành phố Hải Phòng xét xử sơ thẩm công khai theo hình thức trực tuyến vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số 06/2024/TLST-HS ngày 06 tháng 02 năm 2024 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 07/2024/QĐXXST-HS ngày 26 tháng 02 năm 2024, đối với bị cáo:

Trần Văn T, sinh ngày 07/12/1993 tại Hải Phòng; nơi cư trú: Thôn T, xã H, huyện C, thành phố Hải Phòng; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ văn hoá: Lớp 10/12; giới tính: Nam; dân tộc: Kinh; quốc tịch: Việt Nam; tôn giáo: Không; con ông Trần Hồng L(đã chết) và bà Tô Thị H; bị cáo chưa có vợ, con; tiền án, tiền sự: Không; nhân thân: Tại bản án số 26/20218/HS-ST ngày 30/11/2018 Toà án nhân dân huyện Cát Hải xử phạt 15 tháng tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma tuý (đã được xoá); Ngày 20/12/2016 bị Uỷ ban nhân dân xã Hoàng Châu ra Quyết định về việc áp dụng biện pháp xử lý hành chính giáo dục tại xã, Ngày 10/7/2020 Uỷ ban nhân dân xã Hoàng Châu ra Quyết định số 75/QĐ-GDTX về việc áp dụng biện pháp giáo dục tại xã (đã được xoá); bị tạm giữ ngày 28/12/20213 đến ngày 03/01/2024 chuyển tạm giam; có mặt.

- Người chứng kiến: Ông Nguyễn Văn Phú; vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Do thường xuyên sử dụng ma tuý nên ngày 13/12/2023, bị cáo đang điều trị bệnh tại bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng có nhờ một người phụ nữ tên Phượng mua hộ bị cáo 500.000 đồng tiền ma tuý. Ngày 28/12/2023 người phụ nữ tên Phượng gọi điện cho bị cáo và báo là đã mua được ma tuý và hẹn bị cáo đến cổng trường PTTH Cát Hải, huyện Cát Hải giao ma tuý. Khoảng 11 giờ 30 phút cùng ngày bị cáo đã đi ra cổng trường PTTH Cát Hải và nhận của Phượng 02 gói giấy bên trong chứa ma tuý, khi bị cáo đang cầm trên tay và đi bộ về thì bị Lực lượng Cảnh sát biển bắt quả tang và thu giữ toàn bộ số ma tuý nói trên.

Tại phiên tòa, người chứng kiến vắng mặt, tuy nhiên tại cơ quan điều tra đã khai: Vào khoảng 14 giờ 20 phút ngày 28/12/2023 ông được Công an xã Văn Phong mời lên trụ sở để chứng kiến quá trình làm việc của cơ quan chức năng với người bị bắt quả tang khi có hành vi tàng trữ trái phép chất ma tuý đối với Trần Văn T. Tại cơ quan Công an, ông được nghe khai nhận, do nghiện ma tuý nên T đã nhờ người mua hộ ma tuý, đến ngày 28/12/2023 khi đến nhận ma tuý của người phụ nữ nhờ mua hộ thì T bị bắt quả tang và bị thu giữ 02 gói ma tuý, cùng 01 điện thoại di động hiệu VIVO màu xanh lơ đã qua sử dụng.

Kết luận giám định số 1092/KL-KTHS ngày 29/12/2023 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an thành phố Hải Phòng kết luận: Chất bột màu trắng gửi giám định là ma túy, có khối lượng 0,27gam, là loại Heroine.

Bản Cáo trạng số 08/CT-VKS ngày 02/02/2024 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng truy tố bị cáo về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa, bị cáo khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội đúng như Cáo trạng đã nêu, xác nhận việc điều tra, truy tố đối với bị cáo là đúng, không oan sai, bị cáo không khiếu nại gì về hành vi, quyết định của người tiến hành tố tụng và các cơ quan tiến hành tố tụng.

Tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố luận tội và tranh luận: Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo khai nhận về hành vi phạm tội của mình đúng như nội dung bản cáo trạng đã nêu. Bị cáo có hành vi cất giữ trái phép ma túy với khối lượng 0,27 gam là loại Heroine nhằm mục đích để sử dụng cho bản thân. Do đó, Viện Kiểm sát giữ nguyên quyết định truy tố đối với bị cáo về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy và đề nghị Hội đồng xét xử:

Về hình phạt: Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51 và Điều 38 Bộ luật Hình sự, xử phạt Trần Văn T từ 24 đến 30 tháng tù. Đề nghị không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền, vì bị cáo không có tài sản riêng, hoàn cảnh gia đình khó khăn.

2 Về vật chứng vụ án: Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 47 Bộ luật Hình sự; điểm a khoản 2 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự, tịch thu tiêu hủy 01 phong bì niêm phong chứa ma túy hoàn lại sau giám định.

Bị cáo không có ý kiến tranh luận, đồng thời thừa nhận hành vi phạm tội của mình đúng như nội dung bản cáo trạng và luận tội của Viện Kiểm sát; bị cáo biết hành vi của mình là sai, là vi phạm pháp luật, đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

- Về tố tụng:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Bộ tư lệnh vùng Cảnh sát biển 1, Cơ quan điều tra Công an huyện Cát Hải, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo và những người tham gia tố tụng trong vụ án, không có ai có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

- Về tội danh:

[2] Lời khai của bị cáo tại phiên tòa, phù hợp với lời khai tại cơ quan điều tra, phù hợp với Cáo trạng và các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án. Qua đó, đã làm rõ: Trần Văn T là người nghiện ma túy, khoảng 11 giờ 30 phút ngày 28/12/2023, tại cổng trường PTTH Cát Hải, huyện Cát Hải, bị cáo bị phát hiện, bắt quả tang về hành vi cất giữ trái phép chất ma túy, mục đích để sử dụng cho bản thân, theo Kết luận giám định của Phòng kỹ thuật hình sự Công an thành phố Hải Phòng thì chất bột màu trắng thu giữ được của bị cáo là ma túy, có khối lượng 0,27 gam, là loại Heroine.

[3] Như vậy, hành vi cất giữ trái phép 0,27 gam ma túy nêu trên của bị cáo đã phạm tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy", tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự. Do đó, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng truy tố bị cáo về tội danh, điều luật áp dụng trên là có cơ sở và đúng với quy định của pháp luật.

[4] Bị cáo là người có năng lực trách nhiệm hình sự. Hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến chế độ quản lý độc quyền của Nhà nước về các chất ma túy. Vì vậy, cần phải xử lý nghiêm, cách ly bị cáo khỏi xã hội một thời gian mới đủ tác dụng răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung.

[5] Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

[6] Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Tại cơ quan điều tra và tại phiên 3 tòa, bị cáo đều thành khẩn khai báo. Do đó, bị cáo hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự.

[7] Về nhân thân: Bị cáo có 01 tiền án và 02 tiền sự đó là: Tại bản án số 26/2018/HS-ST ngày 30/11/2018 Toà án nhân dân huyện Cát Hải xử phạt 15 tháng tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma tuý; Ngày 20/12/2016 bị Uỷ ban nhân dân xã Hoàng Châu ra Quyết định về việc áp dụng biện pháp xử lý hành chính giáo dục tại xã, Ngày 10/7/2020 Uỷ ban nhân dân xã Hoàng Châu ra Quyết định số 75/QĐ-GDTX về việc áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, mặc dù tính đến ngày xét xử các tiền án tiền sự trên đều đã được xoá, tuy nhiên cần đánh giá bị cáo là người có nhân thân xấu, khó giáo dục tại cộng đồng, cần phải xử lý nghiêm khắc đối với bị cáo mới mang tính răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung. Tuy nhiên tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên toà, bị cáo thành khẩn khai báo và tỏ ra ăn năn hối cải nên Hội đồng xét xử sẽ xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo khi quyết định hình phạt.

- Về hình phạt bổ sung:

[8] Theo quy định tại khoản 5 Điều 249 Bộ luật Hình sự quy định "5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản" do đó, bị cáo có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là hình phạt tiền. Tuy nhiên, theo các tài liệu, chứng cứ và lời khai của bị cáo tại phiên tòa đều cho thấy bị cáo là lao động tự do, không có thu nhập ổn định và không có tài sản riêng. Vì vậy, Hội đồng xét xử quyết định không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

- Về xử lý vật chứng:

[9] Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Cát Hải đã trả lại cho bị cáo 01 điện thoại nhãn hiệu VIVO màu xanh đã qua sử dụng do không liên quan đến tội phạm, việc xử lý vật chứng của Công an huyện Cát Hải là phù hợp với quy định pháp luật hình sự.

Đối với chất ma tuý còn lại sau giám định là vật thuộc loại Nhà nước cấm tàng trữ, cấm lưu hành nên cần tịch thu tiêu hủy theo điểm c khoản 1 Điều 47 Bộ luật Hình sự và điểm a khoản 2 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự.

- Về các vấn đề khác:

[10] Đối với người phụ nữ tên Phượng bán ma túy cho bị cáo, do bị cáo không biết, quá trình điều tra cũng không xác định được cụ thể tên, tuổi và địa chỉ của người này nên Cơ quan Cảnh sát điều tra không có cơ sở lập hồ sơ xử lý là có căn cứ.

[11] Về án phí hình sự: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo luật định. [12] Về quyền kháng cáo: Bị cáo có quyền kháng cáo bản án theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51, Điều 38 của Bộ luật Hình sự:

- Tuyên bố bị cáo Trần Văn T phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”, - Xử phạt bị cáo Trần Văn T 24 (hai mươi tư) tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày tạm giữ 28/12/2023.

Về xử lý vật chứng: Căn cứ vào điểm c khoản 1 Điều 47 Bộ luật Hình sự; điểm a khoản 2 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự: Tịch thu tiêu hủy 01 (một) phong bì niêm phong bên trong chứa chất ma túy hoàn lại sau giám định số 1092MT/PC09 của phòng kỹ thuật hình sự Công an thành phố Hải Phòng, theo Biên bản giao, nhận đồ vật, tài liệu, vật chứng ngày 02/02/2024 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Cát Hải và Chi cục Thi hành án dân sự huyện Cát Hải.

Về án phí hình sự: Căn cứ vào khoản 2 Điều 135, khoản 2 Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự, điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30-12-2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí của Tòa án: Bị cáo phải chịu 200.000 (hai trăm nghìn) đồng án phí hình sự sơ thẩm.

Về quyền kháng cáo: Căn cứ vào Điều 331 và Điều 333 Bộ luật Tố tụng hình sự: Bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

115
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý số 10/2024/HS-ST

Số hiệu:10/2024/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Cát Hải - Hải Phòng
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 08/03/2024
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về