Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy (loại Heroine) số 54/2023/HS-ST

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ L, TỈNH L

BẢN ÁN 54/2023/HS-ST NGÀY 07/09/2023 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 07 tháng 9 năm 2023, tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố L, tỉnh L xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 59/2023/TLST – HS ngày 18/8/2023 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 54/2023/QĐXXST-HS ngày 28/8/2023 đối với bị cáo:

Họ và tên: Lù Văn H (tên gọi khác: Không); Giới tính: Nam, sinh năm 1989 tại tỉnh L; Nơi cư trú: Bản B, xã B, huyện T, tỉnh L; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ văn hóa: 4/12; Dân tộc: Giáy; Quốc tịch: Việt Nam; Tôn giáo: không; Con ông Lù Văn X (đã chết) và bà Lò Thị N, sinh năm 1943; Có vợ Lò Thị Hon, sinh năm 1989; Con: có 02 con, con lớn nhất sinh năm 2006, con nhỏ nhất sinh năm 2013; Gia đình có 05 chị em, bị cáo là con thứ năm trong gia đình; Tiền án, tiền sự: Không; Bị cáo bị bắt, tạm giữ từ ngày 04/6/2023 đến ngày 13/6/2023 chuyển tạm giam. Hiện đang bị tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an thành phố L cho đến nay, có mặt tại phiên tòa.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 16 giờ 30 phút ngày 04/6/2023, Lù Văn H một mình đi bộ từ nhà tại bản B, xã B, huyện T, tỉnh L đến ngã ba B, xã B để thuê xe ôm lên thành phố L tìm mua Heroine sử dụng. Đến nơi, H thuê một người đàn ông dùng xe mô tô chở H đến thành phố L với giá 50.000 đồng (H không rõ nhân thân, lai lịch và không nhớ biển kiểm soát xe mô tô). Khi đến khu vực gần cửa hàng xăng dầu thuộc tổ 26 phường Đông Phong, thành phố L, H xuống xe rồi đi bộ trên đường 30/4 theo hướng đến Bến xe khách tỉnh L. Trên đường đi, H gặp một người đàn ông lạ mặt, giống người nghiện nên đã trao đổi mua bán Heroine với người này. Qua trao đổi mua bán, H mua được của người đàn ông nói trên 01 gói Heroine được gói bên ngoài bằng 01 mảnh giấy có một mặt màu trắng, một mặt có in chữ và số với giá 200.000 đồng. Mua được Heroine, H cầm gói Heroine trong lòng bàn tay trái rồi tiếp tục đi bộ về hướng Bến xe khách tỉnh L để bắt xe khách về nhà. Hồi 17 giờ 20 phút cùng ngày 04/6/2023, khi H đang đi trên vỉa hè đường 30/4 thuộc tổ 28, phường Đông Phong thì bị tổ công tác Công an thành phố L phối hợp với Công an phường Đông Phong, thành phố L kiểm tra, phát hiện, bắt quả tang cùng vật chứng là gói Heroine H đang tàng trữ để sử dụng.

Tại bản Kết luận giám định số 41/KLGĐ ngày 04/6/2023 của người giám định tư pháp theo vụ việc và bản Kết luận giám định số 662/KL-KTHS ngày 06/6/2023 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh L kết luận: Số chất bột màu trắng thu giữ của Lù Văn H trong quá trình bắt qủa tang ngày 04/6/2023 có khối lượng là 0,21 gam. Mẫu chất bột, màu trắng gửi giám định là ma túy, loại Heroine.

Vật chứng thu giữ, tạm giữ: 0,21 gam Heroine thu giữ của Lù Văn H, đã trích 0,1 gam gửi làm mẫu giám định, không hoàn lại mẫu vật. Còn lại: 0,11 gam Heroine; 01 mảnh giấy, một mặt màu trắng, một mặt có in chữ và số. Hiện đang được bảo quản tại Chi cục Thi hành án dân sự thành phố L, chờ xử lý.

Cáo trạng số 50/CT- VKSTP, ngày 17/8/2023 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố L đã truy tố Lù Văn H về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy" theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.

* Tại phiên tòa Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố L giữ nguyên quan điểm truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Lù Văn H phạm tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy".

- Về hình phạt chính: Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1 Điều 51, Điều 38 Bộ luật hình sự:

Xử phạt bị cáo Lù Văn H mức án từ 15 tháng đến 18 tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày 04/6/2023.

- Về hình phạt bổ sung: Không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo theo quy định tại khoản 5 Điều 249 Bộ luật hình sự.

- Về vật chứng vụ án: Áp dụng điểm a, c khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự; điểm a, c khoản 2 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự tuyên:

Tịch thu tiêu hủy 0,11 gam Heroine; 01 mảnh giấy một mặt màu trắng, một mặt có in chữ và số. Vật chứng còn lại sau khi lấy mẫu giám định thu giữ của Lù Văn H, trong quá trình bắt quả tang ngày 04/6/2023.

Tại phiên tòa bị cáo Lù Văn H khai nhận hành vi phạm tội như nội dung Cáo trạng truy tố đối với bị cáo và không tranh luận với quan điểm của Viện kiểm sát.

Trong lời nói sau cùng, bị cáo đã nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật nên rất hối hận, ăn năn hối cải và mong Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan cảnh sát điều tra, Điều tra viên, Viện kiểm sát, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Về hành vi phạm tội của bị cáo:

Tại phiên tòa bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, lời khai của bị cáo phù hợp với lời khai đã khai báo tại cơ quan điều tra về quá trình thực hiện hành vi phạm tội, cũng như vật chứng thu giữ trong vụ án. Do đó, Hội đồng xét xử có đủ cơ sở kết luận: Hồi 17 giờ 20 phút ngày 04/6/2023, tại tổ 28, phường Đông Phong, thành phố L, tỉnh L, Lù Văn H đang tàng trữ trái phép 0,21 gam Heroine để sử dụng thì bị tổ công tác Công an thành phố L phối hợp với Công an phường Đông Phong, thành phố L phát hiện, bắt quả tang. Bị cáo Lù Văn H là người có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, nhận thức được việc Tàng trữ trái phép chất ma túy là vi phạm pháp luật. Do vậy, hành vi của bị cáo đã đủ yếu tố cấu thành tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy" được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự;

Điều luật quy định:

“1. Người nào tàng trữ trái phép chất ma tuý mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma tuý thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

...

c) Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR- 11 có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam;

...

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản”.

Do vậy, cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thành phố L truy tố bị cáo theo tội danh và điều khoản như trên là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

[3] Xét tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội thấy rằng:

Vụ án có tính chất nghiêm trọng, hành vi mà bị cáo thực hiện là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm tới sự độc quyền quản lý các chất ma túy của Nhà nước, gây mất trật tự an toàn xã hội, gây bất bình trong quần chúng nhân dân. Chúng ta đều biết ma túy là chất gây nghiện độc hại phá hủy trực tiếp hệ thần kinh trung ương của người sử dụng, làm cho họ phụ thuộc vào chất ma túy, hủy hoại sức khỏe của những người sử dụng, làm cho họ dần dần không còn khả năng lao động và sinh sống bình thường và làm khánh kiệt kinh tế của gia đình. Việc sử dụng ma túy còn làm cho người sử dụng không thể điều khiển được hành vi của mình và có thể dẫn đến các hành vi nguy hiểm cho bản thân và cho xã hội. Vì vậy Đảng và Nhà nước ta đã và đang tích cực phòng chống để đẩy lùi và loại trừ ma tuý ra khỏi đời sống xã hội. Bị cáo nhận thức được tác hại của ma túy gây ra nH để thỏa mãn cho nhu cầu của bản thân nên bị cáo đã bất chấp các quy định của pháp luật cố ý thực hiện hành vi phạm tội. Do đó cần có mức hình phạt tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội mà bị cáo đã thực hiện để có tác dụng giáo dục bị cáo trở thành công dân tốt, đồng thời nhằm răn đe và phòng ngừa chung trong xã hội. Tuy nhiên, khi quyết định hình phạt Hội đồng xét xử cần xem xét toàn diện về nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ đối với bị cáo.

[4] Về nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

Về nhân thân: Bị cáo có nhân thân tốt, không có tiền án, tiền sự. Về tình tiết tăng nặng: Bị cáo không có tình tiết tăng nặng.

Về tình tiết giảm nhẹ: Quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình. Do đó, cần cho bị cáo hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự.

[5] Về hình phạt bổ sung: Theo quy định tại khoản 5 Điều 249 Bộ luật hình sự thì bị cáo có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung. Tuy nhiên, theo các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ và lời khai của bị cáo tại phiên tòa đều cho thấy bị cáo là lao động tự do, gia đình bị cáo thuộc hộ nghèo. Vì vậy, Hội đồng xét xử không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

[6] Về vật chứng vụ án:

- 0,21 gam Heroine đã trích 0,1 gam gửi đi giám định tại phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh L, không hoàn lại mẫu vật, do đó Hội đồng xét xử không xem xét. Số còn lại 0,11 gam Heroine. Xét đây là vật thuộc loại Nhà nước cấm, nên cần tịch thu tiêu hủy theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự; điểm a khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự.

- 01 mảnh giấy một mặt màu trắng, một mặt có in chữ và số. Vật chứng còn lại sau khi lấy mẫu giám định thu giữ của Lù Văn H, trong quá trình bắt quả tang ngày 04/6/2023. Xét đây là vật chứng không có giá trị sử dụng nên cần tịch thu tiêu hủy theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự; điểm a, c khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự.

[7] Đối với đề nghị của Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố L là có căn cứ. Tuy nhiên về mức hình phạt Viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử xử phạt bị cáo mức án từ 15 tháng đến 18 tháng tù có phần còn hơi nghiêm khắc. Bởi lẽ, quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình, bị cáo là người dân tộc thiểu số, bản thân bị cáo chỉ học hết lớp 04 nên nhận thức pháp luật có phần còn hạn chế. Hơn nữa, số ma túy mà bị cáo tàng trữ để sử dụng có khối lượng ít 0,21 gam Heroine. Do đó, cần xử cho bị cáo mức hình phạt thấp hơn mức đề nghị của Viện kiểm sát cũng đủ giáo dục riêng, răn đe phòng ngừa chung trong xã hội và cũng thể hiện chính sách khoan hồng của pháp luật nhà nước ta đối với người phạm tội.

[8] Trong vụ án này:

Lù Văn H khai nguồn gốc 0,21 gam Heroine bị thu giữ là mua của một người đàn ông tại khu vực phường Đông Phong, thành phố L và trên đường đi mua Heroine bị cáo đã thuê một người đàn ông chở bị cáo từ xã B, huyện T đến thành phố L. Tuy nhiên, do bị cáo không biết nhân thân, lai lịch của hai người này nên Cơ quan điều tra không thể điều tra, làm rõ.

[9] Về án phí sơ thẩm: Bị cáo Lù Văn H thuộc hộ nghèo của xã. Vì vậy, căn cứ Điều 135, 136 Bộ luật tố tụng hình sự; điểm đ khoản 1 Điều 12 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án và đề nghị của bị cáo. Do đó, Miễn án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo Lù Văn H.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1 Điều 51, Điều 38, điểm a, c khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự; điểm a, c khoản 2 Điều 106, Điều 135, 136, 331, 333 Bộ luật tố tụng hình sự; điểm đ khoản 1 Điều 12 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Toà án:

1. Về tội danh: Tuyên bố bị cáo Lù Văn H phạm tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

2. Về hình phạt:

Xử phạt bị cáo Lù Văn H 14 (mười bốn) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày 04/6/2023.

3. Về xử lý vật chứng:

Tịch thu tiêu hủy một phong bì công văn của Công an thành phố L, bên trong có: 0,11 gam Heroine; 01 mảnh giấy một mặt màu trắng, một mặt có in chữ và số. Vật chứng còn lại sau khi lấy mẫu giám định thu giữ của Lù Văn H, trong quá trình bắt quả tang ngày 04/6/2023.

(Tình trạng, đặc điểm vật chứng theo biên bản giao nhận vật chứng hồi 14 giờ 45 phút ngày 21/8/2023, giữa Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố L và Chi cục Thi hành án dân sự thành phố L).

4. Về án phí: Miễn án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo Lù Văn H.

5. Về quyền kháng cáo:

Bị cáo được quyền kháng cáo lên Tòa án cấp trên trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

26
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy (loại Heroine) số 54/2023/HS-ST

Số hiệu:54/2023/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Lai Châu - Lai Châu
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 07/09/2023
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về