Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy (ma túy đá) số 06/2024/HS-ST

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN HƯƠNG KHÊ, TỈNH HÀ TĨNH

BẢN ÁN 06/2024/HS-ST NGÀY 05/02/2024 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Vào ngày 05/02/2024, tại Hội trường Ủy ban nhân dân xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh, xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 06/2024/TLST-HS ngày 23/01/2024, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 06/2024/QĐXXST-HS ngày 25/01/2024 đối với bị cáo:

Trần Công T, sinh ngày 10/02/1990 tại xã H, huyện H, tỉnh H; nơi cư trú: Thôn B, xã H, huyện H, tỉnh H; Dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; Quốc tịch: Việt Nam; Tôn giáo: Không; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ văn hóa: 12/12; Con ông Trần Xuân T, sinh năm 1953 và bà Võ Thị H, sinh năm 1956; vợ, con: Chưa có; tiền án, tiền sự: Không; bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 12/12/2023, hiện đang bị tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh; có mặt.

- Người chứng kiến: Anh Thái Viết H, sinh năm 1984, trú tại: Thôn B, xã H, huyện H, tỉnh H; vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vµo khoảng đầu tháng 03/2023, bị cáo Trần Công T có nhu cầu sử dung ma túy nên gọi điện cho người đàn ông không quen biết đặt vấn đề mua 400.000 đồng ma túy đá để sử dụng và được người đàn ông đó đồng ý. Khi người đàn ông đó nói với với T qua điện thoại nói để tiền ở khu vực cửa sắt dãy phòng trọ gần chợ huyện cũ thuộc tổ dân phố 5, thị trấn huyện Hương Khê, huyện Hương Khê, sau khi T để tiền vào điểm hẹn và người đàn ông nhận được tiền điện thoại cho T nói Ma túy để trong gói thuốc lá ở giữa đường cách đó khoảng 15 mét. T thực hiện theo hướng dẫn và nhặt lấy gói thuốc lá mở ra thấy bên trong có 01 một đoạn ống nhựa, bên trong có ma túy đá, sau đó về chia ra cho vào 2 ống nhựa, nhằm mục đích sử dụng cá nhân.

Đến khoảng 12 giờ 15 phút ngày 12/12/2023, Trần Công T đem 2 ống ma túy ra khu vực nghĩa trang ở thôn Bắc Trà để sử dụng thì bị tổ công tác Công An huyện Hương Khê phối hợp Công an xã Hương Trà tuần tra, kiểm soát trên địa bàn tiến hành kiểm tra hành chính thì phát hiện bên trong túi áo khoác bên trái có một hộp nhựa màu xanh, bên trong có một đoạn ống nhựa hình tròn màu trắng và một ổng thủy tinh dạng phếu; bên trong tủi quần bên phải có 2 đoạn ống nhựa màu vàng và màu đỏ, hai đầu dán kín mép, bên trong chữa chất tinh thể rắn màu trắng, T thừa nhận đó là ma túy đá T tàng trữ nhằm mục đích sử dụng, lực lượng chức năng đưa T về trụ sở Công an xã Hương Trà lập biên bản người phạm tội quả tang.

Kết luận giám định số 02/KL-KTHS ngày 18/12/2023 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh kết luận: Các chất tinh thể rắn màu trắng gửi giám định là loại ma túy Methamphetamine, có khối lượng 0,3541 gam.

Vật chứng thu giữ: Có 2 đoạn ống nhựa màu vàng và màu đỏ bên trong có chứa 0,3795gam ma túy Methamphetamine, sau khi lấy mẫu giám định còn lại 0,3541gam; 01 hộp nhựa màu xanh bên ngoài có dòng chữ USB Charge, bên trong có 01 đoạn ống nhựa hình tròn, màu trắng, dài 18,5cm; 01 ống thủy tinh dạng phếu.

Tại Cáo trạng số 06/Ctr-VKS-HK ngày 23/01/2024 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Hương Khê truy tố bị cáo Trần Công T về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa: Bị cáo Trần Công T khai nhận hành vi của mình như nội dung trên. Bị cáo không có ý kiến gì tranh luận với quan điểm luận tội của đại diện Viện kiểm sát. Lời nói sau cùng của bị cáo, mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo, để bị cáo sớm có cơ hội được hòa nhập trở lại đời sống xã hội.

Đại diện Viện kiểm sát huyện Hương Khê tham gia phiên tòa giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo Trần Công T về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự xử phạt bị cáo Trần Công T từ 12 đến 15 tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày 12/12/2023. Miễn hình phạt bổ sung cho bị cáo. Đồng thời đề nghị xử lý vật chứng và án phí theo quy định.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về tố tụng hình sự: Các quyết định, hành vi tố tụng của cơ quan cảnh sát điều tra và của điều tra viên trong quá trình điều tra vụ án; quyết định, hành vi tố tụng của Viện kiểm sát và Kiểm sát viên trong giai đoạn truy tố đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.

Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hay khiếu nại gì về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng và người tiến hành tố tụng. Do vậy, các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều đúng quy định pháp luật.

[2] Về căn cứ buộc tội: Tại phiên tòa, bị cáo Trần Công T khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Đối chiếu lời khai nhận tội của bị cáo với lời khai của những người tham gia tố tụng và các tài liệu, chứng cứ đã thu thập có trong hồ sơ vụ án là phù hợp. Do vậy Hội đồng xét xử có đủ cơ sở xác định: Vµo khoảng 12 giờ 15 phút ngày 12/12/2023, tổ công tác Công an huyện Hương Khê phối hợp với Công an xã Hương Trà phát hiện và bắt quả tang Trần Công T đang có hành vi tàng trữ 0,3795 gam ma túy, tại khu vực nghĩa trang thôn Bắc Trà, xã Hương Trà, huyện Hương Khê. Do đó hành vi của bị cáo đã đủ yếu tố cấu thành tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự. Vì vậy, Cáo trạng số 06/Ctr-VKS-HK ngày 23/01/2024 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Hương Khê truy tố Trần Công T về tội danh, điều, khoản nói trên là đúng người, đúng tội và đúng pháp luật.

[3] Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến trật tự quản lý xã hội mà cụ thể là xâm phạm chế độ độc quyền của Nhà nước trong quản lý, sản xuất, kinh doanh hàng cấm, ảnh hưởng đến tình hình trật tự tại địa phương, bị cáo biết rõ hành vi phạm tội của mình sẽ bị pháp luật nghiêm trị; phạm tội với lỗi cố ý trực tiếp, thể hiện thái độ xem thường pháp luật. Do đó, cần phải xử lý nghiêm mới đảm bảo tính giáo dục, răn đe và phòng ngừa tội phạm.

[4] Về các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Tình tiết tăng nặng: Không; tình tiết giảm nhẹ: Quá trình điều tra và tại phiên tòa ngày hôm nay bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình, nên bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự.

[5] Quan điểm của Đại diện Viện kiểm sát đề nghị về điều luật áp dụng; tội danh truy tố; mức hình phạt; xử lý vật chứng và án phí là có căn cứ nên được Hội đồng xét xử chấp nhận.

[6].Về hình phạt bổ sung: Ngoài hình phạt chính thì bị cáo còn có thể bị áp dụng một số hình phạt bổ sung, nhưng Hội đồng xét xử xét thấy bị cáo có thu nhập không ổn định, lại là đối tượng nghiện ma túy, mục đích tàng trữ ma túy để sử dụng, do đó miễn hình phạt bổ sung cho bị cáo là phù hợp quy định tại khoản 5 Điều 249 Bộ luâth hình sự.

[7] Về xử lý vật chứng: Có 2 đoạn ống nhựa màu vàng và màu đỏ bên trong có chứa 0,3795 gam ma túy Methamphetamine, sau khi lấy mẫu giám định còn lại 0,3541gam; 01 hộp nhựa màu xanh bên ngoài có dòng chữ USB Charge, bên trong có 01 đoạn ống nhựa hình tròn, màu trắng, dài 18,5cm; 01 ống thủy tinh dạng phếu, là vật chứng không được sử dụng, cấm lưu hành nên cần tịch thu, tiêu hủy theo quy định tại điểm a, c khoản 1 Điều 47 Bộ luật Hình sự ; điểm a Khoản 2 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự;

Trong vụ án này có một người đàn ông cho bị cáo T số điện thoại để mua ma túy và điện thoại của T bị mất không thu hồi được, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã xác minh nhưng còn thiếu thông tin về người đàn ông này nên chưa có căn cứ để điều tra xử lý.

[8] Về án phí: Buộc bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249; Điều 38; điểm s khoản 1 Điều 51; điểm a, c khoản 1 Điều 47 Bộ luật Hình sự; điểm a khoản 2 Điều 106, khoản 2 Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự; khoản 1 Điều 21, điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về án phí, lệ phí Tòa án. Tuyên xử:

1. Về tội danh: Tuyên bố bị cáo Trần Công T phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

2. Về hình phạt: Xử phạt bị cáo Trần Công T 14 (Mười bốn ) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày 12/12/2023. Miễn hình phạt bổ sung cho bị cáo.

3. Về xử lý vật chứng: Tịch thu, tiêu hủy: 01 phong bì thư, bên trong có một túy ni long trong suốt chứa chất tinh thể rắn màu trắng; 01 hộp nhựa màu xanh bên ngoài có dòng chữ USB Charge, bên trong có 01 đoạn ống nhựa hình tròn, màu trắng, dài 18,5cm; 01 ống thủy tinh dạng phếu, là vật chứng không được sử dụng, cấm lưu hành nên cần tịch thu, tiêu hủy theo quy định. (Tình trạng, đặc điểm theo Biên bản giao nhận vật chứng, ngày 23/01/2024 giữa Cơ quan CSĐT Công an huyện Hương Khê và Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hương Khê).

4. Về án phí: Buộc bị cáo Trần Công T phải nộp 200.000đ (Hai trăm ngàn đồng) tiền án phí Hình sự sơ thẩm.

5. Về quyền kháng cáo: Bị cáo có quyền kháng cáo bản án sơ thẩm trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

58
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy (ma túy đá) số 06/2024/HS-ST

Số hiệu:06/2024/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Hương Khê - Hà Tĩnh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 05/02/2024
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về