Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy số 04/2024/HS-ST

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN HƯNG HÀ, TỈNH THÁI BÌNH

BẢN ÁN 04/2024/HS-ST NGÀY 24/01/2024 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 24-01-2024, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 138/2023/TLST-HS ngày 13 tháng 12 năm 2023 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 04/2024/QĐXXST-HS ngày 12 tháng 01 năm 2024 đối với bị cáo:

Nguyễn Công H, sinh năm 1972

Nơi cư trú: số 38 D, phường Q, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên.

Nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ văn hóa: lớp 12/12; dân tộc: Kinh; giới tính: nam; tôn giáo: không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Nguyễn Gia Q và bà Nguyễn Thị T (đều đã chết); nhân thân: ngày 05-6-1995 bị Tòa án nhân dân thị xã Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên tuyên miễn hình phạt về hành vi “gây rối trật tự công cộng”; tiền án, tiền sự: không.

Bị cáo bị bắt, tạm giữ từ ngày 19-9-2023, đến ngày 25-9-2023 chuyển tạm giam, hiện bị cáo đang bị tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Thái Bình (bị cáo có mặt tại phiên tòa).

- Người làm chứng:

1. Anh Phạm Đình Ph, sinh năm 1980

2. Anh Nguyễn Tiến H, sinh năm 1980

Cùng cư trú: thôn M, xã T, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình (Đều vắng mặt tại phiên tòa)

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào hồi 14 giờ 30 phút ngày 19-9-2023, tại đoạn đường ĐH61, thuộc địa phận thôn Me, xã T, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình, tổ công tác Công an huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình phát hiện, bắt quả tang bị cáo Nguyễn Công H đang cầm trong lòng bàn tay phải 01 gói giấy màu trắng có dòng kẻ, bên trong chứa chất bột màu trắng dạng cục, bị cáo H khai nhận là ma túy, loại heroine, tàng trữ để sử dụng. Tổ công tác Công an huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình đã tiến hành lập biên bản bắt người phạm tội quả tang và niêm phong 01 gói giấy màu trắng có dòng kẻ nêu trên trước sự chứng kiến của những người làm chứng, ngoài ra còn quản lý 01 vỏ bao thuốc lá nhãn hiệu Thăng Long.

Tại Bản kết luận giám định số 1431/KL - KTHS ngày 25-9-2023 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Thái Bình, kết luận mẫu gửi giám định quản lý của Nguyễn Công H là ma túy, loại Hêrôin (Heroine) có khối lượng là 0,1133 gam (Không phẩy một nghìn một trăm ba mươi ba gam). Heroine STT: 09, Danh mục IA phụ lục kèm theo Nghị định 57/2022/NĐ-CP ngày 25-8-2022 của Chính phủ.

Bản cáo trạng số 01/CT-VKSHH ngày 12-12-2023 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình truy tố bị cáo Nguyễn Công H ra trước Toà án nhân dân huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình để xét xử về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự (viết tắt BLHS).

Tại phiên tòa bị cáo Nguyễn Công H khai nhận: Bị cáo mắc nghiện ma túy từ năm 2000. Vào khoảng 12 giờ 00 phút ngày 19-9-2023, bị cáo đi nhờ xe từ thành phố Hưng Yên sang huyện Hưng Hà để đi làm. Khi sang đến thị trấn Hưng Hà bị cáo có vào một quán nước ven đường để uống nước, tại đây bị cáo gặp một người đàn ông khoảng 40 tuổi, không biết tên, địa chỉ ở đâu, qua nói chuyện bị cáo biết người đàn ông đó cũng nghiện ma túy, người đàn ông đó rủ bị cáo đi sử dụng ma túy, bị cáo đồng ý. Người đàn ông đưa cho bị cáo một vỏ bao thuốc lá Thăng Long và nói bên trong có gói ma túy, bị cáo kiểm tra thì thấy có một gói giấy màu trắng có dòng kẻ, mở bên trong có chất bột màu trắng dạng cục, bị cáo biết là ma túy loại heroin. Bị cáo và người đàn ông đi tìm chỗ để sử dụng ma túy, khi đi đến một hiệu thuốc sau này bị cáo mới biết thuộc địa phận thôn Me, xã T thì người đàn ông dừng xe lại đi một mình vào hiệu thuốc để mua xilanh, nước cất để sử dụng ma túy, bị cáo đứng ngoài, đúng lúc này thì lực lượng công an đến và yêu cầu kiểm tra, người thanh niên phóng xe bỏ chạy. Lực lượng công an kiểm tra người bị cáo, bị cáo đã tự nguyên đưa gói ma túy đang cầm ở bàn tay phải giao nộp cho lực lượng công an.

3 Tại phiên tòa, vị đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Hưng Hà đề nghị Hội đồng xét xử: tuyên bố bị cáo Nguyễn Công H phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51, Điều 38 và Điều 50 của BLHS, phạt bị cáo H từ 01 năm 06 tháng tù đến 02 năm 06 tù, thời hạn tù tính từ ngày 19-9-2023; không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo. Áp dụng Điều 106 của BLTTHS và Điều 47 của BLHS, tịch thu để tiêu hủy số ma túy quản lý của bị cáo H trong phong bì niêm phong số 1431/KL- KTHS của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Thái Bình và 01 vỏ bao thuốc lá Thăng Long. Bị cáo phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về tính hợp pháp của các hành vi, quyết định tố tụng: Hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Hưng Hà, Điều tra viên; Viện kiểm sát nhân dân huyện Hưng Hà, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục được quy định trong Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa, bị cáo không có khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Những người làm chứng đã được Tòa án triệu tập hợp lệ đến phiên tòa nhưng vắng mặt. Xét thấy tại giai đoạn điều tra họ đã có lời khai đầy đủ lưu trong hồ sơ vụ án nên sự vắng mặt của họ không ảnh hưởng đến việc xét xử, vì vậy Hội đồng xét xử vẫn tiến hành xét xử vụ án theo quy định tại khoản 1 Điều 293 của BLTTHS.

[3] Về chứng cứ xác định có tội, chứng cứ xác định không có tội: Lời khai của bị cáo H tại phiên tòa phù hợp với khai của bị cáo tại Cơ quan điều tra và còn phù hợp với các tài liệu chứng cứ sau: Biên bản bắt người phạm tội quả tang do Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Hưng Hà lập hồi 14 giờ 45 phút ngày 19-9- 2023 tại trụ sở UBND xã T, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình (bút lục số 26 đến 27); Biên bản niêm phong đồ vật, tài liệu bị tạm giữ do Công an huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình lập hồi 16 giờ 00 phút ngày 19-9-2023 tại UBND xã T, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình (bút lục số 31); Bản kết luận giám định số 1431/KL - KTHS ngày 25-9-2023 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Thái Bình (Bút lục số 37); Biên bản ghi lời khai của những người làm chứng là anh Phạm Đình Ph và anh Nguyễn Tiến H (bút lục từ số 68 đến số 77).

[4] Như vậy có đủ cơ sở kết luận vào 14 giờ 30 phút ngày 19-9-2023, tại đoạn đường ĐH61, thuộc địa phận thôn Me, xã T, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái 4 Bình, bị cáo Nguyễn Công H đã có hành vi tàng trữ trái phép 0,1133 gam ma túy, loại Heroine mục đích để sử dụng, hành vi của bị cáo đã phạm vào tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 của BLHS. Viện kiểm sát nhân dân huyện Hưng Hà truy tố bị cáo hoàn toàn đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Điều 249: Tội tàng trữ trái phép chất ma túy “1. Người nào tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

…… c) Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam;

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản”

[5] Về tính chất, mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân của bị cáo: hành vi tàng trữ trái phép chất ma tuý mà bị cáo H thực hiện là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến quy định của Nhà nước về quản lý các chất ma túy. Bị cáo nhận thức rõ ma túy là chất gây nghiện, gây tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe của người sử dụng, làm suy kiệt kinh tế gia đình của người sử dụng, đồng thời ma túy cũng là nguyên nhân của rất nhiều loại tội phạm khác gây mất trật tự xã hội, Nhà nước đã nghiêm cấm mọi hành vi tàng trữ, vận chuyển, mua bán…trái phép chất ma túy, nhưng bị cáo vẫn cố tình thực hiện hành vi phạm tội, vì vậy cần phải áp dụng hình phạt tù theo quy định của khung hình phạt, cách ly bị cáo khỏi cuộc sống ngoài xã hội một thời gian mới có tác dụng giáo dục đối với bị cáo và có tính chất răn đe, phòng ngừa chung cho xã hội. Tuy nhiên tại phiên toà cũng như tại giai đoạn điều tra, truy tố bị cáo thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của mình nên Hội đồng xét xử cũng xét giảm nhẹ một phần trách nhiệm hình sự cho bị cáo khi lượng hình theo quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 của BLHS.

[6] Về hình phạt bổ sung: xét thấy bị cáo không có nghề nghiệp ổn định, không có thu nhập ổn định; bị cáo tàng trữ trái phép chất ma túy không vì mục đích lợi nhuận, nên không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

[7] Về nguồn gốc ma túy: bị cáo H khai số ma túy bị cáo tàng trữ là của một người đàn khoảng 40 tuổi, không biết tên, tuổi, địa chỉ ở đâu, đưa cho bị cáo ở thị trấn Hưng Hà. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình đã tiến hành điều tra, xác minh, ngoài lời khai của bị cáo H ra không còn tài liệu, 5 chứng cứ nào khác xác định người đã đưa ma túy cho bị cáo H. Do không có căn cứ để xác định con người cụ thể đưa ma túy cho bị cáo theo như lời khai của bị cáo nên không có căn cứ xử lý trong vụ án này là phù hợp.

[8] Về vật chứng của vụ án: số ma túy Cơ quan điều tra quản lý của bị cáo Nguyễn Công H, sau khi được giám định, số còn lại được niêm phong trong phong bì số 1431/KL-KTHS của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Thái Bình, xét thấy đây là vật Nhà nước cấm tàng trữ, lưu hành nên cần tịch thu để tiêu hủy. 01 vỏ bao thuốc lá nhãn hiệu Thăng Long quản lý của bị cáo, xét thấy không có giá trị sử dụng nên cần tịch thu để tiêu hủy.

[9] Về án phí: bị cáo H phải chịu án phí hình sự sơ thẩm.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố bị cáo Nguyễn Công H phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51, Điều 38 và Điều 50 của Bộ luật Hình sự. Phạt bị cáo Nguyễn Công H 01 (một) năm 06 (sáu) tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày bắt tạm giữ 19-9-2023.

2. Áp dụng Điều 106 của BLTTHS và Điều 47 của BLHS.

Tịch thu để tiêu hủy toàn bộ số ma túy quản lý của bị cáo Nguyễn Công H, sau khi giám định số còn lại được niêm phong trong phong bì số 1431/KL-KTHS của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Thái Bình và 01 vỏ bao thuốc lá nhãn hiệu Thăng Long.

(Vật chứng của vụ án hiện đang do Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình quản lý theo biên bản giao, nhận vật chứng ngày 12-12-2023 giữa Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hưng Hà và Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hưng Hà).

3. Áp dụng Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30-12-2016 của Uỷ ban thường vụ Quốc hội về án phí, lệ phí Tòa án. Buộc bị cáo Nguyễn Công H phải chịu 200.000 đồng tiền án phí hình sự sơ thẩm.

4. Bị cáo Nguyễn Công H có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

43
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy số 04/2024/HS-ST

Số hiệu:04/2024/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Hưng Hà - Thái Bình
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 24/01/2024
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về