Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy số 05/2023/HS-ST

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ L, TỈNH L

BẢN ÁN 05/2023/HS-ST NGÀY 08/11/2023 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 08/11/2023 tại Trụ sở Tòa án nhân dân thành phố L xét xử công khai sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số: 05/2023/HSST ngày 06 tháng 10 năm 2023 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 06/2023/QĐXXST-HS ngày 26 tháng 10 năm 2023 đối với bị cáo:

Họ và tên: Vũ Hồng K; Tên gọi khác: Không; Giới tính: Nam; Sinh năm 1980 tại tỉnh Điện Biên. Nơi cư trú: tổ 26, phường Đông P, thành phố L, tỉnh L;

Nghề nghiệp: Lái xe; Trình độ văn hoá (học vấn): 06/12; Dân tộc: Kinh; Quốc tịch: Việt Nam; Tôn giáo: không; Con ông: Vũ Hồng T, sinh năm 1949. Con bà: Lương Sỹ A, sinh năm 1951; Có vợ là Nùng Thị H, sinh năm 1991 và có 02 con, con lớn sinh năm 2013, con nhỏ sinh năm 2015. Anh chị em ruột có 07 người, bị cáo là con thứ sáu; Tiền sự: Không; Tiền án: Không. Bị cáo bị bắt, tạm giữ, tạm giam từ ngày 26/6/2023 cho đến nay tại Nhà Tạm giữ Công an thành phố L, tỉnh L. Có mặt tại phiên tòa.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Về hành vi phạm tội của bị cáo:

Hồi 13 giờ 45 phút, ngày 26/6/2023, tổ công tác của Đội cảnh sát kinh tế và ma túy - Công an thành phố L, tỉnh L phối hợp với Công an phường Đông P làm nhiệm vụ tại khu vực phường Đông P, thành phố L, tỉnh L thì phát hiện Vũ Hồng K có biểu hiện nghi vấn phạm tội nên yêu cầu kiểm tra. Quá trình làm việc với với tổ công tác K khai nhận vừa nuốt 01 gói Heroine vào bụng nên tổ công tác đã lập biên bản ghi nhận sự việc và yêu cầu K đến Bệnh viện đa khoa tỉnh L để kiểm tra. Kết quả kiểm tra phát hiện và thu giữ trong dạ dày của K 01 gói chất bột màu trắng được gói bằng 3 lớp nilon, lớp thứ nhất và lớp thứ hai là mảnh nilon màu xanh, lớp thứ ba là mảnh nilon màu hồng. Theo K khai đó là heroine K tàng trữ để sử dụng.

Tại cơ quan điều tra, Vũ Hồng K khai nhận: Nguồn gốc số Heroine bị thu giữ là vào khoảng 13 giờ 00 phút, ngày 26/6/2023, Vũ Hồng K đi bộ một mình từ nhà ở tổ 26, phường Đông P đến xã San T mục đích tìm mua Heroine về sử dụng. Khi K đi đến khu vực vòng xuyến thuộc xã San T, thành phố L, tỉnh L thì gặp một người đàn ông không rõ nhân thân, lai lịch nhìn giống người nghiện nên K đã hỏi mua ma túy, người đàn ông đồng ý. Qua trao đổi, K mua được của người đàn ông 01 gói Heroine được gói bên ngoài bằng 03 lớp nilon, lớp thứ nhất và lớp thứ hai nilon là mảnh nilon màu xanh, lớp thứ ba là mảnh nilon màu hồng với giá 200.000 đồng. Sau khi mua được gói Heroine, K cất giấu Heroine vừa mua được vào trong miệng và đi bộ về nhà để sử dụng. Khoảng 13 giờ 45 phút cùng ngày, khi K đi đến khu vực đường Trần Quang Khải thuộc tổ 26, phường Đông P, thành phố L, tỉnh L thì gặp tổ công tác, do quá hoảng sợ nên K nuốt gói Heroine vào bụng, sau đó bị cơ quan lập biên bản ghi nhận ghi nhận sự việc, biên bản niêm phong đồ vật, tài liệu bị tạm giữ.

Kết luận giám định số: 49/KLGĐ ngày 26/6/2023 của người giám định tư pháp theo vụ việc kết luận: Số chất bột màu trắng thu giữ của Vũ Hồng K trong quá trình bắt quả tang ngày 26/6/2023 có khối lượng là 0,24gam. Lấy toàn bộ 0,24 gam gửi làm mẫu vật giám định Kết luận giám định số: 838/KL-KTHS ngày 28/6/2023 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh L kết luận: Mẫu chất bột, màu trắng gửi giám định là ma tuý, loại Heroine (không hoàn lại mẫu vật gửi giám định).

Cáo trạng số: 66/CT-VKSTP ngày 06/10/2023 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố L đã truy tố Vũ Hồng K về tội: Tàng trữ trái phép chất ma tuý theo điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật hình sự.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố L giữ quyền công tố tại phiên toà vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Vũ Hồng K phạm tội: Tàng trữ trái phép chất ma tuý. Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51, Điều 38 của Bộ luật hình sự; Xử phạt bị cáo Vũ Hồng K từ 16 tháng đến 19 tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày 26/6/2023. Áp dụng khoản 5 Điều 249 của Bộ luật hình sự không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo. Về vật chứng: Áp dụng điểm a khoản 1 Điều 47 của Bộ luật hình sự; điểm a, c khoản 2 Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự: Tịch thu, tiêu huỷ 01 phong bì công văn của Công an thành phố L. Mặt trước của phong bì có ghi: “Vật chứng còn lại sau khi lấy mẫu gửi giám định thu giữ của Vũ Hồng K, trong quá trình nội soi dạ dày ngày 26/6/2023” (theo hồ sơ bên trong là: 01 mảnh nilon màu hồng, 02 mảnh nilon màu xanh). Về án phí: Đề nghị Hội đồng xét xử xem xét theo quy định của pháp luật.

Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo không có ý kiến hay khiếu nại về các quyết định nêu trên.

Tại lời nói sau cùng bị cáo ăn năn, hối cải về hành vi phạm tội của bản thân và đề nghị Hội đồng xét xử xem xét cho bị cáo được hưởng lượng khoan hồng của pháp luật để được sớm trở về với gia đình và xã hội.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an thành phố L, các Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân thành phố L, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình chuẩn bị xét xử và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Về tính chất mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội:

Lời khai của bị cáo tại phiên toà phù hợp với nội dung bản cáo trạng mà Viện kiểm sát truy tố, phù hợp với các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án như biên bản ghi nhận sự việc, biên bản mở niêm phong xác định trọng lượng, kết luận giám định … được xem xét và tranh tụng công khai tại phiên toà. Vì vậy có đủ cơ sở để khẳng định: Hồi 13 giờ 45 phút, ngày 26/6/2023, tại tổ 26, phường Đông P, thành phố L, tỉnh L. Vũ Hồng K đang tàng trữ trái phép 0,24gam Heroine với mục đích để sử dụng thì bị phát hiện, thu giữ.

Bị cáo Vũ Hồng K là người có đầy đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, nhận thức được việc tàng trữ trái phép chất ma túy là vi phạm pháp luật. Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, có tính chất nghiêm trọng, xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý các chất ma tuý của Nhà nước, xâm phạm trật tự an toàn xã hội, nhưng để thỏa mãn nhu cầu của bản thân bị cáo vẫn cố ý thực hiện hành vi phạm tội.

Như vậy, có đủ cơ sở để khẳng định: Hành vi của bị cáo Vũ Hồng K có đủ yếu tố cấu thành tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự. Do đó, quan điểm xử lý trách nhiệm hình sự của đại diện Viện kiểm sát tại phiên tòa là hoàn toàn có cơ sở, không oan sai, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

[3] Về nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo:

Về nhân thân: Bị cáo có nhân thân tốt, chưa có tiền án, tiền sự gì.

Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Bị cáo không có tình tiết tăng nặng.

Về tình tiết giảm nhẹ: Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa bị cáo đều thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình; Ngoài ra, bị cáo có bà ngoại là bà Hoàng Thị Kim là Mẹ Việt Nam anh hùng nên được hưởng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm s khoản 1 và khoản 2 Điều 51 của Bộ luật hình sự.

Trên cơ sở tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân, tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự xét thấy cần thiết phải cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian nhất định để bị cáo có cơ hội cai nghiện, răn đe, giáo dục bị cáo, cải tạo thành công dân có ích cho xã hội.

[4] Về hình phạt bổ sung: Theo quy định tại khoản 5 Điều 249 Bộ luật hình sự bị cáo có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung. Tuy nhiên, theo các tài liệu chứng cứ và lời khai của bị cáo tại phiên tòa cho thấy bị là lao động tự do, không có thu nhập ổn định và không có tài sản riêng. Do đó, Hội đồng xét xử quyết định không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

[5] Về vật chứng của vụ án:

Đối với 0,24 gam Heroine Cơ quan điều tra đã gửi toàn bộ đi giám định, sau giám định không hoàn lại mẫu vật nên không đặt vấn đề xem xét, giải quyết.

Đối với 02 mảnh nilon màu xanh, 01 mảnh nilon màu hồng là vật chứng liên quan đến hành vi phạm tội của bị cáo và không giá trị sử dụng nên cần tịch thu, tiêu hủy theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 47 của Bộ luật hình sự và điểm a, c khoản 2 Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự.

Quá trình điều tra, theo lời khai của Vũ Hồng K, nguồn gốc số Heroine bị thu giữ là do mua của một người đàn ông tại khu vực vòng xuyến xã San T, thành phố L. Do K không rõ nhân thân, lai lịch nên cơ quan điều tra không thể điều tra, làm rõ vì vậy Hội đồng xét xử không xem xét, giải quyết trong vụ án.

[6] Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

[7] Quan điểm của kiểm sát viên tại phiên tòa phù hợp với quan điểm của Hội đồng xét xử nên được chấp nhận.

Vì các lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51, Điều 38; điểm a khoản 1 Điều 47 của Bộ luật hình sự; điểm a, c khoản 2 Điều 106; Điều 135, khoản 2 Điều 136, các Điều 331, 333 của Bộ luật tố tụng hình sự và điểm a khoản 1 Điều 23 của Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30-12-2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí tòa án:

1. Tuyên bố bị cáo Vũ Hồng K phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”.

2. Về hình phạt: Xử phạt bị cáo Vũ Hồng K 16 (mười sáu) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày 26/6/2023

3. Về vật chứng:

Tịch thu, tiêu hủy: 01 mảnh nilon màu hồng, 02 mảnh nilon màu xanh.

(Tình trạng vật chứng theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 09/10/2023 giữa Công an thành phố L và Chi cục thi hành án dân sự thành phố L).

4. Về án phí: Bị cáo Vũ Hồng K phải chịu án phí hình sự sơ thẩm số tiền 200.000 đồng (Hai trăm nghìn đồng chẵn).

Bị cáo được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án lên Tòa án nhân dân cấp trên.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

22
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy số 05/2023/HS-ST

Số hiệu:05/2023/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Lai Châu - Lai Châu
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 08/11/2023
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về