Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy (loại Heroine) số 07/2024/HS-ST

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN MAI CHÂU, TỈNH HÒA BÌNH

BẢN ÁN 07/2024/HS-ST NGÀY 29/01/2024 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 29 tháng 01 năm 2024 tại Trụ sở Tòa án nhân dân huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 69/2023/TLST - HS ngày 15 tháng 12 năm 2023, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm số: 01/2024/QĐXXST - HS ngày 18 tháng 01 năm 2024 đối với bị cáo:

Hà Văn H, sinh ngày 12 tháng 8 năm 1995, tại Mai Châu, tỉnh Hòa Bình; nơi cư trú: Xóm Ph, xã C, huyện M, tỉnh Hòa Bình; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ văn hóa (học vấn): 9/12; dân tộc: Thái; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Hà Văn S, sinh năm 1974 và bà Hà Thị X (đã chết); bị cáo chưa có vợ, con; tiền án, tiền sự: Không; nhân thân: Bị cáo chưa từng bị kết án, xử lý hành chính, xử lý kỷ luật, bị cáo khai có sử dụng, nghiện chất ma túy; bị cáo bị tạm giữ ngày 25/10/2023 chuyển tạm giam ngày 03/11/2023. Có mặt.

Người làm chứng: Anh Hà Văn S1, sinh năm 1995; nơi cư trú: Xóm Ph, xã C, huyện M, tỉnh Hòa Bình. Vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Chiều tối ngày 24/10/2023 Hà Văn H, trú tại xóm Ph, xã C, huyện M, tỉnh Hoà Bình đi nhờ xe của một người không quen biết lên xã H, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình mục đích để tìm mua ma túy. Khi đến đoạn đường dân sinh thuộc xóm A, xã H, H gặp và nói chuyện với một người đàn ông dân tộc Mông. Quá trình nói chuyện, biết nguời này có bán ma túy nên H hỏi và mua được 02 gói ma túy được quấn băng dính đen bên trong mỗi gói đều chứa Heroine và hồng phiến với số tiền 400.000 đồng. Sau khi mua được ma tuý, H một mình đi về nhà. Khoảng 17 giờ ngày 25/10/2023, Hà Văn H nhờ Hà Văn S1 là người quen sống ở gần nhà Hoàng chở Hoàng bằng xe mô tô BKS 28M1- 147.xx của S1 ra thị trấn Mai Châu để H bắt xe đi làm ở Hà Nội. Khi đi đến địa phận xóm Tiền Phong, xã Mai Hạ, S1 và H bị tổ công tác của Công an huyện Mai Châu phối hợp với Công an xã Mai Hạ dừng xe kiểm tra phát hiện thu giữ bên trong túi quần bên phải Hà Văn H đang mặc có 02 gói được quấn băng dính màu đen. Trong đó một gói được quấn băng dính màu đen bên trong có 01 gói giấy bạc bên trong có chứa 01 gói nilon bên trong có 05 viên nén màu hồng và 01 gói giấy bạc bên trong có chất bột dạng cục màu trắng; 01 gói được quấn băng dính màu đen bên trong có 01 gói giấy bạc bên trong có chứa 01 gói nilon bên trong có 03 viên nén màu hồng và 01 giấy bạc bên trong có chất bột dạng cục màu trắng, tất cả đều nghi là chất ma túy. Hà Văn H khai nhận đó là ma túy gồm Heroine và hồng phiến của H tàng trữ mục đích để sử dụng cho bản thân. Kiểm tra người Hà Văn S1 và xe mô tô không phát hiện và thu giữ được gì. Tổ công tác đã lập biên bản bắt người phạm tội quả tang, thu giữ và niêm phong vật chứng để giải quyết theo quy định.

Tại kết luận giám định số 454/KL - KTHS ngày 02/11/2023 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hoà Bình. Kết luận:

- Chất bột dạng cục màu trắng ký hiệu G1, G3 trong phong bì niêm phong một mặt có ghi: “Vật chứng thu giữ của Hà Văn H, sinh năm 1995, trú tại xóm Ph, xã C, huyện M, tỉnh Hoà Bình” gửi giám định có tổng khối lượng 0,49 gam, là ma tuý, loại Heroine;

- Các viên nén màu hồng ký hiệu G2, G4 trong phong bì niêm phong một mặt có ghi: “Vật chứng thu giữ của Hà Văn H, sinh năm 1995, trú tại xóm Ph, xã C, huyện M, tỉnh Hoà Bình” gửi giám định có tổng khối lượng là 0,82 gam, là ma tuý, loại Methamphetamine.

Tại bản Cáo trạng số: 01/CT-VKSMC ngày 14 tháng 12 năm 2023, Viện kiểm sát nhân dân huyện Mai Châu truy tố Hà Văn H về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy theo điểm i khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Mai Châu luận tội giữ nguyên quyết định truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử:

Về tội danh, hình phạt: Đề nghị tuyên bố bị cáo Hà Văn H phạm tội Tàng trữ trái phép chất ma túy. Căn cứ điểm i khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1và 2 Điều 51; Điều 38 Bộ luật Hình sự, đề nghị xử phạt Hà Văn H từ 18 tháng đến 24 tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày tạm giữ 25/10/2023.

Về hình phạt bổ sung: Bị cáo là đối tượng sử dụng ma túy, không có việc làm ổn định, không có điều kiện thi hành nên không đề nghị áp dụng hình phạt bổ sung phạt tiền đối với bị cáo.

Về vật chứng của vụ án: Căn cứ Điều 47 Bộ luật Hình sự; Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự, đề nghị: Tuyên tịch thu toàn bộ số ma túy thu được, sau khi giám định số còn lại đã hoàn trả, để tiêu hủy.

Về vấn đề khác:

- Đối với người đã bán ma túy cho Hà Văn H, quá trình điều tra không xác định được họ tên, tuổi, địa chỉ cụ thể, không biết là ai nên không có căn cứ đề nghị xử lý.

- Đối với Hà Văn S1, quá trình điều tra xác định S1 không biết và không liên quan đến hành vi phạm tội của Hà Văn H, nên không có căn cứ đề nghị xử lý Hà Văn S1. Đối với xe mô tô biển kiểm soát 28M-147.xx mà S1 điều khiển chở Hà Văn H ngày 25/10/2023 là tài sản hợp pháp của S1 nên Cơ quan cảnh sát điều tra không tạm giữ chiếc xe, việc không tạm giữ chiếc xe là có căn cứ, nên không đề nghị xét đến.

Đề nghị áp dụng khoản 1 và khoản 3 Điều 329 Bộ luật Tố tụng hình sự tiếp tục tạm giam bị cáo để đảm bảo thi hành án.

Ý kiến của bị cáo: Bị cáo đã nhận được các văn bản tố tụng của Cơ quan Điều tra, Viện kiểm sát và Tòa án, quá trình điều tra, truy tố xét xử bị cáo đã được phổ biến quyền và nghĩa vụ, không bị ép cung, mớm cung, bị cáo đồng ý với nội dung Cáo trạng và Quyết định đưa vụ án ra xét xử, bị cáo không có ý kiến tranh luận gì, bị cáo không thuê Luật sư hoặc nhờ trợ giúp viên pháp lý bào chữa cho mình, bị cáo do nghiện ma túy, tàng trữ để sử dụng, ngoài ra không có mục đích gì khác. Bị cáo chỉ nhờ Hà Văn S1 chở ra bắt xe để xuống Hà Nội đi làm, Sơn không liên quan gì đến hành vi phạm tội của bị cáo, bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Người làm chứng Hà Văn S1 vắng mặt, tại cơ quan điều tra đã có ý kiến, tóm tắt: Khoảng 08 giờ ngày 25/10/2023 có Hà Văn H đến nhà chơi và nhờ S1 chở ra thị trấn Mai Châu để bắt xe khách đi làm. Đến khoảng 16 giờ 00 phút cùng ngày, S1 điều khiển xe mô tô của mình có biển kiểm soát 28M-147.xx chở H ra bắt xe, khi đến khu vực xóm Tiền Phong, xã Mai Hạ thì bị Công an yêu cầu dừng xe để kiểm tra và phát hiện trong túi quần bên phải của H 02 gói được quấn băng dính màu đen H khai đó là ma túy. Hà Văn S1 không biết H tàng trữ chất ma túy, không liên quan đến hành vi phạm tội của Hà Văn H.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

[1] Những chứng cứ xác định có tội: Bị cáo bị bắt, bị lập Biên bản bắt người phạm tội quả tang về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Tại cơ quan điều tra và phiên tòa hôm nay, bị cáo khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như nội dung cáo trạng của Viện kiểm sát đã truy tố. Lời khai nhận tội của bị cáo phù hợp với lời khai của người làm chứng, vật chứng thu được, kết luận giám định cùng toàn bộ các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án. Do đó đã có đủ căn cứ để kết luận: Ngày 25/10/2023 Hà Văn H có hành vi tàng trữ 1,31 gam ma tuý bao gồm 0,49 gam ma túy loại Heroine và 0,82 gam ma túy loại Methamphetamine trong túi quần bên phải để sử dụng phục vụ nhu cầu bản thân, ngoài ra không còn mục đích nào khác. Như vậy có đủ căn cứ xác định bị cáo Hà Văn H phạm tội Tàng trữ trái phép chất ma túy theo quy định tại điểm i khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự.

[2] Chứng cứ xác định không có tội: Không có.

[3] Xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội: Bị cáo nhận thức rõ hành vi của mình là vi phạm pháp luật, biết rõ tác hại của ma tuý đối với bản thân, gia đình và xã hội, trong khi Nhà nước và toàn thể xã hội đang tìm mọi biện pháp phòng, chống và tiến tới loại trừ tệ nạn ma tuý ra khỏi cộng đồng bởi tác hại rất lớn của nó. Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội đã xâm phạm trực tiếp đến chính sách quản lý Nhà nước về chất ma túy.

[4] Xét tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Về tình tiết tăng nặng: Không có; tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Tại Cơ quan Điều tra và tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai báo về hành vi phạm tội của mình; bị cáo là người dân tộc thiểu số sống ở vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn là tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự.

[5] Căn cứ quy định của Bộ luật Hình sự, cân nhắc tính chất mức độ nguy hiểm cho xã hội, nguyên nhân, hậu quả của hành vi phạm tội, tiền án, tiền sự, nhân thân, các tình tiết giảm nhẹ của bị cáo nêu trên, xét cần xử phạt tù có thời hạn với mức án nghiêm khắc, nhưng phù hợp đối với bị cáo, nhằm giáo dục riêng và phòng ngừa chung.

[6] Về tội danh, điều luật áp dụng, hình phạt, hình phạt bổ sung, xử lý vật chứng, tạm giam sau khi tuyên án và về các vấn đề khác mà đại diện Viện kiểm sát tại phiên tòa đã có ý kiến đề nghị nêu trên. Xét thấy có căn cứ phù hợp quy định pháp luật cần xử lý, giải quyết theo hướng đề nghị của đại diện Viện Kiểm sát.

[7] Về tính hợp pháp của các hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử: Điều tra viên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo, người tham gia tố tụng khác không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện là hợp pháp.

[8] Về án phí: Bị cáo Hà Văn H phải nộp án phí theo quy định tại Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự và Điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội, quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

[9] Về quyền kháng cáo: Bị cáo có quyền kháng cáo bản án theo quy định tại các Điều 331, 332, 333 Bộ luật Tố tụng hình sự.

Vì các lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

1. Về tội danh, hình phạt:

Áp dụng điểm i khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38 Bộ luật Hình sự:

- Tuyên bố bị cáo Hà Văn H phạm tội Tàng trữ trái phép chất ma tuý.

- Xử phạt bị cáo Hà Văn H 22 (hai mươi hai) tháng tù. Thời hạn tính từ ngày tạm giữ 25/10/2023.

2. Về xử lý vật chứng:

Áp dụng Điều 47 Bộ luật Hình sự; Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự tuyên:

- Tịch thu tiêu hủy toàn bộ số ma túy sau khi giám định còn lại đã hoàn trả, được niêm phong trong 01 phong bì.

(Vật chứng nêu trên hiện đang lưu giữ tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện Mai Châu, tình trạng, đặc điểm cụ thể của các vật chứng được ghi trong Biên bản về việc giao nhận vật chứng, tài sản số: 17/THA ngày 04/01/2024 giữa bên giao Công an huyện Mai Châu, bên nhận Chi cục Thi hành án dân sự huyện Mai Châu).

3. Về án phí:

Áp dụng Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự và Điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội, quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

- Bị cáo Hà Văn H phải nộp 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

4. Về quyền kháng cáo:

Áp dụng Điều 331, 332, 333 Bộ luật Tố tụng hình sự.

- Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án bị cáo có quyền kháng cáo bản án lên Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình để xét xử phúc thẩm.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

71
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy (loại Heroine) số 07/2024/HS-ST

Số hiệu:07/2024/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Mai Châu - Hoà Bình
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 29/01/2024
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về